HOA HỌC TRÒ  

Go Back   HOA HỌC TRÒ > Góc Cảm Xúc > Cảm Nhận Cuộc Sống > Túi Khôn Nhân Loại

Thông Cáo

Trả lời
 
Tiện Ích
Old 25-04-2008, 07:49 AM   #1
Veronica Nguyên
Khách
 
Bài gởi: n/a
Exclamation [Sưu tầm] Những cảm nhận về cuộc sống quanh ta

Topic này dành để post những bài viết sưu tầm của các bạn về những cảm nhận của cưộc sống.

Do đây là topic dành riêng để post bài sưu tầm nên các bạn có quyền không ghi ngưồn của tác phẩm, nhưng nếu có thì càng tốt.

Sau topic này, những topic được mở riêng post những bài sưu tầm cảm nhận về cưộc sống sẽ bị khoá, và kể từ sau, tất cả các bài viết sưu tầm khác nếu post riêng sẽ được nhập chung vào topic này.

Notice: Các bạn được phép bình luận, và post cảm nhận về những bài viết trong topic này nhưng nghiêm cấm những bài viết mang tính chất tán dóc, không phù hợp với nội dung của Box

Thân
  Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-04-2008, 11:50 AM   #2
mưa_buồn
.:Mãi.Là.Mưa:.
 
mưa_buồn's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Bài gởi: 2,403
Giới Tính: -[Công Nương]-
Thích: 0
Được Thích 0 lần ở 0 bài
Default Ưu điểm và khuyết điểm

Một đoàn hợp xướng nổi tiếng tổ chức cuộc biểu diễn báo cáo định kỳ thường niên. Khách mời có đủ các giáo sư âm nhạc, các nhà sáng tác, phê bình, các nghệ sĩ nổi tiếng và nhiều chính khách. Hết chương này nối tiếp chương khác, giọng ca của các ca sĩ cứ hoà quyện lấy nhau, dường như mỗi âm thanh, mỗi lời ca đều phát ra từ chiếc đũa chỉ huy của vị nhạc trưởng - nhịp nhàng - đúng chỗ - đúng lúc - đúng thanh điệu...; thể hiện kết quả của một quá trình luyện tập gian khổ và trình độ diễn xuất cao.

Dòng thác âm thanh cùng lời ca kỳ diệu như đưa cả người hát và người nghe vào trạng thái thăng hoa, ngây ngất như trong mơ trong mộng. Bỗng nhiên, một giọng nữ trong veo cất lên cao vút. Một giọng độc xướng kỳ lạ, nhưng lại xuất hiện ở vị trí không dành cho những người độc xướng! Vị nhạc trưởng ngỡ ngàng, ngẩng đầu; dàn hợp xướng dường như bắt đầu rối loạn... May thay, sự cố chỉ xảy ra trong một vài giây; ngay lập tức mọi thứ lại trở về quỹ đạo bình thường và buổi biểu diễn đã kết thúc hết sức mỹ mãn.

Những tràng vỗ tay như sấm và nghi lễ tặng hoa vừa chấm dứt thì vị nhạc trưởng đã hầm hầm lao vào phía sau sân khấu:

- Ai đã hát lạc giọng?

- Là tôi ạ... - một cô gái mới nhập đoàn không lâu đang thút thít ngồi khóc trong sân khấu.

Vừa đúng lúc đó có một vị thượng khách bước vào, ông nhạc trưởng đành phải tươi cười bước ra nghênh tiếp.

- Tôi rất muốn gặp cô gái đã hát lạc giọng - vị giáo sư âm nhạc nổi tiếng nói - Đã lâu lắm rồi, tôi chưa được nghe một giọng nữ cao nào đẹp và mượt đến mức như vậy. Nếu biết cách huấn luyện, sẽ có được một ca sĩ lớn.

Thế là cô gái hát lạc giọng bị cả đoàn chỉ trích đó đã trở thành học trò của vị giáo sư nổi tiếng. Quả nhiên, sau vài năm, cô bé lọ lem đó đã trở thành một ngôi sao lớn trong giới thanh nhạc.

Một số người chỉ nhìn thấy cái sai của những người khác. Có người lại nhìn thấy được cả ưu điểm trong những sai lầm. Để có thể trở thành loại người thứ hai, cần phải vừa có lòng bao dung vừa có trí tuệ

~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~


Có những lúc quay đầu nhìn lại,
Rồi lặng lẽ cất bước ra đi
Bởi đôi khi chỉ nhìn là biết
Có những thứ không thuộc về ta..

mưa_buồn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 26-04-2008, 11:51 AM   #3
mưa_buồn
.:Mãi.Là.Mưa:.
 
mưa_buồn's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Bài gởi: 2,403
Giới Tính: -[Công Nương]-
Thích: 0
Được Thích 0 lần ở 0 bài
Default Vệt đen trên tờ giấy trắng

Kofi Annan là Tổng thư ký LHQ, nhân dân các nước biết đến ông như một sứ giả thiện chí trong những cuộc đàm phán, hòa giải…

Kofi Annan lớn lên từ một khu ngoại ô khốn khó của một đất nước nghèo nhưng học hành rất thông minh, luôn đứng nhất lớp.

Có một câu chuyện mà cậu bé Kofi Annan còn nhớ mãi, đó là lần thầy giáo đưa ra một tờ giấy trắng, trên đó có một vệt đen rất dễ nhìn thấy và đặt câu hỏi: “Các em thấy gì trên tờ giấy trắng này và hãy nên nhận xét của mình?”

Kofi Annan cùng nhiều bạn khác giơ tay lên phát biểu với những hiểu biết riêng nhưng có chung một “điểm thấy” là “có vệt mực đen”.

Thầy giáo lắc đầu và nói: “Các em trả lời đều không sai, vệt đen quả là rất nổi bật trên trang giấy trắng. Nhưng này các em, sao không ai trong mỗi chúng ta nhận ra rằng tờ giấy này còn nhiều khoảng sạch lắm, có hữu ích lắm. Ta có thể viết lên đó những dòng chữ có ích cho đời, những trang viết mà nội dung, ý nghĩa của nó có thể giúp ta quên đi vệt đen gần đó. Đáng gì một chấm đen, một vệt đen mà bỏ đi trang giấy trắng quý giá”.

Thầy giải thích tiếp: “Trong mỗi con người chúng ta cũng vậy, giữa những ngang trái trong cuộc sống, có người cũng sẽ mắc lỗi lầm, nhưng chúng ta phải có cái nhìn xa hơn, toàn diện hơn về người đó. Đừng quá chú trọng vào lỗi lầm của họ mà không thấy được những ưu điểm, tích cực có trong con người họ”.

Ngày nay trong các cuộc diễn đàn, hội nghị chính thức hay “không cà-vạt”, khi được hỏi bí quyết về những thành công trong cuộc sống và trong sự nghiệp chính trị, Kofi Annan đều kể lại câu chuyện “vệt mực đen trên trang giấy trắng” và câu kết bao giờ cũng là: “…Chúng ta phải có lòng bao dung, vị tha, phải có cái nhìn giàu tính nhân văn các bạn ạ!”.

~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~


Có những lúc quay đầu nhìn lại,
Rồi lặng lẽ cất bước ra đi
Bởi đôi khi chỉ nhìn là biết
Có những thứ không thuộc về ta..


thay đổi nội dung bởi: mưa_buồn, 26-04-2008 lúc 11:52 AM
mưa_buồn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-04-2008, 04:51 PM   #4
nangthuytinh290
Bé vào mẫu giáo
 
nangthuytinh290's Avatar
 
Tham gia ngày: Apr 2008
Nơi Cư Ngụ: nhà tranh vách đất
Bài gởi: 86
Giới Tính: girl
Thích: 0
Được Thích 0 lần ở 0 bài
Default Ba điều

Ba điều trong đời khi đã qua không lấy lại được :
thời gian
lời nói
cơ hội
Ba điều trong đời không được đánh mất :
sự thanh thản
hy vọng
lòng trung thực
Ba thứ có giá trị nhất trong đời người :
tình yêu
lòng tự tin
bạn bè
Ba thứ trong đời không bền vững :
giấc mơ
thành công
tài sản
Ba điều làm nên giá trị một con người :
siêng năng
chân thành
thành đạt
Ba điều trong đời làm hỏng một con người :
rượu
lòng tự cao
sự giận dữ

Cái này chẳng biết tớ chép ở đâu hôm nay dọn nhà thấy hay post lên cho mọi người cùng đọc

~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~


Yêu lắm nhưng sao phải lạnh lùng
Không thương không nhớ chẳng chờ mong
Đau đớn khi đóng vai hờ hững
Tan nát lòng tôi bạn biết không??

nangthuytinh290 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 28-04-2008, 06:19 PM   #5
manhlong208
Bé còn quấn tã
 
manhlong208's Avatar
 
Tham gia ngày: Apr 2008
Bài gởi: 16
Giới Tính: muốn bit chêt liền
Thích: 0
Được Thích 0 lần ở 0 bài
Default thật khó để nói lời xin lỗi

Nếu bạn quả quyết rằng, mình sẽ không bao giờ nói xin lỗi thì đó quả là một lời nói dối không thể tệ hơn. Đối với teen chúng mình, việc mắc phải một sai lầm và đưa ra một lời xin lỗi là việc mà ai cũng sẽ gặp phải, bởi bạn là teen và bạn không thể không mắc sai lầm. Nhưng đôi khi, bạn cảm thấy vô cùng khó khăn để nói ra một lời xin lỗi, cảm thấy thực sự là “Sorry seem to be the hardest word” vậy !


Lời xin lỗi ngọt ngào

N.Giang(16 tuổi) đi chơi về muộn mà không gọi điện báo về nhà, bố mẹ lo lắng và đến khi Giang về nhà thì ngay lập tức một cơn thịnh nộ từ bố mẹ “ập” xuống. Bố mắng, mẹ mắng còn Giang thì cũng “gân cổ cò” lên để biện minh cho sai lầm của mình. Khi đuối lý và nhận ra mình sai, bạn ấy rất muốn nói “Con xin lỗi bố mẹ !” nhưng không hiểu sao, cứ mỗi lần định cất tiếng thì “cục tức” ở cổ lại ứ lên, và thế là bạn ấy chọn cách về phòng, đóng sập cửa lại và chờ cho mọi việc … tự bình thường hóa mà không cần có lời xin lỗi nào cả. Thực ra, hầu hết chúng mình đều rơi vào trạng thái như vậy, cảm thấy mình càng bị tổn thương khi phải nói ra lời xin lỗi với một ai đó, dù mình sai lè lè. Hẳn là bạn chưa hiểu lắm về bản chất của một lời xin lỗi không ?
Trong cuộc sống, nói một lời xin lỗi khi bạn phạm một sai lầm chính là cách duy nhất giúp bạn giải quyết xung đột và củng cố các mối quan hệ - dù chỉ là quan hệ xã hội hay quan hệ tình cảm. Lời xin lỗi quan trọng bởi nó chứng tỏ rằng bạn luôn để ý và quan tâm đến cảm xúc của người khác. Julia De Villers, tác giả của một cuốn sách tư vấn dành cho tuổi teen tên là “Girlwise” (Tạm dịch là “Cô gái thông thái” thì nói rằng : “Xin lỗi là một cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người khác và chứng tỏ rằng bạn thực sự quan tâm đến mọi người.”
Vì thế, bạn có thể tự tin để nói xin lỗi khi bất cứ điều gì bạn làm khiến ai đó cảm thấy bị tổn thương hoặc bản thân bạn cảm thấy rằng điều đó có thể làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn. Điều quan trọng nhất là xin lỗi không phải nhằm mục đích là để tìm ra ai sai ai đúng, mà là để han gắn lại một mối quan hệ đang bị “đe dọa” tan vỡ. Và nếu đó là một mối quan hệ thực sự đáng trân trọng và quý giá với bạn thì một lời xin lỗi đâu phải một “thử thách” quá ngặt nghèo, bạn nhỉ!

Những “chướng ngại vật” của một lời xin lỗi

P.Tuấn (Kim Liên, Hà Nội) mới quen một người bạn, vì một việc làm nho nhỏ gây hiểu lầm, bạn của Tuấn đã tránh mặt không gặp bạn ấy. Mọi việc rất đơn giản nếu như Tuấn nói với người bạn kia một lời xin lỗi cho hành động gây hiểu lầm kia, để người bạn có cơ hội biết được sự thật, biết được Tuấn không cố ý làm như thế. Nhưng lời xin lỗi mãi không được nói ra vì Tuấn … tự cảm thấy xấu hổ về những gì đã xảy ra và những gì mình đã làm.
Thế đấy, từ lúc bạn nhận ra mình mắc sai lầm cho đến lúc nói xin lỗi là một hành trình rất dài. Có thể bạn sẽ cảm thấy bế tắc không biết nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào cho một lời xin lỗi. Thậm chí khi sự tự tôn quá lớn, bạn còn nghĩ rằng lời xin lỗi sẽ khiến bạn “mất mặt” khi thừa nhận sai lầm của mình.
Đối tượng nhận lời xin lỗi cũng là một vấn đề “’to đùng” với bạn, nếu bạn vô tình chèn lên chân ai đó lạ hoăc1 trên đường và vội vàng ‘Mình xin lỗi nhé!” thì đơn giản thật đấy, nhưng thừ người nhận lời xin lỗi là đứa bạn thân nhất, là đứa em, hay là bố mẹ, thầy cô … nhửng người gắn bó và thân yêu với bạn mà xem, lời xin lỗi trở nên “nặng nề” hơn rất nhiều.
Mọi người đều có thể mắc sai lấm mà! Thử đặt bạn vào vị trí cùa người khác mà xem, nếu bạn bị làm tổn thương như thế, bạn có muốn được nghe một lời xin lỗi không nào. Có quá đi chứ, đúng không J!

Sẵn sàng cho một lời xin lỗi

Một lời xin lỗi được đưa ra sớm nhất luôn là tốt nhất, nhưng đôi khi bạn có thể cần thêm thời gian để bình tĩnh hơn và nghĩ về những điều đã xảy ra. Hãy dành một khoảng thời gian riêng cho hai người và ‘khởi động” bằng lời đề nghị như “Tớ biết chúng mình cần phải nói chuyện với nhau. Chúng ta có thể gặp nhau sau khi tan học được không ?”. Việc “thông báo” như vậy có tác dụng rất lớn bởi nó thể hiện rằng bạn thực sự suy nghĩ nghiêm túc và đã sẵn sàng cho một lời xin lỗi.
Lời xin lỗi chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó là một lời xin lỗi chân thành. Ai cũng biết điều đó! Nhưng để sau khi lời xin lỗi được nói ra, cả “nạn nhân” và “khổ chủ” đều cảm thấy dễ chịuvà thanh thản vì bạn còn cần thể hiện sẽ chịu trách nhiệm về những hành động của bạn bằng một câu nói đơn giản: “Tớ biết là bạn cảm thấy tổn thương khi tớ …” . Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội để giải thích cho hành động của bạn, hãy nói rằng: “Thực ra lúc đó tớ không có ý định làm như vậy, đơn giản là tớ chỉ muốn …, và tớ thực sự sẽ không làm như vậy nếu suy nghĩ chín chắn hơn.”
Bạn chưa cần nói xin lỗi hoặc không nên nói xin lỗi nếu chưa thực sự “thấm” hết sai lầm của mình. Đừng nói xin lỗi nếu ánh mắt của bạn không tập trung vào người đối diện, pha trò không đúng lúc, hoặc sử dụng giọng điệu đùa cợt … Nó có thể sẽ phá hỏng nỗ lực của bạn và làm cho tình hình xấu hơn. Nên nhớ, bạn không bao giờ có cơ hội thứ 2 cho một lời xin lỗi. Cũng đừng đính kèm lời xin lỗi của bạn những câu như: “Tớ biết là tớ sai rồi, nhưng thực sự tớ không hiểu sao bạn lại trầm trọng hóa vấn đề lên như vậy.”

1001 cách để nói xin lỗi

Khi bạn đã sẵn sàng, bạn có thể nghĩ ra hàng nghìn cách nói xin lỗi để người ta có thể mỉm cười và cảm thấy mọi hiểu lầm, tổn thương tan biến. Một message đến ngay sau trận cãi vã và nói rằng “Tớ có thể xin lỗi bằng một chầu sữa chua được không ?”, một tấm thiệp “I’m sorry!” được đính kèm gương mặt “u sầu” rất thành khẩn của bạn kèm thong điệp mà bạn muốn nói, một món quà, một lá thư nhắc lại kỉ niệm hồi hai người giận nhau lâu nhất, hoặc chỉ đơn giản là một cái “hug” hay cầm tay thật chặt … va nhớ đừng quên nói “Tớ xin lỗi!” … Thế là bạn đã thành công với một lời xin lỗi ngọt ngào rồi!

~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~

khi tôi tụng kinh ,cả chùa theo dõi tôi -từng tiếng gõ -tự tin - đọc nhanh - phong cách - tôi thích màu den -màu den lôi cuốn- để lôi cuốn - đầu phải sạch gầu - để sạch gầu phải cạo trọc đầu - Tôi là Sư
manhlong208 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 29-04-2008, 07:59 AM   #6
=candy=
Bé đi nhà trẻ
 
=candy='s Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 24
Giới Tính: kẹo
Thích: 0
Được Thích 0 lần ở 0 bài
Default nothing is forever !

Mới đầu, tôi viết cuốn sách này vì muốn tưởng nhớ về một mối tình. Nhưng 2 tháng sau , tôi chợt nhận ra rằng hoài niệm về một tình yêu là một việc hết sức nực cười. Tình đã hết như người đã chết. Có nhớ nhung cũng chẳng làm được gì. Chi bằng bắt đầu lại một khởi đầu mới...


...Những mối quan hệ mà chúng ta cứ tưởng rằng cả hai bên đều vô cùng yêu thương nhau, những người đã từng đem lại rất nhiều niềm vui cho người mình yêu mến, những kỉ niệm luôn ấm áp trong kí ức đến cuối cùng, nếu như không dần dần phai nhạt đi theo thời gian thì cũng có một kết cục vô cùng thê thảm. Tình yêu là một việc rất bất đắc dĩ. Tình yêu là một hỗn hợp của sự tất yếu, không thể tránh khỏi, nhưng nó cũng chẳng thể nào làm chúng ta thỏa mãn...

...Tình bạn thì còn bạc bẽo hơn nữa. Giữa nam và nữ không có tình bạn, một là yêu, hai là không yêu. Tôi là một đứa con gái, chỉ có thể có tình bạn với một đứa con gái. Mà tình bạn giữa con gái thì không có j` để nói! Chỉ cần một ánh mắt ghen tị với chiếc vòng tay mới hoặc một cái tin nhắn ngọt ngào của người con trai cũng đủ để hủy diệt một tình bạn ngọt ngào. Tình bạn của con gái giống như một quả bóng bay, lúc bình thường có thể thổi lên rất to, rất căng, rất đẹp. Nhưng ở trong ruột thì trống rỗng. Chỉ cần một lần chịu tác động nhẹ nhàng ở bên ngoài là nó sẽ lập tức nổ tung và chẳng còn gì nữa...

...Vậy là trong tình cảm, chẳng thể tin cái gì được cả, đều là những chuyện bất đắc dĩ cả thôi. Nhưng những điều đó lại vô cùng cần thiết. Bởi vì chúng ta là con người...

***

...tôi trầm ngâm một lúc, buồn vui lẫn lộn. Vui vì người Anh yêu là Tôi. Cô ta cũng chẳng là gì. Buồn vì Anh sớm đã biết rằng Cô ta thik mình nhưng lại chưa hề nói với Tôi. Nhìn từ một góc độ khác có thể thấy là: Anh ấy có thể giấu Tôi về cô ta thì cũng có thể giấu cô ta về Tôi.

Không ai là có thể tin tưởng hoàn toàn được...

...Chúng ta đã từng nghĩ là đối phương rất yêu mình, tình yêu đó vô cùng sâu đậm.

Nhưng thực ra chúng ta yêu bản thân chúng ta nhiều hơn...

***

Tôi hỏi: "ANh sẽ nhớ em chứ?"
Anh trả lời: "Có."

Tôi lại hỏi: " Anh sẽ mãi yêu em chứ?"

Anh lại trả lời: " Có."

Xin hãy tha thứ cho những câu hỏi ngờ nghệch này của tôi. Chúng ta ai cũng có những lúc ngờ nghệch, ai cũng từng có thời ôm chặt lấy người mình yêu mà nói " em mãi mãi yêu anh." Nhưng sẽ có một ngày, chúng ta nhận ra rằng chẳng có gì là "mãi mãi" và sẽ không bao giờ dùng nó nữa.

Trích : "Cô đơn vào đời"
Tác giả: Dịch Phấn Hàn

~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~

Everything will be okie in the end. If it’s not okie, it’s not the end
=candy= is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-05-2008, 04:50 AM   #7
bebadboy87
Khách
 
Bài gởi: n/a
Default Lòng tự trọng của một chú chó

Năm ấy tôi quen một huấn luyện viên dạy chó dùng cho quân đội. Tôi hỏi anh: “Loại chó thông minh nhất có thể đạt được tới trình độ như thế nào ?” Anh trả lời: “Trừ việc không biết nói ra, chúng không khác gì người.” Câu trả lời của anh khiến tôi sửng sốt. Tôi hỏi tiếp: “Phải chăng câu này của anh có lẫn lộn ....tình cảm ?” – “Không đâu !” Anh nói.
Rồi anh kể cho tôi nghe dăm ba câu chuyện về loài chó, đều là những chuyện chính anh từng trải qua. Có mấy chuyện tôi đã quên mất rồi, duy chỉ có một chuyện sau đây thì cho đến nay tôi vẫn còn nhớ như in.
Trong trại của anh có một con chó rất thông minh tên là Đen. Để trắc nghiệm năng lực phản ứng của nó, một hôm mấy huấn luyện viên dạy chó nghĩ ra một biện pháp đặc biệt. Họ chọn hơn chục người xếp thành một hàng, sau đó cử một người trong số đó vào trong trại “lấy cắp” một vật đem dấu đi, rồi lại trở về đứng trong hàng. Khi mọi việc đã xong xuôi, huấn luyện viên dạy chó dắt con Đen đến, bảo nó đi tìm vật bị mất. Con Đen chạy đi, chỉ một loáng sau đã thấy nó ngoạm vật kia mang đến. Huấn luyện viên dạy chó cả mừng vỗ vỗ lên đầu nó tỏ ý khen ngợi. Rồi anh chỉ tay vào hàng người kia, bảo con Đen đi tìm kẻ đã lấy cắp vật ấy. Nó chạy đến dí mũi hít hít ngửi ngửi hết người này đến người khác, chẳng mấy chốc đã cắn quần một anh lôi ra ngoài hàng, đúng là anh “ kẻ cắp ” kia.

Phải nói rằng như vậy con Đen đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, thế nhưng huấn luyện viên dạy chó lại cứ một mực lắc đầu bảo nó : “Không, không phải người ấy ! Tìm lại đi !”

Con Đen tỏ ý hết sức ngạc nhiên, mắt nó ánh lên nỗi nghi hoặc, thắc mắc, vì nó tin chắc rằng mình không hề tìm nhầm người; nhưng mặt khác nó lại tuyệt đối tin tưởng vào huấn luyện viên của mình. Đây, đây là chuyện thế nào nhỉ ? – nó nghĩ. “Không phải người ấy ! Đi tìm lại đi !” Huấn luyện viên cứ khăng khăng bảo. Con Đen tin vào huấn luyện viên, nó quay lại tìm .... Nhưng sau nhiều lần thận trọng ngửi đi ngửi lại, cuối cùng nó vẫn cứ cắn quần anh chàng kia lôi ra. “Không ! Không đúng !” Huấn luyện viên lại lắc đầu. “Tìm lại đi !”

Con Đen mỗi lúc một thêm nghi hoặc, đành chạy lại chỗ hàng người kia. Lần này nó đánh hơi ngửi rất lâu rất lâu để xác định ai là kẻ cắp. Sau cùng nó đứng lại bên cạnh anh “kẻ cắp” kia rồi quay đầu nhìn huấn luyện viên, tỏ ý – tôi cảm thấy chính là người này đây ... “Không ! Tuyệt đối không phải người ấy !” Huấn luyện viên lại quát to, nét mặt trở nên nghiêm nghị.

Lòng tự tin của con Đen bị đập tan tành. Dĩ nhiên nó tin vào huấn luyện viên hơn là tin vào bản thân nó. Rốt cuộc nó bỏ tên kẻ cắp kia và đi tìm người khác. Nhưng người khác ... đều không đúng mà ?

“Nó ở trong hàng người ấy đấy ! Mau tìm ra ngay !” Huấn luyện viên quát lên.

Con Đen vô cùng thất vọng chán nản. Nó dừng lại bên chân mỗi người một lúc, nhìn nhìn ngó ngó xem người đó có giống tên trộm hay không, rồi quay đầu nhìn ánh mắt của huấn luyện viên, hy vọng có thể tìm thấy chút ít tín hiệu hoặc biểu hiện gì đấy ...

Cuối cùng, khi nó bắt được một chút xíu biến đổi trong ánh mắt của huấn luyện viên, nó cắn quần người đứng bên cạnh và kéo ra.

Tất nhiên, lần này thì nó đã nhầm.

Nhưng huấn luyện viên của nó cùng mấy người kia thì lại cười ha hả. Tiếng cười khiến con Đen trở nên lú lẫn. Sau cùng huấn luyện viên gọi “kẻ cắp” bước ra ngoài hàng, rồi bảo con Đen: "lần đầu mày tìm đúng rồi, nhưng mày sai ở chỗ không kiên trì mình đúng"...

Một điều khiến huấn luyện viên và tất cả mọi người có mặt lúc ấy không thể hiểu được và vô cùng kinh ngạc, vô cùng ân hận, là – ngay trong khoảnh khắc ấy họ đã nhìn thấy: khi con Đen hiểu ra chuyện vừa rồi là một vụ lừa dối, nó “ngoào” lên một tiếng vô cùng đau khổ, mắt ứa ra những giọt nước mắt nóng hổi. Sau đấy nó ủ rũ gục đầu nặng nề, thui thủi từng bước bỏ đi...

“Đen ! Đen ! Mày đi đâu thế hả ?” Huấn luyện viên sợ hãi đuổi theo hỏi tới tấp.

Con Đen chẳng hề đoái hoài tới người rèn dạy nó, cứ cắm cúi đi ra khỏi trại.

“Đen ! Đen ! Tao xin lỗi mày !” Huấn luyện viên oà lên khóc.

Nhưng con Đen chẳng hề xúc động, nó không thèm ngoái lại nhìn chủ mình.

“Đen ! Đừng giận ! Tao chỉ đùa mày một tí thôi mà !”

Huấn luyện viên chạy đến ôm chặt lấy con chó, nước mắt nóng hổi từ mặt anh lã chã rơi xuống con Đen.

Con chó giãy giụa tuột ra khỏi vòng tay của huấn luyện viên, rồi nó thủng thẳng, lừ đừ từng bước đi lên quả đồi ở bên ngoài trại, tìm một chỗ khuất gió xoài bốn chân nằm xuống đất.
......
Mấy ngày sau đấy con Đen không ăn không uống, ủ rũ chán chường. Mặc cho huấn luyện viên dỗ dành, nựng nịu thế nào đi nữa, nó cũng nhất định không chịu tha lỗi cho anh.


Lúc bấy giờ mọi người mới hiểu ra: Dù chỉ là con chó thôi, nó cũng có sự tự trọng của mình !

......
Chuyện về sau ư ? Sau này con Đen không còn tin tưởng vào huấn luyện viên của nó nữa, thậm chí không tin bất cứ người nào. Đồng thời tính tình của nó cũng thay đổi hẳn, mắt không còn sáng quắc như trước, bốn chân không còn phi như bay nữa, mất hẳn dáng vẻ oai vệ dữ dằn của một con chó được huấn luyện ... Cuối cùng, huấn luyện viên chẳng còn cách nào nữa, đành đau xót cho nó nghỉ

Ôi ...Đen , Đen ôi ..!

- Sưu Tầm -
  Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-05-2008, 03:51 AM   #8
**Huyền_90**
Giải Ba HHT-Nơi tôi có bạn
Lãng quên...
 
Tham gia ngày: Apr 2007
Nơi Cư Ngụ: ¤...Heart...¤
Bài gởi: 3,955
Giới Tính: (¯`¤LoNeLy¤´¯)
Thích: 0
Được Thích 0 lần ở 0 bài
Default Có khi nào bạn tự hỏi?

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình không có một người bạn nào cả?” trong khi bạn lại không chịu mở rộng trái tim để bạn bè có thể đến với bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình lại luôn luôn nếm mùi thất bại?” trong khi bạn vẫn chưa dốc hết toàn bộ sức lực trong mọi công việc để tiến tới thành công.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mọi người lại đối xử với mình tệ như vậy?” trong khi bạn vẫn chưa chắc là mình đã đối xử thật tốt với mọi người xung quanh.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình không được như mọi người?” trong khi bạn đâu hề biết rằng có hàng triệu người đang ao ước có được cuộc sống như bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình không có được hạnh phúc?” trong khi bạn vẫn mải mê theo đuổi hạnh phúc ở đâu xa xôi nên không kịp nhận ra chúng đang hiện diện ngay bên cạnh, thậm chí ngay trước mắt bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao cuộc sống của mình lại nhàm chán đến thế?” trong khi bạn vẫn chưa nỗ lực tìm ra mục tiêu đích thực của đời mình để theo đuổi.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình vẫn chưa tìm được một tình yêu mới?” trong khi bạn vẫn cứ mãi ngồi đó với những hoài niệm về người yêu cũ.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình chẳng nhận được gì từ cuộc sống?” trong khi bạn vẫn chưa làm được chút gì để góp phần làm đẹp cho cuộc sống của mình.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình lại không thể có được một tình yêu đích thực?” trong khi bạn vẫn chưa dám chắc là mình hiểu rõ khái niệm tình yêu.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao chẳng ai hiểu mình cả?” trong khi bạn luôn che giấu cảm xúc và chẳng bao giờ cho người xung quanh cơ hội để có thể lắng nghe.


Có khi nào…

...Cuộc sống không hề làm khó bạn mà chính bạn đã tự làm khó mình bằng cách đặt ra những câu hỏi đại loại như: “Tại sao lại thế này?... Tại sao lại thế kia?...”. Không ai có thể trả lời giúp bạn mà chính bạn phải tự đi tìm lời giải đáp cho mình. Hãy luôn nghĩ về người khác trước khi nghĩ đến bản thân, chắc chắn lúc đó bạn sẽ hài lòng với câu trả lời của chính mình. Và đừng quên luôn đặt câu hỏi: “Mình đã làm được gì?” trước khi tự hỏi: “Mình đã nhận được gì?” nhé
**Huyền_90** is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-05-2008, 07:11 AM   #9
bebadboy87
Khách
 
Bài gởi: n/a
Default Người Việt hạnh phúc

Rộ lên tin đồn tăng giá xăng, người ta đổ xô mua xăng, rộ lên tin đồn tăng giá gạo, lại đố xô mua gạo... Mua trong cảnh chen chúc, thứ mua được như quý hơn và khiến người ta như thấy vui hơn! Người Việt hạnh phúc ngay cả những lúc gian nan nhất!

Dù bị “hớ” nhưng vẫn luôn cười tươi!
Hoàng, sinh viên năm thứ 4 trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một trong những “nạn nhân” của tin đồn tăng giá xăng hồi đầu tháng 1 vừa qua khi kể lại vẫn còn cười ngượng nghịu: “Tối hôm đó, khi đang ngồi cùng với mấy người bạn uống cà phê thì nhận được tin nhắn của bạn gái: “anh ơi, ra mua xăng ngay kẻo tăng giá!”. Thế là chẳng biết đúng sai thế nào, dù xe vẫn còn lưng bình xăng nhưng vẫn mắt nhẵm mũi chạy thẳng ra cây xăng gần nhất”.
Kể lại chẳng đường mua xăng "gian nan" này, Hoàng bảo vẫn nhớ như in, coi đó làm bài học để đời: “Càng đi càng thấy hoảng vì đi mấy nơi liền đều thấy cửa hàng treo biển tạm ngừng bán xăng. Cuối cùng vẫn có cây xăng nhưng người rồng rắn xếp hàng chật như nêm. Chờ cả tiếng đồng hồ mới đến lượt. Ngạt thở vì hơi xăng nhưng vẫn thấy thích chí lắm vì tiết kiệm được vài nghìn! Đến hôm sau xem tivi thì xấu hổ quá!

Nhưng con người đôi khi vẫn vậy, có nếm cảnh chen chúc, khó khăn thì mới thấy giá trị của những gì mà mình đang được hưởng chứ! Thỉnh thoảng có náo loạn một chút cho cuộc đời vui mà” - Hoàng triết lý.


Xếp hàng chen chúc mua thì mới...thích!

Còn chị Hồng Hương, nhà ở ngõ 205 Hoàng Văn Thái (Hà Nội) thì đã có cả ngày trời xếp hàng trong siêu thị Big C để chờ mua gạo. “Nhà có thiếu gạo đâu nhưng thấy hàng xóm đổ xô đi mua gạo đâm sốt ruột. Mình hay xem... tivi nên biết giá gạo trong siêu thị không tăng giá và rẻ hơn bên ngoài nhiều nên bỏ cả việc để thu xếp đi mua gạo!”.
Phụ nữ đi mua hàng một mình, không vác được nhiều, đợi toát mồ hôi để mua được túi 10kg gạo, chị bảo: “Tiết kiệm so với bên ngoài được 30 nghìn đồng! Nhưng vấn đề không phải là tiền, mà là không tức vì bị cái cảm giác bị mua đắt, bị bắt chẹt!”.
Khi giá gạo đã dần bình ổn trở lại, chị hạ một quyết tâm: “Sẽ có lập trường vững vàng để lần sau không nao núng vì tin đồn của thiên hạ!” Nhưng, tự bào chữa cho mình, chị Hồng Hương cho là: “Ừ, thôi thì thỉnh thoảng cũng phải ngốc tí chứ, cũng phải hòa chung khí thế cùng hàng xóm cho...quần chúng chứ! Mà cũng vì chuyện gạo nên mấy ngày nay bà con râm ran với nhau, ra vào đều nói chuyện gạo, thân mật với nhau hẳn lên! Thôi cũng phải có tin đồn để khuấy lên cho cuộc sống sôi động chứ nên có “hớ” tí thì tôi vẫn cười tươi mà!".

Dân "vui", Chính phủ mệt!

Đổi lại sự vừa thở phào nhẹ nhõm và một chút...”vui” vì cuộc sống thỉnh thoảng được khuấy động bởi những tin đồn của người dân ở hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM, Chính phủ mấy ngày qua thật "mệt” vì phải trấn áp tin đồn và bình ổn thị trường trở lại.
Ông Nguyễn Văn Hậu, một bác sĩ nghỉ hưu hiện đang sống ở quận Hoàng Mai nhận xét: “Phải ghi nhận là đối với tin đồn tăng giá gạo lần này, Chính phủ rất mạnh tay, kịp thời và nhanh chóng làm yên lòng người dân. Chứng kiến sự vất vả của Chính phủ trong mấy ngày qua, tôi thấy thực sự xúc động!”.
Ngay từ khi tin đồn giá gạo tăng lan rộng tại TPHCM vào ngày 26/4 và ở Hà Nội vào ngày 27/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng đinh: Gạo không thiếu. Chính phủ sẽ không để người dân thiếu gạo, không để người dân thiếu đói!
Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã gửi đi công điện khẩn của Thủ tướng trong đó có nêu rõ: Chính phủ nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không có chức năng kinh doanh lương thực mua vét đầu cơ lúa gạo. Các trường hợp vi phạm pháp luật phải được xử lý nghiêm.
Ngày 28/4, Bộ Công an khẩn trương vào cuộc với một công điện khẩn yêu cầu các đơn vị tập trung điều tra, thủ trưởng các đơn vị, trọng tâm là cảnh sát kinh tế phải chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với nhiều ngành chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng đầu cơ "găm hàng", xuất lậu lúa gạo.
Cùng với Bộ Công an, Bộ Công thương chỉ đạo Cục Quản lý thị trường nắm kỹ tình hình, chỉ đích danh các cá nhân nào, địa chỉ có hành vi gây bất ổn để xử lý, tập trung xử lý với các doanh nghiệp lớn, nhất là những doanh nghiệp không kinh doanh mặt hàng lúa gạo nhưng lại đầu cơ gạo. Còn đối với các doanh nghiệp nhỏ, các cửa hàng, Bộ tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Không để các cửa hàng đăng ký và niêm yết giá một đằng nhưng lại bán một nẻo.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo hai Tổng Công ty lương thực miền Bắc và miền Nam phải cung ứng đủ gạo với giá không thay đổi...
Chỉ trong vòng 3 ngày, tin đồn gạo tăng giá đã được dẹp yên!


Gạo sẽ không tăng giá đâu, tin đồn thôi!

Chúng ta là người hạnh phúc!

Trong khi tại những nước giầu nhất thế giới như Mỹ, trong thời gian qua, đã có lúc họ phải xếp hàng mua gạo theo tiêu chuẩn thì ở Việt Nam, tuy có hoảng hốt vì tin đồn nhưng rõ ràng gạo vẫn tràn ngập thị trường. Với lời cam kết từ phía Chính phủ: Chính phủ sẽ không để người dân thiếu gạo, không để người dân thiếu đói! Thì không có lý do gì để chúng ta không công nhận chúng ta là người hạnh phúc được.
Thực ra, vào năm 2006, Tổ chức các nền kinh tế mới (NEF) đã thực hiện khảo sát tại 178 nước và vùng lãnh thổ đã đưa ra kết luận Việt Nam là quốc gia hạnh phúc nhất châu Á và đứng thứ 12 trên toàn cầu. Một trong những thước đo hạnh phúc của Tổ chức này đưa ra chính là sự hài lòng với cuộc sống của người dân.
Còn mới đây, cô giáo người Rebecca Norris - người hiện đang giảng dạy tiếng Anh tại TP Hồ Chí Minh đã viết trên tờ The Guardian (Anh): “Việt Nam là đất nước hạnh phúc thứ 12 trên thế giới, theo cuộc khảo sát mới đây của Hội Kinh tế mới (New Economics Foundation), xếp trên nước Anh 96 bậc. Đây quả là điều ngạc nhiên đối với một quốc gia vừa ra khỏi cuộc chiến tranh chưa xa lắm và thu nhập còn thấp so với tỉ lệ dân số”.
Cô Rebecca Norris còn viết: Những ngày sống ở TPHCM đối với tôi thật thoải mái và không có chút buồn chán nào. Trải nghiệm này đã cho tôi hiểu tại sao Việt Nam lại được xếp ở mức cao của nấc thang hạnh phúc toàn cầu. Hầu như nhìn vào bất cứ nơi nào bạn cũng gặp bằng chứng của sự thay đổi xã hội và kinh tế mãnh liệt mà đất nước này đang trải qua. Sự giàu có và nghèo khó sống chung hòa bình với nhau, cao ốc cách không xa những mái nhà bình dị. Xe hơi đan xen với xe hai bánh, quán bar phương Tây xen kẽ với những tiệm phở bình dân. Nhưng có một điểm chung là ở tầng lớp nào cũng có nhiều nụ cười...”.

Cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Đương nhiên, vì không có khó khăn thì đâu còn là cuộc sống. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta không hạnh phúc!


Chị Hiền, quê Ninh Bình, người bán hàng rong ở Hà Nội.

Nông nhàn thì em đi bán hàng rong, ngày cũng kiếm được vài chục nghìn đồng. Em học ít nên không biết định nghĩa hạnh phúc thế nào nhưng em thấy em là người hạnh phúc.

Giá cả tăng, nhà nông như bọn em cũng khổ lắm nhưng là khó khăn chung thôi. Nhà em có trang trại gà nuôi trên 600 con, vừa rồi cúm chết gần 200 con nhưng cũng được Chính phủ đền bù cho hạng chục triệu.

Làng có nhà nào đói thì lại được Chính phủ phát gạo cứu đói đến tận nhà... Hạnh phúc chắc là thế chứ còn là gì cao xa hơn?

Lê Châu
  Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-05-2008, 07:36 AM   #10
mưa_buồn
.:Mãi.Là.Mưa:.
 
mưa_buồn's Avatar
 
Tham gia ngày: Mar 2007
Bài gởi: 2,403
Giới Tính: -[Công Nương]-
Thích: 0
Được Thích 0 lần ở 0 bài
Default

có đôi chút biến động sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn ư?.......

có đôi khi ngẫm lại..thấy có những câu hỏi mà sao bản thân ko thể tự trả lời đc......

~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~


Có những lúc quay đầu nhìn lại,
Rồi lặng lẽ cất bước ra đi
Bởi đôi khi chỉ nhìn là biết
Có những thứ không thuộc về ta..


thay đổi nội dung bởi: muathutim, 29-08-2008 lúc 01:14 PM
mưa_buồn is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Từ khoá "ý chính bài viết hay chủ đề"
ngoại

Tiện Ích

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền đăng bài
Bạn không được quyền trả lời bài viết
Bạn không được quyền kèm dữ liệu trong bài viết
Bạn không được quyền sửa bài

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 05:58 PM.


Powered by: vBulletin Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
2000-2013