PDA

Xem đầy đủ chức năng : Truyền Thuyết Ngày Valentine



Selena
03-02-2006, 02:42 AM
Ngày Valentine được bắt đầu từ thời kì đế chế La Mã. Dưới thời La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là ngày tưởng nhớ Juno. Juno là nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã. Người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ hội Lupercalia. Cuộc sống của các chàng trai và cô gái trẻ bị ngăn cấm vô cùng hà khắc. Tuy vậy, họ vẫn có thể đến với nhau thông qua phong tục rút thăm tên nhau. Vào đêm hôm trước ngày hội Lupercalia, tên của những cô gái La Mã được viết lên một mảnh giấy nhỏ và được cho vào trong các bình đựng. Mỗi một chàng trai trẻ sẽ rút thăm một cái tên bất kì và sau đó chàng trở thành bạn của cô gái mà anh ta chọn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ðôi khi, việc kết đôi của đôi bạn trẻ kéo dài suốt cả một năm ròng và thông thường họ yêu nhau và sau đó thì cưới nhau.

Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius đệ nhị, đế chế La Mã tham gia nhiều cuộc chinh phạt đẫm máu và không được người dân ủng hộ. Claudius bạo chúa gặp phải khó khăn khi động viên các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius bạo chúa cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của mình. Bởi vậy, Claudius ra lệnh cấm tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở thành La Mã. Thánh Valentine tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius đệ nhị. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt tên thái thú thành La Mã. Hắn đã xử thánh Valentine phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Valentine phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270 TCN. Vào thời gian này đang diễn ra một phong tục truyền thống của người dân thành La Mã, thực ra đó là một lễ hội rất cổ xưa được tổ chức vào tháng 2, lễ hội Lupercalia, lễ hội để nhớ đến một vị thần của người La Mã. Vào dịp này, trong số rất nhiều các nghi lễ thì có một lễ rút thăm một cách ngẫu nhiên tên của các cô gái trẻ trong những chiếc bình như là một trò chơi may rủi của tình yêu. Các mục sư từ những nhà thờ Cơ Ðốc giáo ở La Mã đã cố gắng loại bỏ yếu tố ngoại đạo bằng cách thay thế bằng tên của các vị thánh cho những ngày hội của các thiếu nữ này. Bởi lễ hội Lupercalia bắt đầu vào giữa tháng 2, có vẻ như các mục sư đã chọn ngày Thánh Valentine làm ngày kỉ niệm cho lễ hội mới này. Như vậy, dường như phong tục các chàng trai trẻ chọn các thiếu nữ làm người yêu của mình (trong dịp Valentine) hay chọn cho mình các vị thánh bảo hộ cho năm tới cũng phát sinh từ đây.
(Sưu tầm)

thuhuyen90_hd
03-02-2006, 02:47 AM
:think: :smioh: :jerry: cũng được đấy

Jack
03-02-2006, 02:50 AM
Ủa ??!! Hóa ra ngày 14/2 nó ra như thế . Thế mà trước giờ mình cứ tưởng Valentine là ngày Romeo và Juliet lìa xa cõi trần cơ đấy . :)

Selena
03-02-2006, 02:51 AM
hì hì tưởng tướng thế ah` ... sai rùi anh Jack ...

♥ PlanetVN ♥
03-02-2006, 02:57 AM
Gần đến Valetine rùi... Đọc câu chuyện này hy vọng những đôi iu nhau sẽ biết cách để iu nhau thiệt nhiều hơn nữa... :)
Chúc các mem HHT có một tình yêu thiệt đẹp nha!!! :lol:

tientuyhanoi
03-02-2006, 02:58 AM
ko ngờ ngày lễ tình nhân lại đẫm máu đến thế bạo lực quá

♥ PlanetVN ♥
03-02-2006, 03:11 AM
Vậy mới có chuyện chứ bạn... :) Có tình yêu nào mà không có cay đắng, khổ đau mới có thể có hạnh phúc???...Chỉ là có thể thôi... :(

Jack
03-02-2006, 03:30 AM
Một truyền thuyết sặc mùi bạo lực . Chắc hẳn ngày 20/10 ngày phụ nữ còn có một truyền thuyết khủng khiếp hơn :(

LonelyStarTV
03-02-2006, 03:44 AM
Dù có một truyền thuyết bạo lực nhưng các bạn cũng thấy là Valentine là một ngày thật đẹp , phải không nào ? LS xin chúc phúc cho mọi người !

Thamyeuanh_nhieulam
03-02-2006, 06:19 AM
Có hẳn một truyền thuyết về ngày 14-2.Không hiểu những ngày như 20-11,8-3,20-10 thì sao nhỉ :)

Kim Van Phong
03-02-2006, 08:43 AM
hay quá cảm ơn Ha` Trang nhìu :D

need_not_to_know
03-02-2006, 07:51 PM
cái này thì tui nghe cô giáo trong lop kể rồi !

♥ PlanetVN ♥
06-02-2006, 10:24 PM
Chuyện tình đẹp nhất nhiều khi lại chính là câu chuyện tình thương tâm nhất. :)
Nhưng mình nghĩ chẳng ai muốn chuyện tình của mình lại như thế cả...
Bình yên và hạnh phúc có lẽ vẫn tốt hơn... :)
Mong rằng ai cũng có một chuyện tình thật đẹp... :)

bupbethuytinh
07-02-2006, 04:12 AM
chòi hoh hiểu lắm nhưng mà có vẻ ko thuyết phục BB lắm :D

allia_inlove
07-02-2006, 11:06 PM
Đây là Câu chuyện lâu rồi nếu bạn đọc và hiểu ý nghĩa của ngày Valentine bạn sẽ hiểu nó muốn nói gì mà :)

Mr.Chuym
08-02-2006, 05:23 AM
Zay mà cứ tưởng ngày đó trùng với ngày 1/7 âm lịch chứ .Thế mọi người biết ngày đó là ngày gì hông?

tientuyhanoi
08-02-2006, 08:26 AM
đó là ngày của những linh hồn người chết ,hồi xưa vào ngày này các bà mẹ thường ko cho trẻ con ra khỏi nhà. Đúng ko bạn?

rose_and_sunflower3f
13-02-2006, 09:08 AM
Hay Hay. TỚ CÓ ĐỌc Qua TruyỀn ThuyẾt ĐÓ RÙi. Hay. KhÔng CÓ NƯỚc MẮt , KhỔ Đau VÀ MÁu ThÌ ĐÂu CÓ GỌi LÀ TÌnh YÊu. TÌnh YÊu ĐÂu PhẢi ChỈ CÓ MẬt NgỌt? Ngay CẢ Socola TƯỢng TrƯng Cho TÌnh YÊu CÓ VỊ ĐẮng LẴn NgỌt CƠ MÀ

hoathuytinh21409
04-03-2006, 06:01 AM
bây giờ thì em đã hỉu

tieuthu_xinhxinh_di_sh
08-03-2006, 09:20 AM
ùa, cái truyền thuyết nà tui cũng đoc roài, cảm động thiêt,...........................