hum nay đi long tong!!kiếm được hai món cho buổi trưa lai rai!!tên nghe là lạ!!!:think:
mún đầu tiên....................
BÁNH ÍT MÍT
NGUYÊN VẬT LIỆU :
*300gr bột nếp
* 200 gr đậu xanh cà
* 300gr múi mít chín
*400gr đường, ít muối
*dầu ăn, lá chuối, hành lá, 1 ống vani
CHUẨN BỊ :
-mít gỡ bỏ hột & vỏ hột, lấy phần cơm mít đem hấp chín, lấy ra để nguội giã nát.
-đậu xanh ngâm nước vài giờ đãi sạch vỏ
-đường nấu với 300gr nước cho hơi kẹo
-hành lá lặt rửa sạch, xắt nhỏ lá chuối xé miếng vừa gói, nhúng sơ vào nước sôi, lấy ra để nguội lao khô
-bột nếp trộn điều với vani & mít
THỰC HIỆN :
* đổ nước đường vào bộp nếp nhồi cho bột dẻo
*đậu xanh cho vào nồi + ít muối đổ nước vừa ngập mặt nấu lửa vừa, hớt sạch bọt.
*khi gần cạn, bớt lửa nhỏ đánh cho nhừ & nát min.
*bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu vào đun nóng, cho hành vào xào thơm, cho đậu xanh vào xào đều, rồi cho ra mâm để nguội, vò viên.
*ngắt từng phần bột cho nhân vào giữa vo tròn lại rồi cho vào lá gói lại (giống bánh ít nhân tôm thịt! ) (tay phải co thoa dầu để bột ko dính tay )
*bắc xửng nước sôi , xếp bánh vào hấp chín
*dùng nóng và đợi lúc lá ráo nước rất ngon!!
mún thứ hai!!!!
MÍT NON XÀO TÔM THỊT!
NGUYÊN VẬT LIỆU :
-500gr mít non
-200gr thịt mac heo
-200gr tôm bạc hoặc tôm đất
-vài tép tỏi, vài củ hành đỏ
-50gr mè trắng
-1 củ hành tây, 2 trái ớt , vài tép hành lá , ngò
-nước mắm, tiêu, muối, xì dầu, dầu chiên!
CÁCH LÀM:
*mít non gọt vỏ, bỏ cùi rửa sạch, xắt mỏng
*thịt rủa sạch, xắt lát mỏng
*tôm lôt vỏ bỏ đầu đuôi, rút chỉ đen, chà muối , rủa sạch, để ráo
*tỏi lột vỏ, bằm nhỏ
*hành đỏ, hành tây lột vỏ, xắt lát mỏng
*hành lá lặt rủa sạch, cắt khúc 3 cm.
*mè rang vàng, giả hơi dập
*ớt 1 trái tỉa hoa, 1 trái xắt lát mỏng
*ngò lặt rủa sạch , để ráo
THỰC HIỆN :
-bắc nồi nước sôi cho 1/2 muỗng cafe' muối, cho mít vào trụng sơ, mít vừa chín trong, đổ ra rổ xốc cho thật ráo nước
-bắc chảo lên bếp cho 3 muỗng dầu vào đun nóng, cho hành tỏi vào xào vàng thơm cho tôm thịt vào xào săn
-cho hai muỗng nước mắm + 1 muỗng cafe' tiêu + 1 muỗng cafe' đường vào xào điều rồi cho mít vào xào chung cho thấm đều gia vị
-cho hành lá vào xào đều rồi nhắc xuống!
CÁCH DÙNG :
*múc mít xào ra đĩa, trên rải mè và lá ngò, giữa cắm hoa ớt cho đẹp
*dùng nóng với cơm or ăn chơi với bánh tráng mè nướng
*dọn kèm chén xì dầu co ớt xắt khoanh.
xong! bà con cứ từ từ nghiên cứu!!!!