Ðăng Nhập

Xem đầy đủ chức năng : Kền Kền Chờ Đợi



tuannguyen_742
12-06-2010, 10:00 AM
Bức ảnh này đoạt giải Pulitzer 1994, được chụp khi xảy ra nạn đói khủng khiếp ở Sudan, mô tả một em bé gái đang đói lả nhưng vẫn cố bò về phía trại phân phát lương thực của Liên Hợp Quốc, cách đó khoảng 1km. Con chim kền kền đang chờ đứa trẻ bị chết để nó có thể ăn thịt.
http://upanh.teenage.vn/images/ks5h555zuul8t8stxp2.jpg

Bức ảnh đã làm cho cả thế giới bàng hoàng. Không ai biết điều gì xảy ra sau đó với em bé, kể cả nhà nhiếp ảnh Kevin Carter, người đã rời ngay khỏi hiện trường sau khi chụp xong bức ảnh. Và ba tháng sau, Kevin tự sát.

Kevin Carter (1961-1994) là nhà nhiếp ảnh tự do người Nam Phi, từng làm việc cho Reuters và Sygma Photo NY, và là cựu biên tập viên ảnh của Mail&Gaurdian.

Anh cũng nhiều lần được trao giải thưởng danh giá là Giải thưởng Ảnh báo chí Ilford, trong đó có một lần ở thể loại Tin Ảnh Xuất sắc nhất năm 1993.

Bức ảnh được bán cho tờ NewYork Times và xuất hiện lần đầu vào ngày 26/3/1993. Ngay lập tức, hàng trăm người đã liên hệ với toà báo để hỏi về số phận của đứa bé. Điều đó khiến NewYork Times phải ra một thông báo đặc biệt về chuyện này, trong đó nói rằng: số phận của đứa trẻ sau đó ra sao thì không rõ.

Kevin kể rằng, anh đang ngồi nghỉ trong một bụi cây thì phát hiện ra đứa trẻ lúc đó đang cố gắng di chuyển đến trung tâm phát lương thực của Liên Hợp Quốc. Khi con kền kền đậu xuống rình mồi, anh đã đợi 20 phút đồng hồ, hi vọng nó xoè cánh để có được tạo hình ấn tượng hơn. Nhưng điều đó không xẩy ra. Rồi anh chụp ảnh và đuổi con kền kền đi.

Bức ảnh sau đó được đăng lại liên tục trên các báo và tạp chí lớn trên thế giới, trở thành biểu tượng của nỗi thống khổ của Lục Địa Đen, mở đầu cho một xu hướng khai thác những hình ảnh đau khổ và chết chóc, từ Libăng đến Xômali, từ Haiti đến Rwanda…và sau này là Kosovo.

Nó mang lại cho Kevin vô vàn lời tán dương cùng giải thưởng danh giá Pulitzer ở thể loại ảnh báo chí vào ngày 23/5/1994. Tuy nhiên, nó cũng khiến anh hứng chịu sự chỉ trích nặng nề của dư luận về tội: chỉ chú ý đến việc chụp ảnh mà không mảy may giúp đỡ em gái đáng thương. Rất nhiều người gọi điện đến vào đêm khuya để lăng mạ và tố cáo anh:
"The man adjusting his lens to take just the right frame of her suffering might just as well be a predator, another vulture on the scene -- > Người chỉ chú trọng đến việc chụp được những khuôn hình chuẩn, đẹp mà lại vô cảm trước sự khốn khổ của cô bé thì cũng là một loại động vật ăn thịt, một con kền kền khác trong bối cảnh ấy mà thôi".

Sau này, Kevin tâm sự với bạn bè rằng anh ước gì giá mình có thể can thiệp và giúp đỡ được đứa trẻ. Sự thật là, thời gian ấy (đây là thời kỳ cuối của chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi), các phóng viên ảnh tại Sudan được cảnh báo: không nên tiếp xúc với những nạn nhân này vì lý do bệnh tật truyền nhiễm.

Áp lực của dư luận cộng thêm cái chết của người bạn thân, phóng viên ảnh Ken Oosterbroek (bị bắn chết khi đang ghi lại cảnh bạo lực đường phố vào năm 1994) đã khiến Kevin Carter tự kết liễu đời mình. Ngày 22/7/1994, chỉ 2 tháng sau khi nhận giải Pulitzer, cảnh sát tìm thấy thi thể Kevin cùng 1 vài bức thư tuyệt mệnh để lại cho gia đình và bạn bè… trong chiếc xe không mui của anh, đỗ ở ngoại ô Johannesburg, cạnh dòng sông nơi anh thường chơi thủa bé. Điều tra cho thấy, anh chết vì ngộ độc khí carbon ở tuổi 33, khi vinh quang và những ồn ào với tác phẩm để đời của mình còn đang nóng hổi.

"Tôi bị ám ảnh bởi những ký ức về cái chết, về sự giận dữ và nỗi đau của những đứa trẻ đói khát hoặc bị thương...Tôi may mắn khi đi theo Ken" – Bức thư tuyệt mệnh anh để lại

Theo X-cafe

ÔNG ANH
13-06-2010, 03:44 AM
ông đã thành công trong việc chụp ảnh
ông đã ko đưa đúa tré đến nơi phát lương thực của LHQ
ông đã đuổi con kền kền đi
====>>>>????????????????????????????????????
ông đã tự tử
===>>>>?????????????????????????

tuannguyen_742
13-06-2010, 06:20 AM
Cái này chỉ có Chúa mới biết hihi

_thachthao_
13-06-2010, 10:06 AM
nàh nhiếp ảnh đó đã quá vô tâm
có lẽ ông chỉ lo cho sự sự nghiệp cảu mình mà ko lo cho những người xung quanh
và chính cái sự nghiệp ấy đã tố cáo sự ích kỉ của ông
sự hối hận với ông cso lẽ là quá muộn
cái chết có lẽ là sự giải thoát tốt nhất cho ông khỏi bị lương tâm dằn vặt

tuannguyen_742
13-06-2010, 07:50 PM
nàh nhiếp ảnh đó đã quá vô tâm
có lẽ ông chỉ lo cho sự sự nghiệp cảu mình mà ko lo cho những người xung quanh
và chính cái sự nghiệp ấy đã tố cáo sự ích kỉ của ông
sự hối hận với ông cso lẽ là quá muộn
cái chết có lẽ là sự giải thoát tốt nhất cho ông khỏi bị lương tâm dằn vặt

Ta có thể thoát được toàn án của pháp luật nhưng không thể thoát được toà án của lương tâm; thật kinh khủng nếu phải sống chung với sự sợ hãi và sự trừng trị từ chính bản thân mình.

sn0w_white
14-06-2010, 06:39 AM
1 câu chuyện buồn
1 bài học gióa dục về lòng nhân ái cho mọi người

Ozhi
14-06-2010, 10:12 PM
Xét trên phương diện nào đó, đứa bé gái chẳng phải đã cứu thêm được nhiều người sao?

Cách làm việc của một nhà nhiếp ảnh là chờ đợi, không được phá hủy những phút giây thiêng liêng. Phải ghi lại tạo hình ấn tượng và thực tế nhất. Rõ ràng ông ấy đã đuổi con kền kền đó đi mà.

Cứ nghĩ đến mặt phải giúp đỡ bé gái ấy sao? Sao không nghĩ đến lời cảnh báo về bệnh truyền nhiễm ở Châu Phi lúc đó nhỉ? Nạn đói, người phải tự cứu lấy người. Nếu nhớ lại VN năm 1945 cũng nạn đói, cướp đi gần 2 triệu sinh mạng, những bức ảnh đó vẫn còn lưu truyền mà. Sao ko ai lên tiếng phản đối những người chụp ảnh đó đi? Sao không tự đặt mình vào vị trí của ông ấy đi. Đặt mình trước lời cảnh báo bệnh truyền nhiễm ấy. Thật nực cười.

Cứ theo tiếng nói bênh vực về phía nhân đạo, sao ko nghĩ chính nhà nhiếp ảnh đó cũng là một người nhân đạo? Ông đã lên tiếng cho toàn Châu Phi còn gì? Các bạn còn đòi hỏi ở ông cái "cắn rứt lương tâm" thế kỉ nữa thì làm gì có cái bức ảnh để mọi người thật sự rõ tình trạng đói khổ đó.

Ha...tôi cười trên cái tòa án lương tâm "không thực tế" của dư luận xã hội.

Tôi đau khổ vì đã mất đi một con người chính nghĩa như Kenvin.




Ozhi~

snowfall
15-06-2010, 09:55 PM
Lần đầu tiên mình nhìn thấy tấm hình này là trong 1 bài về DInh dưỡng trên tr, đứa bạn mình đã kể cho mình nghe câu chuyện lwan đến bức hình...Cảm nhận chung của chúng ta khi xm nó có lẽ đều cảm thấy thương xót cho đứa bé, và trách nhà nhiếp ảnh kia nhẫn tâm, mình cũng đã hỏi rằng sao ông đó k giúp đứa nhỏ? ng bạn của mình bảo ông "được cảnh báo: không nên tiếp xúc với những nạn nhân này vì lý do bệnh tật truyền nhiễm." và dù sao thì ông cũng đã đuổi con kền kền đi cơ mà. Thử đặt mình vào tình huống đó, bạn có chắc là sẽ làm đc như ông hay chỉ chụp xong rồi bỏ đi vì sợ dịch bệnh???.

Và 1 điều trớ trêu nữa là khi đc hỏi vì sao lại chỉ trích ông gat gắt nặng nề như thế, k ít ng đã trả lời : "thấy người ta nói nên mình cũng nói theo" nói cách khác là tát nước theo mưa, làm theo trào lưu đấy ạh!

Lúc đó thì mình lại thấy thương cảm cho nhà nhiếp ảnh!

tuannguyen_742
25-10-2010, 08:40 AM
Mình cũng như phần lớn đọc giả khác, khi biết qua câu truyện này cùng có chung một cảm nghĩ là trách móc Kevin; nhưng nghĩ kỹ lại vẫn có lý do để thông cảm cho anh ấy, nếu đặt mình vào hoàn cảnh của anh ấy thì chưa chắc gì mình đã làm tốt hơn anh ấy, Một bi kịch thực sự.