Ðăng Nhập

Xem đầy đủ chức năng : Trung Thu



Mua Sao Bang
23-09-2007, 02:11 PM
Và đây là mùa Trung Thu thứ mấy ta không còn xách lồng đen đi chơi? Có lẽ lâu lắm rồi, 10 năm hay mười lăm năm. Và đây mùa Trung Thu này, ta còn có nhớ những kỉ niệm cũa tuổi thơ, đễ rồi sao đó sẽ không còn những cảm giác dạt dào chờ đơi.
Mười lăm năm trước, những đứa trẻ chơi những cái lồng đèn dùng bằng đen cầy. Người dào thì ra chợ mua, người nghèo thì tự làm. Những đứa trẻ khéo tay thì làm lồng đèn ông sao, con bướm, không khéo tay thì lấy hộp sữa bò làm xe đẩy. Nhưng tất cả có điểm chung là xữ dụng đèn cầy để đốt.
Cái anh sáng lấp lánh từ những ngọn đèn cây đêm trung thu áp ảnh bất cứ đứa trẻ nào. Đêm Trung Thu xách lồng đèn đi chơi, xách lồng đen đi khắp phố phường, cùng với những đứa trẻ khác tạo thành hàng đi vòng vòng, rồi đi nhận bánh. Rồi những chò chơi, dưới ánh trăng rấm, những đứa trẻ vui đùa, và hạnh phúc.
KHông biết Trung Thu này ra sao? Những đứa trẻ có còn xách lồng đèn đi khắp phố phường? Có còn những cây đen cầy được đốt sáng, và có đứa trẻ nào bị phỏng tay như mình không.
Thời gian trôi nhanh, và mùa trung thu kế, tôi sẽ không còn buân khuân, sẽ không còn nhắc lại những mùa Trung Thu nữa. Chắc vậy vì Trung Thu là tết Thiếu Nhi,

*:Ngây_Thơ:*
23-09-2007, 02:27 PM
ùh bên tớ cũng chẳng đc đón Trung Thu , tây nó có biết Trung Thu là cái zề đâu :rain: TT cũng chẳng đc nghỉ , ở nhà hoài thoi...mà tớ chưa khi nào đc xách đèn lồng đi chơi hết...chắc vui lắm nhỉ :)

[Deleted]
23-09-2007, 03:48 PM
Còn đâu nữa những lồng đèn ông sao, còn đâu nữa những lồng đèn con bướm, còn đâu nữa những cây đèn cầy được đốt sáng.....còn đâu nữa những giờ phút say mê bên những chiếc lồng đèn bằng giấy kiến....
Giờ chỉ thấy những chiếc lồng đèn bằng điện, nhạc hát in tai, đủ màu sắc, đủ hình dạng, sáng gấp mấy lần đèn cầy, rộn ràng, mà sao cảm thấy in ỏi...
Uh, thì thời buổi văn minh, hiện đại.....nhưng sao vẫn thích ngắm những gì của trước kia hơn....
.....Nhớ.......
Ước được thắp ngọn nến, được cầm lồng đèn do chính tay mình làm đi dạo phố....
.....Mà...Còn đâu....

Sunshine*
23-09-2007, 05:36 PM
Trung Thu sắp tới, ai cũng đang vui vì Trung Thu sắp tới, còn mình thì...?
Xa VN rồi thì sao mà cầm đèn lồng được nữa nào? Làm sao có thể có cảm giác Trung Thu nó ra sao .. Cái cảm giác đó xa vời quá. Phải chăng đã quên?

Trung Thu được đi rước đèn, được coi múa lân, được chung vui cùng bạn bè, hàng xóm.. nhưng..
Nghe mọi người chuẩn bị cho Tết Trung Thu mà lòng buồn nao nao. Uh thì buồn ! Buồn vì mình ko có Trung Thu. Buồn vì mình ko được rước đèn.
Ôi Trung Thu ! Bao giờ mới được rước đèn thêm lần nữa? Bao giờ mới được sum vầy với mọi người trong ngày Trung Thu nữa?

Muốn được rước đèn, coi múa lân.. nhưng sao.. lại quá.. xa vời... :)

! Chấm Than !
24-09-2007, 04:48 AM
Xa Rồi những mùa Trung Thu khi cái nhà Trẻ nhỏ bé đối diện nhà tôi tổ chức cho bọn trẻ ở khu phố đc phá cỗ ! Xa lắm rồi cái ngày bọn tôi ngóng đến Trung Thu để dành kẹo với nhau !.....Hình như đã đi vào lãng quên khi mặt trăng ló dạng là hét ầm lên : Chị Hằng kìa !

Có lẽ với tôi...Trung Thu vẫn còn đọng lại những kí ức về thời thơ ấu ! còn hiện tại ! giữa cái thành phố bon chen này...tôi dần mất đi mọi thói quen ngày tết ! đơn giản vì....quá bận rộn...! và hình như ai cũng đã lớn...trẻ con cũng lớn ! chẳng còn không khí nữa...!

Một Trung Thu một mình với ánh trăng xưa....

chuonggio
24-09-2007, 07:40 AM
năm nay nếu không để ý thấy người ta bán bánh trung thu hoặc nghe mẹ nhắc chắc mình cũng không nhớ đến trung thu nữa.Cũng không biết có phải do mình vô tâm hay không nhưng càng ngày mọi thứ càng thay đổi và cả trung thu cũng vậy,trung thu bây giờ diễn ra như 1 thông lệ hằng năm chứ không còn mang đúng tính chất của nó nữa :(

Voi dễ thương
24-09-2007, 09:18 AM
Mai là trung thu rùi, những người to xác như mình thì biết đón trung thu thế nào đây. Đèn thì con nít quá, bánh trung thu cũng xa xỉ với sinh viên. Chỉ biết ngắm trăng tròn tròn mà thôi. Thế mà, giữa đất SG biết tìm đâu ra ánh sáng của bầu trời, Trung thu trôi qua lặng lẽ thế.
Trên đường phố Voi bắt gặp 1 đoàn thanh niên dắt các em bé của 1 khu phố đi rước đèn, thấy hạnh phúc và ấm áp. Giá mà mình cũng được góp sức. Chúc mọi người đón 1 mùa trung thu tràn ngập niềm vui.

pÉkẾtxỊtkẦy
24-09-2007, 09:50 AM
tối _ 1 ngày trước trung thu
vẫn là cái ngày ấy mà cái cảm jac' nao nao phấn khick và chờ dợi k0 c0n`
bền dường lũ trẻ dắt nhau đi rước đèn miệng rỉ rỏ nhau
" đi đến kia vô nhảy au nhớ "
trung thu rước đèn jờ chỉ là cái cớ cho 1 việc j` thui sao

Cafe Không Đường
25-09-2007, 01:42 AM
Dzà rồi chẳng còn ham thú chơi lồng đèn nữa nhưng cũng ăn miếng bánh coi như đón trung thu, nhìn tụi nhỏ chơi làm mình nhớ về thuở nhỏ...tung tăng xách lồng đèn chạy dzòng dzòng.....lát hồi lồng đèn cháy....vì mãi ăn bánh :D ham ăn ghê

[Deleted]
25-09-2007, 09:55 PM
Tối nay_Trung Thu này, trăng lên cao rồi kìa mà sao lạnh lẽo quá, cái cảm giác trước kia đâu rồi. Uhm...có lẽ giờ chỉ biết theo thường lệ đến ngày này gọi là Trung Thu, chứ chẳng còn có thể gọi là gì được nữa...
Trăng tròn, tròn thật, và sáng nữa...Ngồi nhìn trăng và nhớ, và mơ, mơ về nơi xa lắm chăng...vì biết rằng , như thế là quá xa vời.
Ngày xưa ơi ! Còn không !?!

Trang Sassy
12-09-2008, 12:18 AM
một ngày thu đầy nắng :">

Ngày kia là Tết Trung Thu... nhanh quá... Chớp mắt một cái đã lại đến Trung thu rồi.

Trung Thu bây giờ không giống Trung Thu ngày xưa.

Ngày xưa mỗi lần đến Trung Thu, tụi trẻ con trong xóm lại rủ nhau đi kiếm vỏ lon bia về làm đèn lồng. Kiếm lon bia về, mang ra thềm nhà, mài tới mài lui đến khi nào một bên nắp mòn rời ra, sau đó lấy kéo cắt thân lon thành từng nan một, cuối cùng ấn xuống cho các nan phồng ra xung quanh, buộc dây, cắm nến vào trong, thêm cái đũa làm cán cầm, thế là được một cái đèn lồng đẹp hết ý. Hồi đó mình làm đèn lồng lúc nào cũng bị đứt tay, với lại mài mãi mà nắp lon không chịu rời ra, thế là các chị lớn đành làm cho mình cái đèn lồng bằng vỏ hộp xà phòng Lix. :so_funny:

Bây giờ chẳng ai còn đi kiếm lon bia về làm đèn lồng nữa, vì đèn lồng chạy pin bán đầy rẫy, mẫu mã phong phú, giá cả đầy đủ từ rẻ đến đắt, chẳng có phụ huynh nào là không mua được cho con mình 1, 2 chiếc chơi, đâu có khó khăn gì. Hồi ấy nhìn những chiếc đèn lồng đỏ chạy pin treo lung linh trên cửa tiệm bán đồ chơi mỗi dịp Trung thu, mình lại thấy đó như là một niềm mơ ước mà không bao giờ dám đòi hỏi. Giờ thì khác rồi, giờ lại chỉ mơ được như ngày xưa, đi kiếm lon bia về ngồi thềm nhà mài ầm ĩ nhức đầu cả xóm :D

Ngày xưa, cứ Trung Thu là các cô các chú đưa mấy đứa em họ sang nhà mình chơi từ chiều, rồi đến tối, cả lũ lôi nhau lên sân thượng, trải chiếu lên bể nước ngồi. Hồi ấy nhà tầng còn ít lắm, lên bể nước là thấy cao lắm rồi, ngửa cổ lên đã là cả một bầu trời đêm rộng lớn chi chít sao và trăng Rằm thì sáng trong, tròn vành vạnh. Một lũ trẻ con mang bánh nướng bánh dẻo, kẹo bi nhiều màu, cả chó bưởi nữa, bày ra đĩa, thắp nến ăn uống rôm rả, sau đó cầm đèn cù, đèn ông sao hát hò nhảy múa tưng bừng.

Bây giờ không thế nữa.Mấy đứa em đều đã học cấp 2, cấp 3, đứa nào cũng chăm chăm học hành, có đứa giờ này năm sau đã ở tít tận bên Mỹ du học. Cô chú cũng bận rộn với công việc, chẳng có thời gian mà đưa chúng nó đi chơi nữa. Mà không lo học thì chúng nó cũng đâu thích chơi với mình nữa, chơi những trò chơi hồi bé thì lại càng không...:meo:

Ngày xưa, cứ mỗi lần sắp đến Trung Thu, hay đến bất cứ một dịp lễ tết nào, đều thấy háo hức, phấn khởi trong lòng. Dù hôm qua vừa bị điểm kém, dù hôm kia vừa bị bố mẹ đánh đòn, thì hôm nay là Trung Thu, mình luôn luôn được "ân xá" và dù ít hay nhiều, thế nào cũng có quà. Lễ tết luôn là dịp vui vẻ nhất trong năm.

Bây giờ, cứ mỗi dịp lễ tết, lại thấy nao nao buồn. Bố mẹ vẫn càng ngày càng bận rộn với bộn bề công việc, bộn bề lo toan. Còn mình, hết buồn chuyện học hành lại chán chuyện tình cảm, đầu óc không lúc nào thảnh thơi. Ngày lễ ngày tết mà cứ chạnh lòng chẳng biết Trung Thu mình lại lang thang ở góc nào trong cái ngày đông đúc và náo nhiệt này... :meo:

Ngày mai, ngày kia sẽ là cuối tuần, và cũng là Tết Trung thu. Lại một Trung Thu tới, rồi qua... Lại một mình lang thang ngoài phố, mỏi chân lại tìm góc cafe quen thuộc, nhâm nhi cho hết ly trà, cảm nhận một "ta" đang dần già đi theo thời gian, trầm xuống theo ly trà dần nguội và đắng... Ngẫm ra một điều, con người ta càng trưởng thành lại càng đánh mất đi nhiều thứ mà có thể mãi đến sau này mới phát hiện ra chúng quý giá như thế nào...

Suy cho cùng, cuộc đời ai cũng chỉ có duy nhất một tuổi thơ, và mỗi bước trưởng thành là một lần ta ước gì mình bé lại:)

kem dâu mút
12-09-2008, 12:47 AM
Lúc còn bé, cứ mỗi mùa Trung Thu về thì lại đến nhà thờ vì ở đấy phát bánh, dạy hát và tổ chức lễ Trung Thu cho bọn trẻ.

http://i70.photobucket.com/albums/i115/kemdaumut/200906trungthu1jpg.jpg

Lúc còn bé, cứ mỗi mùa Trung Thu về thì lại lục tục giấu giấu diếm diếm vài cái bánh Trung Thu và bánh dẻo để đến sau khi ở nhà thờ về thì tổ chức phá cỗ với đám con nít nhỏ hơn mình. Rồi lục tục chuẩn bị kiếm chỗ nào tối tối mà đốt đèn, rồi chuẩn bị nến, bắp nổ và mấy cái trống con con.


http://i70.photobucket.com/albums/i115/kemdaumut/trung_thu_chua_binh_an_158.jpg

Lúc còn bé, cứ mỗi mùa Trung Thu về thì lại hùa nhau chuẩn bị chơi cầu ma, người lớn cầu cơ thì con nít cầu ma chứ. Nghe đồn lúc khua mấy cái lon sữa làm đèn xe nếu ma hiện về mà không chạy kịp thì mấy cái đèn ấy cứ lăn theo mình mãi, nghe mà sợ :nhi:

Lúc còn bé, cứ mỗi mùa Trung Thu về thì lại trông chờ trăng lên để ngồi hát mấy bài hát vớ va vớ vẩn của đám con nít. Đơn giả là vể vui vả để nhìn chị Hằng Nga và chú Cuội.

=====


http://i70.photobucket.com/albums/i115/kemdaumut/trungthu.jpg

Đã hết rồi cả thuở xa xôi ấy. Tầm tuổi mình giờ mà ở quê thì có khi đang chuẩn bị cho con đi chơi Trung Thu cũng nên :sr:

Đã hết rồi cả thuở xa xôi ấy. Chẳng còn ngây ngô ngồi chỉ là ngắm chị Hằng và để vui nữa mà là chờ đợi trăng lên rồi suy niệm những gì đã qua trôi theo những mùa trăng.

Hôm nay, đã làm được một số việc đem lại ý nghĩa không chỉ cho bản thân và cho những yêu thương. Chắc chẳng bao giờ làm được lần thứ hai. Nhưng dẫu sao thì, nhen nhóm 1 chút yêu thương khi đang ở dưới đáy tuyệt vọng thì biết đâu lại nhận được những điều ước khó thực hiện!


Lại chờ....(cố gắng để không tuyệt vọng)

Hôm qua SG có mưa, chẳng thấy trăng treo đỉnh đầu!

[Deleted]
12-09-2008, 12:54 AM
Đã một năm - kể cũng có lâu gì đâu - và cũng chẳng là mấy ngày.
Nhưng..
à thôi - không nhưng nhị gì nữa

Giờ chỉ còn nhớ Trung Thu là vào ngày 15 tháng 8 âm lịch - còn nhằm vào ngày mấy của dương lịch thì chẳng biết. Nhà có mấy cái lịch nhưng không có cái nào có ngày âm cả.


Uh - ngày xưa vẫn còn đấy chứ nhỉ. Còn trong tâm trí là được rồi.
Có những điều không là mãi mãi thì kỷ niệm mới có thể tồn tại.

Lost.
12-09-2008, 01:24 AM
Cảm giác nao nao - đặc biệt...
Khắp trong ngoài ai cũng rôm rả cho rằm tháng 8 - những bánh kẹo những hoa trái , những đèn lồng và bao nhiêu dự định cho ngày trung thu !!!

Nhưng có lẽ cái con bé trẻ con trong mình hồi xưa cũng đủ lớn để không còn cùng tụi nhỏ trong phố cầu nguyện cho đêm trung thu sẽ.....mất điện - để lẻng xẻng hì hụi những vỏ lon bia hay bằng những chiếc hộp nhựa đựng xà phòng láy của mẹ...mang ra làm đèn lồng - vài đứa con nhà giàu xa xỉ hơn thì chúng nó có cái đèn chạy bằng pin và có nhạc...tôn ngộ không....Tụi tầm tầm thì chỉ có tiếng lách cách của những cái lon va vào nhau thôi......
Trong cái đêm tối mất điện ấy , chẳng thấy mặt người chỉ có mùi nến và ánh sáng của nến mà thôi , cái ước mơ mất điện là điều duy nhất khiến tụi trẻ con vui vẻ .....


Năm nay khác nhiều rồi - cũng chẳng nhiều háo hức cho trung thu nữa , hoặc mơ hồ sẽ loáng thoáng có những điều mong ước là sẽ được đi thắp đèn trời cùng ai đó chẳng hạn :nhi: - cho đến khi hiện thực vỗ đồm độp vào mặt và phán là: không có đất cho những kẻ lãng mạn như thế thì lại tỉnh cười trừ !!


Mà năm nay mình cũng có 1 cái đèn lống xếp rồi đấy thôi :dance:
sẽ thắp đèn chắc chắn là sẽ thắp đèn cho đêm trung thu này - sẽ ngừng lớn 1 ngày cũng chẳng sao
:D:D:D

only_loveyou_4ever
12-09-2008, 07:41 AM
Trung thu!!! Lâu lắm chả nhớ thế nào là trung thu nữa...ko còn như những ngày xưa ấy... được nắm tay mẹ hoà vào dòng người đông đúc cùng với chiếc lồng đèn xinh xinh...Thế mà tất cả bây giờ chỉ còn lại trong ký ức...

Pha Lê Tím
13-09-2008, 12:33 AM
Có lẽ mấy năm nay mình chẳng còn chút j ý niệm về trung thu nữa
Thậm chí nếu ko hỏi mọi người mình còn ko bít là bao giờ mới là trung thu?
Có lẽ mình đã quá lớn để thưởng thức cái dịu mát của đêm trăng rằm, và cũng ko còn muốn nếm cái hương vị ngọt ngào của bánh trung thu nữa
Mình lớn mất rồi!

muathutim
13-09-2008, 04:01 AM
Trung thu - Nhớ lại những mùa trung thu đã qua. Hôm nay Đà LẠt tưng bừng đón trung thu. vì ở đây sinh viên chơi trung thu nhiều hơn trẻ nhỏ. Những cái lồng đèn to của khu Đồi Trà rất hoành tráng - đã là truyền thống năm nào cũng vậy mà :D
Nhưng năm nay nó quyết định tách ra 1 mình - để chỉ đi giữa dòng người xa lạ quan sát trung thu. Không tham gia gì cả

Nhớ hồi bé , cứ mỗi lần trung thu là úm ba la cà na xí muội.......cúp điện :dance:. Mỗi lần trung thu chỉ mong thế. Hồi bé thì chơi vui là chính , vả lại ngày ấy kinh tế còn eo hẹp , cả xóm chơi trung thu đôi khi chỉ bẳng những chiếc lon sữa bò và đèn cày. vui nhất là nấu đèn cày , cứ thi nhau mà nấu một lon sữa bò lớn. Rồi chơi cái gì nhỉ , mà mấy lon sữa bò nó chạy lung tung cả lên. Có năm nào đó , chơi bằng đuốt , cái cành lá đu đủ phơi khô , rồi quấn cái gì ở trên đầu ấy , đụng vào lửa là nó cháy. Năm đó cả xóm mỗi người cầm 1 cây như vậy đi long nhong :D
Trung thu bây giờ - 20t rồi - nhưng ở đây vẫn chơi , nên mình không có gì phải buồn.
chỉ là năm nay - mình quyết định chỉ là 1 người đứng nhìn - không tham gia.
Có 1 cái lồng đèn tim tím đã đến tay , và sẽ được thắp sáng trong đêm nay và đêm mai.
Thật ra , chính tấm lòng và những yêu thương mới là điều mình cảm thấy ấm áp trong mùa trăng năm nay !

lừa_đảo_tiểu_thư
14-09-2008, 04:16 AM
Trung Thu

Trung Thu cảu hai năm trước háo hức vui chơi bao nhiều thì Trung Thu hai năm nay cảm thấy nó nhạt nhẽo ngần ấy.Không vui chơi,không cười đùa cũng như chẳng ngắm trăng.

Dù vào tối đêm 15/8 âm lịch vẫn ngẩng đầu lên nhìn vầng trăng tròn,và sáng đó nhưng ròi lại thôi không nghĩ về Trung Thu nữa.

Ước gì được trở về là một đứa bé của 5 năm trước nhỉ.Ngồi làm những con chó bông bằng bưởii,làm những chiếc lồng đèn cho lũ nhóc và ngồi xâu những xâu hạt bưởi cho bọn nó chơi.Được múa đầu rồng nữa.Vui vậy mà giờ chẳng còn cảm giác gì cả.Muốn vứt mọi suy nghĩ ngoài luồng ra một bên để vui một đêm Trung Thu nhưng sao khó quá.

Kagome178
14-09-2008, 08:29 AM
hôm nay Trung thu, cái ngày mà trăng tròn và sáng nhất trong năm , thì chỗ mình lại mưa :rain:

không hiểu sao hôm nay lại thấy nao nao .................... khi không còn đủ bé bỏng để xách đèn đi chơi nữa............................mới mấy năm trứoc, hớn hở rộn rã chuẩn bị cho tết trung thu.........................rồi lại thất vọng khi thấy trung thu nào trời cũng mưa..................... rồi một ngày không chơi trung thu nữa....................một ngày nhận ra mình đã không thích hợp để chơi Trung thu............................thế là bỏ đèn..........bỏ cỗ......................ngồi một mình ngắm trăng............

Hôm nay sao tự nhiên nhớ lại , sao mà thấy tiếc những ngày đó quá........................mưốn lắm dc trở về là một con nhóc bé xíu xiu , hớn hở nhập bọn cùng chúng bạn đi rưóc đèn đêm trung thu.......................................nhưng mà mơ ứoc vẫn chỉ là ứoc mơ thôi...........................

Trung thu bưồn................................:rain:

peace_star
14-09-2008, 09:14 AM
Trung thu buồn..... Xa gia đình....... Trung thu........ một ngày như mọi ngày..... Có jì khác nhau đâu....... thậm chí, còn buồn hơn bình thường........ cô độc một mình.......