User Tag List

Trang 3/25 đầuđầu 12345678913 ... cuốicuối
kết quả từ 17 tới 24 trên 199

Ðề tài: Bạn Cần Biết

  1. #17
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Làm nóng thức ăn cần chú ý

    Do quỹ thời gian ngày càng hạn hẹp cũng như các sản phẩm ăn liền ngày càng phong phú. Theo đó, việc hâm nóng thức ăn dường như đã trở thành một công việc quen thuộc của các bà nội trợ. Tuy nhiên, khi làm nóng thực phẩm bạn nên lưu ý những điểm sau:


    1. Cá: Làm nóng từ 4 - 5 phút

    Các loại vi khuẩn trong cá sẽ sinh sôi nảy nở rất nhanh nếu chế biến không đúng cách. Ở môi trường nhiệt độ 20oC, cứ sau 8 phút, trực khuẩn ruột kết sẽ sinh sản một lần, vì vậy chỉ cần sau 5 - 6 tiếng, số lượng trực khuẩn ruột kết có thể tăng lên đến hàng ngàn con. Chính loại kí sinh trùng này là nguyên nhân gây đau bụng cho người sử dụng.

    Vì vậy, khi muốn làm nóng cá, bạn nên chỉnh thời gian từ 4-5 phút. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vì quá lo lắng mà để thời gian hâm nóng quá lâu, sẽ chỉ làm mất đi lượng protein và mỡ quý giá trong cá.

    2. Thịt: Khi làm nóng nên cho thêm 1 chút dấm

    Các loại thịt sử dụng hàng ngày trước khi chế biến và làm nóng nên cho thêm một chút dấm, đó là lời khuyên của các nhà dinh dưỡng học Trung Quốc. Bởi trong các loại thịt đều có chứa các chất khoáng có lợi, tuy nhiên khi làm nóng, các chất khoáng này sẽ bốc hơi ở dạng hơi nước. Vì vậy, trước khi chế biến hoặc làm nóng các món thịt, bạn nên cho thêm một chút dấm. Cách làm như vậy không những giữ lại được lượng dinh dưỡng cần thiết, mà axit trong dấm ăn và các chất khoáng trong thịt sẽ kết hợp tạo thành hợp chất axetat canxi rất tốt cho cơ thể.

    3. Các loại hải sản khác: Cho thêm các loại gia vị khi làm nóng

    Các loại hải sản nói chung đều có tính hàn, nên để đảm bảo cả về “lượng” và “chất” khi làm nóng thức ăn, bạn nên cho thêm một chút rượu, hàng hoặc gừng. Cách làm như vậy, không sẽ giúp thực phẩm giữ được độ “tươi ngon” và giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, khiến bạn yên tâm khi ăn.

    4. Tinh bột: Nên ăn ngay sau khi làm nóng

    Thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột càng lớn, cơ thể sẽ càng khó hấp thụ. Hơn nữa, càng để lâu, các tinh bột sẽ dễ bị khuẩn tụ cầu phân huỷ. Bằng mắt thường, bạn cũng có thể nhận thấy sự “biến chất” này qua sự thay đổi về màu sắc, hương vị cũng như độ kết dính của tinh bột. Tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong vòng 1 tiếng sau khi làm nóng.


    Theo Dân Trí / qianlong

  2. #18
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Giữ chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

    Trong quá trình chế biến nóng, các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng. Nếu không biết cách, nhiều chất bổ có thể bị mất đi một cách phí phạm, thậm chí bị biến đổi thành những chất không có lợi cho sức khỏe. Với hầu hết các nhóm thực phẩm, việc nấu lâu trên lửa đều không tốt.

    Chế biến thịt

    Nếu bạn nấu thịt ở nhiệt độ cao quá lâu, chất đạm sẽ giảm dinh dưỡng và khó tiêu. Việc chế biến lâu cũng làm mất chất khoáng, vitamin và khiến chất béo, đường trở nên độc hại.

    Chế biến cá

    Khi đun nóng ở nhiệt độ 70 độ C, protit đông vón lại rồi bị thoái hóa. Khi có kèm theo giấm và các quả chua, axit làm quá trình này xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn.

    Dầu mỡ

    Ở nhiệt độ 102 độ C trở xuống, dầu mỡ không có biến đổi đáng kể. Nhưng khi đun lâu ở nhiệt độ cao hơn, các axit béo không no mất tác dụng có ích và tạo thành các chất có hại.

    Khi bạn nướng thịt trên bếp lửa, mỡ chảy ra rơi xuống tạo mùi thơm; thực chất đó là các carbuahydro thơm vòng, tác nhân gây ung thư.

    Để an toàn, tránh rán thức ăn quá lâu, không dùng loại dầu mỡ cũ.

    Chất bột

    Ở nhiệt độ đun sôi các loại đường đơn không có biến đổi đáng kể. Việc chế biến nóng làm cho tinh bột dễ tiêu hơn. Nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao, đặc biệt là trong môi trường khô, các thành phần tinh bột cũng bị biến đổi thành khó tiêu hóa hoặc độc hại với cơ thể. Vì vậy với chất bổ không nên nấu lâu.

    Lưu ý:

    Các loại chất khoáng (canxi, photpho, kali, magiê...) trong quá trình nấu có các biến đổi về số lượng do chúng hòa tan vào nước. Do vậy, nên sử dụng thức ăn cả phần cái và phần nước.

    Vitamin là chất dễ bị mất khi nấu nướng nhất. Các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K tương đối bền vững với nhiệt độ, chỉ hao hụt 15-20% trong quá trình nấu nướng bình thường.

    Để giữ vitamin C, cần dùng rau quả, rửa rồi mới gọt - thái, và thái rồi cần nấu ngay, nấu nhanh và sau đó ăn ngay


    Theo Sức khỏe và đời sống

  3. #19
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    6 điều nên tránh khi nướng thịt

    Món nướng luôn hấp dẫn mọi người bởi mùi thơm lừng của các loại gia vị, xốt hòa quyện vào thịt sau khi nướng xong. Tuy nhiên, để bữa tiệc nướng của bạn được hoàn hảo, hãy tham khảo một vài kinh nghiệm sau.

    1. Đừng quên chuẩn bị nguyên liệu: Trước khi bắt tay vào nướng thịt, bạn phải đảm bảo rằng các gia vị cho món nướng đã được sẵn sàng.

    2. Chuẩn bị dụng cụ nướng như: kẹp dài, khăn lau, vỉ nướng…đầy đủ.


    3. Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nướng: Nên lau chùi các dụng cụ nướng trước và sau khi sử dụng. Không ai thích nhìn một bồ đồ nấu ăn còn bám những vết dơ của đồ ăn.

    4. Không nên hấp tấp khi nướng: Nếu bạn dùng than để nướng, trước khi nướng, bạn nên chắc chắn rằng than đã bén.

    5. Không nên cho quá nhiều và quá sớm nước sốt vì trong nước sốt thường có đường, hầu hết đuờng đều dễ cháy. Hãy cho chúng vào sau cùng, khi gần nướng xong.

    6. Không nên bày đồ ăn ra bàn ngay lập tức sau khi nướng: Bạn cần cắt thịt bò, thịt cừu, gà trước khi dọn ra bàn cùng với một vài thức uống trái cây.


    Theo Phụ nữ

  4. #20
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Thịt lợn kỵ nấu với gì?

    Ít ai biết thịt lợn rất kỵ với một số thực phẩm như gan, đậu tương... bởi nếu nấu cùng bạn sẽ có khả năng gặp các vấn đề về đường ruột, dinh dưỡng…


    1. Thịt lợn và thịt bò

    Theo cuốn Ẩm thực đời nhà Thanh truyền lại thì thịt lợn và thịt bò không nên chế biến trong cùng một món ăn. Thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí chính vì vậy chúng tương khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.


    2. Thịt lợn và gan

    Người xưa có câu: “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó lòng hấp thu”. Gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn.

    3. Thịt lợn và đậu tương

    Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.

    Cụ thể khi kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

    4. Thịt lợn và rau thơm

    Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, chính sự tương khắc này khiến cho hai loại thực phẩm khó kết hợp chế biến.


    Theo Afamily / BB

  5. #21
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    9 cách đi siêu thị... siêu tiết kiệm

    Đi shopping trong siêu thị thật thích. Hàng hóa phong phú, đa dạng mà giá cả niêm yết không lo bị "hớ", tha hồ chọn lựa. Nhưng liệu niềm vui có kéo dài, khi bạn "tha" về nhà một đống hàng hóa không biết khi nào dùng tới và ngân sách thì luôn luôn "thâm thủng"?

    1. Liệt kê những thứ cần mua: Việc này sẽ giúp bạn định hướng và ghi nhớ tất cả những thứ cần mua. Trước hết, hãy kiểm tra tủ chứa thực phẩm trong nhà bếp và dọn sạch tủ lạnh. Như vậy, bạn biết được mình có thiếu những gì hay thứ nào đã quá hạn sử dụng cần thay mới.

    2. Chọn siêu thị: Có thể siêu thị gần nhà luôn là lựa chọn cho bạn vào cuối tuần vì tiết kiệm được chi phí xăng xe. Nhưng nếu các siêu thị lớn hơn, có nhiều chương trình giảm giá, thì bạn cũng nên "cất công" đến đó để có thể mua về hàng hóa rẻ hơn và phong phú hơn.

    3. So sánh giá các mặt hàng cùng chủng loại: Có thể giá cả của các mặt hàng cùng chủng loại chỉ chênh nhau từ 200 đồng cho tới 2.000 đồng. Thông thường, các món đồ đắt tiền được bày ở vị trí ngang tầm mắt được đặt rất thấp trên kệ hàng hoặc trên cao. Đặc biệt chú ý trọng lượng đóng gói ghi trên bao bì, bạn sẽ mua được sản phẩm tốt hơn với giá rẻ.

    4. Đăng ký làm thành viên, khách hàng thân thiết: Để thu hút khách hàng, các siêu thị thường có chương trình ưu đãi riêng cho những khách hàng là thành viên. Vì vậy, đừng quên cộng điểm sau mỗi lần mua hàng, vì số tiền đó, cộng dồn lại, bạn sẽ được ưu đãi nhiều hơn cho những lần mua sắm kế tiếp.

    5. Mang theo số tiền vừa đủ: Nếu đã dự trù số lượng hàng hóa cần mua ở siêu thị với khoản tiền bao nhiêu, thì bạn chỉ cần mang theo bấy nhiêu. Tránh mang theo thẻ ATM khi đi siêu thị, vì nếu "ngẫu hứng" thêm một chút, là số tiền của bạn dành cho việc mua sắm sẽ nhiều hơn.

    6. Chỉ mua những thứ mình cần, không mua những thứ mình thích: Đi dạo trong siêu thị, thế nào bạn cũng nổi máu "muốn mua hết mọi thứ". Hãy cân nhắc những gì cần và không cần thiết vào thời điểm hiện tại. Cái nào cấp bách thì ưu tiên mua trước.

    7. Lưu lại các hóa đơn: Để bạn có thể nhẩm tính, tổng cộng đã tiêu hao nhiêu tiền cho việc mua sắm. Nếu vượt quá ngân sách, có thể điều chỉnh ở lần sau. Việc làm tưởng chừng như vụn vặt này, cũng giúp bạn "tỉnh táo" hơn trong việc mua sắm và tiết kiệm chi phí.

    8. Mua hàng có khuyến mãi: Các chiến dịch khuyến mãi thường có từng đợt, vì vậy, bạn đừng bỏ qua "cơ hội" này để mua được hàng hóa giá rẻ. Mặc dù lúc này, mặt hàng đó nhà bạn chưa cần tới. Nếu nhà đông người, bạn nên mua hàng hóa có khối lượng lớn hơn lại càng có lợi.

    9. So sánh giá giữa chợ và siêu thị: Khi nhận thấy giá bán tại siêu thị mà bạn cho rằng khá cao, hãy khảo giá tại các chợi bán lẻ. Tuy đơn giản nhưng việc lên kế hoạch chi tiêu, khảo giá, sưu tầm phiếu giảm giá mua hàng, nhất là các món đồ bạn thường xuyên sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.


    Theo Sức sống mới

  6. #22
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Nấu ăn đúng cách: Tưởng thì dễ, làm mới khó

    Để nấu ăn giỏi, trước hết bạn cần phải nấu ăn đúng cách. Thường ngày bạn chế biến món rau hay thịt hầm như thế nào? Không phải cứ nấu kỹ là ngon và đủ chất dinh dưỡng đâu nhé!


    Một bữa ăn dinh dưỡng bắt đầu bằng việc nấu ăn đúng cách:

    - Theo Sveta Bhassin, chuyên gia dinh dưỡng và tư vấn sức khỏe ở Mumbai, bạn nên lên thực đơn ăn uống cho mỗi ngày và cố gắng sử dụng hết những thức ăn đó trong ngày, tránh để sang ngày khác bởi việc hâm lại thức ăn sẽ phá hủy giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm đồng thời làm mất mùi vị ban đầu.

    - Trước khi cất thức ăn vào trong tủ lạnh, bạn hãy bọc chúng lại bằng một lớp bóng kính (có thể mua ở ngoài siêu thị) để không bị lẫn mùi. Thực phẩm không chỉ là nguồn cung cấp calo mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để phát triển, duy trì và hồi phục các mô của cơ thể cũng như ngăn ngừa bệnh tật.

    - Đối với rau, bạn không nên nấu quá kỹ. Rau càng nấu kỹ, chất dinh dưỡng trong rau sẽ càng giảm.

    Bên cạnh đó, hầu hết các loại rau đều được tưới phân bón và phun thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng. Do đó, để làm sạch những chất này, bạn nên ngâm rau trong một cái chậu có ngâm thuốc tím. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi mới thái và nấu.

    - Để đảm bảo thực phẩm không bị nấu quá chín trong nồi áp suất, khi đun nước bạn không đậy nắp nồi lại. Sau đó, khi nước sôi, hãy nêm gia vị rồi mới đậy nắp kỹ và nấu trên lửa nhỏ một lúc cho đến khi bạn cảm thấy thực phẩm đã chín thay vì nấu áp cao với lửa to.

    - Hành là nguồn quercetin phong phú. Quercetin là một phytochemical và chất chống ôxy hóa rất quan trọng. Nên thái hành 10 phút trước khi dùng để “kích hoạt” chất này thay vì thái chúng ngay trước khi ăn.

    - Sữa được mua từ cửa hàng bơ sữa mà chưa được tiệt trùng thì nên được đun sôi ít nhất 10-15 phút ở nhiệt độ sôi để loại bỏ tác hại của các vi khuẩn nào hoặc các vi trùng khác.

    - Sử dụng dụng cụ làm bếp không đúng cũng có thể gây nguy hiểm. Đừng bao giờ dùng xoong nồi được trang trí và tô vẽ… Một số được làm từ nguyên liệu độc hại chì và bạc. Điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa.

    Nấu bằng nồi nhồm có thể làm tăng lượng nhôm trong mô não vì rất khó loại bỏ nhôm ra khỏi cơ thể. Những người bị bệnh Alzheimer (một loại bệnh sa sút trí tuệ) có hàm lượng nhôm trong mô não cao.

    Tốt nhất bạn nên dùng các dụng cụ làm bếp bằng đồ thủy tinh và thép không gỉ.


    Theo Afamily / Times

  7. #23
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Uống canh thế nào tốt cho sức khỏe ?

    Canh là món thức ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng có phải thời gian nào cũng thích hợp để uống canh ?



    Có một số loại canh không nên uống vào bữa tối

    Có người cho rằng chỉ cần uống canh không ăn cơm là có thể giảm béo, cho nên nhiều người chọn bữa tối nấu một nồi canh ngon để tự thưởng cho mình. Có chuyên gia cho rằng bữa tối nên ăn thức ăn thanh đạm nhẹ nhàng, có một số loại canh không nên uống vào thời điểm này. Đặc biệt là loại canh thịt ninh nhiều dầu, nhiệt lượng cao chỉ nên uống buổi sáng hoặc trưa.

    Canh xương chống lão hóa

    Chất dinh dưỡng đặc biệt và thành phần protein keo trong canh xương có thể thúc đẩy vi tuần hoàn, độ tuổi 50 – 59 là thời kỳ thay đổi cơ thể, uống nhiều canh xương có tác dụng chống lại lão hóa.

    Canh cá chống hen suyễn

    Trong canh cá có một loại acid chất béo đặc biết, có tác dụng chống viêm, có thể điều trị các chứng viêm đường hô hấp, phòng chống hen suyễn phát tác.


    Canh gà chống cảm cúm

    Canh gà có thể tăng tuần hoàn yết hầu và màng phế quản, tăng bài tiết niêm dịch, kịp thời bài tiết mầm bệnh đường hồ hấp, giảm các triệu chứng ho, khô cổ, đau họng. Khi hầm canh gà có thể cho chút rong biển, nấm hương…

    Không nên thường xuyên ăn canh chân giò

    Vì thành phần protein keo trong canh này không hoàn toàn có lợi cho việc hấp thụ thức ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đường ruột dạ dày. Khi ăn nên chế biến kèm với rau cải xanh, của sen.


    Ánh Tuyết ( Socola.vn)

  8. #24
    Quay Về Đi...
    Tham gia ngày
    Mar 2006
    Bài gởi
    1,057
    Đô
    1,784,175
    Tài khoản Tiết Kiệm
    4,812,143
    Cảm ơn / Thích
    Đề cập
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Default

    Rã đông thực phẩm đúng cách

    Tôi thường cho thức ăn vào ngăn đá, khi cần chế biến lại ngâm vào nước để rã đông. Xin hỏi, cách làm này có ảnh hưởng gì đến thực phẩm hay không? Nên rã đông bằng cách nào? Trần Thị Hiến (Cầu Giấy, Hà Nội)


    Theo PGS Phạm Công Thành - Phó viện trưởng Viện Công nghệ thực phẩm và sinh học (Đại học Bách Khoa Hà Nội), về nguyên tắc, khi ngâm thức ăn vào nước để rã đông, dịch bào có trong chất dinh dưỡng sẽ tan ra và hoà vào nước.

    Điều đó có nghĩa thực phẩm sẽ bị mất dinh dưỡng nhưng không nhiều, nên người dân không nên lo lắng.

    Khi rã đông thức ăn nên rã dưới dòng nước lưu thông, sẽ giúp đá tan nhanh chóng và hạn chế vi khuẩn xâm nhập hơn rã đông bằng cách để vào không khí. Không nên ngâm thực phẩm quá lâu trong nước sẽ gây nên nhão hoặc mất nhiều chất dinh dưỡng hơn.

    Ngoài ra, không nên rã đông thực phẩm nhiều lần. Khi rã đông lần thứ nhất nhiều tế bào đã bị phá huỷ và mất chất dinh dưỡng.

    Đến lần rã đông thứ hai, các chất dinh dưỡng lại bị rã tiếp và trôi ra ngoài thông qua dịch bào và nước đá. Điều đó có nghĩa chất dinh dưỡng sẽ mất nhiều hơn và các vi sinh vật gây bệnh cũng phát triển nhanh.

    Theo PGS Thành, tốt nhất nên rã đông thực phẩm bằng cách đưa thức ăn từ ngăn đá vào ngăn mát trước khi chế biến. Hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì điện trường cao tần của máy sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào.


    Theo Khoa học & Đời sống

Trang 3/25 đầuđầu 12345678913 ... cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 tv xem bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ "khóa" cho đề tài này

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không được quyền đăng bài
  • Bạn không được quyền trả lời bài viết
  • Bạn không được quyền kèm dữ liệu trong bài viết
  • Bạn không được quyền sửa bài
  •