Phụ Nữ Xưa và Nay
Một nửa thế giới là phụ nữ, phụ nữ đã làm cho thế giới có thêm nhiều màu sắc và tô điểm cho cuộc đời thêm tươi đẹp. Người phụ nữ, người mẹ là đề tài đem lại cảm xúc cho các bài văn, bài thơ bất hữu và hình ảnh của người phụ nữ cũng khác nhau theo các chặng đường phất triển của đất nước.


Phụ nữ Xưa
Nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, người ta thường nghĩ đến hình ảnh "thân cò lặn lội bờ ao - gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non". Người Phụ nữ xưa thường bị gạt ra khỏi cuộc sống thênh thang của xã hội và bị dồn vào khuôn khổ chật hẹp của đời sống gia đình. "Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử" (Ở nhà theo cha, lấy chồng theo chồng, chồng chết theo con trai). Trong giai đoạn tòng phụ, người con gái được học đủ thứ. Học nhiều nhưng không phải để tiến thân bằng khoa cử, mà học để chuẩn bị lấy chồng.

Không những thế, luật "tứ đức", bao giờ người con gái cũng phải thu mình với, công, dung, ngôn, hạnh. Rời nhà cha mẹ, phụ nữ bước vào cuộc đời xuất giá tòng phu. Bên cạnh trách nhiệm người vợ, người phụ nữ còn đảm nhiệm thêm vai trò của người con trong gia đình mới. Có thể nói cô dâu mới phải quán xuyến mọi việc, điều này tạo cho phụ nữ xưa có rất nhiều ý chí và nghị lực, song thực tế phũ phàng hơn lại đẩy họ tới cảnh cam chịu.


Ngày nay
Người phụ nữ Việt Nam đã được bình đẳng hơn trước, bình đẳng với nam giới về quyền hạn và nghĩa vụ cả trong gia đình và ngoài xã hội. Ý nghĩa của tam tòng trong cuộc sống ngày nay đã được thay đổi. Cũng là tòng phụ nhưng tòng phụ ngày nay chỉ đơn giản là lễ phép, vâng lời cha mẹ, hiếu thảo với ông bà, kính trên, nhường dưới không còn mang nội dung của thói gia trưởng, với quyền lực tuyệt đối mang tính áp đặt thuộc về người cha. Tòng phụ không còn là ép duyên, bán gả con gái mà được xây dựng trên cơ sở tình yêu tự nguyện. Tòng phu ngày nay cũng không nhất thiết phải sống chung cùng gia đình nhà mẹ chồng. Vì thế hệ trẻ ngày nay năng động và đầy tính tự lập. Hơn nữa hình mẫu gia đình hạt nhân đang có chiều hướng phát triển mạnh...

Phụ nữ xưa và nay, dĩ nhiên là còn nhiều điểm khác biệt, và mình nghĩ là các bạn sẽ có nhiều ý kiến khác nhau!!!

(nguồn: www.cyworld.vn/lacvertessance)