Cháo cá ám
Nguyên liệu:
Cá quả to: 1,5 kg,
Thịt ba chỉ: 500g,
Gạo tẻ: 250g,
Gạo nếp: 100g,
Cải cúc: 500g,
Mắm tôm, chanh, ớt tươi, nước mắm, hành lá, thìa là, rau cần, rau mùi, hạt tiêu, muối
Cách làm:
Cá quả đánh vẩy, rửa sạch, mổ bỏ ruột, cho vào nồi nước sôi luộc chín.
Thịt rửa sạch, luộc chín thái mỏng, bày ra đã riêng. Gạo tẻ, gạo nếp trộn lẫn vo sạch, giã vỡ hạt, khi nước luộc cá nguội thì cho gạo vào nấu thành cháo, nêm vừa mắm, hạt tiêu.
Nhúng cá vào nồi cho nóng lại, bày ra đĩa riêng. Hành tươi, cải cúc, thìa là, rau cần cắt bỏ rễ rửa sạch cho vào nước sôi chần qua, vớt ra cắt khúc để đĩa riêng.
Múc cháo ra liễn, bên cạnh bày đĩa cá, thịt, rau, mắm tôm pha chanh ớt. Múc cháo vào bát riêng, rắc rau mùi lên trên. Ăn kèm các thứ trên.
Cháo trắng, các loại rau xanh. Vị ngọt, thơm, không tanh. Cháo hơi loãng, sánh, cá còn nguyên vẹn, các loại rau chín tới.
-ST-