kết quả từ 1 tới 7 trên 7

Ðề tài: Đậu Hủ (Tàu Hủ)

  1. #1
    *xin đừng quên em* Hoa Huệ Trắng's Avatar
    Tham gia ngày
    Oct 2005
    Nơi Cư Ngụ
    nhà tui chứ đâu...
    Bài gởi
    1,088

    Default Đậu Hủ (Tàu Hủ)


    Không phải ngẫu nhiên mà đậu hũ được mệnh danh là "phô mai của châu Á". Đậu hũ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng có ích cho sức khoẻ. Và hơn nữa, những món ăn được làm từ đậu hũ luôn mang lại cảm giác thanh mát cho người thưởng thức.

    Đậu hũ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ban đầu, nó được gọi là "Tofu" càng về sau khi được du nhập sangTrung Quốc, "Tofu" được mọi người đọc trại thành "Doufu" và giữ nguyên tên cho đến ngày nay. Đậu hũ là một khối sữa mềm, đông đặc.

    Nguyên liệu chính để làm đậu hũ là đậu nành.


    Trước tiên, đậu nành sẽ được ngâm để nở đều. Sau đó, đem xay nhuyễn, tạo thành sữa đậu nành. Cho thêm chất phụ gia có tác dụng làm đông phần sữa này, bạn sẽ được thành phẩm là khối đậu hũ. Có thể cho sữa đậu nành vào loại khuôn khác nhau để tạo kiểu. Theo truyền thống, trước khi cho sữa đậu nành vào khuôn, người ta luôn lót một lớp vải mịn dưới đáy khuôn. Lớp vải này có tác dụng ngăn cách khuôn với đậu hũ và có tác dụng... làm đẹp cho miếng đậu hũ, giúp chúng không bị vỡ.
    Đậu hũ khi mới làm xong được gọi là "đậu hũ non". Đây là miếng đậu hũ màu trắng, mềm, rất bổ dưỡng. Đậu hũ non có tính hàn, giúp giải nhiệt nhuận trường. Người Trung Quốc thường ăn đậu hũ non với nước đường thắng và gừng.

    Thành phần dinh dưỡng
    Trong 100g đậu hũ
    Calories: 145
    Chất béo tổng hợp: 9g
    Chất béo: 0mg
    Muối khoáng: 14mg
    Chất bột: 4g
    Chất đạm: 16g

    Ngoài ra, đậu hũ non còn được dùng để chế biến các món ăn như: chiên, om, xốt, hun khói, nướng...

    Xác đậu nành còn lại được tận dụng để làm nước tương. Dùng đậu nành để làm nước tương cho mùi vị rất đặc trưng, tạo cảm giác ngon miệng.
    Đậu nành và các sản phẩm được chế biến từ đậu nành có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư, phổ biến nhất là bệnh ung thư vú. Đậu nành có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương vì cấu tạo cao calcium của nó.




    Đậu hũ cuộn tôm

    Nguyên liệu

    - 2 miếng đậu hũ non,
    - 1 muỗng cà phê bột bắp,
    - 1/2 muỗng cà phê dầu mè,
    - 1/2 muỗng cà phê tiêu xay,
    - tôm (tùy theo bạn cắt bao nhiêu miếng đậu hũ là bấy nhiêu con tôm),
    - 1 quả trứng gà.

    Thực hiện

    - Tôm rửa sạch, lột vỏ.
    - Cho dầu mè, tiêu, bột bắp, tôm vào một cái tô, trộn đều.
    - Đậu hũ non, cắt thành từng miếng nhỏ.
    - Chọn một chảo đáy bằng, bắc lên bếp đun nóng dầu ăn, cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
    - Khi đậu hũ nguội, nhúng qua lớp trứng đã đánh tan và để tôm lên mặt. - - Cho tất cả vào nồi hấp cách thủy khoảng 5 phút.
    - Nhấc xuống, bày đậu hũ ra đĩa.

    Ăn nóng cùng với nước tương.




    Nấm đông cô nhồi đậu hũ
    Nguyên liệu

    - 0.5 kg gồm: su su, bắp cải, cà rốt (chia lượng đều nhau),
    - 15 tai nấm đông cô to đều nhau,
    - Nửa chén đậu xanh đãi vỏ nấu chín,
    - 1 muỗng bột năng, muối, tiêu, dầu ăn,
    - 100g đậu hũ tươi,
    - ngò.

    Thực hiện

    - Su su, bắp cải, cà rốt, cắt nhỏ nấu với 1 lít nước, hầm nhỏ lửa (lấy khoảng 1 bát làm nước dùng chay) .
    - Nấm đông cô rửa qua nước lạnh, thả ngâm trong nước ấm nóng cho vừa nở mềm vớt ra để ráo, cắt bỏ cuống rễ, ướp trộn với chút muối, tiêu, 1 muỗng súp dầu ăn. Để nguyên tai nấm.
    - Đậu xanh và đậu hũ bóp nhuyễn cùng chút muối, tiêu (có thể cho vào cối giã mịn).
    - Sau đó, nhồi hỗn hợp đậu xanh, đậu hũ vào trong lòng mỗi tai nấm, đắp vun cho nổi phồng đẹp mắt. Hấp cách thủy khoảng 10 phút sau khi nước sôi.

    Nước sốt:
    - Hòa tan bát nước dùng chay nguội với 1 muỗng súp bột năng, nêm xì dầu, muối, đường (nếu thích ăn ngọt) để riêng.
    - Làm nóng 1 một muỗng súp dầu với nửa muỗng súp gừng non cắt sợi thật nhỏ (tuỳ ý thay gừng bằng hành tím hoặc dùng cả hai) rồi đổ bát nước dùng đã pha bột năng vào khuấy đều tay để sôi nhẹ, đến khi sánh.
    Cho tiếp nấm đã nhồi đậu hũ vào đun cho đến khi cạn để chúng ngấm nước xốt.
    - Bày ra đĩa đính lên mặt mỗi miếng nấm một lá ngò, trang trí với cà rốt tỉa hoa.






    Đậu hũ om chiên giòn
    Nguyên liệu

    - 1 bát nhỏ nước tương đậu nành,
    - dầu ăn, hành khô,
    - 2 miếng đậu hũ tươi, đường.


    Thực hiện

    Pha tương:
    - Phi thơm 1 hoặc 2 muỗng súp dầu ăn với vài tép hành đập dập, cho tương vào với non một bát nước sôi nhỏ để tương không quá đặc, đun sôi. - Nêm vào ít đường cho vừa vị mặn ngọt theo khẩu vị riêng.
    - Cắt đậu hũ thành miếng vuông chừng 3cm, chuẩn bị chảo dầu nóng với lượng dầu phải ngập đậu khi thả vào, chiên vàng đều vớt ra để ráo dầu. - - Cho đậu chiên còn nóng vào nồi cùng với nước tương đã pha, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút sau khi sôi.
    - Lấy đậu ra để nguội.
    - Để riêng phần nước tương.
    - Trước khi ăn, chiên đậu lần hai cũng với lửa nhỏ cho miếng đậu trở màu nâu sậm, thật giòn vỏ ngoài.
    - Làm nóng phần nước tương đã dùng, cho đậu ra đĩa, tưới nước tương lên.

  2. #2
    Thạc sỹ beden0yeu's Avatar
    Tham gia ngày
    Apr 2007
    Nơi Cư Ngụ
    bầutrờiđêm
    Bài gởi
    4,056

    Default

    mó nài là đại diện của món chay
    ngon tuyệt

    ...:::*** Alone Forever ***:::...

    .... Nơi phía cuối con đường......
    .... Lẻ loi 1 bóng hình... sóng...gió... bão táp... những nốt trầm cuộc đời..... bơ vơ... 1 cõi....
    .... DON'T CRY....

  3. #3
    Bé vào mẫu giáo cà rốt's Avatar
    Tham gia ngày
    May 2007
    Nơi Cư Ngụ
    trong trái đất he he
    Bài gởi
    98

    Default

    @ Mình thích ănlắm đoá @@

  4. #4
    Bé đi nhà trẻ tiểu thư mèo con's Avatar
    Tham gia ngày
    Apr 2007
    Nơi Cư Ngụ
    biệt thự
    Bài gởi
    46

    Default

    ngon lém
    cám ơn bạn nhé hoa huệ trắng

  5. #5
    Bé vào mẫu giáo cà rốt's Avatar
    Tham gia ngày
    May 2007
    Nơi Cư Ngụ
    trong trái đất he he
    Bài gởi
    98

    Default

    Mình thì chỉ ăn cái mòn đâu hủ mà bỏ nước đường zào đó mòn đó mà ăn là mê lun

  6. #6
    Sinh viên đại học Zzik_zikZ's Avatar
    Tham gia ngày
    Jul 2006
    Nơi Cư Ngụ
    —•™A£one™•—
    Bài gởi
    1,175

    Default

    ngon we' .........................................
    ZIKKY hÂm lOạN

  7. #7
    Sinh viên đại học ...:*tống_mai_linh*:...'s Avatar
    Tham gia ngày
    Aug 2005
    Nơi Cư Ngụ
    In Gấu iu heart
    Bài gởi
    1,123

    Default

    các món từ đậu hũ rất tốt cho cơ thể đóa béc huệ trắng :)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 tv xem bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không được quyền đăng bài
  • Bạn không được quyền trả lời bài viết
  • Bạn không được quyền kèm dữ liệu trong bài viết
  • Bạn không được quyền sửa bài
  •