HOA HỌC TRÒ  

Go Back   HOA HỌC TRÒ > Trao Đổi & Học Hỏi > Góc Học Tập

Trả lời
 
Tiện Ích
Old 26-04-2008, 04:23 AM   #1
kaluni
~ChjnjCapster~
 
kaluni's Avatar
 
Tham gia ngày: May 2007
Nơi Cư Ngụ: Ga 9 3/4
Bài gởi: 120
Giới Tính: Nữ
Default Một vài câu hỏi Lịch sử nhờ giải đáp [lớp 10]

1, Thế nào là Chủ nghĩa tư sản, Chủ nghĩa đế quốc
2, Vì sao nói Cm tư sản Pháp là Cm vĩ đại nhửt
3, Vì sao Cm tư sản Anh lại ở ngành dệt đầu tiên?
4, Vì sao Phật giáo phát triễn mạnh vào thời Lý , Trần, nhưng lại kém phát triển ở thời Lê? Ngược lại, Nho giáo phát triển thời Lê Sơ, nhưng kém phát triển ở thời Lý Trân?
5,.............


Nhờ mọi người giải giúp Kalu

~~~~~~~~~~~~~~~ Chữ Ký ~~~~~~~~~~~~~~~

http://www.matnauhoctro.com/4rum/signaturepics/sigpic163721_7.gif
HARRY POTTER is no 1 ^^! Love Harry Potter
Mạng càng ngày càng lag pà kon ạ !! =_="
kaluni is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 27-04-2008, 09:06 AM   #2
Veronica Nguyên
Khách
 
Bài gởi: n/a
Default

1, Chủ nghĩa tư bản là gì?

Chủ nghĩa tư bản là một hình thái chính trị – kinh tế – xã hội phát triển cao của xã hội loài người, xuất hiện đầu tiên tại châu Âu phôi thai và phát triển từ trong lòng xã hội phong kiến châu Âu và chính thức được xác lập như một hình thái xã hội tư bản chủ nghĩa tại Anh Quốc và Hà Lan ở thế kỷ thứ 18. Sau cách mạng Pháp cuối thế kỷ 18 hình thái chính trị của nhà nước tư bản chủ nghĩa dần dần chiếm ưu thế hoàn toàn tại châu Âu chèn ép loại bỏ dần hình thái nhà nước của chế độ phong kiến, quý tộc. Và sau này hình thái chính trị – kinh tế – xã hội tư bản chủ nghĩa lan ra khắp châu Âu và thế giới.

Đặc điểm đặc trưng nhất của chủ nghĩa tư bản là quyền sở hữu tư nhân đối với phương tiện sản xuất và quyền tự do kinh doanh được xã hội bảo vệ và được đảm bảo về pháp luật và được coi như một quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của con người. Trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa không loại trừ hình thức sở hữu của nhà nước và sở hữu toàn dân và đôi khi ở một số nước tại một số thời điểm tỷ trọng của các hình thức sở hữu này chiếm không nhỏ, nhưng điều cơ bản phân biệt xã hội của chủ nghĩa tư bản với xã hội đối lập với nó là xã hội cộng sản là trong xã hội tư bản chủ nghĩa quyền tư hữu đối với phương tiện sản xuất là thiêng liêng được xã hội và pháp luật bảo vệ, sự chuyển đổi quyền sở hữu phải thông qua giao dịch dân sự được pháp luật và xã hội quy định. Còn chủ nghĩa cộng sản loại trừ quyền tư hữu đối với phương tiện sản xuất.


Chủ nghĩa đế quốc là gì?

Chủ nghĩa đế quốc là giai đoạn độc quyền của chủ nghĩa tư bản" (Lênin).

Chủ nghĩa Đế quốc (CNĐQ) là giai đoạn phát triển cao nhấtvà là cưối cùng của Phương thức sản xuất (PTSX) TBCN.

------

Theo Bách Khoa toàn thư (link)

CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC :

theo góc độ chính trị, là xu hướng lập ra những đế quốc đi thống trị các nước khác từ thời cổ đại và cận đại. Theo góc độ kinh tế, là chính sách xâm lược và thôn tính của một nhà nước đối với nước khác, nhằm đặt nhân dân và nhà nước của nước đó dưới quyền thống trị và bóc lột của mình. Khái niệm CNĐQ cũng được dùng để chỉ bản thân thế lực thực hành chính sách xâm lược và thôn tính đó. Là sản phẩm của xã hội có giai cấp và có bóc lột, CNĐQ đã từng xuất hiện và tồn tại trong xã hội chiếm hữu nô lệ (như CNĐQ La Mã) và trong xã hội phong kiến (như CNĐQ Mông, Nguyên), đặc biệt được phát triển trong giai đoạn tột cùng của chủ nghĩa tư bản.
CNĐQ của phương thức tư bản chủ nghĩa không chỉ là chính sách xâm lược và thôn tính, mà trước hết là hệ thống quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa vận động trên cơ sở sự thống trị của tư bản độc quyền đã thay thế tư bản tự do cạnh tranh. Theo Lênin, CNĐQ là giai đoạn độc quyền của chủ nghĩa tư bản. Giai đoạn này bao gồm năm đặc điểm kinh tế cơ bản: tích tụ sản xuất và các tổ chức độc quyền; tư bản tài chính và đầu sỏ tài chính; xuất khẩu tư bản đã trở thành đặc trưng quan trọng; phân chia kinh tế thế giới giữa các liên minh độc quyền các nước đế quốc đã hình thành; hoàn thành phân chia lãnh thổ thế giới và cuộc đấu tranh để chia lại thế giới. CNĐQ là giai đoạn phát triển tất yếu của chủ nghĩa tư bản. Trong tình hình mới, chủ nghĩa tư bản không chỉ thể hiện ở dạng CNĐQ mà còn thể hiện ở dạng chủ nghĩa tư bản hiện đạiP/s: N nhớ, những câu hỏi 1,2,3 đã có hết trong chương trình học , bạn chịu khó coi lại nhé, chứ nếu post hết lên đây thì dài lắm (mà N thì hơi lười ). Với lại, bạn cũng nên chịu khó tìm hiểu, thì sẽ nhớ được lâu hơn .

Còn câu thứ 4, để mai N rảnh N sẽ bổ sung cho bạn, dạo trước nhớ có làm chuyên đề về Phật Giáo & Nho giáo rồi, nhưng lâu quá, không nhớ đã để ở đâu

thay đổi nội dung bởi: Veronica Nguyên, 27-04-2008 lúc 09:09 AM
  Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Tiện Ích

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền đăng bài
Bạn không được quyền trả lời bài viết
Bạn không được quyền kèm dữ liệu trong bài viết
Bạn không được quyền sửa bài

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 12:05 PM.


Powered by: vBulletin Version 3.8.7
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Feedback Buttons provided by Advanced Post Thanks / Like (Lite) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2014 DragonByte Technologies Ltd. Runs best on HiVelocity Hosting.