User Tag List

kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Lịch sử mô hình giấy

 1. #1
  Bé còn quấn tã shady_trinh's Avatar
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gởi
  13
  Đô
  2,984
  Tài khoản Tiết Kiệm
  0
  Cảm ơn / Thích
  Đề cập
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Default Lịch sử mô hình giấy

  Đôi dòng lịch sử Mô hình giấy (translated by Tunny)
  ________________________________________
  ***(Ghi chú:
  Bài này do Tunny dịch, với khả năng anh ngữ giới hạn. Mong bác MS-502 Châu chấu già giúp chỉnh sửa những chổ dịch chưa đúng.
  Hai bản dịch và gốc để xen kẽ cho anh em tiện theo dõi và đối chiếu các từ Anh ngữ.)
  ***  Card models, also sometimes called paper models, are models of real-world objects made usually of heavy paper or card stock as a hobby, or sometimes as a craft for children. They are generally more popular in Europe and Japan than in the United States.

  Card models Mô hình bìa giấy, đôi khi còn được gọi là Paper models Mô hình giấy, là những mô hình của các mẫu vật thật trong đời sống được làm từ giấy cứng hoặc giấy bìa và được xem như là một thú tiêu khiển hoặc đôi khi được xem như một môn thủ công cho các em nhỏ. Thông thường Mô hình giấy phát triển mạnh tại Châu Âu và Nhật Bản hơn là tại Hợp chủng quốc(Mỹ).


  Printed card models became common in magazines in the early part of the 20th century. The popularity of card modeling boomed during World War II, when paper was one of the few items whose use and production was not heavily regulated. Micromodels, designed and published in England from 1941 were very popular with 100 different models of architecture, ships, aircraft... But as plastic model kits became more commonly available, interest in paper decreased. The availability of numerous models on the Internet at little or no cost, which can then be downloaded and printed on inexpensive inkjet printers has caused its popularity to increase worldwide. Home printing also allows models to be scaled up or down easily (for example, in order to make two models from different authors, in different scales, match each other in size), although the paper weight must also be adjusted in the same ratio.

  Ấn phẩm Mô hình giấy bắt đầu được in phổ biến thường xuyên trên các tạp chí trong các buổi đầu của thế kỷ 20. Và nó thật sự bộc phát mạnh mẽ trong suốt thời gian Đệ Nhị Thế Chiến, khi mà giấy là 1 trong số ít ỏi các vật liệu mà việc sử dụng cũng như sản xuất không bị kiểm soát và quy định quá khắt khe (do nhu cầu chiến tranh).
  Mô hình giấy mang nhãn hiệu Micromodels (Mô Hình Cực Nhỏ) được thiết kế và xuất bản tại Anh quốc từ năm 1941 và rất phổ biến với 100 mô hình khác nhau về kiến trúc, tàu, máy bay... Nhưng khi mô hình nhựa dần trở nên phổ biến hơn, thì sự quan tâm đến mô hình giấy ngày một giảm dần. Việc tìm kiếm các mô hình giấy trên mạng Internet chỉ tốn rất ít tiền hoặc miễn phí, chúng có thể được tải về (máy vi tính tại nhà), in ra từ các máy in phun rẻ tiền và nhờ vậy mô hình giấy trở nên thông dụng trên toàn cầu. Việc in mô hình giấy tại nhà cũng cho phép ta phóng lớn hoặc thu nhỏ một cách dễ dàng (ví dụ như đưa 2 mô hình của 2 tác giả khác nhau, với tỉ lệ khác nhau về cùng 1 tỉ lệ chung) và trọng lượng (cũng như độ dầy) của giấy cũng phải được điều chỉnh cùng tỷ lệ cho phù hợp.


  Kits can also be purchased inexpensively, and experienced hobbyists often scratchbuild, either by drawing their models by hand, or, increasingly, with software such as Adobe Illustrator. Software also exists to convert 3D computer models into two-dimensional printable models that can then be cut out and assembled. Because of this, there is no practical limit to the variety of models available. Automobiles, aircraft, spacecraft (both real and fictional), buildings, and animals are common.

  Ấn phẩm mẫu Mô hình giấy (kit, Mẫu mô hình chưa hoàn chỉnh)có thể mua với giá rẻ và các mô hình gia kinh nghiệm thường tự tạo, sáng tác mô hình bằng cách vẽ tay hoặc gần đây với kỹ thuật máy vi tính, xử dụng phần mềm như nhu liệu Adobe Illustrator của hiệu Adobe . Phần mềm có thể dùng để chuyển các mô hình 3 chiều, 3D (3 Dimensions) trên máy vi tính sang các dạng hình 2 chiều để có thể được in ra sau đó rồi cắt và lắp ráp. Nhờ vậy, mô hình giấy rất đa dạng về mẫu mã. Xe cộ, máy bay, tàu vũ trụ (cả 2, thật và giả tưởng), nhà cửa và thú vật thì rất thông thường và dễ tìm thấy.


  Sometimes the models can be punched out, but more frequently must be cut out with a hobby knife. Experienced hobbyists recommend cutting models out on a cutting mat and guiding the knife with a cork-backed ruler, scoring any edges to be folded with a blunt instrument such as the non-cutting edge of the hobby knife, and then gluing the pieces together with a thin coat of polyvinyl acetate glue ("white glue" "PVA") applied with a small paint brush. One of the features of this kind of modeling is that the models are usually pre-painted. When you have finished assembling the model, it is displayable, without the need for painting, although many people do customize their models with paint and added detailing.
  *
  *** Định nghĩa của từ Punched out papermodels "Mô hình giấy cắt sẵn", do việc xử dụng các khuôn cắt, được cắt ra với dao chuyên dụng, rập theo phần viền ngoài của các mô hình giấy (với các đường cắt đứt đoạn, chưa hoàn toàn đứt lìa và còn dính lại bởi vài điểm trên trang giấy của tập mô hình giấy, chủ yếu tạo dễ dàng cho các em nhỏ trong việc gây thu hút do lắp ráp nhanh và tránh tai nạn cho các em trong việc xử dụng dao kéo để cắt rời các mẫu mô hình giấy và các em chỉ việc dùng tay ấn rời ra (punched out) các mẫu mô hình giấy cắt sẵn từ các trang đã được rập khuôn cắt sẵn. ***

  Nhiều lúc ta thường gặp các "mô hình giấy cắt chưa lìa" (punched out papermodels)ở dưới dạng trang cắt sẵn của tập mô hình giấy, nhưng các mô hình gia kinh nghiệm khuyên nên cắt mô hình trên 1 thớt cắt và dùng thước kim loại (thể loại dẹp, mỏng và có dán bần cork ở mặt dưới, giúp thước không bị trơn,tuột) để điều chỉnh đường dao cắt, tạo nếp gấp với dụng cụ cùn như phần lưỡi không cắt của dao (phần lưng, sống dao) sau đó dán các chi tiết lại với nhau với 1 lớp keo mỏng polyvinyl acetate (với tên gọi thông dụng tại VN là keo trắng, keo sữa... PVA) và quét keo bằng cọ nhỏ, loại dùng sơn màu nước. Mô hình giấy thường được “sơn sẵn” do việc in mực mầu. Khi mô hình được ráp xong, có thể trưng bày ngay mà không cần phải tô vẽ. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chỉnh sửa mô hình bằng cách sơn và thêm các chi tiết khác.


  To combat paper's tendency to warp, card modelers may seal the finished model. Reinforcing corners and long straight edges with pieces of wood is also common practice.

  Để tránh mô hình bị oằn cong, mô hình gia có thể gia cố mô hình hoàn chỉnh bằng cách sơn phủ với 1 lớp sơn trong, loại mờ hay bóng. Và để trợ lực cho các góc và các cạnh dài, họ thường xử dụng các mảnh gỗ vụn (loại nhẹ và dễ cắt có tên Anh ngữ là balsa wood, hay loại tương đương dễ tìm ở VN là loại gỗ vông.)
  thay đổi nội dung bởi: Hoa Huệ Trắng, 21-10-2007 lúc 06:45 AM Lý do: edit link

 2. #2
  Bé còn quấn tã
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gởi
  2
  Đô
  580
  Tài khoản Tiết Kiệm
  0
  Cảm ơn / Thích
  Đề cập
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Default

  Shady_trinh lần sau trước khi lấy bài viết của tui thì cũng nên hỏi ý kiến tui nhé.

 3. #3
  Bé còn quấn tã shady_trinh's Avatar
  Tham gia ngày
  Oct 2007
  Bài gởi
  13
  Đô
  2,984
  Tài khoản Tiết Kiệm
  0
  Cảm ơn / Thích
  Đề cập
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Default

  ủa ủa, lại bị mod del link nguồn rồi, chán quá......

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện đang có 1 tv xem bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được quyền đăng bài
 • Bạn không được quyền trả lời bài viết
 • Bạn không được quyền kèm dữ liệu trong bài viết
 • Bạn không được quyền sửa bài
 •