PDA

Xem đầy đủ chức năng : Tham vọng



sasa
29-11-2007, 01:51 AM
Hôm qua tính chỉ đưa ra chủ đề thôi để mọi người cùng vào thảo luận nhưng mà mod ghê quá :so_funny: (đùa thôi - ko có ý j đâu nhá :so_funny: ) nên hôm nay viết tử tế hơn vậy :smile:


Tham vọng rút cuộc là j nhỉ? Bạn muốn có nhiều tiền, bạn muốn làm sếp hoặc lúc đi học bạn muốn học giỏi nhất lớp - tham vọng đấy. Bạn nhìn thấy một cô nàng xinh xắn, tính tình dễ thương hay một chàng trai handsome và rất chi lịch thiệp - bạn nói : "Ôi ! Ước j mình là bạn trai / gái của cô nàng/anh chàng ấy" - thế là bạn đã có một tham vọng. Hay đơn giản hơn chút nữa là khi bạn thấy ai đó có cái j đó khá đẹp-nhưng vì lý do nào đó bạn chưa thể có nó (không chỉ là vì không có tiền đâu - có nhiều lý do để bạn không có được một thứ - chẳng hạn như là nó đã được cửa hàng bán hết :smile: ) thế cũng là tham vọng.


Tham vọng cũng có nhiều cấp độ. Quay lại với câu chuyện anh chàng/cô nàng ở trên: Nếu bạn chỉ chẹp miệng ước thế rồi bỏ qua-bạn mới có tham vọng trong ý nghĩ. Nếu bạn rút điện thoại để gọi ngay cạ thân để hẹn tối nay đi cafe và lập kế hoạch cưa cẩm-thế thì bạn có tham vọng trong hành động. Hay nói cho đúng, tham vọng trong bạn đã đủ lớn để thúc đẩy bạn biến lý thuyết thành thực tiễn. Và hành động ấy mạnh hay nhẹ, lâu hay chóng, thậm chí có lúc thành công hay thất bại là tùy vào tham vọng của bạn.


Nói thế thì tham vọng cũng quan trọng đấy nhỉ? Nhưng đôi khi nó mạnh đến nỗi khiến con người ta đủ bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Vậy thì điều quan trọng là phải biết điều khiển, tiết chế tham vọng thế nào cho phù hợp. Đến đây, các bạn sẽ bảo: "Ôi dào! thì cứ năng lực đến đâu tham vọng đến đấy là được !". Thế thì lại dẫn đến một câu hỏi mà bất kỳ ai cũng khó mà trả lời cho đúng 100% : "Năng lực của tôi đến đâu? Tôi có thể làm những j và làm tốt như thế nào? "


Cho nên, rút cuộc để hiểu và sử dụng đúng tham vọng mới thấy thật là khó. Làm sao đừng để biến thành người yếu đuối, nhụt chí mà cũng không biến thành kẻ tham vọng quá mức...quả là khó nói :rang: