PDA

Xem đầy đủ chức năng : Origami [ nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản ]bebadboy87
05-01-2008, 02:45 AM
Origami là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản.

Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: oru là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ 1880; trước đó, người Nhật dùng chữ orikata.

Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại. Không giống như người ta thường nghĩ, các qui tắc origami truyền thống của Nhật Bản (bắt đầu từ khoảng triều Edo 1603-1867), lại ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

Lịch sử

Thuật xếp giấy đã có từ khoảng thế kỷ thứ 1 hay thứ 2 ở Trung Hoa. Sau đó, thuật xếp giấy này đã lan sang Nhật vào thế kỷ thứ 6 và dần dà trở thành một nghệ thuật độc đáo của xứ Nhật. Origami truyền thống Nhật Bản có thể là để phục vụ lễ nghi, như noshi (triều Muromachi 1392–1573).

Các mẫu origami

Mẫu origami có thể đơn giản như chiếc thuyền hay máy bay giấy chúng ta thường gặp, nhưng cũng có thể hết sức phức tạp như hình rồng, phượng, tháp Eiffel. Những mẫu origami phức tạp có thể dùng lá kim loại mỏng thay vì giấy thường để có thể giảm độ dày của mẫu gập. Origami hiện đại thay đổi rất nhiều, các mẫu thường được gấp khi ướt (gấp ướt) hoặc sử dụng vật liệu ngoài giấy và lá kim loại. Người Nhật xem origami như một phần văn hoá và truyền thống đất nước hơn là một hình thức nghệ thuật.

Một trong số những mẫu origami được biết tới nhiều nhất là hình con hạc. Con hạc là điềm tốt lành trong quan niệm của người Nhật. Truyền thuyết kể rằng ai gấp được 1000 con hạc giấy có thể biển điều ước thành thật. Sau câu chuyện về bé gái Nhật Sadako Sasachi năm 1955, hình ảnh hạc giấy cũng trở thành một biểu tượng của hoà bình.

Hướng dẫn căn bản

Hầu như mọi mẫu gập phức tạp nhất đều có thể quy về các bước đơn giản theo lý thuyết hình cây. Ví dụ bạn muốn gập một con mèo thì đầu, thân và đuôi là một đường thẳng tựa như thân cây, 4 chân tạo thành bốn nhánh như các cành. Ứng dụng các nguyên tắc trong hình học topo để tạo hình chiếu, tìm ra các góc giấy là chân, đầu...vv... Ngày nay có rất nhiều tài liệu hướng dẫn origami. Máy tính cũng góp phần không nhỏ trong việc sáng tác ra các mẫu mới.

Ngày nay vẫn còn một số lượng lớn người yêu thích origami, tuy nhiên để theo đuổi và học cách gấp, cách sáng tác những mẫu mới thì không phải ai cũng làm được, vì nó đòi hỏi người ta có lòng kiên nhẫn và sự cẩn thận trong từng bước gập. Hơn nữa số lần gấp lại tỉ lệ thuận với sự phức tạp của mẫu, một mẫu gấp đơn giản như hình con bướm cũng trải qua trên dưới 100 bước. Tại Việt Nam, cũng có các nhóm bạn yêu thích origami hoạt động online, offline, trao đổi thông tin và gửi các sáng tác mới.

Tác dụng của Origami đối với tâm lý

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc Tế lần thứ nhì về origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng origami dể phục hồi chức năng và trị liệu về tay. Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích.

Origami với toán học

Việc tạo được mẫu origami mới liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà các cao thủ origami sáng tác được những mẫu phức tạp. Các cao thủ origami có phương châm "bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được."

Đinh Trường Giang đã có bài viết về vấn đề origami với toán học, ở diễn đàn VOG. Trong bài viết có đề cập trên thế giới đã có nơi đưa origami vào thành một môn học, khởi điểm là ở mẫu giáo. Việc gấp giấy đem lại cho trẻ nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều...

Liên kết :
- Trang web của nhóm bạn yêu thích origami, VietNam Origami Group (VOG) (http://vietnamorigami.org)
- Trang về những mẫu gập máy bay giấy hay nhất. (http://bestpaperairplanes.com/)
- Điểm sách: Hàng trăm cuốn sách dạy origami (kèm ảnh) và một số lượng lớn các mẫu gấp (http://www.giladorigami.com/)
- Hình các mẫu gấp (http://nic-nac-project.de/~origami/)


- Teppi tổng hợp từ wikipedia.org -

Phong Linh
19-01-2008, 03:46 AM
bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được
bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được


vẫn thích câu này :D
Cơ mà như đã nói,tớ chỉ biết gấp...con hạc giấy ^^

bebadboy87
21-01-2008, 04:35 PM
bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được
bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được
Hôm nào mà có cơ may gặp được một trong mấy đại tiền bối đó bảo ông ấy gấp cho mình một đoàn tàu hoả hoặc cái cái tàu thuỷ thật đẹp .... tất nhiên là phải do mình tưởng tượng ra roài :D

Nhắn tới tất cả ai yêu Origami là tớ mới tìm được một File PDF chứa hơn 300 mẫu gấp đủ loại ... có hoa, có khủng long, có người, có tê giác có thằn lằn, có chim ..... nói chung linh tinh beng cả ... có mẫu dễ gấp ... có mẫu khó lè lưỡi ra :D

Download : http://bebadboy87.com/home/hht4rum/file/origami.pdf

Nhớ đây là File PDF nên cần Acrobat hoặc Foxit để đọc nó nhá :D .... Ai mà gấp được mẫu gì thì cứ tự nhiên show lên đây nhá :D

Phong Linh
22-01-2008, 05:48 AM
đang download
jì mà khó lè lưỡi
bạn PL mờ đã ra tay thì giấy cũng phải ngoan ngoãn mà xếp thành hoa :D:D
cứ phởn trước cái đã :D đợi dl xong gấp thử sau :hihi:

DL cái file kia xong ứ mở được là sao Teppi ơi :-/

bebadboy87
22-01-2008, 06:57 AM
DL cái file kia xong ứ mở được là sao Teppi ơi :-/
Ừh, không mở được ngay đâu. vì đây là file nén nên sau khi down về cần giải nén nó ra. Kich chuột phải vào file chọn Extrart Here ... ( nếu đã cài WinRar) saiu đó mới được file PDF
Lúc này mới dùng Acrobat Reader hoặc Foxit để mở nó.
Hơn 300 mẫu gấp được trình bày trong 990 trang, hầu như là có tất cả các mẫu gấp mà internet có thể tìm được :D

Phong Linh
22-01-2008, 07:04 AM
tớ có giải nén mờ, ra cái file 300種摺紙教學.Sau đó đọc = adobe reader ,cơ mà nó chỉ hiện lên cái dòng này "There was an error opening this document. The filename , directory name, or volume label syntax is incorrect"


Giải quyết cái vụ này đi rồi trong mấy ngày tu hành,tớ ngồi nhà gấp cái jì hay ho ,T6 đem khoe :dance:

bebadboy87
22-01-2008, 07:27 AM
tớ có giải nén mờ, ra cái file 300種摺紙教學.Sau đó đọc = adobe reader ,cơ mà nó chỉ hiện lên cái dòng này "There was an error opening this document. The filename , directory name, or volume label syntax is incorrect"


Giải quyết cái vụ này đi rồi trong mấy ngày tu hành,tớ ngồi nhà gấp cái jì hay ho ,T6 đem khoe
Tớ cũng đang gấp đây, gấp xong cái áo vét đuôi tôm mới mấy con cá rồi, đang tiến hành gấp con rồng mà khó quá. Nhiều bước nhìn đi nhìn lại không hiểu nó gấp thế nào lại ra được thế, xong rồi loay hoay mãi ...... nó ra được ồ lên một cách sung sướng.
Tớ đã out khỏi HHT roài ấy chứ, nhưng nhớ là trong này có 1 Topic viết về các từ ngữ hay dùng trong Origami nên vô xem, căn bản tài liệu mẫu toàn tiếng anh đọc chả hiểu cái rì. ay thế nên mới thấy câu hỏi của bà.


tớ có giải nén mờ, ra cái file 300種摺紙教學.Sau đó đọc = adobe reader ,cơ mà nó chỉ hiện lên cái dòng này "There was an error opening this document. The filename , directory name, or volume label syntax is incorrect"


Giải quyết cái vụ này đi rồi trong mấy ngày tu hành,tớ ngồi nhà gấp cái jì hay ho ,T6 đem khoe
Chọn File đó, ấn F2 ( Rename), xoá mấy cái chữ Trung Quốc hay Nhật Bản loàng ngoàng gì đó đi, để lại số 300 thôi là sẽ mở được :D

Phong Linh
22-01-2008, 12:31 PM
rồi,đọc rồi :rain:
sự nghiệp origami của tớ đã kết thúc sau 260 trang và dừng lại ở...con cá :meo: [ xung quanh đang tràn lan giấy giấy và giấy đây :rain: ]
Cái áo ở trang nào thế :meo:

Rồi hôm nào tôi đem em cá xinh đẹp của tôi đi cho ông xem, nếu bảo nó là con jì đấy thì winh' chết nhá :meo:

ma nữ mèo đen
18-02-2008, 06:44 PM
sao toàn chữ là chữ hok có hình gì hết rơn vậy.

Nụ Hôn Thần Chết
18-02-2008, 07:18 PM
tớ khoái nhất là 2 cái này :sr: hồi lần trước có thuyết trình trước lớp về sự khác bik cuả cả 2 :bay:

mưa_buồn
21-02-2008, 12:19 AM
thú vị thật nhỉ ! ngừ ta khéo tay wá :sr:

Phuongxu
05-03-2008, 02:33 AM
trời ui khó quá thế này xếp sao nổi

Doll Angel
07-03-2008, 03:14 PM
côgn nhận là khó thật
ở nhà tui cũng co sách dạy về cái nghẹ thuật này
vậy mà hì hục mãi cũng chỉ gấp được mấy cái hộp
*********
í mà nó co dạy về nghệ thuật dựng hình bằng bìa cứng nữa đó

Yumi_Hảo
08-03-2008, 01:17 AM
ai cios sự kiên nhẫn và lòng đam mê mới gấp nổi mấy mẫu khó đó

congaque5006
12-06-2008, 03:02 AM
sao tui dow không đựoc vầy nè link đứt thì phải

yee
12-06-2008, 03:36 AM
mấy anh chị trong origami gấp đẹp miễn chê luôn....
trên báo cũng tửng nói về kái này oỳ
đẹp cực luôn ^^

BOM!
12-06-2008, 11:15 PM
Hay ghê nhi? nhưng nhìn vào chưa chắc là gấp đc, khó nhắm =.="

Hay ghê nhi? nhưng nhìn vào chưa chắc là gấp đc, khó nhắm =.="

bebadboy87
13-06-2008, 09:50 AM
Đã pix lại link rồi, mọi người có thể down, link ở trang 1 í :D


http://web.mit.edu/spair/mens-et-manus-origami.jpg
http://snukes.files.wordpress.com/2008/03/dragon-origami.jpg
http://lolosad.com/wp-content/uploads/2008/02/origami_elephant.jpg
http://www.pjlighthouse.com/wp-content/uploads/2007/06/origami-cool-animal-03.jpg
http://users.ox.ac.uk/~exet1920/origami-scorpion-lang.jpg

Kenshin241989
13-06-2008, 10:58 AM
iem cũng có 1 quyển ở nhà gấp đc gần hết rồi :sr:

caxuchu
17-10-2010, 04:15 AM
Hôm nào mà có cơ may gặp được một trong mấy đại tiền bối đó bảo ông ấy gấp cho mình một đoàn tàu hoả hoặc cái cái tàu thuỷ thật đẹp .... tất nhiên là phải do mình tưởng tượng ra roài :D

Nhắn tới tất cả ai yêu Origami là tớ mới tìm được một File PDF chứa hơn 300 mẫu gấp đủ loại ... có hoa, có khủng long, có người, có tê giác có thằn lằn, có chim ..... nói chung linh tinh beng cả ... có mẫu dễ gấp ... có mẫu khó lè lưỡi ra :D

Download : http://bebadboy87.com/home/hht4rum/file/origami.pdf

Nhớ đây là File PDF nên cần Acrobat hoặc Foxit để đọc nó nhá :D .... Ai mà gấp được mẫu gì thì cứ tự nhiên show lên đây nhá :D


Sao mình không tải được nhi?

hoahongxanh762
17-12-2010, 08:26 AM
Haizzzz.......origami của mình đang đứng ở mức làm theo,...
Gấp được đã khó, sáng tác dược mới lạ, dù sao vẫn theo đuổi đam mê vẫn biết con đường phía trước mịt mờ :haha:
Sản phẩm mình đã làm được nè. Hoa hống, hoa sen, hoa huệ, cẩm chướng tôm, vịt, con bướm, hạc giấy, trái tim..và còn nữa (bao giờ tiện máy ảnh mình sẽ chụp hình cho các bạn xem )

ps...khiếp khoe khoang là giỏi, xấu tính nhưng phải kể ra mờ tự hào chút chứ :laugh1:

levinhtxbt
01-01-2011, 02:11 AM
sao e dơwn hok đc. ai up lại giúp e nha

nu_hoang_tuyet99
31-01-2011, 04:37 AM
:cobe::cobe::cobe: xin chào mọi người e là thành viên mơí xin mọi người chỉ bảo cho e

nu_hoang_tuyet99
31-01-2011, 04:42 AM
:ve::Baby::run:hi hi hi

nu_hoang_tuyet99
31-01-2011, 04:44 AM
tí cô nương oi đang làm gì đó ?

nu_hoang_tuyet99
31-01-2011, 04:50 AM
buồn wá đi hu hu :cry1::cry1::cry1::cry1::cry1::cry1::cry1::cry1::c ry1:

nu_hoang_tuyet99
31-01-2011, 04:57 AM
chúc mọi người đón tết vui vẻ :bye::bye::bye::bye::bye::bye::bye::bye::bye::bye: :bye::bye::bye::bye::bye::byee::bye::bye::bye::bye ::whistling::whistling::whistling::whistling::whis tling::whistling::whistling::whistlinistling::whis tling::whistling:

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 06:35 AM
:xinchao::xinchao::xinchao::flyingangel3::flyingan gel3::cobe::cobe::laugh1::laugh1::lovely1::turn::t urn::turn::smile1::smile1::smile1::whistling::whis tling::whistling::whistling::dream::dream::wishing ::wishing::Baby::Baby:ko biết viết gì về nghệ th gấp giấy ở Nhật oraimi là nghệ th nhẹ nhàng giúp giảm stress

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 06:37 AM
hu hu hu hu hu u hu hu h u h h hhhhuuhhuhuh hu hu uhh hh hh h hhuhuhhhhhhhuhu huhuh huhuhuhuhuh

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 06:46 AM
:ve::ve::typing::typing::okie::okie::xinchao::flyi ngangel3::flyingangel3::cobe::cobe::dont know::dont know::flute::flute::flute::flute::flute::dont like::dont like::dont like::singing::singing::singing::singing::singing: :singing::lovely::lovely::lovely::lovely: nghệ th start thế kỉ 1,2trung hoa đó các bạn

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 06:49 AM
by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by7 by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by b y by

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 06:52 AM
by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by7 by by by b7y by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by byb by by by by by byb by by by byby by by by by byby by by by bby by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 06:59 AM
by by by by by by by by by by by by by by by by7 by by by by by by by by by by by by by by by by by by byby by by by by by by by by by by by b y by by by by by by by by by by by by by by by by by byby by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by byby by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by bby by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by by:byebye::byebye::byebye::byebye::byebye::byebye: :byebye::byebye::byebye::byebye::byebye::byebye::b yebye::byebye::byebye::dont like::dont like::dont like::dont like::dont like:

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 07:01 AM
hu hu hu hu hu hnu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 07:01 AM
hu hu hu hu hu hu huhu hu hu hu hun hu hu hu hu hu hu hu hun hu

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 07:02 AM
hu hu huhu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hun

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 07:04 AM
hu hu hu hu hu hu hu hu
hu hu hu hu hu hu hu hu
hu hu hu hu hu hu hu hu
hu hu hu hu hu hu huhu hu hu
hu hu hu hu hu hju hu hu hu
hu hu hu hu hu hu hu hu

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 07:05 AM
hu
hu
hu
hu
hu
hu
hu
hu
hu
hu hu hu hu hu hu hu hu hu huhu hu hun hu hu hu hu

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 07:07 AM
:lie cry::lie cry::scare::scare::scare::lie cry::lie cry::lie cry::run::run::run::flute::flute::flute::love::yaw n::yawn::cry1::cry1::lovely::lovely::make stir::make stir::silly::silly::silly::cry3::cry3::cry2::cry2: :cry2::turn::turn::turn:hu hu hu

nu_hoang_tuyet99
01-02-2011, 07:09 AM
hapy new year.............................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. .................................................. ..................

tyconuong
03-02-2011, 01:54 AM
nu hoang tuyet ten that la j do

serina
03-02-2011, 02:34 AM
năm mới mà sao ướt át vậy bạn
gặp khó khăn j ah

nu_hoang_tuyet99
15-02-2011, 10:18 PM
hi hi chào bạn mình là p.

nu_hoang_tuyet99
15-02-2011, 10:31 PM
chào tyconuong !:yawn::singing:

zhaoyun15391
18-02-2011, 07:17 AM
[QUOTE=bebadboy87;3756953][COLOR="Green"]
Hôm nào mà có cơ may gặp được một trong mấy đại tiền bối đó bảo ông ấy gấp cho mình một đoàn tàu hoả hoặc cái cái tàu thuỷ thật đẹp .... tất nhiên là phải do mình tưởng tượng ra roài :D

Nhắn tới tất cả ai yêu Origami là tớ mới tìm được một File PDF chứa hơn 300 mẫu gấp đủ loại ... có hoa, có khủng long, có người, có tê giác có thằn lằn, có chim ..... nói chung linh tinh beng cả ... có mẫu dễ gấp ... có mẫu khó lè lưỡi ra :D

Download : http://bebadboy87.com/home/hht4rum/file/origami.pdf

Nhớ đây là File PDF nên cần Acrobat hoặc Foxit để đọc nó nhá :D .... Ai mà gấp được mẫu gì thì cứ tự nhiên show lên đây nhá :D

Link die rồi bác ơi