User Tag List

kết quả từ 1 tới 8 trên 8

Ðề tài: Vòng quanh châu Á, thưởng thức các phiên bản bánh Trung Thu đặc sắc nhất

  1. #1
    |♥|Đã qua thương nhớ|♥| Nelly. Doanh's Avatar
    Tham gia ngày
    Nov 2010
    Bài gởi
    1,320
    Đô
    414,362
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    5 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default Vòng quanh châu Á, thưởng thức các phiên bản bánh Trung Thu đặc sắc nhất

    Nhiều nước châu Á cùng có chung ngày Tết Trung thu vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm nhưng mỗi đất nước lại có một loại bánh Trung thu mang màu sắc và hình dáng độc đáo khác nhau.



    Bánh nướng quen thuộc trong Tết trung thu truyền thống

    1. Bánh dẻo, bánh nướng truyền thống ở Việt Nam

    Người Việt ăn Tết Trung thu bên mâm ngũ quả và hai loại bánh truyền thống là bánh dẻo và bánh nướng. Bánh Trung thu thường có hình tròn, người xưa giải thích rằng, đó là biểu tượng của sự đoàn viên, của khát vọng về hạnh phúc. Trước đây, hương vị bánh trung thu thập cẩm truyền thống của Việt Nam được khá nhiều người ưa thích. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon với nhân làm bằng hạt sen, thịt mỡ, đậu xanh, lạp xườn, vừng nhắc người ta nhớ đến ngày đoàn viên của mỗi gia đình nhân dịp trăng rằm. Ngày nay, cùng với sự phát triển xã hội, bánh Trung thu xuất hiện dưới nhiều hình dạng và hương vị bắt mắt hơn như bánh trung thu trà xanh, bánh trung thu trang trí bằng fondant, bánh trung thu thạch...


    Bánh dẻo

    2. Bánh trăng khuyết Songpyeon của Hàn Quốc

    Tại Hàn Quốc, Trung thu là một trong những dịp lễ lớn nhất trong năm và được gọi với cái tên Chuseok. Vào dịp lễ này, người Hàn sẽ ăn một loại bánh đặc biệt làm từ bột gạo có hình bán nguyện gọi là Songpyeon. Bánh được làm bằng bột gạo, đậu xanh, đường và một nguyên liệu không thể thiếu là lá thông. Ngoài màu trắng của bột gạo, bánh Songpyeon còn có màu hồng, màu xanh lá và màu vàng được nhuộm màu từ quả dâu, ngải cứu, bí đỏ. Được hấp cùng lá thông nên bánh có hương vị của lá thông tươi, dẻo, ngọt dịu với nhân đậu xanh mịn.


    Bánh trăng khuyết

    Nếu như người Việt Nam, Trung Quốc xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng. Bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn” như là sự sinh sôi, nảy nở.


    Songpyeon hiện đại cũng được biến tấu với nhiều hình dáng khác nhau.

    Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm Songpyeon. Người Hàn có câu truyền tụng rằng, thiếu nữ nào làm bánh Songpyeon vừa ngon lại vừa đẹp sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình sẽ sinh được con gái xinh xắn. Chính vì thế mà phụ nữ Hàn Quốc dành rất nhiều tình cảm, tâm trí cho việc làm bánh Songpyeon.

    3. Tsukimi Dango của Nhật Bản

    Dango là tên gọi chung của loại bánh bao được làm từ bột gạo, vừa có độ cứng, vừa dai và dẻo dẻo. Loại bánh này có hình dáng khá giống với bánh trôi của Việt Nam. Dango là món ăn được dùng quanh năm, nhưng có nhiều loại dango khác nhau và được dùng theo từng mùa. Vào ngày rằm trung thu, người Nhật thường ăn bánh Tsukimi Dango.


    Tsukimi Dango có hình dạng khá giống bánh trôi.

    Bánh Tsukimi Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả để dâng cúng tổ tiên, thần linh và cầu mong mùa lúa mới được bội thu. Sau đó bánh được đem nướng hơi giòn, quết đường mật lên ăn kèm cùng bột đậu nành hay đậu đỏ và nhâm nhi với một chén trà.


    Bánh được ăn kèm với bột đậu nành, đậu đỏ...

    Ở một số nơi người ta cho rằng bánh dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.

    4. Bánh Yuebing của Trung Quốc

    Bánh Trung Thu của đất nước này có hình dáng giống bánh Trung thu của chúng ta. Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi là tết đoàn viên. Đây là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau. Bất cứ ai làm ăn ở xa xôi ở đâu, vào ngày này cũng trở về quê hương để gặp lại gia đình, họ hàng và cùng ăn bữa cơm đoàn viên. Chính bởi vậy, bánh trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn, tượng trưng cho “đoàn viên”, ý nghĩa đó bắt nguồn từ đời nhà Minh.


    Bánh Yuebing khá giống với bánh trung thu của Việt Nam.

    Thường có vỏ in hình những chữ Hán có ý nghĩa tốt lành cho ngày tết sum vây. Có nhiều vị truyền thống như đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, khoai môn … Đây cũng là loại bánh thường được làm ở Malaysia và Đài Loan. Ngày nay, bánh Yuebing được làm với nhiều hình dáng và vị nhân độc đáo mới lạ hơn.

    5. Bánh Hopia của Philippines

    Bánh trung thu của người Philippines là những chiếc bánh nướng đơn giản, tuy không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng cũng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú. Hopia có nghĩa là bánh nướng ngon, tùy theo nhân khác nhau mà hopia được gọi theo các tên như hopia mungo (bán nướng đậu xanh), hopia baboy (bánh nướng thịt heo), hopia Hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopia ube (bánh nướng khoai lang tím)...Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Người ta có thể tự làm bánh thủ công tại nhà nếu có lò nướng. Khi bẻ đôi bánh, lớp bột bánh mỏng, để lộ phần nhân khá hấp dẫn.


    Hopia mongo - bánh trung thu nhân đậu đỏ của người Philippine.

    6. Bánh dẻo sầu riêng của Singapore

    Có thể nói bánh dẻo nhân sầu riêng là loại bánh Trung thu đặc trưng của Singapore. Hầu hết người dân ở đây đều thích hương vị sầu riêng của loại bánh này.



    Bánh dẻo nhân sầu riêng cũng như các loại bánh Trung thu khác ở Singapore được làm biến tấu từ bánh “da tuyết” của Trung Quốc. Da tuyết là loại bánh có vỏ giống bánh dẻo của Việt Nam nhưng mỏng hơn, được làm từ bột gạo, bột nếp và bột mỳ, thường được giữ lạnh sau khi làm xong và ăn lạnh. Không chỉ có màu trắng, bánh trung thu ở Singapore có nhiều màu sắc phong phú. Thường thì vỏ có màu giống màu nhân: màu vàng nhân sầu riêng, màu hồng nhân khoai môn, màu xanh nhân trà xanh...
    "Tôi mở lòng tin vào tương lai. Tôi tự nhủ mình không bao giờ lặp lại những điều đã cũ. Ðừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không thật."

    - Trịnh Công Sơn.

  2. Cảm ơn Ha Luong Cảm ơn bài biết này
    Thích Pluie, Hoaibao Thích bài viết này
  3. #2
    Đã đi theo chồng
    Pluie's Avatar
    Tham gia ngày
    Jun 2011
    Bài gởi
    1,103
    Đô
    36,958
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    2 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Đói bụng quá Chị Doanh toàn chèn đồ ăn ngon vào đây. Hic

  4. Thích Hoaibao Thích bài viết này
  5. #3
    |♥|Đã qua thương nhớ|♥| Nelly. Doanh's Avatar
    Tham gia ngày
    Nov 2010
    Bài gởi
    1,320
    Đô
    414,362
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    5 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Trích Nguyên văn bởi Iris Nguyễn View Post
    Đói bụng quá Chị Doanh toàn chèn đồ ăn ngon vào đây. Hic
    Bánh trung thu cơ quan chị làm còn nhìn ngon mắt hơn
    "Tôi mở lòng tin vào tương lai. Tôi tự nhủ mình không bao giờ lặp lại những điều đã cũ. Ðừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không thật."

    - Trịnh Công Sơn.

  6. Thích Pluie, Ha Luong Thích bài viết này
  7. #4
    Đã đi theo chồng
    Pluie's Avatar
    Tham gia ngày
    Jun 2011
    Bài gởi
    1,103
    Đô
    36,958
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    2 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Chị cứ chọc cho em thèm
    Chỗ nào cũng nô nức trung thu, trừ tụi sinh viên như em thôi

  8. Thích Ha Luong Thích bài viết này
  9. #5
    |♥|Đã qua thương nhớ|♥| Nelly. Doanh's Avatar
    Tham gia ngày
    Nov 2010
    Bài gởi
    1,320
    Đô
    414,362
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    5 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Trích Nguyên văn bởi Iris Nguyễn View Post
    Chị cứ chọc cho em thèm
    Chỗ nào cũng nô nức trung thu, trừ tụi sinh viên như em thôi
    Sinh viên mới nhiều trò hay, làm đèn trung thu hay xe tăng các kiểu, chứ còn đi làm là trung thu chỉ dự ở cơ quan với các cháu hết trò Cố mà tận hường cuộc sống sinh viên đi em ạ, chị giờ thèm nhỏ dãi mà có đc làm lại sinh viên đâu
    "Tôi mở lòng tin vào tương lai. Tôi tự nhủ mình không bao giờ lặp lại những điều đã cũ. Ðừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không thật."

    - Trịnh Công Sơn.

  10. #6
    Đã đi theo chồng
    Pluie's Avatar
    Tham gia ngày
    Jun 2011
    Bài gởi
    1,103
    Đô
    36,958
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    2 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Chị đột nhập vào trường em, giả làm giảng viên đi ạ. Khoa của em hay tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến Trung thu lắm, nhất là mấy đại hội ăn uống. Sinh viên nấu cho giảng viên ăn, chất lượng thì chị không cần phải lo, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

  11. #7
    |♥|Đã qua thương nhớ|♥| Nelly. Doanh's Avatar
    Tham gia ngày
    Nov 2010
    Bài gởi
    1,320
    Đô
    414,362
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    5 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Chị cũng có dáng của sinh viên lắm đấy nhé
    "Tôi mở lòng tin vào tương lai. Tôi tự nhủ mình không bao giờ lặp lại những điều đã cũ. Ðừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không thật."

    - Trịnh Công Sơn.

  12. Thích Pluie Thích bài viết này
  13. #8
    Đã đi theo chồng
    Pluie's Avatar
    Tham gia ngày
    Jun 2011
    Bài gởi
    1,103
    Đô
    36,958
    Tài khoản Tiết Kiệm
    0
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    2 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Cơ mà chị là sinh viên năm cuối, sắp ra trường rồi.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 tv xem bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không được quyền đăng bài
  • Bạn không được quyền trả lời bài viết
  • Bạn không được quyền kèm dữ liệu trong bài viết
  • Bạn không được quyền sửa bài
  •