PDA

Xem đầy đủ chức năng : Nụ Hôn Dưới Mưa - Dạ Thuỷthienthanbanggia
01-01-2007, 11:30 PM
Nụ Hôn Dưới Mưa :rain::huglove:
Tác Giả: Dạ Thuỷ

Cái nì dành cho những bạn....... "thân con gái kiếp con trai" đọc chơi hehehe :dan:
:lol:


Vừa bước vào nhà Chương vừa cất tiếng hét lớn:

- Mẹ ơi ! Con về rồi nè.

Có tiếng bước chân lẹp xẹp từ phía nhà sau vọng lên, một người phụ nữ đã đứng tuổi, gương mặt hiền lành phúc hậu. Bà mỉm cười khi thấy con trai và hơi ngạc nhiên khi thấy bên cạnh Chương còn có thêm một thanh niên khác trạc tuổi con mình, nhưng trắng trẻo và có nét công tử hơn, cậu ta lễ phép lên tiếng khi thấy bà :

- Cháu chào bác.

Chương vui vẻ giới thiệu:

- Đây là Quân, bạn học của con hồi phổ thông. Lúc còn ở nhà cũ Quân có đến nhà mình rồi, nhưng chắc lâu quá mẹ không nhớ đâu.

Bà Phúc, mẹ Chương cười hiền lành:

- Ừ! Mẹ già rồi, bạn bè con hồi đó lại đông. Làm sao mẹ nhớ được. Thế hôm nay hai đứa gặp nhau ở đâu ?

Quân nhanh nhẩu:

- Dạ! Hôm nay con vào bệnh viện tìm bác sĩ quen thì gặp Chương ạ ! Thật bất ngờ, con đâu hề biết Chương học y và đã ra trường làm bác sĩ.

- Mình cũng mới ra trường được hơn một năm thôi, còn cậu ?

Biết hai người bạn lâu ngày gặp nhau cần tâm sự, bà mẹ lên tiếng rút lui.

- Hai đứa ngồi nói chuyện chơi. Chương trong nhà cho mẹ nhé ! Mẹ sang bên bác Cảnh lấy hàng.

Cả hai cùng đứng lên. Chương ân cần :

- Có gì nặng mẹ để đấy chốc nữa con mang về cho mẹ, mẹ đừng có cố mà đổ bệnh đấy.

Bà Phúc khoát tay:

- Ái chà! Có vài ba ký nếp với đậu mà nặng nhọc gì đâu con.

Chờ cho mẹ đi khuất, Chương quay sang bạn hồ hởi :

- Thế nào ! Cậu kể về mình cho tớ nghe xem nào. Lâu lắm rồi tớ chẳng gặp lại ai cả.

Quân nhìn bạn cười cười :

- Thì mình cũng như cậu, lâu lắm rôi chẳng gặp ai ! À ! Mà sao hồi đó khi phổ thông không thấy cậu thi đại học. Khi không đùng lại dọn nhà đi mất tiêu.

Chương trầm giọng:

- Thì phổ thông xong thì ba mình ngã bệnh bất ngờ phải nằm viện, mình phải bỏ thi đại học để lo cho ba. Nhưng căn bệnh ung thư gan đã đến thời kỳ. Ba mình mất, nhà mình túng quẫn, bao nhiêu tiền bạc đổ vào lo cho ba mình, mẹ mình còn phải vay mượn để lo đám tang. Cuối cùng hai mẹ con mình phải bán nhà để trả nợ và dọn ở khu xóm này.

Quân khẽ thở dài :

- Mình xin chia buồn cùng cậu, thế mà mình chẳng nghe bạn bè nói gì cả, tụi mình cứ tiếc sao cậu lại bỏ thi đại học, hồi học phổ thông cậu nổi tiếng là học sinh xuất sắc toàn diện mà.

- Tớ cảm ơn cậu, hồi đó đám học trò tụi mình đứa nào cũng cắm đầu lo học thi, đâu còn thời gian mà thăm viếng nhau. Chuyện gia đình mình cũng xảy ra bất ngờ thành ra cũng chẳng kịp báo cho ai... Mà thôi, chuyện đã qua lâu rồi và mình cũng đã nguôi ngoai, giờ gia đình mình còn lại hai mẹ con. Mẹ rất thương mình, mình đang cố gắng làm việc để bù đắp lại phần nào những sự khổ cực mà mẹ mình đã hy sinh để lo cho mình ăn học suốt bao năm trời.

Quân nắm tay người bạn thật chặt:

- Xin chúc mừng cậu, nếu mình nhớ không lầm thì lúc ở bệnh viện nghe bác sĩ trưởng khoa giới thiệu cậu hiện giờ là một bác sĩ chuyên về tim rất “mát” tay, phải không ?

Chương phì cười :

- Mình là học trò của thầy Khang, mà thầy thương nên thầy nói thế thôi, chứ mình mới ra trường chưa được bao lâu, mình còn phải học hỏi và làm việc cật lực hơn nữa mới vững tay nghe.

Rồi rất thân tình, Chương vỗ vai bạn mỉm cười :

- Còn cậu, bây giờ thế nào ! Vợ con gì chưa ? Bọn mình năm nay đứa nào cũng đã 27, 28 tuổi rồi, nhanh thật.

- Vợ con gì đâu, mình học kinh tế ra trường về làm ở công ty xuất nhập khẩu đã được ba năm rồi. Công việc cũng bình thường, nói chung lạl cuộc đời mình êm xuôi chứ không sóng gió như cậu.

Chương thoáng nhíu mày:

- Ừ! Mình học hành vất vả lao đao lắm. Năm đầu mình bỏ thi, năm sau định thi lại tổng hợp học cho nhanh. Nhưng mẹ mình không đồng ý, bà biết mình vốn thích bác sĩ từ nhỏ. Thế là mình vào y chậm mất một năm so với các bạn, suốt bảy năm trời theo đuổi việc học hành mình đã được mẹ nuôi bằng cái xe bán xôi ở đầu ngã tư này đây.

Quân reo lên vui vẻ :

- Ái chà ! Tuyệt vời. Thế giờ chắc cậu là chuyên gia nấu xôi bảy món rồi chứ ?

Chương vui vẻ búng tay nghe cái chóc :

- Bảo đảm không ngon không ăn tiền. Phụ trách nấu nướng là phần mình mà.

Cứ thế câu chuyện của họ lan man không dứt cho đến khi Quân chợt hỏi bạn:

- À Chương này! Thế ngoài giờ làm ở bệnh viện cậu còn làm thêm ở phòng mạch khác không ?

Chương cười gượng:

- Cậu xem hoàn cảnh nhà mình lấy tiền đâu ra mà mở phòng mạch, cho đến giờ này mẹ mình vẫn bán xôi. Mà đồng lương của một bác sĩ mới ra trường như mình chỉ đủ để sống và đổ xăng cho cái xe 78 cà tàng của tớ, cái xe mà ba tớ để lại đó, nhớ không ?

Quân im lặng mật lát rồi lên tiếng :

- Thế này Chương à ! Mình có hai cô em gái Diễm Quỳnh là em gái kế mình. Con nhỏ có bệnh tim bẩm sinh, lúc nãy mình vào bệnh viện tìm bác sĩ Khang cũng vì chuyện đó. Bác sĩ Khanh là bác sĩ theo dõi thường xuyên bệnh trạng của Diễm Quỳnh. Nhưng cậu cũng thấy đó ông ấy bận rộn suốt, một tuần chỉ ghé lại một lần. Mà con bé Quỳnh lúc nào cũng cần có bác sĩ theo dõi, mình định đề nghị cậu ngoài giờ làm việc ở bệnh viện, thì cậu sẽ là bác sĩ theo dõi thường xuyên bệnh tim của nhỏ Quỳnh. Thế nào ? Cậu thấy sao ?

Chương ngạc nhiên, giọng hơi ngập ngừng:

- Nhưng còn bác sĩ Khang ? Mình ... ngại thầy ấy hiểu lầm.

Quân vung tay hồ hởi :

- Cậu đừng lo, từ lâu bác sĩ Khanh đã muốn tìm một bác sĩ khác thay thế vì ông ấy sợ không có thời gian, mà nhà mình thì không muốn cho con bé đến phòng mạch của bác sĩ vì sợ con nhỏ hoang mang và mặc cảm bệnh tật. Nay biết cậu là học trò của bác sĩ lại là bạn mình, mình tin chắc bác sĩ sẽ bằng lòng. Thế cậu có bằng lòng giúp đỡ gia đình mình không?

Chương ngặp ngừng, anh biết Quân là một ngưòi bạn tốt và thật tình muốn giúp đỡ mình vì gia đình Quân rất giàu, từ hồi học phổ thông anh đã biết điều này, vì sự giàu có luôn toát ra từ anh bạn có gương mặt đẹp trai kiểu công tử và quý tộc thời nay. Nhưng không vì thế mà Quân tỏ ra kênh kiệu, tự mãn. Trái lại Quân sống chan hòa với bạn bè và rất được thầy cô và bạn bè mến phục.

Chương tìm hiểu thêm:

- Thế cô em gái cậu năm nay bao nhiêu tuổi rồi ?

- Diễm Quỳnh thua mình 4 tuổi, năm nay 23 tuổi rồi, nhưng còn trẻ con nhõng nhẽo lắm.

Chương ngạc nhiên:

- Hả ! Lớn thế rồi cơ à, mình tưởng cô bé mới là học sinh phổ thông vì mình nhớ có tới nhà cậu một lần và gặp cô bé nào đó còn nhỏ xíu chơi trước sân.

- À ! Đó là nhỏ út, Diễm Quỳnh là em gái kế mình, con nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh chỉ ráng học hết phổ thông rồi ở nhà, tính tình nhút nhát chẳng đi đâu bao giờ nên chẳng mấy ai biết.

- Thế tình trạng hiện thời của cô ấy ra sao ?

Quân lắc đầu thở dài :

- Mình cũng chẳng biết nữa, cái bệnh gì mà cứ như giả đò. Mới khỏe đó rồi bệnh đó, ba mẹ mình đã tốn bao nhiêu tiền bạc công sức mà cứ vẫn vậy. Tuy nhiên con bé ăn, ngủ, sống bình thường, có điều vì bệnh tật nên hơi ... khó tính.

- Những người bị bệnh vẫn mang tâm trạng đó, ai cũng vậy, họ dễ mặc cảm với những người xung quanh vì tình trạng sức khỏe của mình.

Quân bật cười vỗ vai Chương:

- Đúng là giọng điệu của bác sĩ, thế là chịu nhận lời rồi phải không ?

- Mình muốn gặp thầy Khang để hỏi ý kiến.

- Ngày mai mình sẽ đi với cậu, nhất định sẽ tốt đẹp. Ba mẹ mình sẽ rất vui vì sự giúp đỡ của cậu.

- Mình cụng hy vọng thế, giúp đỡ bệnh nhân mau bình phục là phương châm của bác sĩ tụi mình mà.

Quân đứng lên :

- Cứ thế nhé! Chiều mai mình sẽ ghé vào bệnh viện để gặp bác sĩ Khang và cậu. Bây giờ mình về, mong cậu sẽ là khách thường xuyên của gia đình mình. À ! Cậu vẫn nhớ nhà mình chứ, vẫn chỗ cũ thôi .

Chương cũng đứng lên tiễn bạn và nói :

- Mình vẫn nhớ, nhà cậu có vườn cây rất rộng và tấm biển ghi “Coi chừng chó dữ” phải không ?

- Vườn cây thì vẫn còn nhất là cây ổi, nhưng tấm biển thì đã dẹp, vì con Berger nhà to đã ngủm củ tỏi rồi, giờ chỉ còn con chó nhật làm kiểng thôi.

- Được rồi, chắc chắn mai mình sẽ đến.

- Chiều mai chờ tớ ở bệnh viện nha ! Bye !

- OK ! Bye !

Nhìn theo Quân phóng nhanh với chiếc Dream bóng láng bất giác Chương mỉm cười. Đúng ra hồi còn học phổ thông anh và Quân không thân nhau lắm. Bởi vì một điều rất dễ hiểu là anh không thích chơi với Quân lắm. Người ta vẫn bảo Quân là con trai nhà giàu. Chương cũng vậy, anh hiểu rằng mình là nỗi lo toan của ba mẹ, mặc dù chỉ mình anh, nhưng anh rất chuyên tâm vào việc học. Và lúc nào cũng đem kết quả học tập của mình là món quà dâng tặng ba mẹ. Chương học rất giỏi, ngoan ngoãn và ... nhát gái. Một nỗi tự ti mặc cảm vẫn bám lấy anh, nên mặc dù bạn chung lớp rất đông nhưng Chương vẫn không chơi thân với ai.

Nay đã trôi qua một thời gian dài, giờ gặp lại người bạn thời phổ thông Chương rất vui. Vì giờ đây bạn bè mỗi người một phương, đã lâu lắm rồi anh chẳng hề gặp ai. Có lẽ người bạn này là một điềm may mắn cho anh chăng? Nếu mọi việc được như mong muốn chắc mẹ anh vui lắm. Đã từ lâu bà vẫn thầm buồn vì Chương không tìm thêm được công việc làm để có thể nâng cao tay nghề như lời anh nói. Nhưng trong thâm tâm điều anh mong mỏi hơn cả là có thể phụ giúp mẹ anh phần nào những chi tiêu trong gia đình vốn rất khiêm nhường và thanh bạch này.


*****


Chương dựng xe trước cổng nhà Quân, xuống xe anh đưa tay vào ô cửa nhỏ và tự mở cổng. Thấm thoát thế mà anh đã là “bác sĩ riêng” cho gia đình này hơn hai tháng.

Mỗi tuần anh ghé lại đây ngày 3,5,7 ngoài việc theo dõi thường xuyên bệnh tim của Diễm Quỳnh, đôi khi anh còn phụ trách thêm vài việc linh tinh như khám qua cho bà Trúc mẹ của Quân mỗi khi bà có triệu chứng tăng xông, hay thỉnh thoảng dạy cho Diễm Quỳnh vài câu sinh ngữ ngắn ngắn nếu cô thích.

Ông bà Trúc trả lương rất hậu hỉnh cho anh mặc công việc của anh rất nhàn hạ.
Dựng xe trước sân, Chương bước vào phòng khách. Phòng vắng không có ai nhưng anh nghe từ trên lầu những nốt nhạc thánh thót vang lên từ chiếc đàn dương cầm . “Diễm Quỳnh đang chơi đàn”.

Không muốn phá vỡ những giây phút riêng tư của cô. Chương lững thững bước ra vườn đến ngồi trên chiếc ghế đá được kê sát bụi dạ lý hương.

Nhà của Quân là một trong những căn nhà biệt lập xây giống nhau trong khu cư xá. Khu cư xá này yên tĩnh, sạch đẹp và luôn mát rượi bóng cây xanh vì những hàng rào quanh nhà nào cũng thường trồng hoa. Nhà thì trồng dâm bụt, nhà trồng tóc tiên, huỳnh anh, dạ quỳ, hoa phấn trông rất nên thơ.

Riêng nhà Quân là một căn nhà cổng được sơn trắng, hàng rào sắt được đan kín bởi vô số dây tigôn mang những chùm hoa hồng lợt.

Chương nhắm mắt hơi ngã đầu ra sau lắng nghe mỗi âm thanh xào xạc của cành lá đong đưa, tiếng trầm bổng của ve sầu, mùa này đang là mùa hè nên chim về đầy vườn, chúng làm nơi đây có nhạc điệu dễ yêu. Dường như cây trong vườn có ngôn ngữ riêng của nó ...

- Anh Chương đang mơ mộng gì đó?

Khẽ giật mình, Chương mở choàng mắt. Diễm Quỳnh đang đứng trước mặt anh xinh đẹp mê hồn trong chiếc áo đầm trắng. Phải nói tất cả những nét đặc sắc của ba mẹ đều tập trung ở nơi cô con gái. Diễm Quỳnh có nét đẹp kiêu sa đài các của các cô tiểu thư con nhà quyền quý. Cử chỉ và lời nói của Quỳnh thường được trau chuốt và tập tành điệu đàng đôi khi đến mức ... khó chịu.

Diễm Quỳnh cười rất tươi khiến Chương ngẩn ra nhìn đôi gò mà ửng hồng của cô gái.

- Mơ mộng gì đâu, tôi đến lúc nãy nhưng thấy Diễm Quỳnh đang say sưa với tiếng đàn tôi ra đây ngồi chờ và ... lắng nghe.

Liếc Chương một cái rất yểu điệu, Quỳnh mỉm cười e ấp :

- Em đàn dở lắm, anh Chương đừng có nhạo em.

Anh bật cười đứng lên :

- Thôi mà Quỳnh, tôi thuộc loại vịt nghe sấm mà. Thế nào, Quỳnh đã uống thuốc hôm trước tôi cho chưa ?

Cô nũng nịu:

- Uống thuốc hoài, ngán muốn chết. Em thấy mình khỏe rồi đâu cần thuốc men gì nữa đâu.

Chương mỉm cười nhưng giọng nói nghiêm nghị:

- Khỏe nhưng không hẳn là hết bệnh, Quỳnh phải uống thuốc đều đặn rồi siêng năng hoạt động cho tinh thần thoải mái. Tôi thấy hai bác trong nhà lo lắng cho sức khỏe Quỳnh rất nhiều đấy.

Diễm Quỳnh chớp chớp đôi mắt:

- Thì em vẫn uống thuốc đấy chứ, nhưng sao em... lười quá anh Chương à ! Em chẳng muốn đi đâu và làm việc gì hết.

Chương nhỏ nhẹ lên tiếng vì biết cô gái này là “cục vàng” của ông bà Trúc :

- Quỳnh chẳng cần phải đi đâu xa, hàng ngày Quỳnh chỉ cần đi dạo trong vườn hít thở bầu không khí trong lành, hoặc rảnh rỗi thì trồng vài luống hoa hoặc tỉa những lá sâu trong vườn. Tôi tin là Quỳnh sẽ thấy tâm hồn sảng khoái ngay, đó là một cách đẩy lui bệnh tật hữu hiệu nhất đấy.

- Được rồi, em sẽ cố thế xem nào.

Rồi với dáng bộ e ấp rất điệu, Diễm Quỳnh chớp nhẹ ánh mắt, thỏ thẻ lên tiếng:

- Mẹ bảo em dạo này rất ngoan, em chỉ nghe lời ... anh Chương thôi đó nghe !

Chương phì cười bước theo cô gái vào nhà, bao giờ cũng vậy anh chỉ biết cười mỗi khi nghe thấy những lời nói tưởng chừng như vô hại, chúng có tình yêu của Diễm Quỳnh.

Mặc dù làm công việc này mới hơn hai tháng nhưng cũng đủ cho anh có vài nhận xét về gia đình ông chủ mình.

Ông Trúc là một người đàn ông thành công trên thương trường, ông là một trong những người thành công nhờ vào địa ốc. Nhất là trong thời kỳ này khi mà thời mở cửa đang rộng mở. Ông Trúc điềm đạm hơi ít nói, đôi khi có phần nghiêm khắc nhưng rất thương con.

Trái lại bà Trúc là một người sắc sảo, bà còn trẻ lại rất đẹp. Lúc nào miệng cũng tươi cười và giọng nói ngọt ngào. Bà giúp chồng rất nhiều trong công việc kinh doanh, điều đó thể hiện rất rõ qua thái độ có phần hơi... nể vợ quá đáng của ông Trúc.

Anh còn nghe nói tới cô gái Út, chưa từng gặp bao giờ, chỉ thỉnh thoảng nghe mọi người nhắc đến “bé Na” thế thôi.

Chương nghe dì Năm bảo cô đang đi nghỉ hè ở Nha Trang nhà người em gái của ông Trúc.


******


Ngồi xuống trước mặt Diễm Quỳnh, Chương vừa hỏi vừa đưa tay mở quyển tập trên bàn:

- Hôm trước tôi cho Quỳnh mấy câu bài tập ngắn Quỳnh làm chưa ?

Diễm Quỳnh lắc đầu :

- Chưa ! Tự dưng bữa trước nhức đầu quá em không làm được, thôi để em làm sau nha !

Chương im lặng không trả lời. Diễm Quỳnh là một cô gái không có ý chí. Nhiều khi anh tự hỏi không biết cô có bệnh thật hay không nữa, bề ngoài trong cô khỏe mạnh bình thường tuy mang nét xanh xao vì ít ra ngoài nắng.

Trong hồ sơ bệnh án, Diễm Quỳnh bị hở van tim nhưng đã lâu không phát triển gì thêm. Cô vẫn sinh hoạt bình thường và rất nhõng nhẽo, làm nư với mọi người, đã đôi lần anh tự nghĩ có lẽ sự nuông chiều quá mức của mọi người đã làm tăng thêm phần quan trọng hóa bệnh tật của Quỳnh. Dưới mắt mọi người đó là hiện thân của sự yếu đuối mong manh cần được che chở, chỉ cần cô than mệt, rên rỉ là mọi người cuống lên.

Nhưng ngày đầu tiên khi mới tiếp xúc với Diễm Quỳnh, Chương cũng đã rung động bồi hồi trước vẻ yếu đuối dịu dàng của cô gái. Cái rung động rất thật của con người đứng trước cái đẹp, đã nhiều lần anh mơ ước phải chi cô gái ấy là của mình.

Nhưng chỉ với một thời gian ngắn, Chương đã nhận ra hình như đó chỉ là hào quang bên ngoài của một ngôi sao sáng, nó chỉ phát sáng trong đêm tối khi mà mọi vật đã ngủ yên.

Chương đã kịp nhận ra rằng đó chỉ là hào quang ảo tưởng, dù đôi lần anh đã xao xuyến trước tình cảm mà Diễm Quỳnh đã dành cho anh một cách có tính lo liệu. Vì ngại mọi người sẽ hiểu lầm anh nên Chương cố hết sức bình thản và tránh né. Mặc dù anh biết qua sự đối sử cua mọi người trong nhà, sẽ chẳng ai ngăn cản nếu anh tiến tới với Diễm Quỳnh.

- Mời anh Chương uống nước !

Đặt trước mặt Chương ly cam tươi vàng óng, Quỳnh tươi cười mời Chương.

- Cảm ơn Quỳnh, bây giờ Quỳnh chịu khó ngồi yên, tôi muốn xem lại mạch cho Quỳnh và Quỳnh phải nói rõ với tôi về cơn đau đầu vừa qua nhé.

Vén tay áo lên, cô gái thật ngoan đưa cánh tay trắng nõn ra trước mặt anh. Chương cầm lấy bàn tay có những móng dài chải chuốt nhưng không sơn, những ngón tay trắng xanh nổi rõ những đường gân. Bất giác anh mỉm cười khi thấy những ngón tay của Quỳnh được phủ kín bẳng những chiếc nhẫn đủ kiểu. Đúng là con gái có khác, thiên hạ khối kẽ làm giàu vì những món trang sức đỏm dáng của các cô tiểu thư đài các này.

:bath:

thienthanbanggia
03-01-2007, 06:21 PM
:yes: típ típ màn 2 đêy!!!!

- Mạch của Quỳnh bình thường, nhưng dạo này đang vào mùa mưa. Quỳnh đừng nên ra hứng mưa như bữa trước nữa nhé, không tốt đâu. Hôm nay nhất định Quỳnh phải uống thuốc đều đặn đấy, bộ Quỳnh không muốn lành bệnh à ?

Diễm Quỳnh chợt buột miệng:

- Nếu em hết bệnh anh Chương sẽ không đến đây nữa à ?

Anh bật cười :

- Dĩ nhiên rồi, tôi là thầy thuốc mà. Ai mà không vui khi công việc mình có kết quả chứ ?

Cô nhìn anh :

- Nhưng em muốn anh Chương vẫn đến đây chơi với em nếu em thật sự khỏi bệnh.

Chương gật đầu:

- Nếu Quỳnh cố gắng uống thuốc, hoạt động luôn vui tươi thoải mái tôi tin Quỳnh sẽ khỏi bệnh. Và nếu Quỳnh muốn, và hai bác cho phép, tôi sẽ vẫn đến đây để dạy thêm cho Quỳnh sinh ngữ. Tôi thấy Quỳnh có khiếu sinh ngữ nên Quỳnh ... siêng năng một chút.

Quỳnh cười tươi vỗ tay hồn nhiên:

- Ôi! Thích quá! Em sẽ bảo với ba mẹ, chắc chắn ba mẹ sẽ bằng lòng.

Chương hơi nhíu mày khi nghe Quỳnh dùng từ “bảo” khi nói với ba mẹ, đúng ra cô ấy phải dùng từ lễ phép hơn là “xin phép” chứ nhỉ!

- Sắp hết mùa hè rồi anh Chương nhỉ ! - Đột nhiên Quỳnh lên tiếng hỏi anh.

Anh mỉm cười bâng quơ:

- Ừ ! Mùa mưa là mùa hè mà. Hồi còn đi học tôi thích hè lắm, được nghỉ ngơi thoải mái sau một năm miệt mài học tập.

- Em cũng vậy, nhưng mà em ghét nhất cứ hè là mưa nên chẳng đi đâu được.

- Nhưng tắm mưa cũng là một cái thú vị chứ Quỳnh.

Giọng cô gái buồn hiu:

- Nhưng em có bao giờ được tắm mưa đâu mà biết, nội nhìn thấy sét đánh là em chết khiếp.

- Ừ nhỉ. Tôi quên.

Rồi anh lên tiếng dụ khị như đối với trẻ con:

- Vậy thì phải ráng uống thuốc, hăng say hoạt động, khi nào hết bệnh tha hồ tắm mưa.

- Xí! Anh Chương làm như em là con nít như bé Na không bằng.

Nghe nhắc đến tên nhân vật “Bí Mật” đã từng nghe tên nhiều lần, Chương tò mò:

- Bé Na được mấy tuổi rồi Quỳnh ?

Cô gái trợn tròn đôi mắt :

- Đâu mà mấy tuổi, năm nay hắn 19 tuổi rồi.

- Thế à ! Tôi nghe bé Na cứ tưởng mới lên ... 3 còn đi mẫu giáo.

Diễm Quỳnh nhíu mày, chặt lưỡi :

- Xì ! Mười chín, hai mươi mà con nhỏ Na cứ như một thằng con trai, lóc cha, lóc chóc suốt ngày chọc ghẹo người khác, hắn tuổi con khỉ mà. Lúc nào cũng thấy hắn leo trèo ngoài vườn. Để anh Chương xem vài hôm nữa hắn về nhà là cái nhà không ai yên được với hắn đâu.

Anh buồn cười khi tưởng tượng ra trước mắt cô bé đúng như lời Quỳnh tả chân dung.

- Thế bé Na học ở đâu mà nghỉ hè xa thế?

Quỳnh lên giọng:

- Cái con nhỏ Na nổi tiếng là bướng bỉnh, lì lợm mà. Hắn đang học tổng hợp năm thứ nhất, ba em bảo hắn học kinh tế để ra trường làm việc như anh Quân nhỏ không nghe. Hắn nhất định thi vào khoa Đông Nam Á gì đó ở tổng hợp, con nhỏ mộng làm hướng dẫn viên du lịch mà. Từ hồi nhỏ đến giờ, năm nào nghỉ hè cũng ra nhà cô út Trâm ở Nha Trang chơi, mà cũng chẳng riêng gì nghỉ hè, cứ hễ có dịp được nghĩ là hắn khăn gói lên đường ra đó. Trời ơi ! Nó còn đòi học ở ngoài đó, nhưng ba em làm dữ lắm hắn mới thôi đó, mẹ bảo chân hắn là chân chạy rong như ngựa ... nói không bao giờ biết nghe.

Nghe Diễm Quỳnh nói một hơi với cái kiểu không được ... ngọt ngào cho lắm, anh có cảm giác cô chị không ... hợp với cô em chút nào. Chắc cũng phải thôi với một con người bệnh hoạn quanh năm cần được nghỉ ngơi, mà cái cô bé Na nào đó cứ luôn chọc ghẹo, lí lắc thì làm sao mà chịu nổi.

Anh dò hỏi :

- Chắc Quỳnh là nạn nhân của những trò nghịch ngợm của bé Na hả ?

Quỳnh bĩu môi :

- Còn lâu con nhỏ mới chọc ghẹo tới em, chỉ cần em ... nhức đầu thôi là hắn ăn đòn với mẹ. Nhưng mà cả nhà này hắn không chừa một ai hết, anh Chương không tin cứ hỏi anh Quân xem ... Ờ ! Mà không chừng mai mốt gặp anh hắn cũng không tha đâu.

Chương bật cười thích thú vì những điều Quỳnh kể, anh chợt nôn nao mong sao chóng gặp cô bé có cái tên gọi ... thèm đến thế.

- Quỳnh làm tôi tò mò ghê, mong sao sớm gặp cô bé để xem cô bé ... phá đến cỡ nào.

- Anh Chương đừng lo, con nhỏ mới viết thư về cho em nè, sắp hết hè rồi, vài ngày nữa là hắn về tới cho xem.

Vừa nói cô vừa đứng lên mở ngăn kéo và lấy ra một bức thư đưa cho Chương.

- Cho anh xem thư con nhỏ gửi cho em nè, đọc phát tức anh ách.

Biết đọc thư người khác là bất lịch sự, nhưng trí tò mò của anh bị kích thích dữ dội vì những lời úp mở của Diễm Quỳnh, Chương hơi ngần ngừ khi đưa tay ra :

- Thư bé Na gởi cho Quỳnh mà.

- Thì anh Chương cứ xem đi, con nhỏ lúc nào cũng vậy.

Đón lấy bức thư, anh đưa mắt nhìn những dòng chữ trước mắt :

“Anh Hai, chị Ba nhớ ơi là nhớ !

Nhỏ Út này đã vui chơi hết mấy tháng hè rồi, “hai người” chuẩn bị đón út về nhe. Em cũng vừa viết thư cho ba mẹ rồi, nhớ cả nhà khủng khiếp, ở nhà có ai nhớ út chút nào không ? Hic .. Hic ... không ai nhớ phải không, mai mốt em về em không tha đâu.

Anh Quân ơi !

Hôm em lên đường em gởi anh Quân trông nom dùm em mấy cây ổi, anh Quân có thực hiện không dzậy, hôm đó em đếm kỹ rồi đó, thiếu trái nào em bắt đền anh Quân đó.

Chị Quỳnh ơi !

Đừng thèm bệnh nữa, em có món thuốc mới bảo đảm trị bách bệnh, biết thuốc gì không ? Đó là “tắm biển”. Em nói thật mai mốt em về chị Quỳnh theo em ra đây tắm biển, thích lắm. Xuống nước bao nhiêu bệnh tật biến rửa sạch hết. Chị Quỳnh biết không ? Ngày nào em cũng tắm biển, cô Trâm la quá trời luôn, bây giờ em đen thui à (gần đen bằng hột .. Na rồi ... hi .. hi ).

Thôi em dừng bút để đi ... tắm biển đây, phải tắm cho thỏa thích vì vài ngày nữa em phải về Sài Gòn tắm nước máy rồi.

Hôn hai anh chị một cái thật kêu trên má nha ! Chờ em về em sẽ có quà.

Em

Út Na”

Chương cười khanh khách khi đọc xong lá thư của bé Na, cô bé lí lắc thật. Anh đưa trả lại bức thư cho Quỳnh.

- Cô bé này nghịch thật, kể ra bé Na cũng có sáng kiến tốt. Tắm biển là một hoạt động rất bổ ích cho những con bệnh đó Quỳnh.

Diễm Quỳnh nguýt Chương một cái thật sắc.

- Hừ ! Anh lại còn về phe con nhỏ đó, còn lâu em mới thèm đi với hắn.

Anh ngạc nhiên buột miệng:

- Sao thế ! Vậy ra hai chị em không đi đâu chung với nhau à ?

Có lẽ thấy thái độ của mình có vẻ kỳ cục, Diễm Quỳnh giả lả :

- Tại con nhỏ đó hay làm cho người ta .. . quê lắm, đã bảo hắn như con trai mà.

- À ra thế ! Để xem cô bé như thế nào khi gặp mặt. Quỳnh làm tôi tò mò thật.

:bouncy:

thienthanbanggia
04-01-2007, 01:43 AM
ờ thì..... Na <nhân vật trong truyện> là con gái nhưng chả "gái" tí nào :aba: :guoc:

Nha Trang bước đi ung dung như những người nhàn hạ đang dạo chơi. Đi như thế về đến nhà cũng mất bốn mươi phút, coi chừng trễ giờ cơm. Chậc ! Mặc kệ, lâu lắm rồi cô mới được đi dạo chơi trong cư xá như thế này.

Trang mới về nhà ngay hôm qua, cả ngày hôm nay cô nghe đầy hai lỗ tai vì những lời tâm sự của chị Quỳnh. Thật không ngờ, chưa đến ba tháng xa cách giờ mới gặp lại, chị Quỳnh lại thay đổi nhiều đến thế.

Từ một cô gái im lìm, thâm trầm đến kiêu kỳ, Diễm Quỳnh đã trở thành một cô gái khác hẳn. Dịu dàng e ấp, nói nhiều hơn, vui nhiều hơn và nhất là vẫn ... nhõng nhẽo nhiều hơn.

Tất cả chỉ vì một gã bác sĩ riêng kiêm thầy dạy kèm tên Chương nào đó. Mà cả nhà cô đều nhắc đến với vẻ thân tình . Tình yêu kỳ diệu thật, Trang biết chị Quỳnh đang yêu ... mãnh liệt rồi. Ôi! Mong sao cái gã đàn ông nào đó làm thay đổi thật nhiều nơi chị Quỳnh thật đáng mừng.

Nha Trang bước men theo hàng rào của những căn nhà trong khu cư xá. Cô lớn lên ở đây nên không ngõ ngách nào cô không biết, hầu như ngôi nhà nào cũng có kỷ niệm với Trang.

Rảo bước thật nhẹ, cô nhón chân nghiêng đầu nhìn vào nhà cổng trắng, hàng rào sắt đang được kín bởi vô số dây tigôn mang những chùm hoa màu hồng thắm gần như màu cánh sen, chứ không phải màu hồng lợt như nhà Trang. Những chùm hoa này hồi nhỏ cô hay bện lại thành vòng tròn đội làm đầu cô dâu. Lâu lắm rồi Trang không chơi trò đó cô những tưởng hàng rào tigôn giờ này cằn cỗi, ai ngờ chúng vẫn xanh tươi mơn mởn và dường như nhiều hoa hơn xưa nữa là khác.

Đưa tay hái một dây tigôn. Trang thầm nghĩ. Hoa nhiều cũng phải thôi, con nít bây giờ ít đứa nào chơi trò chơi đám cưới như Trang ngày xưa. Có lẽ thế nên loại hoa đang như tim vỡ này mới phải kín mít cái hàng rào dài như vậy.

Từ ngôi nhà xây tường cao với toàn hoa giấy đỏ chói trên cổng và cái biển ghi “Coi chừng chó dữ” bên dưới mà cô rất ghét, giống như nhà cô cũng có thời treo nó mà cô là người phản đối dữ dội. Nha Trang không nén được tật phá phách, cô nhìn quanh rồi đưa tay bấm một hồi chuông thật dài. Đợi đến lúc nghe tiếng chân người cô mới ù té chạy. Chạy được một đoạn cô chợt nhớ đến bé Na ngày nào đã thành thiếu nữ. Ai dám nghĩ một cô gái dịu dàng khép nép trong bộ jupe ngắn màu hồng phấn, bấm chuông phá họ cơ chứ ! Nên cô đi chậm lại.

Giả vờ làm rơi dây tigôn, Trang quay người cúi xuống nhặt. Cô cười thầm khi thấy gương mặt ngơ ngác rồi bực mình của khổ chủ . Có thể người ta nghĩ cô làm chứ, nhưng họ không chửi theo, hoặc ném cái vung tay hăm dọa về phía Trang, vì cô đã lớn. Người lớn có làm trò trẻ con cũng không bị mắng.

Chân Nha Trang ngần ngừ dừng lại trước căn nhà không gài cổng, cỏ mọc đầy lối trong khá hoang tàn.

Ngôi nhà này của Minh Thư, bạn thân với Trang khi gia đình xuất ngoại, họ đã bán toàn bộ căn nhà và đồ đạc bên trong cho người khác, nhưng Trang không thấy có ai đến ở cả.

Nha Trang ngước nhìn hàng rào là những cây tường vi nó đỏ rực như lụa, mùi hoa ngọt ngào quyến rũ những con ong vàng có vằn đen cần mẫn bay vo ve.

Trước đây anh trai của Minh Thư siêng cắt tỉa nên hàng tường vi trong gọn gàng đẹp mắt chứ không chỉa những cành đầy gai góc như vậy ra ngoài.

Lòng bâng khuâng nhớ lại những ngày hồn nhiên nô đùa dưới những bóng mát trong vườn cây với Minh Thư, chân Nha Trang theo lối mòn bước vào trong.

Từng quãng một, những bụi hoa trước đây được chăm trồng cẩn thận nay lại bị khuất lập bởi cỏ may. Hoa và cỏ quấn quýt vào nhau, lấp lánh gờn gợn như những làn sóng đầy nắng. Cả một khu vườn trước đây gọn gàng do tay người chăm sóc này đã bỗng um tùm lộn xộn đủ thứ hoa lá chen nhau.

Cúc vạn thọ trắng đỏ xen lẫn với cúc đại vàng nâu, hoa mõm chó tím chen với hoa móng tay hồng nhung. Hùng dũng rực rỡ làm choáng ngộp hồn Nha Trang.

Trang bắt đầu hái hoa và tưởng tượng trên bàn của mình sẽ có một bình hoa dại đủ màu duyên dáng.

Đang chăm chú tránh những gai nhọn hoắt của nhánh Tường Vi, Trang chợt bủn rủn cả tay chân khi nghe tíêng hú thật hung tợn của con chó.

Trước mắt Trang là một con chó Berger Đức to lớn. Nó cách cô vài mét và đang lao tới với tất cả sự hăm dọa của con chó sàn sắp bắt được mồi. Trang hét to lên, cô chạy bực trên có ra lối trải đá xanh. Đôi giày ba ta có cột giây vướng víu bị cô luýnh quýnh đạp nhằm sợi dây khiến cô ngã bò ra.

Vừa chồm ngồi dậy, Trang hốt hoảng ngó xuống. Hai đầu gối cô vừa dính đất vừa rướm máu, nó rát buốt khiến cô nhăn nhó. Thôi chết rồi ! Điều Trang nghĩ đền trước tiên là đôi mắt dữ tợn nghiêm khắc của mẹ và lòng thương yêu cô dành cho dì Năm. Mẹ rầy mình thì đã đành rồi , nhưng chỉ sợ những lời mai mỉa rất khéo léo của mẹ nặng làm dì Năm buồn lòng. Mới chiều hôm qua dì đã dặn dò Trang đừng đi rong, mẹ mà biết thế nào dì cũng bị rầy, thế mà hôm nay đã có chuyện.

Cô lạnh người khi nghĩ rẳng con quỷ dữ này đã táp trúng chân mình. Nếu phải đi chích ngừa chó dại thì sao ! Nha Trang sợ nhất là chích. Ối trời ! Sao mà xui xẻo thế không biết.


***


Trang rón rén bước dọc hành lang vòng vào nhà bếp để lên lầu, cô nghe tiếng cười nói râm ran trong phòng khách. May phước, cà nhà và khách đang ở đó nên không ai nhìn thấy bộ dạng thiểu não của cô lúc này.

Cô thấy dì Năm đang lúi húi một góc bếp, nghe tiếng động dì quay lại thấy Trang cằn nhằn rên rỉ:

- Trời ơi ! Trang ơi, cô đi đâu mất tăm mất dạng vậy.

Trang lè lưỡi:

- Nhà có khách hả dì Năm ?

- Có ông bà Tiến Phát bạn của ông nhà với cậu Chương bác sĩ. Liệu hồn con đó !

Không dám nói gì thêm, Trang nhón từng bước lên nhà. Mới đi tới cầu thang, Trang đã nghe giọng mẹ vừa lạnh, vừa sắc vang lên :

- Nha Trang ! Quá lắm rồi, ba con định xách xe đi tìm con đó.

Như một phản xạ, Trang khép vội hai chân vào để dấu đi vết tích của sự cố lúc nãy .

- Còn đứng đó nữa à ? Có mau mau lên nhà trên chào khách không ?

- Dạ để con thay quần áo đã .

- Khỏi cần, ít ra con cũng phải hiểu rằng mình được ba mẹ giáo dục đến nơi đến chốn, đi học về đến nhà trước tiên phải ra chào khách chứ không như con nhà vô học lén lén, lén lút vào ngõ sau, chui tót lên lầu để trốn mọi người và trốn cả công việc.

Nha Trang phản ứng ngay:

- Con đang nghỉ hè chưa đi học, với lại khách của ba mẹ với chị Quỳnh mà, con đâu biết gì về họ.

Bà Phương đùng đùng nổi giận:

- A! Thì ra không phải là khách của mày nên mày đi rong, đi dại chứ gì. Hừ ! Mày ỷ có ba mày cưng chiều nên cứng đầu hả ?

Trang đứng cúi đầu làm thinh, sau cùng cô đành lên phòng khách. Cô bước đi thản nhiên chẳng cần che dấu những vết đỏ vết trầy trên quần áo và đầu gối nữa. Trang bực mình quá rồi ! Giờ này mọi người đang ngồi uống trà ở salon. Thấy cô bước ra ai cũng giương mắt nhìn. Ông Trúc kêu lên :

- Con làm sao vậy ?

Nha Trang chớp chớp mi, rưng rưng mắt:

- Con ... con ... bị xe tông .

- Trời ơi ! Có sao không ?

Ông Trúc đứng dậy bước đến gần con gái giọng ông hốt hoảng :

- Xe gì tông ? Trúng vào đâu ? Nó tông con rồi chạy luôn hả ?

- Dạ tụi nó đuổi bắt nhau hay sao ấy mà vượt cả đèn đỏ, con đang băng qua đường nó quẹt trúng con té.

Ông Trúc lo lắng nhìn Trang khắp người:

- Có trúng đâu không ?

Trang chậm chạp lắc đầu. Bà Lan Phương ngọt ngào lên tiếng:

- Cháu nó đi nghỉ hè mới về nhà ngày hôm qua, hôm nay muốn đi rong chơi vài vòng cho đỡ nhớ Sài Gòn. Khi đi tôi đã dặn nhớ về sớm, ai ngờ lại bị xe tông. Lúc nãy về lén lút đi lên lầu, chắc nó định giấu chuyện xe tông.

Quân trìu mến nhìn em gái:

- Sao bé dại vậy ? Xe đụng trúng phải cho người lớn biết để coi nặng nhẹ thế nào chứ ?

- Dạ em không sao, thật mà anh Quân.

Cô bé bối rối trước bao nhiêu đôi mắt đang hướng về mình và càng bối rối hơn khi có lời khen.

- Hai bác có cô con gái xinh quá !

Ông Trúc cười hãnh diện :

- Con bé này rất giống bà nội cháu khi còn trẻ . Nha Trang ra ba bảo coi !

Trang vòng tay ngượng ngùng bước tới cạnh ông Trúc - Ánh mắt cô chạm phải ánh mắt một người ngồi kế chị Diễm Quỳnh. À ! Anh chàng bác sĩ kiêm gia sư ấy mà.

- Con chào hai bác và anh Chương đi Trang.

Nha Trang nhìn chị Quỳnh đang ngồi e ấp, nhu mì bên cạnh chàng ta mà chợt thấy buồn cười. Trang cũng phải thẹn thùng, nhút nhát cho mẹ vui lòng mới được.

Hơi cắn môi một chút, Trang rụt rè nghiêng đầu, giọng nói trong trẻo của cô kéo dài ra vừa đủ thành tiếng ngân ngọt ngào nũng nịu thật ngây ngô.

- Dạ... thưa hai bác, anh Chương ! Con có lỗi đã làm hai bác, ba mẹ, anh Quân, chị Quỳnh lo lắng, mọi người mất vui. Xin hai bác và anh Chương đừng la em sao ham vui, đi đường không cẩn thận bị xe tông đến nỗi trầy hai đầu gối.

Mọi người đều cười trước câu nói dài dòng ca kệ của Trang, cô nghe bà khách lên tiếng :

- Ai lại đi trách con búp bê xinh xắn này nhỉ, chắc anh chị cưng con bé phải biết. Vừa ngoan ngoãn vừa dịu dàng nhút nhát như hai cô con gái anh chị đây là cô gái nhà lành. Ai đâu như tụi choai choai ngoài phố con gái ngổ ngáo hơn con trai, nhìn thôi đã sợ ...

Xoay xoay cái hoa trên tay, Trang liếc với anh bác sĩ một cái, cô bắt gặp anh ta đang nhìn mình cười . Cái cười ấy như ngầm bảo rằng: “Cô bé ơi ! Cô bé giả vờ hay quá, thực tế thế nào, tôi đây thừa biết”.

Ông Trực tỏ vẻ hài lòng, ông nói đỡ lời con :

- Xin phép hai bác và anh Chương cho cháu vào trong.

:mood:

thienthanbanggia
04-01-2007, 05:53 AM
Nha Trang nghiêng đầu nhún mình giống trẻ con chào người lớn . Cô biết mẹ và cả chị Quỳnh nhìn mình rất hậm hực, từ bé cô đã biết mình là một cái gai trong mắt mẹ và chị Quỳnh mặc dù cô chẳng hiểu lý do tại sao . Cô đã hỏi dì Năm nhiều lần và dì chỉ trả lời lấp lửng: "Thì mẹ con không ưa cái tính lì lợm, bướng bỉnh của con, còn con Quỳnh thì đau ốm rề rề lắm sao còn không ghét những người khỏe mạnh hơn nó, cả dì Năm đây nó cũng đâu ưa đâu". Trang đành chấp nhận lý do đó, và cô hết sức tránh chọc giận mẹ và chị Quỳnh . Nhưng ... khó khăn lắm, vì một khi mà cái tính trời cho vốn bướng bỉnh tự ái và ngang như ... cua của cô nổi lên thì cô bất chấp .

Nhưng điều Trang bận tâm hiện giờ là chuyện thằng cha bác sĩ ... tư ở dưới nhà . Hắn ta mới gặp cô lần đầu, hắn ta đã biết gì về cô chưa mà dám cười như thế chứ .

Trút bỏ được bộ đồ lem luốc Nha Trang nằm xoài ra giường, hai đầu gối cô rát đỏ bắt đầu đen, Trang vừa xoa dầu vừa chắt lưỡi hít hà, ngày hôm nay là ngày kỵ tuổi mình hay sao ấy, toàn gặp xui xẻo không thôi !

- Xuống ăn cơm Trang !

Nghe dì Năm gọi, cô nhõng nhẽo :

- Đau chân quá ... Năm ơi !

Dì Năm nhíu mày :

- Có bị bong gân, sai khớp gì không ?

- Năm nhìn nè, bầm hết trơn, đã vậy còn rướm máu nữa nên vừa nhức vừa rát con chịu trận từ đó về đến nhà, đã vậy còn bị mẹ bắt ra phòng khách trình diện nữa . Không lẽ hồi nãy con khóc chứ .

Bà dì nhìn Trang :

- Dì đã dặn đi đứng phải đàng hoàng chắc nhắm mắt nhắm mũi cười giỡn nên mới không thấy xe mà tránh chứ gì ?

Nha Trang nhăn nhó đổ thừa :

- Tại đôi giày ba ta có sợi dây mắc dịch làm vướng chân con, không thì sức mấy ...

Dì Năm nhíu mày :

- Con nói cái gì sức mấy ...

- Dạ đâu có !

Cô ngập ngừng bắt qua chuyện khác :

- Khách về hết rồi hở dì ?

- Còn !

- Trời đất ! Sao họ ... dai dữ vậy . Bộ định ăn luôn cơm chiều hay sao mà ?

- Đừng rùm lên, mẹ con lại giận . Dì đã nói là đi nhớ về sớm . Từ lúc con đi tới giờ bà nhằn dì nhức xương, bà bảo dì cố tình cho con đi suốt buổi không ở nhà tiếp đãi khách làm mất mặt ông bà .

Nha Trang ngang ngược :

- Sao lại mất mặt ! Hổng lẽ mẹ với chị Quỳnh bắt con đứng bên túc trực hầu hạ khách của mẹ chỉ như "bồi" trong nhà hàng đấy hở ?

- Trang ! Dì biểu con bớt cái mồn lại một chút mà, động chút gì là rùm beng lên như muốn ăn thua đủ, ba con lại cưng chiều con . Rốt cuộc trăm tội lại trút lên đầu dì .

Nhìn vẻ cam chịu, mệt mỏi trên mặt dì Năm . Nha Trang xót xa bực tức :

- Lúc nào dì cũng nhịn nhục, có bao giờ mẹ tốt với dì đâu ? Sao dì sợ mẹ quá vậy ?

Dì Năm gượng cười :

- Vì ông bà nội, rồi ba mẹ con là người ơn của dì, Trang ạ !

- Nhưng ông bà nội mất rồi, mẹ lúc nào cũng xem dì như đầy tớ trong nhà . Con nghe ba nói dì là người thân trong nhà như bà con . Con không khi nào quên những chuyện ba kể hồi xưa dì đã cực khổ chăm sóc mấy chị em con ra sao, nhất là con . Vì mẹ con lúc sinh con bị bệnh không nuôi con được .

Dì Năm hiền lành :

- Lúc nào dì cũng vẫn mang ơn ông bà nội con đã thương yêu, lo toan cho dì . Cả ba mẹ con nữa vẫn cho dì tiếp tục ở đây khi ông bà con mất, để được chăm lo cho các con, nhất là con khi mới sinh ra không được tay mẹ ẵm bồng . Lúc nào dì cũng yêu thương con nhất Trang ạ ! Có điều gì không thích con có những cái thẳng thắn bộc trực và hơi quá khích, vì con là con gái . Mà con gái phải dè dặt, kín đáo và đôi khi phải làm màu một chút mới được .

Nha Trang cười tủm tỉm :

- Làm màu như chị Quỳnh con đã chào khách chứ gì ? Thấy chị Quỳnh vờ e ấp, ngồi hiền như thỏ bên cái thằng cha bác sĩ ấy mà mắc nóng . Mà Năm nè ! Anh ta là ... bồ ruột chị Quỳnh thiệt hả ? Còn hai ông kia là ai vậy .

- Nghe nói ông ba này hồi xưa là bạn của ba mẹ con lâu rồi, giờ mới gặp lại . Còn cậu Chương là bạn của cậu Quân nhà này, cậu ấy là bác sĩ giỏi đó nghen, mới theo dõi chữa bệnh cho cô Quỳnh mấy tháng nay mà thấy cổ khỏe hẳn ra .

- Anh chàng coi cũng sáng sủa đó chứ . Sức mạnh tình yêu mà, bệnh nan y nào lại chẳng chữa được , huống chi chị Quỳnh cứ nhai đi nhai lại cái điệp khúc đau tim muôn thuở, thật tội nghiệp cho trái tim vô phúc có một cô chủ lúc nào cũng muốn nó đau ...

Nhìn Trang với đôi mắt không bằng lòng, dì Năm trách :

- Nói bậy ! Con lúc nào cũng độc miệng, nói toàn điều ác . Liệu mà xưng hô cho đàng hoàng không thôi lại bị mắng, không ai bênh đâu .

- Ôi Năm ơi ! Người như hắn ta ngoài phố thiếu gì, muốn kiếm cứ đến chỗ nào có trồng sơ đũa sẽ thấy ngay .

Dì Năm nghiêm mặt :

- Ăn nói kiểu gì kỳ vậy Trang ? Con biết gì về cậu Chương mà nói kỳ thế .

- Dì Năm không thấy chứ . Hắn ta là bồ của Chị Quỳnh mà lại đá lông nheo với con, không phải sư phụ thì là gì ?

Dì Năm gắt lên :

- Cái con ranh này, để tao mách ba mẹ mày về cái tội tào lao mới được .

- Ba sẽ về phe con, con dám cá với dì điều đó .

Bà dì lắc đầu nhìn nét tinh nghịch hiện rõ trên mặt cô gái . Ông chủ nhà này cũng quý Nha Trang tới mức con bé tự tung, tự tác muốn làm gì thì làm, nhưng may mắn là mấy cô chị nhà này ai cũng ngoan, trừ cô Quỳnh hơi kiêu kỳ một chút . Các cô chị chỉ phá phách, nghịch ngợm thôi chứ không đua đòi theo bạn bè ăn chơi hư hỏng .

Thấy Nha Trang chăm chú vết thương ở đầu gối, bà dì bỗng nghi ngờ :

- Con bị xe tông thật không ? Hay bày trò phá phách gì rồi té ?

Trang ngơ ngác nhìn dì Năm :

- Con bị xe tông thật mà ..

- Liệu hồn con đó ! Không ai thương được con gái nói dối đâu .

Nha Trang nói cho qua chuyện :

- Con có dối bao giờ đây mà Năm lo . Tự nhiên hôm nay Năm lại rầy con những chuyện gì kỳ cục .

Dì Năm thở dài :

- Dì có thương con thì mới rầy la chứ . Con phải sửa đổi tính tình đi Trang ạ, mỗi lân nghe mẹ con dè bĩu, chê bai con, dì đau lòng lắm Trang à .

- Nhưng ý dì muốn sửa đổi như thế nào ? Chẳng lẽ con phải rập khuôn giả dối như chị Quỳnh, hay lúc nào con cũng chỉ vâng dạ nghe lời mẹ dù mẹ mắng oan ? Con không thể nào làm như vậy được và ba con cũng không bằng lòng và ba đã từng dạy con, mình phải là mình chứ không vì lẽ gì phải là người khác .

Rồi cô hỏi nhỏ, giọng rất thơ ngây :

- Mà dì Năm ơi ! Con như thế này có phải là con mất nết hư thân không ?

- Không ! Không phải đâu .

- Vậy dì Năm đừng bắt con phải sửa đổi tính tình, vì con không biết mình phải sửa đổi như thế nào .

Bà dì lắc đầu, nhìn Trang nhắc :

- Xuống nhà ăn cơm đi, chiều quá rồì, con không đói sao ?

Nha Trang nũng nịu :

- Con đói muốn rã ruột, nhưng về tới nhà tự nhiên no ngang . Bây giờ nghe dì nhắc, con mới nhớ ra là mình chưa có gì trong bụng hết .

Dì Năm đứng dậy bảo :

- Vậy thì xuống bếp ăn đi, đừng ở lì trên đây nữa, ông nhà lại hỏi đấy !

Trang lẳng lặng bước theo dì Năm . Ở trong nhà này dì Năm là người Trang thương yêu nhất, nói như thế cô không hề dối mình . Vì đúng là ba cô luôn cưng chiều cô, nhưng cũng có giới hạn thôi, cô phải biết nhõng nhẽo đúng lúc và đúng nơi, vì ba mẹ đâu phải chỉ có mình Trang là con . Cả anh Quân nữa, Trang cũng thương anh Quân lắm, nhưng mà hồi nhỏ cơ, lớn rồi anh Quân có bạn bè, lại đi làm suốt ngày đâu mà có thời gian gần gũi cô nhiều . Còn mẹ với chị Quỳnh ấy hả ? ... Miễn bàn ...

Đấy cũng là một trong những lý do vì sao cứ hễ có ngày nghỉ là Trang "biến" ngay sang nhà cô út Trâm, mặc dù mỗi lần đi là cô viện lý do mình yêu biển, nhớ biển ...

Trang nhớ như in hôm cô xin phép nghỉ hè ở nhà cô Trâm, mẹ bĩu môi :

- Con lớn rồi mà vẫn chứng nào tật nấy đó, cứ làm như phải ra tận ngoài đó mới là nghỉ hè . Con người ta hè đến là lo học hành chuyện nữ công gia chánh . Còn con ... đúng là có dòng máu giang hồ y như một thằng con trai, chỉ thích lông bông rong chơi không ra làm sao .

Mặc dù trong bụng ấm ức nhưng Trang không dám hó hé, cô sợ mẹ cáu lên mà đổi ý là nguy .

Còn chị Quỳnh thì dài giọng :

- Cũng tốt thôi . Bé đi cho cái nhà này yên tĩnh một chút, chứ có ngày chị sẽ ... đứng tim vì cái trò tai quái của bé thôi .

Ba thì luôn ân cần :

- Con cứ đi cho thoải mái, cả năm miệt mài học rồi, mà nhớ ra đó không được chọc phá cô út với mấy đứa em nghe .

Anh Quân nhéo tai cô :

- Bé Na thích thật ! Tha hồ mà tắm biển . Mai mốt ra trường đi làm như anh khó mà có thời gian rong chơi . Bé là chịu chơi số một mà .

Hình như cái bản tính lóc chóc như cô chỉ thích hợp với ... đàn ông con trai thôi, vì ra Nha Trang cô cũng thân với thằng bé Huy con trai cô Trâm hơn là nhỏ Hà chị nó .


***

Trang lẳng lặng bước lại tủ đựng thức ăn xem xét coi có những món gì, rồi bưng tô cà ri với ổ bánh mì bước ra sau hè.

Ăn uống không ngồi vào bàn, mà bưng tô đi là mẹ cô tối kỵ, nhưng giờ này mẹ cô đang mải mê nói chuyện với bà khách, nên sẽ chẳng để ý xem cô ăn uống ra sao.

Nha Trang để tô thức ăn lên lan can gạch bông mát rượi, cô nhón người lên ngồi đưa lưng vào cột, đong đưa hai chân và bắt đầu bẻ bánh mì chấm cà ri. Đói quá nên cô ăn vô cùng ngon. Vừa ăn, Trang vừa bâng quơ nhớ tới chuyện trong phòng khách hồi trưa và tủm tỉm cười.

Dì Năm nấu cà ri ngon hết biết! Nha Trang tự nhiên đưa ngón tay vào nhón miếng xương đưa vào miệng ngậm. Ăn thế này mới thích chứ. Nếu lúc này mà vào bàn ngồi cùng với khách thì khổ phải biết, uống nước không dám hà hơi, lỡ cắn nhầm hạt tiêu không dám xuýt xoa vì cay và chắc chắn không đời nào được bốc bằng tay như vầy.

Mới cho miếng khoai vào miệng, chưa kịp nhai nuốt, Trang đã thấy ông bác sĩ bước tới. Quái, anh ta ở đâu chui ra thế này ? Vờ như không thấy ai hết, Trang tỉnh bơ nút ngón tay ngon lành. Cô nghe giọng chị Diễm Quỳnh nhỏ nhẹ nhưng không ngọt ngào chút nào :

- Nha Trang ! Đây không phải phòng ăn.

Trợn mắt nuốt vội miếng khoai, Trang ngơ ngác một cách láu lỉnh:

- Vâng! Em có nói đây là phòng ăn hồi nào đâu ? Em nghĩ chắc không ai ra sau hè làm gì nên mới .. mới …

Giọng Diễm Quỳnh khó chịu :

- Chị hiểu rồi, nhưng em đâu bé bỏng gì để đụng đâu ngồi đó hở Trang ?

Trang làm thinh, cô nhảy xuống bưng tô cà ri đi một mạch vào bếp. Chiều nay mẹ lại “mất công dạy dỗ con bé lì” ... như lời mẹ thường bảo cho mà xem.

Cô bâng khuâng tự nhủ:

- Sao mình cứ luôn bị chiếu cố thế nhỉ ? Có phải tại mình đáng ghét lắm không ?

Vậy thì Nha Trang có thể trở nên đáng yêu được không ? Hãy tập đi Trang à ! Biết đâu đúng như lời dì Năm nói, đàn ông con trai thích con gái dịu dàng ngọt ngào … mình sẽ “câu” được một gã con trai nào đó cho riêng mình thì sao nhỉ ?

- Bé Na ơi bé Na ! Em đâu rồi ? Ra anh biểu.

- Có đúng cô em út mày ... trốn ngoài vườn này không ?

Quân gật đầu :

- Chắc chắn, nó với khu vườn này là bạn tâm đầu ý hợp mà . Trang ơi ! Em trốn đâu rồi.

Chương tủm tỉm cười bước theo Quân, dạo sao này tình bạn giữa anh và Quân đã trở nên thân tình hơn, cái khoảng cách giàu nghèo đã được xóa bỏ bằng cách xưng hô mày tao thật tự nhiên.

Chương đã thấy mình thật gắn bó với gia đình này và anh đã khẳng định điều đó trong hồn mình từ khi bắt gặp đôi mắt của cô bé ... Na đang tròn xoe nhìn mình. Nếu không phải đang ngồi trong phòng khách với đầy đủ bá quan văn võ, nếu anh gặp cô bé ở một nơi nào khác, anh đã không ngần ngại reo lên:

- Mắt nâu ! …

Đôi mắt nâu đơn độc lạ lùng trong một gia đình có bốn đôi mắt đen. Sự hồn nhiên trong sáng nhưng lém lỉnh của cô bé hiện ra ở đôi mắt, đôi mắt nâu rất lạ với các đuôi mắt dài tinh nghịch mỗi lúc trêu chọc ai.

Hôm ấy anh đã không thể nín cười vì cái trò qua mắt qua mặt tất cả mọi người của cô bé, nhìn điệu bộ ra vẻ nhu mì, hiền lành của cô thật không sao .. chịu được, và cả cái cách trả lời không thua ai, nhất là cái vẻ ngơ ngác của cô bé khi trả lời Diễm Quỳnh lúc bị bắt tại trận đang ăn bốc bằng tay càng to đùng ! Ối trời ! Thế này thì hai chị em như nước với lửa là đúng quá rồi.


*****Nha Trang đang ngồi đong đưa trên nhánh ổi, miệng nhóp nhép nhai ổi rao ráo, hai vạt áo sơ mi được cô buộc túm lại trước bụng và đựng ... ổi.

Nghe tiếng anh Quân réo gọi, Trang chuyền cành trèo lên cao hơn và nhận ra anh Quân đã đến góc vườn.

Anh Quân không ra đây một mình mà bên anh có một thanh niên khác. Đó chính là bác sĩ kiêm gia sư của chị Diễm Quỳnh, cô yên lặng nhìn xuống đất, đám cỏ đã giấu dùm Trang đôi dép.

- Nha Trang ơi ! Ra anh hai bảo !

“Ái chà ! Giở giọng đường mật ra để dụ chắc. Ngu sao mà leo xuống cho ông ấy cóc đầu”.

Trang chờ hai người đi qua, cô tiếp tục ăn ổi.

- Con khỉ này trốn đâu mất rồi ta !

Trang nghe một giọng nam rất trầm tiếp theo giọng Quân vang lên ở phía cuối vườn.

- Cô út nhà mày chắc khoái làm đệ tử Tề thiên không ? Coi chừng cô bé đang làm khỉ trên cây.

Bất giác Trang quay lại nhì kẻ vừa ác miệng đoán già đoán non, cô lẩm bẩm:

- Đàn ông gì mà lắm chuyện ...

Quân nghe bạn nói vậy liền gậ gù:

- Chắc nó ở trên cây thật rồi. Mà Chương này ! Bé Na nó bướng lắm, mày sẽ vất vả khi nhận dạy nó đó.

Chương cười tự tin:

- Bướng hay lì cũng phải gặp mặt mới biết chứ ! Tao đâu phải anh hai, chị ba trong nhà đâu mà phải làm nũng nịu ... mày đừng lo.

Nha Trang bậm môi rầu rĩ :

- “Gì nữa đây ? Lại bắt mình học thêm nữa rồi. Anh hai thật dễ ghét. Mình đâu còn phải là học sinh trung học nữa đâu.”

Quân nhún vai :

- Tao cũng mong mày điều khiển được nó, mấy năm trước mỗi lần cho nó học thêm là mỗi lần phải năn nỉ, hăm dọa đủ kiểu ... chẳng ai dạy được nó lâu. Họ xin nghỉ vì bực mình, vì tự ái ..

Trang ấm ức:

- “Tự dưng khai tùm lum”.

Cô chưa tiếp dòng suy nghĩ thì cô đã nghe cái giọng trầm ấm vang lên thật to:

- Có kẻ nghe lén chuyện của người lớn kìa Quân !

Bối rối chưa biết sao, Nha Trang đứng trên ngọn ổi nhìn hai người trân trân :

- Leo xuống chưa bé Na ! Ở trên cây nãy giờ anh kêu khan cả cổ mà im thin thít nha!

- Ở trên cây mát hơn ! Trang không xuống.

- Ủa ? Chưa chi đã sợ oai thầy rồi sao ? Xuống đây đi bé Na. Chẳng ai ăn thịt, ăn cá gì đâu mà sợ.

- Sợ à ! Nha Trang mà sợ à ? Chủ quan khi nói vậy đấy anh thầy lóc chóc , chưa chi đã tán dốc để làm oai rồi.

Quên là đang mang một bụng ổi. Trang ào ào leo trở xuống, đứng chống tay vào hông cô kênh kênh:

- Anh hai ơi ! Trang nghe nói trường sư phạm mẫu giáo năm nay có nhận cả nam. Ông thầy này chắc mới tốt nghiệp trường đó chứ gì?

Trang đưa đôi mắt nhìn Chương đang nheo lại, anh ta vừa nhìn cô một cách chăm chú như soi mói vừa giễu cợt cười đùa.

- Sai rồi bé ơi ! Anh tốt nghiệp trường sơ cấp nuôi dạy trẻ ấy chứ ! Có vậy anh mới nhận lời dạy bé, trường đó chuyên đào tạo giáo viên dạy trẻ khuyết tật mà.

Quân nghiêm trang nhìn cô:

- Trang ! Anh Chương là bạn anh ! Chương sẽ giúp em trao dồi sinh ngữ. Đó là ý của ba mẹ, vì em vẫn có khiếu môn này và từng ao ước được làm hướng dẫn viên du lịch mà, phải không ?

Nhác trông thấy Chương tủm tỉm cười, Trang bỗng nổi nóng, cô trợn mắt ngạc nhiên một cách rất kích:

- Hả ? Anh Chương là bác sĩ … riêng của Chị Quỳnh mà, mà anh Quân nhờ anh Chương chi mất công, em ghi danh học ở mấy trung tâm sinh ngữ được rồi, vài bữa nhập học em đâu còn thời gian trống nào nữa để nhặt thêm kiến thức. Bắt đầu thứ hai tới thời khóa biểu của em đặc kín hết trơn.

Quân trợn mắt, lắc đầu :

- Không tin được ! Anh Chương sẽ kèm cho cả bé và Diễm Quỳnh. Quỳnh dạo này khỏe nhiều rồi lại còn chịu khó học thêm, bé không được cãi người lớn, học ở nhà tốt hơn mấy trung tâm nhiều.

Nha Trang bĩu môi:

- Trang đâu phải là trẻ mẫu giáo. Nhất định Trang không học đâu.

- Và tôi cũng không nhận dạy. Chẳng phải vì sỉ diện khi nghe “bị” phân đôi nãy giờ, cũng chẳng phải vì sợ gặp học trò ngang bướng chống từ đầu, mà vì lý do khác.

Nhìn Trang, Chương cười cười:

- Có lẽ Nha Trang hiểu lý do đó rồi.

Bối rối cô nhìn anh Quân, đúng là anh Quân của cô đang ngơ ngác :

- Là sao ? Tao chẳng hiểu nổi ? Hai người có bí mật riêng à ? Hay lại trò phá phách gì của bé Na ? Nó đã từng phá mày phải không ?

- Không ! Trang chưa hề quen biết gì anh Chương hết .

Vừa lắc đầu liên tục Trang vừa đi lui về phía cửa nhà. Cô định “chuồn” cho xong chuyện thì Quân đã gắt gỏng :

- Nha Trang ! Chưa dứt khoát đâu đó, sao bỏ đi hả ?

- Thôi Quân, cô bé sợ oai ... thầy Chương rồi, để cô bé vào nhà đi .

Nha Trang đứng lại, cô trừng mắt nhìn kẻ vừa thốt lời “coi chừng” kia, trong ngôi nhà đồ sộ, vườn rộng, tường cao này, người được ba tin yêu chiều chuộng có khi làm mình làm mảy với mọi người là Vũ Thị Nha Trang – Con gái út của thương gia Vũ Bá Trực. Nha Trang chưa biết sợ ai, cô chỉ yêu thương kính mến những người cô cho rằng đáng nể với những lý do, tiêu chuẩn nào đó do cô đề ra. Và dĩ nhiên không có tiêu chuẩn nào dành cho một người. Cô cần thiết phải lánh mặt như “lão bác sĩ” này .

thienthanbanggia
05-01-2007, 02:55 AM
oh vay ah hiihhi tip day ban

Nhưng đâu phải vì ... Có lẽ hắn biết rõ trò qua mặt của cô hôm bữa trước mà lên mặt với cô, một con bé lúc cần sẽ rất liều mạng. Bây giờ chất liều mạng ấy đang ùn ùn trỗi dậy. Hừ ! Tôi xem hắn ta cỡ nào mà dám khích bác Nha Trang.

Bước lại trước mặt Quân và Chương, Trang hết sức nhỏ nhẹ :

- Anh Quân ! Em muốn nói chuyện riêng với anh Chương một chút để quyết định sẽ học hay không ?

Quân phì cười :

- Lúc nào cũng khó khăn và làm trò nhí nhố. Có cần phải thử tài sư phụ trước khi nhập môn không hả khỉ ?

Chương cười, bất chợt Trang phát hiện ra bên phải anh ta có chiếc răng khểnh khi cười hắn khẽ nhô ra trông rất có ... duyên .

Đợi anh Quân vừa đi khuất, Trang phản công liền :

- Này ! Bộ anh tưởng “tui” là bệnh nhân của anh như chị Quỳnh ấy hả ? Hổng dám đâu ! Hay anh tưởng anh biết rõ cái trò của tui hôm nọ rồi giờ đòi dạy dỗ người ta. Không có chuyện khoa học giả tưởng đó đâu.

Vẫn tươi cười, Chương cười lên tiếng :

- Tôi vốn là người dở văn nên không có óc tưởng tượng phong phú vậy đâu. Có bao giờ tôi coi cô bé là bệnh nhân của tôi đâu, còn chuyện nào nữa thì tự bé khai ra chứ ai biết trò gì của bé đâu.

Bĩu đôi môi hồng hồng, Trang dài giọng :

- Người ta nói “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” . Một nghề là đủ nổi tiếng rồi, kiêm thêm nghề gia sư chi cho mệt ... cái miệng bác sĩ ơi .

Chương phì cười :

- Đừng lo cho tôi bé Na, tôi là bác sĩ mà nếu miệng tôi có vấn đề tôi tự khắc biết. Nghề gia sư vốn rất khiêm nhường, biết đâu nhỡ kèm cho một cô bé thông minh như Trang tôi sẽ được phong danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” chăng ?

- Xì ! May mà anh “dốt” văn nên anh tưởng tượng toàn chuyện “động trời”, anh mà “giỏi” văn chắc anh toàn nói chuyện như đang ở .. “cõi tiên”.

Anh chợt hỏi Trang :

- Bé Na tuổi con gì vậy ?

Trang ngơ ngác vì câu hỏi lạc đề của anh :

- Anh hỏi làm gì?

Chương nhún vai :

- Tôi hỏi thử xem để coi bé có phải tuổi con chim chèo bẻo không, con chim này cũng dễ thương lắm, nhưng mà tiếng hót của nó “chua” lè à ! Mỗi lần nó cất tiếng hót là ...

Trang dậm chân, mắt long lên, giọng dài ra :

- Tui biết ngay mà. Ối trời ơi ! Vậy mà thiên hạ đồn ầm lên bác sĩ Chương tài giỏi, khéo léo, trầm tĩnh, nghệ sĩ ... vì một sức mạnh tình yêu có khác ...

- Sao lại có chuyện tình yêu lạc quẻ vào đây hở bé Na ?

Trang hất mặt kênh kênh nhìn Chương :

- Sao lại lạc quẻ, vì tình yêu làm cho chị ba tui ... mù quáng, nên không nhìn hoặc nghe thấy cái miệng có “quai” của anh đang nhả “dấm” phun “chanh” ở đây chứ sao ?

Chương cười khanh khách nhìn thích thú gương mặt cô bé đang phồng lên một cách giận dữ rất ... con gái .

- Cảm ơn bé đã định bệnh cho anh, nhưng mà bé còn nhỏ lo học đi đã, đừng để ý chuyện người lớn, xấu lắm đó.

- Ai mà thèm để ý, tại thiên hạ khoe ầm ĩ lên ai mà không biết. Nhưng giờ đúng là anh xác nhận cái miệng anh có vấn đề rồi nghen.

Anh nhìn vào mắt Trang chăm chú hỏi:

- Trang đâu biết nói dối phải không, có phải bé đang thành thật lo cho sức khỏe của tôi không vậy ?

Thoáng đỏ mặt vì đôi mắt và nụ cười có chiếc răng khểnh ... quyến rũ, Trang nói trớ đi:

- Sự thành thật ấy hả ? Tui đang suy nghĩ nó đây. Ai dám “trong mặt mà bắt hình dong” vào thời đại sử dụng vi tính, siêu âm còn bị lầm lẫn. Nếu việc tin người là thành thật sau một vài câu nói chắc là điều khó có.

Chương gật gù:

- Biết nghi ngờ như vậy là tốt, nhưng đa nghi kiểu Tào Tháo thì không tốt đâu.

Rồi anh hất hàm:

- Bây giờ ta vào vấn đề chính được chứ!

Tròn mắt ngạc nhiên, Trang vờ vĩnh :

- Vấn đề chính gì ? A ... A ... ! Việc nhận anh Chương làm sư phụ ấy hả ? Chắc không có đâu, tui ...

- Bé Na nè ! Đừng xưng “tui” với người lớn. Dì Năm không bằng lòng đâu.

Nghe nhắc đến Dì Năm, Trang hơi ngán . Cô sợ dì buồn vì mình cứng đầu, cô lúng túng :

- Tại anh Chương .. xưng tôi ... với Trang .

Chương mỉm cười :

- Nếu Trang thích, tôi sẽ xưng anh.

Cô xua tay rối rít :

- Không, không cần thiết. Mà anh Chương nè, Trang nói rồi đó Trang không học đâu, Trang rất ghét bị kèm cập, học ở trường lớp có bạn thích hơn là một thầy một trò.

Giọng Chương đều đều:

- Đến lúc thi lấy bằng tốt nghiệp cũng trượt vỏ chuối cả nhóm, cả hội đỡ buồn hơn một thầy một trò.

Nha Trang dẫu môi :

- Đàn ông gì mà ... Anh chưa bao giờ nói điều lành cho người khác hay sao ấy?

- Tôi quen nói điều ác và làm điều lành. Mình nói những lời khó nghe người ta sẽ nhớ dai, cũng như làm những việc thiện đúng lúc, người ta biết ơn mình nhiều hơn.

- Làm việc thiện cốt để người ta mang ơn mình à ? Rất may là Trang hổng gặp khó khăn nào hết để anh Chương có dịp bỏ công ra làm điều tốt . À ! Mà anh Chương chẳng làm điều tốt không kể xiết cho chị Quỳnh đó sao ?

Chương bật cười thành tiếng :

- Gì mà bảo điều không kể xiết dữ vậy Trang. Tôi là bác sĩ thì phải tận tình với bệnh nhân để đạt kết quả tốt chứ!

- Nhưng làm bác sĩ ... riêng kiêm gia sư như anh Chương thì rất hiếm. Còn theo ý Trang nếu anh muốn làm gia sư kiêm thêm chút tiền dằn túi thì thiếu chi người cần, anh đâu phải giả ơn với một cô bé lóc chóc lại kém thông minh như Trang.

- Ai dám bảo cô bé kém thông minh vậy ? Mà không lẽ đó là lý do khiến Trang không thèm học.

Gật đầu một cách bướng bỉnh, Trang gằn giọng :

- Đúng vậy ! Vì cuộc nói chuyện riêng chấm dứt. Trang có thể giúp anh Chương bằng cách giới thiệu vài nhỏ bạn đang cần người dạy kèm. Dĩ nhiên đây không phải là Trang làm việc thiện nhưng giúp người khác có việc làm Trang nghĩ cũng vui vui .

- Không dám đâu ! Cảm ơn cái vui vui ấy của Trang. Cuộc nói chuyện thật chấm dứt, Trang có thể vào bếp thanh toán những trái ổi còn giấu trong ... áo kia đi !

Sực nhớ, Trang đưa tay sờ trước bụng, rõ ràng những trái ổi vẫn còn nằm trong hai vạt áo cột chặt. Cô bậm môi đứng nhìn Chương vừa tủm tỉm cười vừa lững thững bước đi thản nhiên như đi trong vườn chiều vắng ngắt.

Cô ấm ức :

- Tại sao và từ đâu anh Quân lại tha về một tên bạn vô duyên, bất lịch sự kỳ cục như cái tên bác sĩ kiêm gia sư này nhỉ? Mà hắn lại là bồ chị Quỳnh nữa, bộ ổng chạm mạch hay sao mà nhìn mình như lúc nãy nhỉ ? Ôi mệt ! Hắn phải là bệnh nhân tâm thần mới đúng, chứ bác sĩ gì mà kỳ cục như hắn ...


*****- Ê nhỏ kia ! Tao đăng ký cho hai đứa mình ở lớp học bơi rồi đó nhe.

Uyên Vy vừa nói vừa thu dọn tập vở khi hết giờ, Trang hơi ngạc nhiên quay sang cự bạn:

- Trời đất ! Tao tưởng mày nói chơi ai ngờ mày làm thiệt hả ? Sao mày đăng ký học mà không báo tao biết.

Uyên Vy nhìn bạn giọng đã xìu xuống :

- Hôm trước tao rủ mày thấy mày lặng im tao tưởng mày đồng ý, nếu mày không chịu thì thôi, tao đi một mình vậy.

Trang vội cười ... gượng để vuốt giận bạn :

- Không phải, tao cũng thích bơi lắm, có điều tao bơi cũng khá tồi, không biết vào lớp “vỡ Lòng” với mày rồi người ta có cho tao học không ?

Thấy Trang đã chịu học, Vy phấn khởi vui vẻ:

- Đâu có sao ? Tao biết mày đã bơi xịn nên mới rũ mày đi học chung, mày biết không? Tao nghe nói mặc dù học ở Hội Phụ Nữ nhưng mà huấn luyện viên là... con trai , tao ngại lắm, có gì học chung với mày, mày dạy tao có lý hơn.

Nha Trang gật đầu :

- Cũng được, tao tắm biển quen rồi về đây không đi bơi được tao cũng buồn cẳng lắm. Hôm nào bắt đầu học cứ rủ tao đi .

- Vậy nghe, một tuần học hai buổi thứ tư và thứ sáu, mày thấy sao ?

- Tao sao cũng được. Tao rảnh mà.

Bỗng dưng Uyên Vy thở dài:

- Mày sướng thật, trong khi tao chẳng được chút rảnh rỗi. Nói thật với mày tao phải nói dối với ông Vinh là đi học thêm sinh ngữ để học bơi đấy.

- Sao ông anh mày hắc ám quá vậy, mày đã tối ngày đứng bán hàng tạp hóa cho ổng bả ngoài giờ học, mày có phải ăn nhờ ở đậu nhà ông anh mày không đâu.

Uyên Vy phát cử chỉ chán nản:

- Mày biết hoàn cảnh của tao mà Nha Trang. Mặc dù ở trong nhà mình nhưng tao sống chẳng khác nào loài chùm gởi.

Nha Trang kêu lên:

- Tao thấy mày làm việc bằng hai ba người, ổng bà giàu lên bộ không có công mày sao ?

Uyên Vy cay đắng:

- Công gì mà công, ổng bả cho rằng đó là bổn phận tao phải làm để có hai bữa cơm và hai bữa đi học. Bà Hoa đã nói thẳng với tao đó những công việc tao phụ để có tiền mà đi học.

- Nghĩa là mày không được chút gì trong cái tiệm bách hóa tổng hợp ấy ? Nói mày đừng buồn, tao thấy ông Vinh sợ vợ quá, ổng hùa với vợ bóc lột công sức của em mình. Gặp tao không dễ ăn hiếp đâu.

Thở dài một tiếng , Uyên Vy nói :

- Đúng ra anh Vinh cũng có nỗi khổ riêng của ảnh ... mà thôi. Dầu sao tao cũng đang cần một chỗ ở, tiền bạc, chi phí ăn học. Với lại anh Vinh là anh tao, tao không muốn anh khổ tâm thêm nữa khi anh đã đau khổ vì bà vợ tham lam quá quắt.

Nha Trang nhìn bạn gái ái ngại. Uyên Vy có nét đẹp tây phương với sóng mũi cao, chiếc miệng hơi rộng, quyến rũ khi cười, cô có nhiều người đeo đuổi lắm. Đi với Uyên Vy, Trang biết mình là bóng mờ, cô lóc chóc, nghịch ngợm, vô tư.

Uyên Vy thâm trầm, gợi cảm, dịu dàng, ý tứ. Vy có những suy nghĩ già trước tuổi và dù Vy không đời nào nói ra. Trang vẫn hiểu bạn mình luôn nung nấu ý chí tự lập rất cao. Vy ao ước có một sự nghiệp lớn trước khi nghĩ đến tình yêu, điều đó cũng phải thôi, con bé cực quá. Trang chợt bừng tỉnh khi Uyên Vy đập nhẹ vào tay cô:

- Nhớ nghe ! Chiều thứ tư này tao đến rủ mày đi học nghe.

Trang cười cười:

- Ừ ! Mày ghé nhà cho ông Quân nhà tao “ngấm một chút cho đỡ nhớ”, ổng than thở sao lâu quá không thấy cô bé Uyên Vy tới chơi.

Uyên Vy nhéo mũi bạn :

- Mày đừng có xạo, mày là chuyên môn tưởng tượng chuyện không đâu ...

- Mỗi tưởng tượng đều phải dựa trên cơ sở hiện thực. Kỳ này nghe mày đi học với tao, dám ổng xin vào làm huấn luyện viên để dạy riêng cho mày lắm à!

- Quỷ ! Mày là chúa nhiều chuyện ...

- Ậy ! Ậy ! Té tao mày. Để rồi mai mốt xem có ai nhờ con nhỏ nhiều chuyện này không cho biết.

Vừa nói Trang vừa nhanh tay với lấy cái túi ba lô chạy một nước, để tránh mấy cái nhéo hông là sở trường của nhỏ bạn.

típ đây bà con!

Nha Trang đạp xe chầm chậm để tránh những nước đọng trên đường nhựa. Đã nhập học hơn một tháng rồi mà trời vẫn còn mưa. Hôm qua cô mới nghe dì Năm cằn nhằn khi thấy Trang đội mưa về nhà, nên hôm nay mặc dù mưa nhỏ Trang cũng phải mặc áo mưa để về. Cô không muốn dì Năm buồn vì mình. Dạo này Trang cũng thấy mình thay đổi chút ít, bớt ngông nghênh và dịu dàng hơn trước vì một thoáng bâng khuâng. Cô cũng đã mơ mộng suốt mấy đêm liền vì ánh mắt của một ai đó thấp thoáng trông theo ...

Dừng cái xe với hai bánh đầy bùn sình bẩn thỉu, Nha Trang ngước lên lầu rồi gọi to :

- Anh Quân ơi ! Ra rửa xe rồi khiêng vào nhà cho em đi.

Chẳng biết Quân đồng ý hay không , cô nhảy lên thềm cởi giày đi chân trần vào phòng khách. Trang hơi bất ngờ khi thấy chị Quỳnh đang ngồi bên ... anh bác sĩ.

Chưa kịp thưa gởi, Trang đã bị rầy :

- Vừa tới đầu ngõ đã nghe thấy tiếng Trang rồi, rầy mãi cũng không bỏ tật ồn ào.

Chương tủm tỉm cười:

- Cô Út nhà này hồn nhiên, dễ thương ghê! Gặp nhau đã lâu mà chưa có dịp nói chuyện. Ngồi đây làm quen một chút cô bé.

Nha Trang đứng làm thinh - Ông anh rễ tương lai này muốn hại ... em út hay sao mà dám khen, khi bà chị vừa chê tức thời. Bộ hắn định “trả thù” cái vụ mình không chịu hắn làm gia sư chứ gì!

Diễm Quỳnh tỏ thái độ ngay :

- Nó là em út trong nhà, việc gì anh Chương phải bận tâm dữ vậy ?

Nha Trang ngạc nhiên khi nghe Chương bảo :

- Thật lòng tôi chưa bao giờ nghĩ Nha Trang là em út mình. Quân, Quỳnh, Trang và tôi tất cả đều là bạn bè, phải không Nha Trang ?

Nhìn gương mặt đỏ hồng rồi tái xanh của chị mình, Trang vội vàng lên tiếng :

- Thưa anh ... Ba, em không dám dâu, tội chết !

Dứt lời cô chạy lên lầu, ngồi phịch xuống ghế, cô đưa tay chận ngực thở hổn hển ...

- Cái gì vậy Trang ?

- Ôi em mệt quá !

Quân nhìn em gái chăm chú:

- Lại bày trò gì dưới nhà rồi chạy lên dây ngồi thở hả ? Liệu hồn đó nhóc.

Trang nhún vai :

- Em có làm cái trò gì đâu ? Trái lại anh chị ... Ba làm trò thì có, em vừa là khán giả vừa là nạn nhân.

- Nè ! Mẹ đánh đòn bây giờ đó, nói bậy đi, Quỳnh nó nghe được không hay đâu.

Nha Trang ấm ức :

- Anh cũng sợ chị Quỳnh nữa sao?

Quân khoát tay :

- Anh mà sợ Diễm Quỳnh à? Chẳng qua nó bệnh hoạn anh không muốn làm ba mẹ buồn vì là đều anh em trong nhà cả.

Cô cự nự:

- Ý anh muốn nói em bướng, hay gây sự để ba mẹ buồn chứ gì. Tức chết được, nhiều khi em không làm điều gì động tới chị Quỳnh nhưng cũng có chuyện. Như vừa tức thời em về nhà, thẩy xe đó, em gọi to nhờ anh rửa dùm rồi đem vào cho em. Ai mà biết có ông Chương trong nhà lúc trời mưa gió như vậy đâu, em vừa tới phòng khách là chỉ dũa liền. Hình như chỉ muốn lấy uy với anh chồng sắp cưới hay sao ấy, mà cái ông bác sĩ cũng kỳ ...

Quân tò mò :

- Sao nó đồng tình với Diễm Quỳnh à ?

- Không ! Ông ta khen em hồn nhiên dễ thương, có thể làm bạn với ổng. Đúng là không tế nhị.

Quân cười thích thú:

- Ha ! Ha ! Cái thằng thật ... Chắc là nhỏ Quỳnh giận lắm hả?

Le lưỡi , Trang rụt vai lại :

- Dễ sợ ! Dễ sợ! Em chạy vội lên đây ngồi thở là vì gương mặt đột biến của chỉ đó.

Co cả hai chân lên ghế ngồi bó gối, Trang nhìn Quân thắc mắc :

- Tai sao ông anh rể ngang hông đó lại khen em kỳ vậy anh Quân ? Bộ ổng muốn mất vợ hay sao cà ?

Quân hóm hỉnh :

- Anh đang chọn vợ chứ đâu phải muốn mất vợ. Chương là bạn anh mà ! Từ ngày em về đến nay hắn toàn hỏi chuyện về em không hà.

Nha Trang trợn mắt :

- Anh vừa nói cái gì?

Quân trêu :

- Nghe rồi đừng giả bộ bắt anh nói lại nữa, đối tượng của Chương không phải là Diễm Quỳnh đâu.

Vồ cuốn tạp chí trên bàn ném mạnh về phía Quân, Trang la lên :

- Anh nói bậy nghe, anh ráng chịu.

Nghiêng người né, Quân kêu :

- Nói tầm bậy, trúng tùm lum. Chương kỳ này nó hạ quyết tâm làm rể nhà này chứ hồi trước em chưa về, mỗi lần nghe mẹ bóng gió nó bảo với anh không bao giờ nghĩ đến chuyện “không tưởng” này . Bây giờ thì nó tuyên bố ...

Trang đứng phắt dậy nhào tới nhéo vào tay anh, miệng la lên :

- Bạn anh là bác sĩ ... mắc dịch, mắc toi, cả anh nữa, hai người ... mát dây nên nói toàn chuyện sai hè không à. Bởi vậy, con nhỏ Vy nó không thèm đến nhà mình nữa cũng phải .

Nghe nhắc đến đối tượng , Quân hỏi tới :

- Uyên Vy sao ?

Trang bĩu môi :

- Thì em hỏi tại sao lâu nay không thấy mày tới chơi, nó bảo tại ông anh mày ... làm sao ấy, em hỏi tại sao nó nín thinh, giờ em mới biết, vì nó cũng phát hiện ra anh hai của em không được bình thường.

Mắt Quân sa sầm xuống :

- Ê ! Đừng có mơ , đừng tưởng cô bạn của em có giá. Anh chẳng biết coi tướng, nhưng Uyên Vy thì anh biết nhiều hơn em đấy.

- Nhỏ sao?

- Em chơi với bạn mà không hiểu hết bạn mình, cô ấy không ... nai như em tưởng đâu.

Cô nhìn anh chăm chú:

- Bộ anh bị con nhỏ cho ăn thịt ... thỏ hả ?

Quân nhún vai mỉm cười :

- Làm gì có chuyện đó, anh có gặp Vy bao giờ đâu. Ngoài những lần con nhỏ tới đây, nhưng anh dư kinh nghiệm để biết Vy còn nhỏ mà tự phụ lắm ! Không hay đâu .

Nói dứt lời Quân đứng dậy, Trang gọi :

- Anh đi đâu vậy ?

- Đi rửa xe rồi khiêng vào cho em, chớ đi đâu giờ này nữa mà hỏi .

Nhìn theo anh, Trang chặt lưỡi :

- Toàn chuyện đau đầu không hà ! Mấy người lớn sao rắc rối quá.


*****Vừa ngồi xuống ghế trong căn tin Trang vừa hỏi Uyên Vy theo cái kiểu hay quảng cáo trong tivi :

- Coca cola nhé!

Uyên Vy gật đầu :

- Ừ ... Hứ ...

Hai đứa khúc khích cười, bao giờ cũng vậy. Sau giờ học, cả hai lại kéo nhau vào đây “đổ xăng”. Trang uống một hơi hết nữa ly, thở dài Trang nói với bạn :

- Một tuần hết hai buổi học bơi, rồi giờ đến hai buổi tập thể dục nhịp điệu, tao đừ quá mày, hay nghỉ học bơi đi.

- Tao mới biết bơi sơ sơ ...

- Thì tao chỉ mày thêm, tuần đi bơi một lần thôi, chứ đi hoài liên tục như vầy mẹ tao nhằng chết luôn.

- Tao chỉ muốn học thêm môn gì nữa để đi suốt tuần luôn, ở nhà ... chán chết .

Chợt nhìn thấy từ xa bóng dáng của một người nào đó Trang bỗng bực bội :

- Ê Vy ! Sao tao bực mình ông thầy dạy bơi quá mày, lão huấn luyện viên này có dòng máu sư phụ mày ơi !

Vy bật cười nheo mắt nhìn bạn :

- Ổng thả dê mày hả?

Trang bĩu môi :

- Xì ! Đâu chỉ riêng mình tao, mày cũng bị mà, đàn ông con trai mà con mắt có đuôi trông đểu không chịu được.

Uyên Vy vẫn cười khúc khích :

- Nhưng phải công nhận ổng đẹp trai chứ mày, không thấy mấy con nhỏ học trò đeo đuổi ổng tấp nập sao ?

- Đàn ông con trai gì mà cái miệng ngọt như đường hóa học, nghe trơn tuồn tuột cứ như bôi mỡ thấy ghê!

Vy nhéo vào tay bạn :

- Làm gì mày chê ổng dữ vậy ... suỵt ! Ổng đi tới kìa !

Một thanh niên đang bước vào căn tin, đúng là một gương mặt đẹp trai điển hình kiểu tài tử, mái tóc bồng bềnh hơi gợn sóng, chiếc mũi thẳng, chiếc miệng rộng, hàng ria mép lún phún, nhất là đôi mắt lúc nào cũng biết cười trong lúc đa tình.

Cả hai cô gái gật đầu :

- Em chào thầy !

Thật tự nhiên, anh ta kéo ghế ngồi đối diện với cả hai, miệng cười tươi vui vẻ:

- Thôi mà hai cô bé, ra khỏi lớp tôi xin chữ “thầy” nhé ! Tôi xin được làm bạn với cả hai được không nào .

Trang buột miệng :

- Hổng dám đâu !

Uyên Vy ý tứ hơn :

- Bọn em còn nhỏ, sợ thầy ... ý quên ... anh Kha chê lách chách.

Vĩnh Kha bật cười, đưa mắt nhìn Nha Trang:

- Sinh viên đại học tổng hợp mà còn nhỏ sao. Tôi cũng đâu đã quá già để không ... xứng với hai bé phải không ?

Vy trợn mắt rất ngây thơ:

- Sao thầy biết tụi em là sinh viên.

Kha cười nụ:

- Tôi còn biết cô bé này là Vũ Thị Nha Trang, còn em là Trần Uyên Vy. Cà hai đều là sinh viên khoa Đông Nam Á, đúng chứ?

Nha Trang không nhịn cười , cô dài giọng:

- Trời ơi ! Thầy nắm rõ lý lịch trích ngang của học trò quá hè ! Thầy giỏi ghê, cả lớp có mấy chục cô học trò mà thầy đã được hết vào bộ nhớ, chắc thầy là ... siêu nhân.

thienthanbanggia
06-01-2007, 05:21 PM
đáp ứng nhu cầu đây bạn :wave:

Kha bình thản trước giọng điệu mát mẻ của cô bé có mái tóc ngắn ngổ ngáo, đang giương đôi mắt lấp lánh nhìn anh rồi giễu cợt :

- Đâu có, tôi chỉ nhớ và nạp tín hiệu từ những ai mà tôi đặc biệt quan tâm thôi, như Nha Trang chẳng hạn, với đôi mắt nâu đặc biệt rất lạ lùng.

Trang không vừa :

- Rất hân hạnh được nằm trong bộ nhớ của thầy, mà thầy Kha ơi ! Đoạn bài học này đâu có nẳm trong chương trình nào của giáo án phải không thầy, hay đây là bài mới ngoài chương trình học chính quy.

Uyên Vy xen vào khi thấy con nhỏ bạn bắt đầu giở trò chua ngoa ra với “anh” thầy :

- Chắc thầy có quen ai học ở tổng hợp hả thầy ?

Kha nhướng mày :

- Sao kỳ vậy ? Lúc nãy đã đồng ý đổi cách xưng hô rồi giờ sao lại chuyển hệ nhanh thế. Thôi mà ! Hai cô gái khó tính, tôi thật sự muốn kết bạn với hai người đó.

Nha Trang bỗng nhiên dễ dãi một cách khó hiểu, cô nắm tay nhỏ bạn nghiêng đầu lí lắc cười mỉm chi:

- Đồng ý thôi phải không Uyên Vy, thêm một người bạn thêm một niềm vui mà, huống chi tụi mình lại được hân hạnh làm bạn với một người mẫu nổi tiếng được bao nhiêu người ái mộ như anh ... Kha đây.

Uyên Vy ngẩn người nhìn nhỏ bạn một cách khó hiểu, nhưng cô cũng nhanh chóng cười góp:

- Trang với Vy dữ lắm đó nhe, anh Kha liệu có chiều nổi không ?

Vĩnh Kha hồ hởi xoa hai bàn tay vào nhau cười tươi nói :

- Anh sẽ cố gắng hết mình. Nào để đánh dấu sự kiện vĩ đại này anh xin phép được mời hai cô bé một chầu kem Duy Tân đồng ý chứ?

Nha Trang kêu lên :

- Không được đâu, đến giờ tụi em phải về rồi phải không Vy ?

Mặc dù rất muốn đi với Kha, nhưng nghe Trang nói thế, Vy xuôi theo :

- Vâng ! Tụi em không dám về trễ, sẽ bị la.

Kha xuýt xoa :

- Tiếc nhỉ ! Vậy hẹn hai cô bé dịp khác nghe. Trong lớp hai cô bé học tiến bộ lắm, nhất là Trang rất có khiếu, mà hai cô bé rất hay, thông minh. Biết kết hợp với việc học thêm thể dục nhịp điệu.

Rồi bỗng hạ giọng anh ra vẻ bí mật :

- Nè ! Hai cô bé có muốn làm người mẫu thời trang không, một nghề mới phát triển thời gian gần đây. Anh thấy hai bé rất có triển vọng .

Uyên Vy sáng mắt hỏi tới:

- Thật không anh ? Làm sao tụi em ...

Bỗng cô im bặt khi bất chợt bị một cái nhéo tay rất nhẹ nhưng rất đau của Trang.

Kha hỏi :

- Em hỏi gì hả Uyên Vy?

- Không ! Không ! Thôi tụi em phải về đây, muộn rồi Trang há!

Vĩnh Kha nhìn theo bóng hai cô gái khuất nơi nhà để xe, anh mỉm cười thú vị: “Cứ tưởng làm quen với hai cô này khó khăn lắm chứ, rồi cũng phải thế thôi .... nhất là cô bé có đôi mắt nâu kỳ lạ, cô bé chẳng biết làm dáng làm điệu như những cô học trò khác khi biết mình .... “đẹp”.

Kha làm huấn luyện viên ở đây cững đã lâu, đã dạy bao nhiêu khóa anh cũng chẳng nhớ ... nhưng đây là lần đầu tiên Kha bị tiếng sét khi cô bé bước vào lớp, anh choáng váng vì nét hồn nhiên dễ yêu nơi cô bé, anh bị cô bé mê hoặc hoàn toàn, dễ như cậu học trò mới lớn, Kha ngẩn ngơ cố tìm hiểu thật nhiều về cô bé, tất nhiên cả hai vì anh biết họ là bạn, điều đó có lợi cho anh. Trong lớp từ giờ lý thuyết cho đến thực hành anh luôn quan tâm cô một cách đặc biệt, nhưng anh thất vọng khi thấy cô bé hoàn toàn lơ là thờ ơ với mình ....

Nhưng với Vĩnh Kha, một con người chưa hề biết thất bại trong chuyện chinh phục, đâu dễ bỏ cuộc, anh quyết tâm phải bằng mọi giá kết bạn với cô bé .... ít ra là thế đã, còn chuyện sau đó chỉ là vấn đề thời gian.

Anh thấy ngay là cô bé không phải loại vừa, cô bé lém lỉnh và thông minh đấy chứ. Kha tủm tỉm cười khi nhớ đến nụ cười trẻ con của cô. Một chút rộn rã, hạnh phúc vang lên trong lòng .... đã có bao giờ anh thấy lòng mình như thế này chưa nhỉ?


*****- Nè Quỳnh, mấy hôm nay mẹ thấy có thằng nào đi xe lượn lờ trước nhà, có phải bạn con không hả?

Diễm Quỳnh ngước lên nhìn mẹ:

- Chắc là mấy anh chàng tình nguyện làm cái đuôi của con chớ gì. Mẹ biết không từ ngày con khỏe đến nay con chỉ cần theo mẹ đi chợ là có bao nhiêu anh chàng .... mà mẹ ơi ! Trông anh ta ra sao hở mẹ ?

- Trông cũng bảnh bao lịch sự, nó đi cái xe gì mà to đùng lại còn mặc áo thun in hình mấy thằng ca sĩ đen thui trông không ra làm sao.

Nha Trang xen vào :

- Ông ta đeo cặp kiếng mát thật to che hết mặt phải không mẹ ?

Nhìn Trang bằng cái nhìn khó chịu, bả Phương nói :

- Mẹ không biết ! Chuyện người lớn con hỏi chi vậy ?

- Tại con nghĩ con biết ông ấy !

Bà Phương bĩu môi :

- Hay lắm ! Chuyện gì con cũng biết hết, giỏi lanh chanh, lách chách !

Trang tiu nghỉu nhìn vào cuốn tập bên bàn. Càng lúc cô càng thấy rõ mẹ với chị Quỳnh không thích có sự hiện diện của mình bên cạnh.

Diễm Quỳnh càu nhàu :

- Mấy thẳng cha lắc cắc đó con không ưa vô, ngày mai nếu cần con sẽ chờ ngoài sân xem mặt, mũi hắn ra sao và nói thẳng với hắn là con có chồng sắp cưới rồi, đừng lộn xộn.

Bà Phương nhìn ra cửa :

- Sao cả tuần nay mẹ không thấy thằng Chương đến thăm bệnh con hả Quỳnh ?

- Ảnh theo phái đoàn xuống miền Tây làm công tác từ thiện rồi mẹ.

- Vậy hả ? Cái thằng thật mát tay, mẹ coi bộ kỳ này con khỏi hẳn rồi đó .

Diễm Quỳnh nũng nịu :

- Ảnh giỏi lắm mẹ ơi ! Cái gì cũng biết . Cả tháng nay con có còn uống thuốc nữa đâu mà chẳng thấy nhức đầu gì cả . Hôm trước chủ nhật con đi chợ An Đông với mẹ cả buổi sáng về vẫn khỏe re.

Bà Lan Phương mắng yêu :

- Có chỉ còn cái bệnh nhõng nhẽo là không dứt được thôi ... Mà con cũng phải để ý công việc của cậu Chương một chút coi xem nó cần gì mai mốt con phải quán xuyến trong ngoài chứ con.

Trang nghe tiếng chị Quỳnh ngập ngừng :

- Thật ra con chưa nắm được suy nghĩ của anh Chương, anh chưa hề nhắc nhở gì đến chuyện sau này của ... hai đứa.

Bà mẹ tự tin:

- Con khéo lo ! Cần gì nó phải nhắc chuyện đó với con. Nếu thằng Chương không thương con thì tội gì tốn công sức tới nhà mình hoài, mặc dù nó dư biết bệnh tình của con đã giảm nhiều gần như khỏi hẳn. Lại còn dạy kèm con học, nó còn tha thiết muốn kèm cho cả con Trang, nhưng con ranh nó ngang bướng không chịu học.

- Nhưng tại ảnh cần tiền nữa chứ mẹ.

- Mẹ biết, đó là điểm yếu của con. Con cứ yên chí đi, mẹ tính hết rồi, cưới xong mẹ cho tiền vợ chồng con mở phòng mạch tư. Một bác sĩ giỏi như nó chẳng mấy chốc mà nổi tiếng, lúc đó con chỉ việc ngồi không mà đếm tiền nha con gái.

- Mẹ nói chuyện gì con cũng thấy dễ dàng quá ! Ngay cả việc dựng vợ gả chồng cho con cũng vậy, nghe cứ y như mẹ tính áp phe không bằng.

- Đời là một cuộc làm ăn kéo dài với nhiều áp phe, mánh lới, mẹ đã thành công.

Diễm Quỳnh chợt mai mỉa:

- Nói đi nói lại điều này nhiều lần quá mẹ không sợ con và con bé Trang có ấn tượng về mẹ sao ?

Bà Phương bật cười :

- Tại sao lại sợ, khi mẹ làm việc đó vì tương lai của con và nó nữa .

Liếc xéo về phía Nha Trang đang ngồi, bà Phương đanh giọng nói thật lớn như cố ý cho Trang nghe :

- Trong khi cả nhà này ai cũng biết, không phải mẹ tin dị đoan, mà từ ngày con Trang nó xuất hiện trong nhà này, mẹ bị hạn liên tục, hết bệnh hoạn lại làm ăn thua lỗ. Đến nỗi có một thời gian dài phải đưa nó ra Nha Trang sống với cô út con, nó lại là đứa cứng đầu cứng cổ chỉ làm theo ý riêng mình .... Nó biết hồi còn sống nội cưng chiều nó nhất nhà rồi cả ba con nữa, nên suốt ngày lông bông, lang thang như cái thằng con trai bụi đời. Thật nó không giống .... ai trong cái nhà này .

Diễm Quỳnh buột miệng :

- Nghe mẹ nói, coi chừng con bé Trang nó không phải là ... con của mẹ.

Bà Phương lúng túng bào chữa :

- Ý mẹ không phải nói thế. Nhưng tại nó chẳng .... hợp tánh ý mẹ, nên nhiều khi cứ làm cho mẹ bực mình.

Nha Trang nghe như ai đấm vào ngực mình, cái chuyện mẹ với chị Quỳnh không thích cô, Trang đã nghe dì Năm giải thích biết bao nhiêu lần nhưng chưa lần nào cô thấy đau lòng như lần này.

Có phải vì nghe chính lời mẹ nói hay chính thái độ của mẹ với chị Quỳnh sau này ngày càng tỏ ra mặt.

Đã có lúc Trang thầm nghĩ. Hình như tình ... mẹ con là cái cô không có được, cô đã nhiều lần bối rối, bực dọc mỗi khi thấy mẹ tíu tít săn sóc Diễm Quỳnh, mỗi khi chị ấy lên cơn đau tim.

Nhìn Trang mạnh mẽ, hiếu động và yêu đời với những bài hát, điệu huýt gió luôn có ở trên môi, mẹ càng ghét cô hơn. Mẹ đã bảo thẳng với Trang rằng cô là hắc tinh của Diễm Quỳnh, còn lý do tại sao mẹ chẳng giải thích. Quái lạ thật !

Bất giác Trang nhún vai bất bình. Thái độ của cô không thoát đôi mắt rất sắc của bà Phương. Bà rít lên bực tức :

- Con ranh kia ! Tại sao lại hỗn thế ! Tao nói không đúng hở ? Con cái trong nhà có mình mày là rắn mắc. Hừ ! Quá lắm rồi. Ba mày cưng mày quá rồi, càng ngày mày càng hư thân.

Nha Trang lẳng lặng ôm cuốn tập đi lên lầu, cô nghe giọng mẹ đuổi theo :

- Nó cứng đầu y như thằng ... chú nó hồi xưa, để rồi coi học hành tới đâu, có thầy dạy kèm ở nhà không lo học. Chỉ có ham lông bông ngoài đường, ngoài phố, rồi tao cũng chóng mắt mà xem ba mày cho mày học mấy cái thứ nhảy nhót đó rồi đi tới đâu.


*****Nha Trang vùi đầu vào gối, sao mẹ cô nói nhiều thế không biết. Cô biết mẹ chỉ lớn tiếng khi không có mặt ba cô thôi, chứ trước mặt ông bà đâu dám, vì bà biết ba cô cưng cô nhất nhà mà!

Trang nghe dì Năm nói dạo này việc làm ăn của ba đang gặp khó khăn, vì hôm trước dì nghe lóm được ba Trang đang than thở với mẹ, Trang thương ba lắm nhưng không dám hỏi vì ba luôn miệng bảo : “Bổn phận của con là luôn để đầu óc thảnh thơi mà học hành, ba muốn con gái ba học giỏi và chăm ngoan.”

Nhưng làm sao cô tìm được sự thanh thản nếu mẹ vớii chị Quỳnh cứ luôn dè bĩu đến cô như vậy. Hai người lúc nào cũng như có một bí mật riêng tư không muốn ai chia sẻ. Trang có cảm giác hai người đang háo hức xem cô trôi dạt tới bờ bến khổ đau nào?

Sau lại nghĩ xấu về mẹ và chị hở Trang ? Nha Trang không tìm được lý lẽ nào để bào chữa cho mình. Vì lẽ nào cô không thấy càng làm hố sâu ngăn cách giữa mình với hai người thân đó càng lúc càng sâu, càng rộng.

Chợt cô hoảng hốt khi nghĩ tới Kha. Khỏi cần mẹ tả chân dung kỹ hơn nữa Trang cũng biết cái thằng cha mà mẹ bảo mấy ngày nay lượn lờ trước sân nhà đó là Vĩnh Kha. Ông thầy dạy bơi có dòng máu sư phụ trong người. Cả tuần nay cô không đi học ở Hội Phụ Nữ nữa, vì đã hết khóa. Uyên Vy rủ cô học tiếp khóa II cao hơn, nhưng cô chưa trả lời bảo để xem sao đã. Thế mà giờ anh ta lại dám đến tận nhà cô, mà anh ta lì lắm, dạo này hắn tấn công cô ráo riết. Không khéo hắn liều mạng vào nhà xin gặp thì chỉ có chết với mẹ.

Nha Trang thở dài sườn sượt, lúc nãy gây chuyện um sùm là điều ngu ngốc nhất. Nội cái chuyện không lo học sinh ngữ, mà đi học ba cái tào lao ở Hội Phụ Nữ cũng khiến mẹ cô điên tiết. Chỉ vì ba cô tuyên bố: “Con cái nó thích học cái gì cứ cho nó học, nó học bài vở ở trường lu bu rồi, giờ cứ cho nó thoải mái, nó học thêm được cái gì tốt cái đó, miễn là nó có hứng thú.”

Mẹ cự nự :

- Nó đã chơi suốt kỳ hè rồi. Còn con Quỳnh hè hay đông gì nó cũng học. Anh nói thế không sợ con Quỳnh buồn ư ?

:moood:

thienthanbanggia
07-01-2007, 10:52 PM
cám ơn *Camellia* nhé!

- Em nói lạ chưa ? Anh có bắt con Quỳnh nó học đâu, nó thích học thì nó cứ học. Nó vốn bệnh hoạn, không ai ép buộc nó điều gì cả, tự bản thân nó thấy sự học là một cách giúp nó vươn lên chống đỡ bệnh tật đó là một điều rất tốt, anh rất mừng với con Quỳnh. Ngày rộng tháng dài, nó có phải nhập học hay nghỉ hè thi cử gì đâu. Đứa nào cũng là con, em phải đối xử cho công bằng. Đừng nuông chiều con Quỳnh quá rồi nó ỷ lại quen nết đi, cậu Chương đã giúp nó lấy lại quân bình sức khỏe, thì em phải động viên con hoạt động lên để mở mắt ra với đời chứ.

- Hừ ! Mở mắt ra với đời với cái kiểu lông bông lách chách như con Trang đấy à ! Em không muốn con Quỳnh sống như vậy.

- Em thật ngoan cố, nhưng anh bảo rồi, cứ để con Trang nó muốn học gì thì học, đừng cấm cản nó.

Bây giờ lại thêm chuyện ông thầy mắc dịch này nữa. Thôi thì phải thân chinh đi gặp thẳng mặt để điều đình với ổng mới được. Chậc ! Mai mình phải rủ Uyên Vy đi cùng, chứ một mình, mình sợ hắn ta ... giở trò gì thì sao. Ôi trời mệt ! ...


*****Bước những bước thật nhẹ lên lầu, Trang mãi nghĩ về chuyện tiếu lâm lúc nãy cô hú vía kể cả lớp nghe, nên chẳng để ý người đang từ trên lầu bước xuống. Vừa thoáng thấy thì Trang đã va thân mình vào ngực hắn ta rồi, cô chới với bật người ra sau, hắn nhanh như gió vươn cánh tay chộp ngay vai cô ghì lại. Cả hai cùng hoàn hồn, tựa vào vách.

- Úi da, anh làm gì vậy?

Trang sững sờ la lên khi nhận ra kẻ vừa ngồi phịch xuống bậc thang trước mặt mình là Chương. Xoa bóp bả vai mình, cô nhăn nhó:

- Đã về tới nhà, lên đến phòng mà còn bị nạn, ngày nay là ngày gì sao xui vậy cà ?

Nha Trang vừa dứt lời thì đã thấy Diễm Quỳnh xuất hiện. Chị ấy vội vã bước xuống đến kế bên Chương rối ra rối rít hỏi trỏng :

- Có sao không ? Ai đâm vào ai trước vậy ? Trời ơi ! Nghe mà hết cả hồn. Anh Chương bị đụng vào đâu, sao ngồi mặt mày xanh mét thế kia.

Trang tỉnh người, tự dưng cô đau nhói tim khi nghe tiếng “anh Chương” thoát ra từ môi Diễm Quỳnh một cách ngọt ngào. Nha Trang xót xa nhìn chiếc răng khểnh hiện ra khi Chương cười cười:

- Chưa đến nỗi chết, nhưng trái tim chắc bị chấn thương vì ngực hứng trọn trái “vô lê”.

Quỳnh lo lắng:

- Anh Chương có tức ngực lắm không, để Quỳnh đi lấy dầu.

Trang cười khan trong cổ: “Hừ ! Khéo làm bộ”. Cô bực bội :

- Chị Quỳnh khéo lo. Ông ta giả vờ để nhõng nhẽo với chị đó.

Diễm Quỳnh thoáng đỏ mặt, lên giọng chị:

- Nói tầm bậy không à ! Không sợ anh Chương buồn hả ?

Nhún vai Trang bước vội trở lên nói vọng xuống :

- Vậy thì xin lỗi!

Cô nghe tiếng Quỳnh loáng thoáng khi cô đã dừng bước trước cửa phòng mình :

- Anh Chương đừng phiền con bé, tính Trang kỳ cục lắm. Cũng tại hồi nhỏ ít được mẹ em chăm sóc, vì hồi đó mẹ bệnh hoạn phải gửi cô út nuôi một thời gian, nên hay gây sự với mọi người.

Bậm môi, Trang xô cửa bước vào rồi lấy chân đá rầm cửa phòng lại. Để nguyên quần áo Trang nằm lăn ra giường, nỗi buồn không tên bỗng dưng chiếm linh hồn cô nhanh như lửa bừng lên, cháy rộng trên cánh đồng cỏ khô mênh mông lộng gió.

Cô nằm yên nhìn qua cửa sổ. Những cây trong vườn đã điểm những đầy là vàng, trời không có gió nên lá cứ lác đác rụng theo nhau. Tiếng lá rơi trên đất khẽ khàng mà nghe chạnh lòng làm sao?

Nha Trang ngồi dậy trên giường, cô lắng nghe trong bụi cây một âm thanh vang lên ríu rít rồi tắt ngay. Rồi tiếng dương cầm thánh thót vang lên ngọt ngào, nhẹ nhàng như lấn át mọi âm thanh khác. Cô tưởng tượng ra những phím đàn đang được trau chuốt, lướt nhanh dưới các ngón tay thanh mảnh, trắng nõn của Diễm Quỳnh. Âm thanh như vô hình buồn bã rồi thích thú cười cợt ầm ĩ, reo lên giông tố và bất thần lặng hẳn đi.

Trong phút lặng lẽ ấy chỉ một sợi dây đàn nhỏ bé là còn sống mãi như thể cô bé lọ lem kia bị bà chị mắng mỏ đang than khóc. Ôi ! Sợi dây đàn cô đơn như cô.

Đan hai bàn tay vào nhau và vòng qua đầu gối, Trang cúi mặt tự hỏi lòng :

- Không hiểu sao mình lại xử sự như vậy để bây giờ lại buồn nhỉ ? Chính mình tạo cơ hội cho người khác nói chẳng hay về mình cơ mà !

Nghĩ tới nụ cười của Chương, tim Trang lại nhoi nhói. Dạo này anh đến dạy kèm cho chị Quỳnh rất đều, Trang cố tình tránh bằng cách ghi danh học tiếp thêm khóa thể dục nhịp điệu, cố không ở nhà vào những giờ có Chương. Nhưng mỗi lúc trở về nhà cô đều mong gặp anh ta dầu chỉ nhận một nụ cười thay lời chào.

- Tại sao vậy ? Mình đang chờ đợi cái gì ở anh ta chăng ? Mà chờ gì mới được chứ ! Không lẽ vì mấy lời ... u ơ của anh Quân hôm bữa trước.

Trang nhớ lại và nhận ra bao giờ ánh mắt Chương cũng ấm áp khi thấy cô, có điều làm cô ấm ức là Chương phớt lờ không hỏi han gì cô về việc học hành. Hay là tại anh đã có một cô học trò quá tuyệt là Diễm Quỳnh nên cười chê một cô bé lóc chóc như cô.

Tự nhiên Trang nóng bừng cả người, cô tự trấn an bằng cách đánh lạc hướng suy nghĩ:

- Toàn nghĩ tầm bậy tầm bạ, ông ta là “bồ” của bà Quỳnh, đụng vào cho động đất à?

Bâng khuâng Trang mỉm cười. Cô duỗi đôi bàn tay ra phía trước và thấy những ngón tay cô nhung mỏng hồng hồng không một chiếc nhẫn trang sức. Trang bỗng nắm vội đôi tay lại.

- Người ta có để ý đến những chiếc nhẫn, chiếc vòng trên tay phụ nữ không ?

Chớp mắt Trang liền tưởng đến bàn tay chị Quỳnh, mười ngón tay dài thon thả mang tám chiếc nhẫn chạm trổ cầu kỳ rất đẹp. Và lúc này đây, hai bàn tay dát vàng đang nhấn những phím đàn cho người ta nghe. Mà có liên quan gì đến Nha Trang đâu, sao lại bứt rứt khó chịu .

Tiếng đàn lại vang lên nữa rồi !

“Chiều buồn len lén tâm tư
Mơ hồ nghe lá thu mưa
Dạt dào từ những âm xưa
Thiết tha ngân lên lời xưa”...

Rõ ràng là Nha Trang đã tự dối lòng mình rồi, bởi vì hiện tại trong tim cô đang lẩn khuất hình ảnh một người cô muốn né ...


*****Đưa tay hất chiếc gối ôm vào vách Trang bước xuống giường, thay xong bộ đồ ngắn mặc ở nhà bụng cô cồn cào đói. Vì hễ ngồi bàn ăn nhìn mẹ với chị Quỳnh tíu tít cô ăn không vô. Dạo này cô ăn ít hơn bình thường nên chiều nào cũng đói sớm.

Đến vào bếp, dì Năm thoáng thấy đã trêu:

- Lẫy thì sẩy cùi con ạ ! Giờ này chưa chín cơm đâu mà lẩn vào bếp.

- Con đâu có lẫy dì Năm.

- Vậy sao vào bàn ăn như mèo ngửi thế?

Trang chua chát:

- Ăn nhiều mẹ lại bảo tối ngày chỉ biết ăn chơi.

Dì Năm nạt đùa:

- Lại nói mát nữa rồi ! Không lẽ con để bụng những lời như vậy à ?

Ngồi xuống chiếc ghế Trang buồn buồn :

- Con không để bụng nhưng tự cứ phải nghi nhớ tới. Nhiều lúc con cảm giác như mình không phải là ... con của mẹ.

- Trang ! Con không sợ ba con buồn hả ? Ai cũng yêu thương con sao con nỡ nói vậy, con xem có ai sung sướng như mình không?

Cúi xuống vuốt con chó phốc đang nằm ngủ dưới gầm ghế Trang ngượng ngùng :

- Được voi đòi tiên là xấu phải không dì Năm ?

- Ừ ! Đời lúc mình phải biết an phận mới sống được con à, vừa rồi lại có chuyện gì với con Quỳnh vậy Nha Trang ?

- Đâu có gì đâu?

- Dì nghe nó to nhỏ phụng phịu với mẹ con tức thời. Nhìn điệu bộ, thái độ hai mẹ con tao biết ngay nó nói ai rồi.

Vừa lúc ấy Diễm Quỳnh bước xuống, liếc Trang một cái, cô nhìn mau về phía dì Năm giọng lảnh lót như ra lệnh :

- Nãy giờ chờ muốn chết mà dì không đem nước lên dùm. Hơn mười lăm phút rồi đó.

Thản nhiên nhấc nồi canh đang nghi ngút khói xuống khỏi bếp dì Năm đáp :

- Dì đang bận !

- Chớ không phải tại dì không muốn, nếu muốn dì có thể nhờ Trang giúp, rồi đem nước lên.

Quay lại nhìn Quỳnh, dì Năm nhỏ nhẹ:

- Trong nhà này, ngoài ông bà ra chưa ai nói với dì những lời như Quỳnh vừa nói đâu.

Diễm Quỳnh chưng hửng, cô dịu giọng :

- Ai nói gì đâu mà dì Năm có vẻ phiền như vậy. Chuyện đem nước cho Quỳnh thường ngày là chuyện mẹ vẫn làm, dù bận thì bận.

Dứt lời cô quay ngoắt người đi trở lên.

Trang nhìn dì Năm rồi lững thững bước ra sau vườn, cô bâng khuâng nghĩ:

- Anh ta đã về rồi nên chắc chị Quỳnh mới xuống nhà.

Nắng đi đâu gần hết, chỉ còn những tia vàng đỏ rớt lại nằm trên những tàn cây cao.

Đẹp quá ! Trang mải mê đưa mắt nhìn. Từ lâu rồi cô vẫn ao ước một cái máy chụp hình mới, nhưng chưa bao giờ cô mở miệng xin. Mẹ cô không ưa ra mặt, nhưng ba cô lại khác. Ông đã nhận ra khiếu đặc biệt của con gái nên đã khuyến khích, hướng dẫn cô một hướng đi cho tương lai sau này. Ba cô còn đích thân dẫn cô tới nhà văn hóa để học vẽ, ở môn nghệ thuật này cô có sự yêu thích đặc biệt, dù cô không nghĩ mình có tài để có thể lưu lại thế giới xung quanh bằng những nét màu sắc. Ba cô bảo: “Học cho biết và cho vui, đôi khi có lợi về sau mà chuyện đó thì ở đời ai mà biết đuợc.”

Năm Trang đậu vào lớp mười, ông Trúc đã làm quà cho cô gái út một máy ảnh khá đắt tiền, ông bỏ ra cả tuần để chỉ vẻ hướng dẫn kỹ thuật lẫn nghệ thuật chụp ảnh cho Trang và cô tỏ ra rất có khiếu về nghiệp này. Ông Trúc cười thích thú khen cô có “gen” giống ông. Nha Trang chụp nhiều ảnh nghệ thuật về chân dung, phong cảnh, sinh hoạt với bố cục lạ, độc đáo. Nhưng trong một đợt cắm trại ở trường, Trang đã bị mất máy ảnh. Từ đó đến nay buồn tình cô vẽ vời cho khuây chớ chẳng dám mơ đến cái thứ hai.

Chiều nay nhìn trời mây với cõi lòng khác thường đầy cảm xúc, Trang bỗng thèm vẽ, thèm chụp hình, thèm hát vài bài vu vơ hay đánh lên vài khúc nhạc sầu bằng cây guitar cũ kỹ bung thùng của anh Quân để làm gì nhỉ?

Cô không cho mình là lãng mạn nhưng lúc sau này Trang thấy rõ minh hay mơ mộng vẩn vơ. Tại sao ? Cô không muốn bị bận tâm với ai cả, mà ... Sao cái răng khểnh dễ ghét thật !

Con phốc lẩn quẩn bên chân Trang nãy giờ, bỗng nhảy chồm ra phía trước. Trang nhìn lên và nghe rõ nhịp tim mình hồi hộp khi thấy nụ cười rất có duyên, quyến rũ của Chương.

Cô bậm môi vờ nhìn lên cây: “Lạ thật về không về, ra đây làm chi vậy ?”

- Hình như đôi mắt của Trang lúc nào cũng tìm kiếm thì phải ?

- Vâng ! Và chuyện đó không ảnh hưởng đến người khác, thưa anh !

- Có ảnh hưởng chứ ! Nếu vậy Trang đang tìm cũng có kẻ khác đang kiếm.

Môi Trang cong lên, coi hơi ngạo nghễ :

- Trang luôn tìm những vật vô cùng đặc biệt mà kẻ khác có kiểm tra, cầm lên, sờ phải rồi cũng chưa nhận biết mình đang có vật quý trên tay.

- Ghê gớm vậy sao ? Tôi cũng là người luôn đi tìm kiếm, nếu tôi hiểu ý cô bé muốn nói gì rồi. Thế những thứ Trang tìm được đâu cả rồi ? Nó sẽ nằm trong một bức tranh nào đó chắc ?

Nha Trang chớp đôi mi cong :

- Anh Chương nghĩ rằng Trang cho anh xem những thứ mình tìm thấy được à ?

Giọng Chương tự tin :

- Chớ sao ! Năn nỉ nữa là khác.

Trang cười, tiếng cười giòn tan :

- Còn quá sớm để có thể anh Chương xem. Vì ai mà tin người mình đã từ chối không nhận làm ... sư phụ.

Chương nghiêm nghị nhìn Trang :

- Vậy đó ! Bao giờ cũng thủ sẵn cò móc trong tay. Hiền hơn một chút nữa thì ... thì...

- Thì sao nào ?

Nhún vai Chương nói trớ đi :

- Thì tôi đã thêm một học trò chứ sao.

Nha Trang độp ngay:

- Hai thầy trò như hiện giờ là ... hạnh phúc nhất rồi, đừng thèm học trò nữa mà mất đoàn kết nội bộ, anh “ba” ơi !

Mắt Chương sáng lên tinh quái:

- Cứ vào học thử xem có mất đoàn kết không hay lại tăng thêm tình “thân ái”.

Trang lắc đầu :

- Đừng dụ khị con nít, Trang đã khẳng định rồi. Anh Chương không bao giờ là thầy của Trang đâu.

- Vậy càng tốt ! Tôi muốn mình là cái gì khác đối với Trang kìa ! Làm thầy giáo chán chết sao ? Bây giờ tôi sẽ làm gì cô bé nếu không làm thầy ?

Liếc vội gương mặt ... lém và mồm mép của Chương. Trang đáp gọn lỏn :

- Không là gì hết !

- Trang nói dối ! ... Trang có bao giờ nghĩ đến một người bạn trai thân thiết cho riêng mình chưa ?

- Không bao giờ!

- Trang lại nói dối lần nữa. Nói dối ba lần với người thương mình không hay chút nào.

Ái chà ! Ông anh rể này tấn công ráo riết thật. Nha Trang nghiêng đầu nhìn trả lời Chương, đôi mắt ranh mãnh của cô ngầm hăm dọa :

- Anh Chương nói gì thì nhớ. Trang sẽ kể lại cho chị Quỳnh nghe toàn bộ.

Nhún vai ra vẻ bất cần biết, Chương cười :

- Nếu Trang có can đảm kể, tôi sẽ nói tiếp nhiều điều nữa.

Chẳng ngờ Chương tỉnh bơ thách thức mình. Nha Trang ngẩn ra.

Chương tới gốc cây nhấc chiếc ghế cho Trang, rồi anh ngồi trên tảng đá to đối diện:

- Ngồi xuống đây, chuẩn bị tinh thần nghe tôi nói, rồi kể lại cho Quỳnh nghe dùm nhé!

Trang không hiểu ý định của Chương nên cô đành ngồi xuống :

- Anh nhắn gì với chị Quỳnh, bảo đảm Trang sẽ nhớ nẳm lòng, để khi kể lại sẽ không thiếu dư một dấu chấm lửng ...

- Tốt đấy !

Chương hơi chồm về phía Trang, hai tay gác lên đùi, mắt nhìn chầm chầm vào cô. Anh lại cười trước khi nói :

- Tôi thương Trang, và dạo sau này tôi đến đây đều vì Trang, nhưng lần nào bác Phương cũng giấu cô công chúa bé nhỏ của lòng tôi tận thâm cung. Bác ấy quả là một bà hoàng thái hậu cao tay, nhưng bác Phương đâu thể nào ... gả Diễm Quỳnh cho tôi, khi tôi chả hề có tình ý gì với cô ấy ?

Sững sờ vì cách nói thằng thừng của Chương, Nha Trang tránh né :

- A ... ! Anh đừng nói như vậy, em không biết chuyện gì của người lớn hết.

- Bây giờ bé biết rồi đó ! Nha Trang ! Anh sẽ xin cưới em chứ không phải cưới Quỳnh?

Đứng phắt dậy như bị bổng lửa, cô ấp úng :

- Sao lại đùa như vậy ? Tôi không thích đâu.

Chương cũng đứng bật dậy, giọng anh gấp rút :

- Anh không hề đùa Trang à ! Anh quý em thật mà. Bây giờ anh tới đây vì em, chỉ vì em.

Trang bối rối kinh khủng, cô hối lui lại và gắt gỏng :

- Cái gì lạ vậy ? Anh chưa hề nói chuyện đàng hoàng với tôi, chưa biết tính tình tôi ra sao mà xin cưới ! Anh có điên không ? Anh lầm rồi đó.

Nhìn sự phản kháng của Trang, Chương không nản, cứ ôn tồn :

- Ngay từ giây phút đầu tiên gặp em anh đã yêu, có điều em vô tình quá nên không để ý tới anh. Những ngày em đi học đã có những lần anh xuống đón em trước cổng trường tổng hợp. Trong đám đông trai gái ấy, em nổi lên như một bông hoa lạ, không rực rỡ sắc hương nhưng hồn nhiên ngộ nghịch. Cái ngông nghênh của em khiến bọn con trai đồng tuổi e dè, chừng sợ phải ê chề bẽ mặt khi theo tán tỉnh em. Anh cũng ngại ngần nên không dám gặp mặt.

Trang trợn mặt, cong môi :

- Anh làm như người ta dữ lắm vậy.

Anh mỉm cười:

- Anh đâu nói vậy đâu, thỉnh thoảng anh còn vào trường của bé chơi.

- Vì ! Trường học có gì mà chơi, chắc anh có bạn gái trong trường Trang chứ gì ... Em méc chị Quỳnh nhé.

Chương lắc đầu tủm tỉm cười :

- Anh có bạn dạy học trong trường, anh nghe đồn trong lớp bé “quậy” lắm phải không!

.. Nha Trang thoáng đỏ mặt, cô dài giọng:

- Thì ra là thế ! Mà tui chỉ quậy nhưng ông thầy hơi chập mạch thôi.

Nha Trang khẽ liếc Chương khi thấy anh ngồi im mỉm cười ngắm cô.

Trong điệu bộ anh ta lúc nào cũng lịch sự, mặc dù cô nghe anh Quân bảo gia đình anh ta cũng chẳng khá giả gì. Nhưng với một nghề nghiệp hái ra tiền như anh ta, lại thêm cái vẻ bề ngoài quyến rũ bảnh bao như vậy, chắc chắn con gái bu quanh đâu thiếu, anh ta cần gì xuống nước với một cô bé lắc xắc, vô tâm như cô nhỉ ?

Lại một trò đùa thôi ! Mẹ, chị Quỳnh và cả ba nữa sẽ không đời nào tha cho Trang nếu cô dây vào của nợ nầy. Anh ta quả là họa .. Kỳ cục mới theo nói với cô những lời trái tai như vừa rồi . Lẽ ra phải cho Chương một bài học, nhưng cô chưa nghĩ ra cách nào.

Chương bước tới gần Trang hơn, anh nhỏ nhẹ vui vẻ :

- Anh muốn mời em đi nghe nhạc tối nay. Anh sẽ xin phép ba mẹ, nếu em đồng ý.

- Cảm ơn anh ! Không cái đó dành cho chị Diễm Quỳnh mới đúng. Anh đừng gây thêm khó xử cho chị em Trang, chị Quỳnh rất quý mến anh trong khi em không nghĩi gì hết.

- Rồi em sẽ nghĩ tới anh.

Nha Trang bĩu môi , cô nói dài :

- Trang có ... bồ rồi, và Trang chỉ nghĩ đến bồ Trang thôi.

Thấy Chương lơm khơm nhìn mình, Trang đỏ mặt ngó lơ chỗ khác nói tiếp:

- Tối nay Trang cũng đã có ... hẹn , nếu anh đã lỡ mua vé thì nên mời chị Quỳnh đi. Biết đâu chúng ta gặp nhau ở đâu đó thì sao ?

- Cảm ơn lời khuyên của cô bé. Anh chỉ mời người nào anh ... yêu thôi, giờ anh về. Chúc bé vui với người tình “tưởng tượng”, anh thích thế, khi nào bé hết tưởng tượng ra được ai nữa, bé chỉ cần đưa tay ra anh sẽ luôn đứng bên cạnh chờ đợi .


*****Nha Trang và Uyên Vy cùng bước song đôi ra nhà xe, Uyên Vy lên tiếng :

- Chiều qua tao sớm nghe ! Hôm nay mày co nghe tụi trong lớp xì xào tin gì không ?

- Thông báo về cuộc thi người đẹp thời trang.

- Khỏe đẹp chứ gì?

- Mày thấy sao?

Nha Trang nhướng mày ngạc nhiên:

- Thấy gì đâu ? Tao không để ý ... Hả ? Mày định đăng ký đi thi hay sao ?

Uyên Vy lúng túng vì câu hỏi của bạn

- Tao ... không ...Nhưng sao mình không ... thử cho biết thôi mà.

Trang lắc đầu cười khúc khích:

- Thôi ! Tao không dám đâu, cứ tưởng tượng đứng trước mặt bao nhiêu bá quan văn võ cho người ta tha hồ ngắm nhìn, cân , đo , đong đếm, tao nổi hết gai óc.

- Mày nói gì thấy ghê vậy , thì cũng như mình mặc đồ tập thể dục thôi mà.

- Làm sao mà cũng như được, một đàng là ở trong lớp, một đàng ở ngoài ... trời. Mà ... ý ! Nè Vy, ai như ông Kha đứng trước cổng trường mình kia. Trời đất ! Bộ ổng dám tới đây đón ... tụi mình hả ?

- Cha ! Coi bộ ... anh Kha kết model nhỏ Trang rồi ta .

- Vớ vẩn, ông là tên chăn cả một bầy dê mày không biết sao mà còn nói gì cà chớn vậy .

Nha Trang không hề kể cho Uyên Vy nghe cách nay đã lâu, cô đã gặp riêng Kha để “cảnh cáo” anh chàng một trận :

- Anh Kha đừng tới nhà Trang nữa, phiền lắm !

- Hả ! Anh có vào nhà đâu, anh chỉ đi ngang thôi mà.

Nuốt nghẹn xuống, Trang ấp úng :

- Anh không vào nhưng cố lượn lờ quanh nhà, mẹ Trang biết rồi đó.

Kha từ tốn :

- Việc gì phải giận dối dữ vậy cô bé. Vào đây uống nước hay hơn đứng nói chuyện ở đây.

Cô lắc đầu dứt khoát:

- Không ! Trang không uống đâu. Trang gặp anh chỉ yêu cầu anh đừng làm thế nữa.

- Tại sao vậy ? Em ghét anh đến thế lận à.

Trang ấp úng :

- Không ... anh đến em sẽ bị đòn vì tội bày đặt quen với người lạ. Mẹ em khó lắm, mẹ sẽ mắng em, rồi ba em sẽ không bằng lòng , em không muốn.

Ngạc nhiên khi thấy Trang long lanh ngấn lệ, Kha vội nói :

- Anh sẽ không đến nhà em. Nhưng anh nghĩ em sắp bước vào đời rồi, chẳng lẽ không có quyền giao thiệp.

Nha Trang gật đầu đáp bừa :

- Không ! Em không có quyền gì hết . Mẹ em khó lắm.

- Anh có thể gặp em ở trường chứ !

- Thì anh vừa gặp em ở đây thôi.

- Không, anh muốn đến đón em ở trường cơ.

- Không ! Em không thích. Với lại em không muốn Uyên Vy thắc mắc vớ vẩn, em và Vy đều là bạn anh.

- Nha Trang ! ...

Nhưng cô đã bỏ đi một nước ...

Thế mà giờ đây anh ta lại đến đây. Dễ ghét thật !

- May quá ! Hai cô bé đây rồi, từ nãy giờ anh tưởng cổ mình dài thêm ra mấy phân nữa cơ đây.

Uyên Vy cười khúc khích :

- Cho anh đáng đời, sao anh không ... hẹn trước với tụi em.

Kha búng tay :

- Bất ngờ thế này mới bắt cóc được hai cô chứ ! Nào mời hai cô nương quá bộ đến quán giải khát gần đây anh có chuyện muốn bàn với cả hai.

Uyên Vy nhìn bạn như dò hỏi, Trang lên tiếng :

- Tụi em chỉ ngồi với anh được ít phút thôi, trưa rồi không về đúng giờ ba mẹ em lo.

Kha khẽ cười :

- Chưa chi đã nói thế rồi, yên chí đi cô bé, anh sẽ trả bé về đúng giờ cơm trưa.

Vy bênh bạn :

- Mẹ Trang khó lắm, mỗi lần em đến rủ Trang đi học ở Nhà Văn Hóa Phụ Nữ em cũng ớn ớn.

Kêu nước cho cả ba xong, Kha lên tiếng :

- Chắc hai em đã nghe thông báo thi tuyển. Hôm nay anh muốn bàn với cả hai chuyện đó.

Vy reo lên :

- Em với nhỏ Trang cũng vừa mới nói chuyện đó với nhau lúc nãy.

Anh vui vẻ:

- Vậy sao ? Thế nào , cả hai cùng tham gia chứ?

Trang giẫy lên ngay :

- Không ! Em không thi đâu .

Kha ngạc nhiên trước phản ứng dữ dội của Trang .

- Sao vậy ? Anh nghĩ em rất có khả năng và điều kiện.

- Em không thích. Với lại ba mẹ em chắc chắn không bao gio bằng lòng cho em thi cử mấy chuyện như vậy đâu.

Kha chậm rãi giải thích :

- Anh sẽ đến nhà thưa chuyện với hai bác đàng hoàng. Trang đừng nghĩ nó như những cuộc thi hoa hậu địa phương mà báo chí hay đả kích. Đây là cuộc thi quy mô, đứng đầu trong cả nước, nó đơn thuần không phải dành cho mọi đối tượng đâu, tất cả đều được chọn lọc kỹ càng. Lần này Nhà Văn Hóa Phụ Nữ đã quyết định chọn năm em để luyện tập, trong đó có cả Nha Trang và Uyên Vy.

Uyên Vy trợn mắt ấp úng :

- Ôi ... Thật không anh ... cả hai đứa em à ?

Anh gật đầu xác nhận :

- Đúng vậy. Đã có quyết định, nên hôm nay anh muốn gặp cả hai cô để thông báo. Chiều nay cô Hà sẽ thông báo trước lớp học, anh được phân công phụ trách cùng cô Hà trong chương trình luyện tập.

Nha Trang vẫn bình thản :

- Em không thì đâu, em không có thời gian, tụi em sắp thi học kỳ rồi.

- Thi gian luyện tập còn dài, tới gần Tết mới thi sơ tuyển. Anh em mình lên chương trình tập luyện từ từ chờ các em thi xong chúng ta mới tăng cường thêm.

Trang vẫn lắc đầu :

- Em chưa trả lời được đâu.

- Thì Trang cứ suy nghĩ kỹ rồi cho anh biết. Đây là dịp tốt cho mình tự khẳng định chính mình, anh hy vong Trang hiểu. Còn Uyên Vy, em không phản đối chứ?

- Em cũng chưa biết nữa, em nghĩ nếu cả em và Trang cùng thi thì tốt hơn.

Kha bật cười lên tiếng :

- Đúng là rắc rối, con gái khó hiểu thật. Nè ! Anh nghĩ trong lớp có rất nhiều cô muốn tham gia nhưng không được. Hai cô bé đừng làm anh thất vọng chứ.

Trang buột miệng :

- Sao anh lại thất vọng ?

Kha nhún vai :

- Vì chính anh đề cử cả hai chứ sao. Anh hứa sẽ đích thân, luyện tập về thể hình và những bài tập rất ... đặc biệt riêng cho hai ... thí sinh “cá biệt” này.

Cả ba cùng bật cười vui vui. Họ không hề biết rằng bên kia đường, ở quán cà phê đối diện có một kẽ đang ngồi trầm ngâm hút thuốc ngắm họ nãy giờ. Chương đó ! Anh không thể nào dứt mắt ra khỏi đôi mắt nâu lấp lánh của cô bé được. Anh đã ghé vào trường định đón Nha Trang và định giành cho cô bé một bất ngờ. Nhưng anh không thể nào tưởng tượng ra Nha Trang lại dành cho anh một điều hơn cả bất ngờ, đó là Vĩnh Kha là bạn của cô.

Từ một góc chéo bên kia đường dưới một gốc cây Chương định làm một cái đuôi theo cô bé trên đường về, vì biết Nha Trang và cô bạn chỉ đi chung một đoạn đường ngắn ngủi . Anh cũng thấy Vĩnh Kha trên chiếc Dream bóng loáng đang đứng cổng trường . "Chắc anh ta lại đón cô gái nào học ở đây . Mình đã biết quá rõ về bản chất anh ta".

Anh đã nhìn muốn tét cả mắt . Khi thấy từ xa hai cô gái cùng bước thẳng đến chỗ hắn là Nha Trang và cô bạn . Họ bàn luận chuyện gì đó rất hồ hởi và giờ thì đang ngồi tâm sự rất thân tình ở quán giải khát xéo bên ngoài cổng trường .

Biết bao câu hỏi xoay trong đầu anh . Ai là đối tượng thât sự của hắn ta ? Tại sao Nha Trang lại quen hắn ta ?

Nhưng chỉ cần ngồi quan sát một lúc, kinh nghiệm giúp anh đoán ra và đau đớn với ý nghĩ "Nha Trang là đích anh ta theo đuổi".

Tại sao số phận lại cứ run rủi cho anh gặp hắn thế nhỉ ? Thành phố rộng bao la nhưng trên muôn vàn đường đi sao hắn và anh lại cứ phải đụng nhau thế này ?

Còn Nha Trang . Em có như cô gái ngày xưa ? Rồi cũng sẽ bị hút vào anh ta như một thanh nam chân trước một miếng sắt non mới ra lò . Hy vọng là không ... Nhưng bé còn ngây thơ với trò đời, bé hồn nhiên, ranh mãnh, thông minh ... Đừng nghe bé Na ! Bằng mọi cách anh sẽ không để cho em vuột khỏi vòng tay của anh đâu ? .. Anh tin thế, và anh hy vọng rất nhiều .. Đừng bé Na ơi ! ...


*****


Suốt một tuần lễ nay, ngày nào tan học Trang cũng thấy Kha đứng gần cổng trường với Uyển Vy và đám bạn của cả hai . Cũng may dạo nay sắp thi nên tất cả sinh viên trong lớp mạnh ai nấy ôn thi, ngày nào Trang cũng vào thư viện để học thêm nên không về chung với Uyển Vy . Vào lớp thể dục cô nghe trong lớp kháo nhau ... Thầy Vĩnh Kha soạn riêng cho Uyển Vy một bài tập đặc biệt để Uyển Vy dự thi .

Miệng lưỡi đàn ông dễ sợ thật ! Nhất là gã đàn ông lại quá ngọt như anh ta . Cũng may Nha Trang không tin vào lời nói như ru của anh ta, khi Kha lên giọng trầm bổng bảo rằng : Nhờ Tranh anh ta đã tìm lại được nguồn cảm hứng để viết lên những lời ca điệu múa để tặng riêng cô ... trong một lần anh ta cả gan đến nhà cô vào một buổi, nhưng chỉ đứng ở ngoài cổng và nói vài câu với cô sau khi trao một nhánh tường vi ...

Với một bài luyện tập anh ta có thể tặng nhiều cô gái nhẹ dạ . Nha Trang không nằm trong danh sách các cô gái nhẹ dạ ấy . Nhưng sao cô đã xao xuyến mất ngủ cả đêm dài vì nhánh tường vi đáng yêu hôm ấy .

Nha Trang đau đớn với suy nghĩ trên .

Cô đem cây guitar ra tận góc xa nhất của khu vườn , dựa lưng vào gốc cây và bắt đầu nghêu ngao :

"Buồn đã tới rồi
Một buối tối không trăng
Tình len lén vào
Hồn bỏ ngỏ ..
Ôi ! Những chú nai tơ
Công chúa - vườn hồng
Ôi ! Tuổi buồn ơi !
Tuổi còn mãi theo ta hoài ... "

Phải chi lúc nào Nha Trang cũng hiền lành như thế này thì dễ yêu biết mấy .

Tựa cằm trên thùng đàn, Nha Trang mặc những sợi tóc ngắn lòa xòa trước vầng trán bướng bỉnh, mặc chiếc lá vàng vương trên vai, cô ngước mắt im lặng nhìn Chương, cô muốn tìm lại ánh mắt chớp trong tia mắt của anh khi nãy . Nhưng Trang chỉ nhìn thấy gương mặt đẹp rất đàn ông đang âu yếm nhìn mình, cái nhìn mới quỷ quái làm sao ?

Bặm môi rất nhẹ, Nha Trang cố tập trung tìm cho ra một từ nào nặng hơn nữa để gán cho cái nhìn nóng bỏng ấy . Nhưng khổ thay đầu óc vốn thông minh của cô lại trống không và tâm hồn lại như bay đi đâu .

- Cứ ngồi im như thế nhé cô bé . Xem nào, hôm nay Nha Trang như con mèo đang co vuốt, bé bỏng , dễ thương gớm !

Nha Trang chưa kịp "bốp chát" lại thì Chương đã tự nhiên ngồi xuống gốc cây ổi đối diện với cô, cái răng khểnh cứ lộ ra đáng ghét quá đỗi .

- Giữa buổi trưa vắng lạ tiếng guitar gợi cho người ta không biết bao nhiêu điều, phải không Trang ?

Nha Trang cảnh giác :

- Sao anh .. ơ lại hỏi Trang như vậy ? Trang chỉ đàn khi buồn buồn và Trang không nghĩ tiếng đàn vụng về, quê mùa của mình đủ âm vang tận phòng học để gợi cho người khác điều gì hết .

- Thật không ?

- Thật chứ !

Hai người bỗng dưng nhìn nhau . Chương đưa lưng vào gốc cây, hai tay anh bê sau đầu trông rất tư lự, còn Trang vẫn chưa rồi dáng ngồi cũ . Chương tủm tỉm cười, anh nói văng vẳng:

- Vậy mà lúc nghe tiếng đàn đến giờ tôi đã sống trong mơ tưởng . Tôi tưởng có ai đang phơi trải tâm sự với tôi, nên tôi đã vịn vào chuỗi âm thanh huyền hoặc đó để ra đây .

Trang chớp đôi mi :

- Anh Chương nghe lầm rồi . Trang đàn tệ lắm, tiếng đàn khô khốc rơi ra từng nốt lăn khắp nơi như những viên đá ấy, làm gì có chuỗi âm thanh huyền hoặc nào để anh vịn vào .

Cô cười khúc khích mà nghe nỗi đau quặng lòng khi nói tiếp :

- Chỉ có tiếng đàn dương cầm trầm trầm, êm êm thánh thót mới xâu lại thành chuỗi cho anh Chương lần mà thôi !

Mắt Chương ánh lên một tia ấm áp :

- Nha Trang nghĩ như vậy à ?

- Chớ sao ! Trong cuộc sống mình phải biết cái nào của mình và cái nào mình không nên động tới .

- Ví dụ .

Nhẫn nha nhìn Chương, Trang búng nhẹ sợi dây đàn và lắng nghe âm thanh rè rè nó vang lên :

- Ví dụ người như Trang chỉ nên an phận bên cây đàn guitar cũ kỹ này và bỏ ngoài tai mọi lời phỉnh phờ . Còn người khác với số phận may mắn họ sẽ bằng lòng với chiếc dương cầm sang trọng và sung sướng đón lấy mọi lời ngưỡng mộ .

Đôi mày hơi rậm nhíu lại, Chương nhỏ nhẹ :

- Điều đó có liên quan gì tới việc anh tìm ra đây và tiếng đàn guitar của Trang . Đừng đem các chuyện này xen vào câu chuyện khác một cách cố tình như vậy mà buồn lòng người khác . Nha Trang đàn nữa đi .

Trang chậm rãi đưa mắt nhìn Chương .

- Trong nhà này anh Quân hay cằn nhằn là Trang làm việc tùy hứng , bốc đồng và lóc chóc . Khổ nỗi cô bé lóc chóc ấy lúc này hết hứng để đàn những bài nhạc bốc như tình của nó rồi . Ann Chương có thể tìm thấy những âm thanh vừa lòng với mình ở chiếc dương cầm trong phòng học .

Chương vẫn dịu dàng :

- Vậy bé ... Na cho anh mượn cây đàn được chứ ?

Nghe Chương gọi mình bằng cái tên thân thương áo trắng ấy mà nao lòng, nhưng cô vẫn cố ý lạnh lùng :

- Anh Chương ơi ! Cây đàn của Trang là đàn bỏ đi, nó bị cong cần, bung thùng, Trang sợ anh đàn đau tay thôi !

Giọng Chương vẫn dịu dàng đến mềm lòng :

- Anh biết ! Nhưng muốn đàn thì đâu sợ phải đau tay . Có đau tiếng đàn mới thấm vào tim .

Tránh nhìn vào ánh mắt của Chương, Trang nói nhỏ :

- Vậy thì đàn đi ! Anh Chương đàn đi .

Chương chơi nhạc cổ điển khá điêu luyện . Bỗng dưng Trang thấy lòng chùng lại . Từ lâu, cô vẫn mê guitar và có cảm tình với bất cứ ai đàn nó . Bây giờ nhìn Chương cô cảm thấy bồi hồi , chút ác cảm còn sót lại cũng bay mất theo tiếng đàn . Bài dạ khúc nhẹ nhàng như xé đôi buổi trưa nắng gay gắt, để đi vào tình cảm mỗi người với nỗi niềm riêng .

******************************

Bài hát chưa đến lúc kết thúc thì Diễm Quỳnh đã xuất hiện, cô trông thật xinh đẹp với chiếc đầm dài hoàng yến . Quỳnh phụng phịu liếc Chương cố tình không thấy Trang ngồi dưới gốc cây, cô nũng nịu một cách quyền uy :

- Đã ra lệnh nghỉ giải lao tại chỗ mà anh cãi lệnh nhá . Ghét ghê, bưng ly nước cam lên là mất tiêu .

Trang điếng cả người . Trời đất ạ ! Xem chị Quỳnh nũng nịu, nhõng nhẽo kìa .

Cô liếc nhìn Chương và thấy anh cau mày không trả lời .

Mỉm cười rất tươi, chị Quỳnh đổi giọng rất ngọt ngào :

- Trang này ! Vào nhà mà đàn em . Chị đang nghỉ giải lao, em cứ mặc sức không ảnh hưởng đến anh chị đâu mà em phải chui ra góc vườn . Đi em .

Trang uể oải lắc đầu, cô xem như nãy giờ mình chẳng nghe thấy gì hết, dẫu lòng cô đang rối rời đau đớn và giận dỗi một cách vô cớ .

- Em vào nhà đây ! Định ngồi đàn cho vui vui, ai dè kinh động cả hai người . Xin lỗi vậy .

Nhún vai Trang bước thong thả vào bếp, ngồi xà xuống bên cạnh dì Năm đang xới nồi cơm bốc khói .

- Sao rồi, lại vừa gây sự với ai hả ?

Vừa xới cơm dì Năm vừa hỏi trổng .

Không thấy Trang trả lời, dì xoay qua cầm chiếc đũa cả dí dí cô :

- Lớn rồi Trang à ! Con không thấy Diễm Quỳnh sao ? Nó đàng hoàng điệu hạnh ra vẻ con nhà, ai như con, nói năng như sự đời trước mặt đàn ông con trai.

Trang cong môi cãi lại :

- Làm bộ đóng kịch như bà Quỳnh ai làm không được hả dì Năm . Nhưng thực chất con người ra sao từ từ tự nhiên con người cũng lộ ra thôi . Có thật dì Năm muốn con giống chị Quỳnh không ?

- Thì con cũng đang giống chị Quỳnh ở cái trò đóng kịch chứ đâu nữa .

Nhìn dì Năm đang xoay xoay nồi cơm . Trang vừa sôi ruột vì ấm ức . Nuốt nước bọt cô hỏi tới :

- Dì Năm nói vậy nghĩa là sao ... hả Năm ?

- Dì nói con trai đa số thích con gái dịu dàng ngọt ngào, hiền thục nết na chứ chẳng đứa nào có thể xúc động để yêu môt con bé dữ như chằn .

Nghiêm mặt dì Năm nhìn Trang .

- Trong khi con Quỳnh cố tình thu hết những cái móng ... cọp của nó đi thì con lại cố tình ... nhe mình ra . Tại sao vậy Trang ? Và để làm gì cơ chứ ? Dì trông con chẳng hay ho chút nào !

Nha Trang nhướng đôi lông mày mọc tự nhiên chưa bao giờ được nhổ tỉa lên và né tránh :

- Khi không dì Năm đề công đến chuyện bọn con trai thích ai, ghét ai, nó có liên quan gì đến con, rồi dì nói con cố tình nhe nanh nữa . Con chẳng hiểu gì cả . Là sao hả dì Năm ?

Có vẻ phật ý trước sự né tránh của Trang, dì Năm gắt :

- Đừng giả vờ nữa bé Na, tao thừa biết mày và con Quỳnh đang hầm hừ nhau vì chuyện gì . Có điều mỗi đứa đi tới mục tiêu mỗi cách khác nhau . Mà như con coi như thất bại đó .

Nha Trang phải mím môi lại để khỏi cãi . Trời đất ! Dì Năm thật quá sức ... dì ấy đọc hết những ý nghĩ của cô rồi còn gì, những ý nghĩ mà cô luôn cố lẩn tránh không muốn đụng đến . Cô đỏ mặt chối phắt .

- Dì Năm ! Điều gì nói chắc đúng với chị Quỳnh còn con thì không bao giờ . Con với ông ta như mặt trời đối với mặt trăng , nói chuyện được câu đầu, tới câu thứ hai là gây lộn rồi .

Dì Năm ậm ự :

- Ông ta nào hở Trang ?

Ức lòng vô cùng nhưng Trang vẫn cố làm tỉnh :

- Con biết dì Năm đang nói đến anh Chương chứ gì ? Con ghét anh ấy lắm ! Ghét lắm dì .

Chép miệng dì Năm nói bâng quơ :

- Ôi chao ! Tụi bây đừng lấy vải thưa che mắt thánh . Tao từng chứng kiến ba mẹ bây ngày xưa yêu nhau ra sao mà .

Nóng bừng cả người Trang đứng ngây ra rồi dỗi :

- Dì Năm nói chuyện gì kỳ ghê , con chẳng nghe nữa đâu !

Vừa chạy được hai bước dì Năm đã gọi to :

- Trang ! Ở lại dì biểu coi !

Cô hậm hực ngồi xuống ghế, dì Năm gỡ miếng cơm cháy còn nóng hổi đưa cho Trang :

- Ăn đỡ đi !

Cầm miếng cơm cháy Trang chu môi thổi thổi rồi vắt lại, mùi cơm thơm bay lên làm cô thấy đói . Nhìn cô ăn ngon lành như con nít dì Năm lắc đầu :

- Con có cái tật là giỏi chối bay , chối biến điều ai cũng thấy , giỏi làm trái ngược điều mình nghĩ .

Trang kêu lên :

- Con không có như vậy ?

- Thật không ? Dì nuôi con từ lúc con còn nhỏ xíu đến nay mười chín năm rồi, dì không hiểu con thì ai hiểu . Bây giờ có thể con không cần dì Năm như hồi còn bé tí nữa, dì nói có thể con chỉ nghe chút chút , nhưng dì vẫn nói cái xấu của con .

Trang nhăn nhó :

- Chậc ! Con vẫn nghe lời dì Năm như xưa mà ! Dì nói đi !

- Con phải dịu dàng, nữ tính hơn nữa . Trước đây con còn bé lại út trong nhà, muốn gì cũng được châm chước . Bây giờ lớn rồi, con lại mỗi ngày một xinh đẹp hơn . Đó cũng là cái lợi nhưng cũng là cái hại đấy Trang à !

Trang tròn mắt :

- Là sao hả Năm ?

-Nghĩa là với các chàng trai con là sức quyến rũ nhưng với mẹ và chị Quỳnh con là gai cần phải nhổ . Điều này thì con đã biết, nhưng dì muốn nói lại cho con nghe vì ... cậu Chương .

- Anh Chương làm sao ?

Thật dịu dàng dì Năm đưa tay vuốt mái tóc ngắn cũn cỡn của Trang trầm giọng :

- Cậu Chương .. thương con thật lòng đấy Trang à !

Ngẩng phắt đầu lên, Trang kêu lên :

- Anh ấy là "bồ" của chị Quỳnh mà ?

- Chính cậu ấy nói với con như vậy à ?

- À ! ... Không, nhưng mẹ với chị Quỳnh đã bàn tính chuyện ... đám cưới .

- Đó là ý của mẹ con với Diễm Quỳnh trong khi đó cậu Chương chẳng hề có tình ý gì với Diễm Quỳnh hết .

Trang bối rối :

- Sao dì Năm biết ?

- Dì già rồi, chỉ cần nhìn thoáng qua là dì đủ hiểu . Mặc dù cậu Chương đến nhà thường xuyên từ trước ngày con về nhập học, nhưng cậu ấy chẳng hề có ý nghĩ làm rể nhà này, có thể cậu Chương cũng bị cái đẹp đài các, tiểu thư của Diễm Quỳnh hớp hồn . Nhưng chỉ cần một thời gian ngắn tiếp xúc, cậu ấy có thể phân biết rõ đâu là kịch đâu là thật lòng . Cậu Chương là một chàng trai tốt và có ý chí, đừng đùa với một người như vậy Trang à !

- Sao .. cái gì Năm .. cũng rành hết trơn vậy ?

- Thì ngày nào cậu ấy chẳng nói chuyện với dì, nhất là từ ngày con về . Ôi thôi ! Cậu hỏi liên tục trả lời phát ... mệt .

Trang càng tò mò vì cái kiểu úp mở của dì Năm :

- Hỏi cái gì mà nhiều vậy dì ?

- Thì hỏi về ... con chớ chi !

Đôi mắt của cô tròn hết cỡ :

- ... Con hở dì ?

Dì Năm bật cười vì bộ mặt của Trang . Dì đổi giọng thân mật hơn, chứng tỏ "hai người" thân nhau lắm và chắc là ngày nào cũng nói chuyện thật .

- Nó hỏi tại sao lại gọi con là bé Na, tại sao tính tình con khác nhất nhà, nó còn biết mẹ con Diễm Quỳnh không "ưa" gì con ...

Trang lầm bầm :

- Con trai mà nhiều chuyện ...

Dì Năm gắt yêu :

- Lại nói bậy nữa đi , nó muốn tìm hiểu về con mà, nó lại còn hỏi tại sao trong nhà một mình con có đôi mắt nâu .

Dì còn hóm hỉnh :

- Nó còn bảo lần đầu nhìn vào mắt con nó bị sét đánh, chung quanh như mờ hết chỉ còn nhìn thấy đôi mắt con ... kể ra anh chàng cũng văn chương ghê Trang nhỉ ?

Nha Trang đỏ mặt trước con mắt nheo nheo của dì Năm :

- Ông ấy nói .... xạo Năm cũng tin .

- Còn làm như dì là ... con nít .

- Ý con ... không phải vậy . Mà Năm biết không ? Anh ta dẻo miệng lắm, con không thèm nghe đâu .

- Thật không ? Dì thấy nó thật lòng, đó là điều tốt . Đừng có nghe lời đường mật của mấy cái thằng nói mà như ... hát ấy , có ngày rồi hối không kịp con ạ !

- Có ai đâu .. mà Năm nói ...

- Thì tao nói vậy đó, liệu mà giữ mồm giữ miệng .

Trang vẫn chưa thôi thắc mắc .

- Nhưng sao mẹ với chị Quỳnh lại nói như họ nắm ảnh trong tay.

- Ôi ! Thì họ tưởng có tiền là có tất cả, cũng tùy người chứ con, đâu phải ai cũng tham tiền rồi không biết phải trái sao con .

- Nhưng con với chị Quỳnh là chị em ...

Dì Năm gằn giọng :

- Họ chẳng coi con như một người ... ruột thịt , dì nói thật, con lớn rồi, con cứ việc làm theo lương tâm của mình . Không phải riêng con, cậu Chương cũng chẳng bao giờ để ý tới Diễm Quỳnh . Tội nghiệp ! Nó sợ con bị vạ lây nên không dám công khai nhưng rồi cũng có lúc mọi người sẽ hiểu ra vấn đề .

Nha Trang phụng phịu :

- Năm .. thương ảnh quá ha ! Mà .. nãy giờ Năm chẳng hề hỏi ý kiến con coi .. ý con ra sao nữa .

- Ôi chao ! Tao đi guốc trong ruột mày sao lại không biết, đừng có mà dẫy lên .

Trang đứng lên bỏ chạy :

- Không nghe Năm nói nữa đâu .

Dì Năm nói theo :

- Đỡ đói bụng chưa đó ! Không thôi chút lại mò xuống bếp, cái tật háu ăn của mi ai mà không biết .

thienthanbanggia
08-01-2007, 09:19 PM
****

Nha Trang hấp tấp chạy ra chỗ để xe đạp dù trời đang chuyển mưa dữ dội . Vừa dắt xe ra tới quán cà phê sát bên hông nhà văn hóa, mưa đã rơi xuống xối xả, Trang lủi xe vào hàng hiên đứng trú .

Nhìn những bụi mưa bay lất phất theo gió, Trang chợt thấm thía hai chữ quạnh hiu , ở đây bây giờ chỉ còn mình cô quạnh hiu là đúng, còn lúc nãy trong hội trường đông vui đó, sao lòng cô hiu quạnh cũng tràn về ? ... Lẽ ra mình đừng tới đây . Trang vừa co ro vì lạnh vừa ấm ức ân hận, mình đến vì lời nhắn gọi của cô Hà hay vì muốn xem Uyên Vy trình diễn tiết mục nhịp điệu "đặc biệt" của chính Kha sáng tác ? Tại sao mình phải bận tâm về một bài hát và về một con người ... Ồ ! Không, về hai con người mới đúng .

Vĩnh Kha thì mình vừa biết, anh ta có gian dối mình không tức, vì đàn ông đầu môi chót lưỡi là chuyện thường . Còn Uyên Vy dầu gì cũng là bạn học suốt hồi phổ thông, rồi lên đại học . Sao mãi tới giờ mình mới nhận ra nó không thật tình chứ !

Thật tiếc công mình vì nó bao lâu nay để bây giờ nó lớp xướng lên rằng :

"Nha Trang ghét Uyên Vy vì thầy Vĩnh Kha sáng tác tiết mục cho Uyên Vy trình diễn và bỏ mặc Nha Trang sầu khổ ôm mối tuyệt tình".

Thế thái nhân tình là đó ! Vậy mà Trang vẫn len lén ... vác mặt đi xem người ta vui vẻ bên nhau . Cô sắp điên lên rồi hay sao ấy ! Trang vỗ vỗ vào trán, và đưa tay ra hứng mưa :

- Anh vái trời mưa mãi và Trang sẽ không về được để cứ đứng bên anh hoài nhỉ .

Một giọng đàn ông khá ấm áp vang lên làm cô quay phắt lại :

- Anh ơi ... Anh Chương làm gì ở đây vậy ?

- Anh có làm gì đâu ngoài việc ngắm mưa và ngắm Trang tự nãy giờ .

- Cám ơn đôi mắt ... mật vụ của anh . Trang sợ bị mắng lắm . Anh làm ơn tha cho Trang đi !

Thấy gương mặt của Trang bặm lại và hất về phía trước, Chương cười . Anh bước tới gần cô hơn :

- Bác Phương đã mắng em những gì hở bé Trang ?

- Vậy chứ anh đã nói gì , bây giờ còn bày đặt hỏi . Thật tôi không ngờ anh đặt điều kỳ cục như vậy, suốt tuần nay chị Quỳnh hằn học thù ghét tôi ra mặt, còn mẹ tôi thì khỏi phải nói .

Nhìn Chương bằng đôi mắt căm ghét, Trang nói tiếp :

- Thật không ngờ anh độc mồm độc miệng như vậy . Tôi ghét anh chưa từng thấy ! Anh đừng có đứng gần đây , lỡ ai thấy khổ thân tôi lắm .

Chương quắt mắt lên :

- Anh không gặp mẹ em và Diễm Quỳnh cả tuần nay, trách anh độc mồm độc miệng là oan cho anh đó .

- Anh không nói thì ai nói chứ ! Nhưng tại sao anh lại nói rằng tại ... tôi .. tôi yêu anh . Xì ! Tôi ghét anh thì có !

Nhìn đôi má Nha Trang đỏ au lên, Chương ngẩn ra mất mấy phút rồi mới phân trần :

- Anh đi công tác miền tây cả tuần nay . Anh không hề gặp ai hết .

- Anh cần gì phải thanh minh .. thanh nga với tôi . Tôi không tin đâu ! Thấy ghét !

Nói dứt lời Trang phóng lên xe, đạp bừa ra sân . Mưa rơi như quất roi vào mặt cô rát bỏng, Chương lao ra theo ghị xe cô lại .

- Mưa như vậy mà đạp xe đi . Em điên rồi sao ?

- Anh điên thì có ! Buông xe người ta ra đi .

Mặc cho Trang gào lên dưới mưa, Chương trơ trơ giả điếc . Anh níu chặt tay cầm xe, mắt nhìn cô đăm đăm :

- Em không vào, anh không buông .

- Anh không buông, tôi đứng đây hoài, dầu gì tôi cũng ướt hết rồi .

Mưa rơi vào mắt Nha Trang cay xè, cô đưa tay vuốt mặt liên tục nhìn vào quán :

- Người ta cười anh điên chứ không ai cười tôi đâu . Xem kìa ! Họ nhìn anh kìa !

- Ai cười mặc kệ họ, em bướng làm gì . Lỡ đổ bệnh ra thì khổ , với anh thì nhằm nhò gì . Ngoan ! Vào đi Trang, anh rất muốn nói chuyện với em .

- Về vấn đề gì mới được ?

- Về anh chàng Vĩnh Kha . Sao em không ở lại xem hết chương trình biểu diễn mà lại bỏ ngang giữa chừng vậy ?

- Nếu chỉ vì chuyện đó tốt hơn anh nên để tôi đi, tôi năn nỉ anh mà !

- Thôi được, em cứ về trước .

Mừng vì ... thoát nạn, Trang cắm đầu đạp thật nhanh . Gió ngược chiều lạnh buốt làm cô run lập cập . Giờ này ắt hẳn Uyên Vy đang ngồi bên Kha, hai người làm gì trong không gian tối của hội trường ấy ? Hừ ! Giả dối gặp giả dối, nghĩ cũng xứng ! Chỉ có ngang ngược không biết làm bộ làm tịch như cô mới làm người ta mau chán thôi ! Vừa rồi Chương cũng chán nước lì của cô chứ gì ? Càng tốt, có cần anh ta ưa cô đâu nào !

Về tới nhà, Trang dắt xe vào tuốt sân sau, cô đánh bò cạp leo lên lầu thay quần áo, và chui tót vào gường quấn mình trong lớp chăn dày ấm áp .

Cựa mình lăn một vòng, Trang nhắm nghiền mắt lại, cô cố xua khỏi tâm trí mình hình ảnh của buổi tối "kinh hoàng" đó, nhưng không được ...

***************************

... Tối hôm ấy buồn quá cô đi một vòng quanh cư xá, mặc cho đôi chân lang thang trên các lối quen thuộc, cô cứ bước tới, nước mắt ứa ra ướt đẫm má, Trang cũng chẳng buồn lau, có ai thấy đâu mà xấu hổ chứ ! Chỉ mình với ta với nỗi cô đơn tận cùng của tuổi mười chín . Tuổi mười chín nghịch ngợm vô tư của Trang hôm qua, hôm kia đâu rồi ! Sao cô thèm có một người để nói cho vơi hết phiền muộn trong lòng thế ! Cô cần một người bạn chân tình, nhưng cô tìm không ra . Phải chi Minh Thư vẫn còn gần bên cô nhỉ ?

Trang chậm rãi bước đi tiếp . Cô chợt nghĩ ra, cô đơn như một liều độc dược nó ngấm vào thân thể người ta buộc họ phải tìm đến một người cô đơn khác .

Nhưng lúc này ngoài Nha Trang ra, còn có ai cô đơn nữa đâu ? ...

Bước vào tới phòng khách, Trang chạm ngay tia nhìn dữ dội của mẹ, giọng mẹ rít lên như thù ghét cô từ kiếp nào :

- Hứ ! Đi lang thang ngoài đường ban đêm như vạc ăn sương vậy ! Mày đi đâu về ?

Dẫu ngạc nhiên trước thái độ hằn học của mẹ, Trang trả lời :

- Con đi vòng vòng trong xóm cho đỡ buồn ngủ .

Bà Phương cười nhạt :

- Có đúng là đi vòng vòng không đó, nhìn cái tướng ẹo qua ẹo lại của mày là ngứa mắt .

Nha Trang nghẹn cứng cả hàm, cô nhìn quanh không thấy ba đâu . Thảo nào mẹ mắng cô không thương tiếc . Mà cô có làm gì "đụng" tới bà đâu chứ ! Sao bà mắng cô cay độc như thế ?

- Mày ! Mày đã quyến rũ gì cậu Chương mỗi lần cậu ấy tới đây không hả Trang ?

Nhìn trả lại bà Phương bằng đôi mắt phẫn nộ, Trang nói như hét :

- Con không làm gì hết ! Sao mẹ hỏi kỳ vậy, mẹ nói bậy con không sợ đâu .

- A ! Thật khốn nạn, mày nạt cả tao hả con ranh . Đêm tối như vậy còn lông rông ngoài lộ, nó muốn đứng đường rồi đó .

Từ trên lầu lao xuống, ông Trực gầm lên :

- Em vừa nói cái gì ? Em mắng mỏ ai vậy ? Tại sao em nỡ độc miệng với bé Trang như vậy ? Bây giờ em nói đi, con Trang làm gì mà em nói nặng như vậy ?

Nhìn gương mặt tái xanh vì giận dữ của chồng . Bà Phương hơi chột dạ, nhưng khi nhớ tới cô con gái cưng của mình, bà lớn tiếng :

- Anh đi cả ngày có biết cái gì đâu ! Hừ ! Anh có biết con bé ấy nó đã làm gì con Diễm Quỳnh không ?

Ông Trực một mực bênh con :

- Dù nó có làm gì đi nữa, em cũng không được mắng nó như thế . Nó là con nít, tính lí lắc, nó hay trêu trọc mọi người cho vui, có hại ai đâu chứ !

Cười gằn một tiếng nghe vừa khô vừa sắc, Bà Phương mai mỉa :

- Phải ! Nó có hại ai đâu . Chỉ mới theo mồi chài thằng Chương, cho con Diễm Quỳnh khốn khổ thôi à ! Nó ngoan lắm !

Ông Trực nhíu mày :

- Mồi chài nghĩa là sao ? Em muốm ám chỉ gì khi nói vậy ?

- Tôi không ám chỉ gì hết, mà chỉ yêu cầu anh dạy bảo nó, tôi cấm con Trang tiếp xúc với thằng Chương bất kể lý do nào, trường hợp nào . Nó phải biết giữ phận em út chứ ! Tại sao lại đèo bồng hỗn hào tới chồng sắp cưới của chị mình ? Luân thường, đạo lý nó vất ở đâu cả rồi .

- Chỉ vì vậy thôi mà mẹ mắng con đủ điều . Nếu không muốn con tiếp xúc với anh Chương, có lẽ mẹ nên cấm anh ấy đến nhà mình mới đúng .

Bà Phương dí tay vào mặt cô :

- Mày cãi tay đôi với tao hả Trang ! Quá lắm rồi . Con còn biết xấu hổ khi nghĩ tới chị Quỳnh không ?

- Con chẳng làm điều gì trái với lương tâm để phải xấu hổ hết .

- Thật không ? Vậy sao thằng Chương nói với con Quỳnh là nó không thể tiến tới hôn nhân với con Quỳnh vì có cảm tình rất sâu đậm với mày ..

- Anh Chương nói dối, con không có !

Bà Phương lạnh lùng nhìn xoáy vào mắt Nha Trang buông lời hăm dọa :

- Vậy thì tốt ! Bằng không thì mẹ không tha thứ cho con . Nếu con có ... thì quên đi là tốt nhất .

Trang tức run lên, cô nắm chặt đôi tay lại . May mà cô ghét Chương vô cùng, giả dụ cô yêu anh ta thì sao ? Mẹ làm sao ngăn cản được, trong khi tình cảm Chương nghiêng về Trang chứ không phải chị Quỳnh .

Buông phịch người xuống salon trước sự ngạc nhiên của ba, Nha Trang ôm đầu . Cô không ngờ Chương lại tung tin như vậy với chị Quỳnh .

Ông Trực nhìn theo bà Phương rồi hỏi :

- Những điều mẹ nói có đúng không Trang ?

Thấy cô gái im lặng, ông cáu lên :

- Làm thinh là nghĩa gì ?

- Nghĩa là ... có, nhưng anh Chương chứ không phải con , anh ấy bảo nghĩ tới con và chẳng hề có tình ý gì với chị Quỳnh hết .

Quay sang dì Năm nãy giờ đứng sớ rớ gần đó, Ông Trực hằn giọng :

- Hừ ! Dì Năm có nghe nó nói không ? Chết thật ! Ba biết tin con hay tin mẹ đây Trang ? Con gái ba thành người khác rồi .

Rơm rớm nước mắt vì câu nói vừa trách móc nửa nghi ngờ của ông Trực . Trang nhìn dì Năm cầu cứu , dì Năm ngập ngừng :

- Tôi nghĩ cậu Chương chứ không phải bé Trang đâu !

Nghiêm mặt lại, ông Trực nhìn Trang :

- Con nghĩ thế nào về chuyện này ?

- Con nghĩ mình không có lỗi gì hết .

Nhớ tới điệu bộ, lời đay nghiến của mẹ, Trang ương ngạch nói tiếp :

- Ví dụ con có ... có với anh Chương đi nữa, thì con cũng chẳng có lỗi gì với Chị Quỳnh hết .

- Con cho là vậy hả Trang ? Lương tâm con sẽ thanh thản khi chị con đau khổ hay sao ? Mọi thứ chắng đơn giản như con tưởng đâu .

Nha Trang phản đối :

- Nhưng... nhưng .. chị Quỳnh biết yêu thì con .. à không, người khác cũng có quyền đó . Chỉ yêu đơn phương đành phải chịu thôi . Khi đã yêu, dầu lương tâm ray rứt cũng ... cũng .

Đang hùng hồn biện luận, Trang chợt đưa tay lên môi khi ông Trực đấm mạnh xuống bàn giận dữ :

- Suy nghĩ của có đó phải không ? Hừm ! Vậy là mẹ con nói đúng . Thật quá lắm ! Con qua mặt ba mẹ rồi đó Trang . Ba nghĩ lúc này con phải lo học hành, ai ngờ con lại vẩn vơ lo ba chuyện lăng nhăng, lít nhít .

- Con không có !

- Không có sao thằng Chương dám nói với con Quỳnh như vậy ? Con đừng láo nghe !

- Con không biết ! Và con cũng không láo !

Dứt lời Trang bật khóc ngon lành . Mẹ nhiếc mắng nãy giờ Trang tỉnh queo . Sao ba cô chỉ hỏi vài câu thôi cô đã tủi thân đến thế này ! Mà tủi thân cũng phải, vì từ xưa đến giờ cô chưa từng bị ba rày la, nghi ngờ bất cứ việc gì hết .

Ông Trực nhăn mặt vì những giọt nước mắt của con gái út, ông bực bội đi tới đi lui trong phòng khách . Dì Năm bước tới gần Trang dỗ dành :

- Không có thì thôi ! Con đâu có lỗi mà khóc chứ ! Lên ngủ đi !

Trang đứng dậy đi vài bước, ông Trực đã nóng nảy gọi cô lại . Đứng trước ông bố, Trang cố tình hít hít mũi trông thật thảm thương, ông Trực răng đe :

- Ba không muốn nghe bất cứ ai nhắc chuyện này nữa vì ba tin con . Đã lớn rồi phải biết suy xét mọi vấn đề và ứng xử sao cho đúng . Có cưng yêu con cỡ nào, ta cũng không giữ con được trong vòng tay mình hoài để bắt em con làm theo ý được .

Trầm giọng, ông nhắc lại :

- Con đã lớn rồi Trang à !

thienthanbanggia
09-01-2007, 04:50 PM
uiiiii lại gặp baquana nửa rùi :wave: cũng nhờ có sự ủng hộ của cậu mà mình mới có sức post lên :high_five: :hihi:

*****

Nha Trang bước lên lầu ngồi thừ xuống giường, Trang bâng khuâng khi hiểu rằng mình đã có một cuộc đời riêng với một cõi đời riêng của mình, trong cõi đời riêng đó sẽ không có ai chia sẻ buồn vui cùng cô hết . Cô sắp phải bước vào cái thế giới xa lạ đầy bất trắc của người lớn,và dĩ nhiên dù thế giới đó có như thế nào đi chăng nữa, Trang cũng phải bước vào ... vì ai không muốn sướng đời mình cơ chứ !

... Giờ đây Trang đang nằm nghe mưa rơi trên mái ngói, mưa lúc này đã ngớt rồi, tiếng thì thầm của những hạt mưa lúc gần, lúc xa ru cô vào giấc ngủ chập chờn ...

- Trang dậy đi con .

Trang lười biếng vươn vai, cô nhìn qua cửa sổ và kêu lên :

- Trời tối quá ! Mấy giờ rồi dì Năm ? Con đói muốn chết luôn .

- Đói thì xuống nhà ăn cơm, mà nè ... con kêu cậu Chương một tiếng ..

Ngạc nhiên, cô hỏi dì Năm :

- Hả ! Ổng sao vậy dì ?

- Con đừng có vô tâm như vậy, từ chiều tới giờ cậu ngồi một mình sau vườn chờ con, quần áo ướt mèm, dì đưa đỡ quần áo thằng Quân cho thay đỡ cũng không chịu, xuống nói với cậu một tiếng đi con .

Trang chột dạ, cô hỏi tiếp :

- Có ai biết ảnh ngồi ở đó không dì ?

- Không ! Hôm nay cậu đi xe đạp, dựng xe ở nhà bếp rồi ra sau vườn hồi nào đâu ai hay, cũng may dì nhìn thấy đóm lửa cậu hút thuốc, hỏi cậu nói ngồi chờ con, xuống coi cậu gặp chuyện gì, coi chừng để mẹ con biết thì không hay đâu .

Ngồi vụt dậy, Trang bước một mạch xuống nhà, ra thẳng sau vườn . Chương đang ngồi một mình nơi góc vườn, nơi mấy cây ổi đang mùa đầy trái thơm lừng .

Trang bước tới :

- Anh làm gì ở đây vậy ?

- Chờ em chớ có làm gì đâu ? Anh muốn nói chuyện với em .

- Nhưng em không có chuyện gì để nói hết . Anh về thay quần áo đi, không thôi bị cảm lạnh đó .

Chương cười thích thú :

- Cám ơn em lo cho anh . Anh sẽ thay đỡ quần áo của Quân rồi sẽ nói chuyện .

Quạo quọ, Trang quay đi :

- Tôi đói lắm !

- Anh cũng vậy, vừa đói vừa lạnh . Anh nhịn đói, chịu lạnh để gặp được em, nãy giờ em ngủ ngon lắm phải không ?

Trang nghinh nghinh mặt chẳng thèm trả lời mặt dù nhìn Chương với bộ quần áo ướt mềm, đầu tóc rối bù Trang đã thấy ... thương thương

Trái tim lì của Trang bỗng nhũn ra khi bắt gặp tia mắt ấm áp và nụ cười có chiếc răng khểnh quyến rũ của anh .

- Bé ở đây chờ anh một chút, một chút thôi .

Nheo mắt với Trang xong, anh đi vào nhà bếp tự nhiên như người trong nhà .

"Lẽ ra mình không nên ra đây . Anh ta sẽ nghĩ mình thế nào khi mình .."

Mình đã yêu chưa mà sao vội vả thế ? Mình đã yêu chưa mà xao xuyến bồi hồi như vậy .

- Lại trầm tư mặc tưởng gì đó . Trang xem anh có giống anh Quân không ?

Nha Trang bĩu môi :

- Cái áo đâu có làm nên thầy tu . Trang trả lời như vậy, anh vừa lòng chắc ?

Chương nheo nheo mắt :

- Trang rất thông minh, anh thích mẫu người như em . Háo thắng, năng động nhưng cuối cùng sẽ bị khuất phục bởi một kẻ có kinh nghiệm sống .

- Hy vọng anh không vỗ ngực khoe rằng kẻ đó là anh .

- Không đâu, vì khi em vừa nói câu vừa rồi thì em đã nhận ra anh, cần chi anh phải tự giới thiệu nữa .

Giả lơ như không hiểu ý Chương, Trang sốt ruột hỏi :

- Trang muốn biết anh cần gặp Trang có chuyện gì ?

Ngồi xuống bên cô, anh không trả lời câu hỏi của Trang mà hỏi lại cô giọng nồng ấm :

- Nha Trang lạnh không ?

Vuốt mái tóc ngắn ngủn có vài giọt nước mưa từ trên những chiếc lá còn đọng nước thỉnh thoảng nhỏ giọt xuống, Trang lắc đầu nhè nhẹ, cô tự trấn tĩnh mình bằng cách bóp nhẹ hai bàn tay vào nhau . Chợt cảm nhận được hơi thở của Chương nồng ấm phà bên cổ, Trang hết hồn, xô anh ra giọng ấp úng :

- Anh ngồi xê ra ... "người ta" nhìn thấy bây giờ ..

Chương cười, nhìn Trang không chớp mắt . Lúc này nhìn Trang dễ yêu lạ, nét bướng bỉnh ngang ngược ở cô biến đâu mất .

Thỉnh thoảng Chương hay ghé vào trường Trang gặp bạn bè, anh có vài người bạn dạy ở đây . Anh vẫn gặp cô bé trong căn tin, ngoài sân trong giờ nghỉ hay đang ngồi ... ăn quà ở góc cây nào đó . Lúc nào cũng thấy Trang hồn nhiên, cười đùa . Và nhất là hay trêu chọc người khác, với bịch đậu phộng rang, cô sẵn sàng .. hào phóng ném vào bạn bè nào đi ngang qua rồi cười giòn tan . Tiếng cười như đánh động tới sâu thẳm của trái tim anh khiến anh thấy mình như cậu thanh niên mới lớn .

Dẫu biết Trang không dễ chinh phục, nhưng Chương vẫn tin mình sẽ chiếm được trái tim bướng bỉnh nhưng rất đáng yêu .

Bây giờ ngồi sát bên cô gái, anh càng tin vào điều đó hơn . Thay vì ngồi xích ra, anh lại cúi đầu xuống thấp hơn, anh thì thầm bên tai :

- Anh muốn ngay bây giờ, tất cả mọi người đều thấy mình ngồi bên nhau .

- Em không đùa đâu .

- nh cũng không hề đùa, vì sẽ không bao giờ đùa với bé .. nè sao run quá vậy hở ? Sợ anh sao ? (Gezz hỏi vậy gặp SG thì SG cũng sợ mà)

- Em mà sợ anh !

Nha Trang trấn tĩnh lại đôi tay, lòng rối bời vì sự táo bạo của Chương . Vẫn biết Chương rất thích mình nhưng chưa bao giờ anh tỏ vẻ tự nhiên thân mật với cô như người yêu thế này . Trang thu người lại, Chương càng làm tới, choàng tay qua vai cô, anh nhỏ nhẹ :

- Sao em cứ từ chối anh mãi thế bé Trang ! Em đừng tự dối mình nữa, ngước mặt lên xem, anh có ... ăn thịt bé đâu mà sợ .

Nghe giọng khích bác của Chương, Nha Trang cong môi :

- Vô duyên ! Thấy ghét quá, em đói bụng lắm, anh về đi .

- Trang cứ vào ăn, anh sẽ ngồi đợi .

- Sao đàn ông ai cũng lì hết trơn hà .

Chương điềm nhiên nói :

- Không phải anh lì, mà anh quyết đạt được mục đích của mình . Trong lĩnh vực này, anh chàng huấn luyện viên nghiệp dư Vĩnh Kha không kiên nhẫn bằng anh đâu .

Nha Trang mở mắt to hết cỡ, cô kêu lên :

- Hai ... người quen nhau à ? Mà sao anh Chương biết anh Kha .

- Có gì đâu, anh đến trường đón bé và gặp anh chàng cũng đang trồng cây si ở đó, có điều bất ngờ là anh ta dám ... cả gan đón Nha Trang trước mũi anh . Còn anh và Kha biết nhau lâu rồi, ở một trung tâm sinh ngữ, hắn học sau anh mấy lớp, lâu rồi không gặp giờ bỗng nhiên anh ta trở thành huấn luyện viên bơi lội kiêm thể dục thẩm mỹ cho một câu lạc bộ dành cho quý tiểu thư . Thật khó ngờ được .

- Anh đón ... Trang sao Trang không thấy ?

- Vì bé lúc đó mải nghe anh thầy ... hót đâu thèm để ý đến ai .

Biết là Trang bắt đầu chịu nói chuyện với mình vì ... tò mò, Chương vờ ngạc nhiên :

- Ủa ! Em đói bụng lắm mà ! Sao không vào ăn cơm đi .

Trang trả đũa bằng giọng nũng nịu :

- Em không ăn cơm ngon nếu anh chưa cho em biết thêm về Vĩnh Kha, chắc anh Chương không nỡ ...

- Anh không tin Vĩnh Kha là mục đích Trang đang theo đuổi .

- Sao vậy ?

- Anh ta không đáng để Trang làm như thế ?

- Ý anh muốn nói anh Kha là người xấu à ?

- Không, anh chỉ đưa ra một lời khuyên thôi .

Trang lắc đầu :

- Khuyên khơi khơi như vậy khó lòng thuyết phục người khác lắm . Anh nói đi, Kha có phải là người xấu không ?

- Kha là một người nổi tiếng, nhiều người ái mộ . Cậu ta sống trong một gia đình giàu có, phóng đãng , trong gia đình có thói quen thay tình nhân như thay áo . Kha cũng thế, được các cô gái trẻ bu quanh nên cậu ta thay nhân tình như thay một ... lời hát hay động tác cho phù hợp với điệu nhảy . Cậu ta thích theo đuổi các cô gái trẻ để tìm cảm hứng, nhưng cũng nhanh chóng quên người mình đang theo, chỉ vì thế gian này có nhiều con gái quá . Các cô thích chạy theo ảo tưởng, xoay vòng tròn quanh cậu ta với hy vọng được chút tiếng tăm ... lẽ nào Trang cũng như các cô gái ấy ?

Trang gượng gạo đưa tay vuốt tóc , tâm trí cô chợt trống rỗng, cô không tìm được lời nào để nói trả với Chương cho hả lòng, như cô vẫn thường làm khi có người động tới ....

Thế mà có lúc Trang đã nghĩ đến Kha, khi nhớ lại những lời hót như mật ngọt mà anh ta vẫn rót vào tai cô những khi anh ta cố tìm cách nói chuyện riêng với cô . Đã có lúc cô ngây ngô tin rằng những lời nói ngọt ngào đấy anh ta chỉ dành cho riêng mình .

Cũng tại mình thôi, ngay từ ngày đầu mình vẫn biết anh ta là của chung thế nhưng vẫn lao đầu vào để rồi giờ đây anh ta dửng dưng đi qua cô, như bỏ lại trò đùa không còn đủ sức làm anh ta vui .

Ngoài hiên mưa vẫn rơi thánh thót một điệu nhạc trầm ngâm như giọng đàn ông ấm áp .

Chương tỏ vẻ quan tâm:

- Em đang đói lắm phải không ?

Nha Trang gật đầu . Nhìn ra sân nơi có những đóa hoa cúc vàng tơi tả , cô chợt thấy Chương thân thiết với mình hơn Kha . Kha là người của đám đông, anh đến bất chợt như mưa bụi phương xa về nằm ngoan trên cánh cứa sổ . Ôi ! Hạt mưa đầu tiên rơi vào đôi mắt em, cho cơn đau thầm lặng bỗng dưng tràn lên như bão rớt ngày hè . Trang ngơ ngác như vừa sực tỉnh khi nghe Chương nói :

- Đi anh chút với anh đi nha !

Nghe Chương nói Trang chợt thấy thương anh đứt ruột, nhưng cô vẫn ngập ngừng :

- Còn ... mưa mà !

- Mưa nhỏ xíu à ! Bé vào lấy áo mưa đi anh chờ .

Trang nhìn Chương thiệt nhanh và không cưỡng lại được đôi mắt của anh đang nhìn cô, chạy vụt vào nhà và trở lại với chiếc áo gió, Trang toét miệng cười :

- Mặc áo này cũng được , áo mưa em để trên phòng làm biếng lên lấy .

Chương mỉm cười không nói gì . Trang đi theo anh, cả hai bước thật nhẹ nhàng như đi ... ăn trộm, Trang chợt nói nhỏ :

- Dì Năm bảo đi nhanh về không thôi bị nhốt .

Thấy Chương dắt xe đạp ra cổng, Trang thắc mắc :

- Sao hôm nay anh đi xe đạp ?

Anh cười mắt nheo nheo nhìn Trang :

- Vì anh biết Trang đi học bằng xe đạp, anh vẫn hát bài "Ngày xưa Hoàng thị" mà bé đâu có hay, anh còn biết chỗ bé để xe đạp thường xuyên trong nhà xe nữa kìa .

- Sao Trang không nhìn thấy anh ?

- Vì bé mãi chọc ghẹo thiên hạ hay đang bận ăn quà đâu thèm để ý đến anh đâu !

- Thấy ghét ! Nhìn trộm người ta mà không biết xấu hổ .

- Anh nhìn trộm bé của ... anh chớ đâu có nhìn trộm bé của ... ai đâu mà xấu hổ .

- Xì ! Ai là bé của anh .

- Vũ Thị Nha Trang - Sinh viên năm thứ hai - Đông Khoa Nam Á - Lớp .. Trường ..

- Thôi, thôi ... anh biết nhiều chuyện quá !

Cả hai ra đến cổng, Chương mỉm cười dịu dàng bảo Trang :

- Lên xe ngồi đi bé, lần đầu tiên anh chở một cô gái bằng chiếc xe "điếc" này đấy .

- Xạo quá đi ! Làm như từ ... nhỏ đến giờ anh chưa ... yêu ai ?

Chương im lặng đạp xe không trả lời, Trang không thể để cái miệng nghỉ ngơi :

- Anh chở Trang đi đâu đây ?

- Gần thôi Trang, phở gà nhé ?

Nha Trang theo Chương vào quán ăn khá sang, anh tự động gọi hai tô phở gà và anh một ly ... trà đá, riêng Trang một ly sinh tố mãng cầu .

Nha Trang buộc miệng :

- Sao anh biết Trang thích sinh tố mãng cầu .

Nhìn đôi mặt tròn xoe của Trang, Chương đáp ngắn ngọn :

- Vì anh yêu .

Nhìn mặt cô bé xị ra giận dỗi, anh phì cười :

- Thôi mà bé, anh nói thật những điều anh nghĩ, hồi đi học anh dốt văn mà . Đừng xị mặt ra như vậy người ta cười kìa .

Chớp chớp mắt, Nha Trang phụng phịu :

- Ai cười hở mười cái răng, em ghét nói chuyện .. yêu lắm !

Đặt trước mặt cô tô phở bốc khói, Chương vui vẻ :

- Thì thôi, bây giờ nạp năng lượng vào đi bé phải ăn cho hết tô phở và uống hết ly sinh tố này mới có sức mà ... cãi nhau với anh chứ !

Nguýt Chương một cái rất dài, nhưng tô phở thơm lừng trước mắt đã cuốn hút Trang, cô thong thả ăn và không nói gì cho tới lúc tô phở chỉ còn ít ... nước lèo .

- Ngẩng đầu lên, cô bắt gặp nụ cười của Chương :

- Nữa nhé !

Trang thoáng đỏ mặt vì cái tật ... tham ăn của mình, cô lắc đầu nhè nhẹ :

- Em no rồi !

- Phải uống hết ly sinh tố này nữa, Trang hơi ốm so với hồi mới đi nghỉ hè về .

Cô mát mẻ :

- Anh để ý nhiều chuyện quá hé ?

Anh tỉnh bơ :

- Dĩ nhiên rồi, anh còn biết nhiều chuyện hay bé ơi ! Chẳng hạn tại sao bé lại có một cái tên đặc biệt mang đầy sóng vỗ và cát trắng như vậy .

Trang làu bàu :

- Mẹ bảo cô út Trâm thích biển nên đặt tên Trang vậy đó . Trong khi anh Quân là Vũ Bá Minh Quân, chị Quỳnh là Vũ Bá Diễm Quỳnh còn em tên kỳ cục . Vũ Thị Nha Trang nghe thấy ... mặn chát mùi biển ...

Chương ngắt lời :

- Quậy như sóng và êm như cát nữa chứ !

Trang phụng phịu :

- Em thích tên ... bé Na hơn .

- Sao em lại có cái tên dễ thương vậy bé ?

- Thì tại hồi nhỏ em đen như bột ... na chứ sao !

Chương tủm tím cười thích thú :

- Không phải đâu ! Dì Năm bảo hồi nhỏ em rất thích chơi hột na, mỗi lần bà nội hay cả nhà ăn na, bé cứ lân la đi nhặt từng hột na để chơi ô quan, và miệng thì liên túc réo đòi mỗi lần thấy ai đó ăn na, phải không ? (wow, so cute)

Nha Trang cười khúc khích :

- Chắc vậy quá ! Em cũng chẳng biết nữa, tự dưng thấy cả nhà gọi vậy thì thích vậy thôi .

Cả hai cùng cười, bỗng Trang im lặng ngập ngừng nhìn Chương, anh nhìn lại cô rồi lên tiếng giục :

- Em định nói gì hả Trang ?

- Anh đừng nhìn em mỗi lần nhà em có mẹ, hay chị Quỳnh ở nhà, em ... sợ lắm !

- Em sợ gì, anh vẫn đối xử tốt với Quỳnh, mặc dù đôi khi cô ấy làm anh bực mình .

- Nhưng không có chuyện gì xảy ra chứ ?

Chương hóm hỉnh :

- Em lo hả Trang ? Đương nhiên là anh phải cố nhịn thôi . Một sự nhịn, chín sự lành mà !

- Nhịn đâu phải là biện phát hay nhất .

- Nếu không nhịn sẽ mất em . Em không hiểu với anh em quan trọng cỡ nào đâu .

Lời nói như tỏ tình của Chương làm Trang bất ngờ . Trang nghiêm mặt hỏi :

- Em vẫn thắc mắc tại sao anh lại nghĩ về em khi anh dư mọi điều kiện để có một người hiền dịu, đảm đang ...

Chương cười buồn :

- Anh cũng đang tìm ra câu trả lời . Có lẽ chính em là câu trả lời đó Trang .

Bất chợt bàn tay của Chương nắm lấy tay cô, hoàng hồn nhưng cô không rút tay lại, cô cụp đôi mi cong nhìn tay mình nằm gọn trong tay Chương, lòng rưng rưng nỗi niềm riêng khó tả .

- Trong ngôi nhà rộng thênh thang đó em là kẻ cô đơn ương ngạch, nhưng em làm anh phải bịn rịn, băn khoăn nghĩ đến em, vì anh không biết được em nghĩ gì hay cảm thấy gì về anh .

Giọng cô yếu ớt :

- Thế anh hiểu gì và cảm thấy gì về em ?

Chiếc răng khểnh lại hiên ra trên nụ cười Chương, anh hài lòng trước giọng nói dịu dàng của Trang . Nhè nhẹ bóp tay thon thả nhỏ nhắn của cô anh nói nhẹ như ru :

- Anh hiểu hoàn cảnh sống với nhiều mặc cảm của em, anh muốn phá vỡ cách nói, cách nhìn đời ngang ngược, ngổ ngáo của em . Tất cả những thứ đó nhằm che đậy con người thật yếu đuối hay tủi thân của em thôi . Cô bé hay mơ ạ !

Chương ngừng lại một chút, giọng anh chợt lạc hẳn đi :

- Nha Trang ! Anh hiểu em và cảm thấy không thể thiếu em trong cuộc sống .

Nha Trang nóng bừng mặt vì xúc động, cô bối rối rụt tay về nhưng Chương vẫn lì lợm giữ lại . Cô nhìn vào mắt anh bứt rứt :

- Anh có nói quá để làm em vui lòng không ? Em muốn nói là ... là ... không lẽ chuyện có em trong đời đối với anh quan trọng dữ vậy sao ? Em nghĩ chắc không phải vậy đâu . Anh chỉ mới biết em trong một thời gian rất ngắn so với cả quãng đời dài anh đã sống .

Chương hấp tấp ngắt lời Trang :

- Nhưng đối với tình yêu, bề dày của thời gian là vô nghĩa, chỉ cần tia mắt chạm nhau là đã ... yêu rồi .

Nâng niu bàn tay của Trang, Chương hỏi lại :

- Chắc em cũng nghĩ như anh phải không Trang ?

Nhè nhẹ lắc đầu, Trang đáp nhỏ :

- Em không biết nữa .

Trang lại nghe Chương thở dài rất khẽ, cô xốn xang khi cho rằng mình đã làm anh buồn .

Len lén nhìn, cô bắt gặp ánh mắt anh buồn bã, Trang khe khẽ thở dài . Cô có yêu anh không ? Cô đã yêu bao giờ chưa ?

Rồi không hiểu sao Trang rụt rè nắm lấy bàn tay kia của anh . Chương lặng lẽ xiết cả hai bàn tay cô :

- Dầu em dấu lòng mình cỡ nào, anh vẫn không thôi yêu em .

Trái tim Trang nao nao, cô biết Chương kiên nhẫn theo mình vì anh biết rõ cô hơn ai hết . Vì anh tin ngày nào đó cô sẽ bị khuất phục bởi anh . Có phải ngày ấy đã tới rồi không ?

Trang buột miệng :

- Em phải về . Dì Năm sẽ la nếu về trễ quá !

Chương tha thiết :

- Ngày mai anh đón Trang ở cổng nhà văn hóa nghe !

- Anh không sợ chị Quỳnh buồn khi biết được à ?

Chương xa xôi :

- Anh không hề nghĩ tới Diễm Quỳnh, đừng hỏi anh những câu hỏi đó, nếu em thật sự tin anh . Với Quỳnh anh là thầy giáo, dù chỉ dạy kèm thôi nhưng luôn giữ đúng mức mối quan hệ của mình, do đó nhiều lúc anh như mang một mặt nạ khi gần bên Quỳnh . Thật sự anh chỉ ao ước được gần kề bên em, nhưng em luôn tránh mặt anh .

Lòng Nha Trang dịu lại, cô phải nào không thích nghe những lời vuốt ve ngọt ngào . Cô cũng thế, nhất là lúc này Trang đang cô đơn và buồn rầu vì những đối xử bất công của mẹ với mình . Cô đang cần được một bàn tay ấm áp, ấp ủ giữa cơn mưa dầm lạnh tê môi . Còn ai trên đời này dành cho cô những phút giây an ủi như vậy không ?

Giọng bùi ngùi Trang nói :

- Em sẽ không trốn anh nữa đâu .

Chương sáng mắt lên :

- Nhất định như thế nhé .

Cô gật đầu cười với anh :

- Nhất định !

Rồi cô rút tay ra khỏi Chương, hai người nghéo tay nhau giống như con nít .

Nha Trang chớp mắt liên tục , cô nhìn ra ngoài phố, mưa vẫn còn bay bay, cô sợ giọt mưa từ mắt cô rơi ra lắm . Khi cái loa ở góc quán bỗng dưng bật lên lời ca buồn da diết :

"Ừ ! Thôi em về ,
Chiều mưa giông tố
Bây giờ anh vui,
Hai bàn tay đói ...:"

*****

Chương nằm vật xuống gường duỗi dài chân tay cho thoải mái, tối hôm qua anh trực thay cho thằng bạn kế tiếp đêm trực của anh . Hai đêm liên tiếp khiến anh đuối sức .

Đưa mắt nhìn căn phòng nhỏ bé, anh chợt thấy tấm thiệp sinh nhật Nha Trang tặng anh hôm hai đứa đi xem ca nhạc ở quán nghệ sĩ . Anh ta đã nói nhỏ vào tai cô bé trước đôi mắt màu nâu trong sáng đang mở ta hết cỡ: "Hôm nay là sinh nhật anh sóc nâu ạ !"

Nha Trang chạy vụt đi và trở vào với tấm thiệp dễ thương hình hai đứa bé chụm đầu vào nhau cùng thổi một cây nến . Trang mở tấm thiệp dựng đứng trên bàn, bài "Happy Birthday To You" rộn rã vang lên thật vui . Cô bé nghiêng đầu và nhìn anh tủm tỉm cười .

Với anh dạo này không có bài hát nào hay hơn bài " Happy Birthday To You" . Với tay cầm lấy tấm thiệp, Chương cầm lên săm soi mỉm cười hạnh phúc, anh áp tai vào nghe đi nghe lại những âm thanh nhỏ, trong veo vang lên đến tận trái tim .

Chương chợt nghe nhớ Nha Trang quay quắt . Lòng cứ lâng lâng nhớ tới những giây phút bên Nha Trang .

Cô bé mới dễ yêu làm sao ! Lí lắc, nghịch ngợm, hồn nhiên và cũng rất tự cao . Nhưng cái tự cao ấy không đỏng đảnh, khinh người và tính toán lõi đời như Diễm Quỳnh .

Gần Nha Trang, anh mới khám phá ra rằng sau lớp vỏ ngông nghênh đến mức lì ấy, là một tâm hồn con gái dễ xúc động, đây mặc cảm của người thiếu cảm thông của mẹ và chị . Nha Trang có cử chỉ và lời nói như con trai cũng phải thôi vì cô "thân" với cha và anh trai hơn .

Anh thề với lòng sẽ là người chia sẻ những buồn vui với cô đến hết đời . Như thế có bồng bột không nhỉ ?

Hình như Quân không tán thành mấy mối tình này . Quân lo em gái hắn khổ, anh không trách Quân và cũng không hứa hẹn gì với Quân cả, nhưng anh quyết làm hết sức mình mà làm bất cứ việc gì để Nha Trang được hạnh phúc .

Nhưng muốn vậy anh phải tìm cách nào, phải làm gì có tiền, chứ đâu chỉ ước mơ suông thế này .

Chương thở dài ... Anh nhớ rất rõ hôm đánh dấu bước ngoặc quan trọng cuộc đời mình, khi anh công khai tuyên bố chuyện tình cảm của anh và Trang trước sự sững sờ của "đại gia đình" cô bé .


...


Hôm đó từ ngoài cổng dắt xe vào, Chương đã nghe tiếng ồn ào bên trong phòng khách .

Bước thật chậm anh lững thững đi vào . Nhưng anh đã khựng lại vì tiếng bà Phương the thé cất tiếng :

- Trăm tội cũng tại con ranh mà ra cả, nó phải biết con Quỳnh vốn yếu đuối bệnh hoạn, sao nó lại độc ác như vậy chứ .

Nép mình vào bên cánh cửa, anh thấy ông Trực đang ngồi trên ghế salon, gương mặt lạnh như tiền . Trên chiếc ghê phô- tơi đặt nơi góc phòng, Diễm Quỳnh đang nằm thút thít khóc, bên cạnh là bà Phương đang vỗ về liên lục . Còn Nha Trang, cô bé đang đứng sát góc tường, khuôn mặt còn hằn rõ bàn tay ai vừa tát, đôi mắt rưng rưng, đôi môi mím lại cam phận trông thương nát lòng ...

Chương giật mình khi nghe tiếng gầm của ông Trực kèm theo tiếng đập bàn nghe muốn đứng tim .

- Trang ! Tại sao con dám hỗn với chị Quỳnh nói cho rõ ràng .

Có Tiếng Trang rấm rứt :

- Tại chỉ mắng con .

Diễm Quỳnh nhõm dậy chen vào :

- Nó dám nói con là hèn hạ, độc ác ...

Tiếng bà Phương rít lên :

- Thật là phường mất dạy, quá lắm mà !

Ông Trực gắt lên :

- Im hết đi ! Phải kể lại đầu đuôi cho rõ ràng đàng hoàng . Trang ! Ba hỏi con tại sao dám mắng chị Quỳnh là độc ác .

Diễm Quỳnh lại xen vào giọng tức tưởi :

- Nó bảo con là đồ giả dối, một ngày không biết lên mấy chục cơn đau tim giả hu ... hu ... con chết con mới vừa lòng mà ...

Bà Phương vội ôm lấy con tru tréo :

- Trời ơi ! Nó muốn ... giết con tôi mà ...

Hình như những lời kết án đó tác động mạnh đến Trang, anh nghe giọng cô bé ráo hoảnh điềm tĩnh :

- Con đang nghe nhạc trong phòng thì chị Quỳnh xông vào tắt máy đi, con nói để con vặn nhỏ lại thì chỉ mắng con là thứ đồ lì lợm, nghe nhạc làm gì cho tốn tiền điện . Con tức quá ... đuổi chỉ đi ra khỏi phòng thì chỉ lại chửi con là đồ ... con hoang, mất dạy ...

Ông Trực đứng phắt dậy gầm lên :

- Quỳnh ! Con Trang nói có đúng không, con mắng em như vậy hả ?

Bà Phương cũng đứng bật dậy xông tới :

- Ông đừng có hét lên như vậy, con Trang nó chửi con Quỳnh là độc ác, hèn hạ lại còn xô con chị nó đến nỗi phải té xỉu như vậy ông còn chưa thấy hả ? Ông đừng có bất công như vậy !

- Tôi bất công hay bà bất công ? Bà chưa nghe câu chuyện đầu đuôi ra sao đã xấn tới tát con nhỏ mấy cái sưng hết mặt mày lên mà con chưa hả dạ hả ? Chị em trong nhà sao không nhỏ nhẹ bảo nhau, không muốn nghe nhạc nữa thì nói với em một tiếng, tại sao mắng em, lại còn dám bảo em là ... con hoang, thật con quá đáng lắm Diễm Quỳnh à ! Nuôi chìu quá hóa hư !

Quỳnh đang nằm, nghe ông Trực la bèn đứng dậy gào lên :

- Ba lại bênh con quỷ nhỏ đó nữa, ba lúc nào cũng ghét con, ba mong cho con chết đi cho rảnh nợ mà ...

Nói xong chừng như mệt, cô lảo đảo nằm vật xuống . Bà Phương vội ôm lấy con gái hét lên :

- Diễm Quỳnh ! Trời ơi ! Con ơi ! ...

Chương vội xông vào, anh bước thẳng đến chỗ Diễm Quỳnh để bắt mạch cho cô, nhưng không sao, cô ấy chỉ mệt vì hét quá ... lớn thôi .

Anh định bảo với bà Phương điều ấy . Thì thật bất ngờ bà xấn tới chỗ Nha Trang đang đứng, dang thẳng tay tát thật mạnh lên má cô bé đang đứng như trời trồng vì thấy chị Quỳnh lại ... xỉu và Chương xuất hiện .

- Tại mày, tất cả là tại mày !

Cái tát mạnh và bất ngờ của bà Phương làm Trang té chúi nhủi . Chương nát cả lòng, anh vội xông tới ôm cô gằn giọng :

- Bác không được đánh Nha Trang !

Không riêng gì Trang, mà cả ông Trực đều sững sờ . Ông Trực nhìn anh đăm đăm, bà Phương thì há hốc miệng mắt trợn tròn, còn Diễm Quỳnh mặc dù đang nhắm nghiền mắt vì mệt cũng phải ngồi nhỏm dậy, đôi mắt nhìn cả hai muốn tóe lửa .

Ông Trực bình tĩnh hơn, giọng nghiêm nghị :

- Đây là chuyện riêng của gia đình tôi, cậu không được xen vào .

Chương vẫn không buông Trang ra, anh trả lời giọng tự tin :

- Dạ thưa hai bác, cháu xin lỗi đã khiếm nhã khi xen vào chuyện riêng của gia đình hai bác . Nhưng từ lâu nay hai bác đã đối xử và xem cháu như người nhà như lời hai bác đã nói với cháu . Từ nãy giờ cháu đã đứng ở ngoài và nghe một phần câu chuyện, cháu xin khách quan nhận xét câu chuyện không có gì trầm trọng thì xin hai bác bỏ qua cho Trang . Và xin hai bác đừng đánh Trang nữa .

Vừa nói anh vừa xiết cô bé vào lòng mình hơn, giọng xúc động . Chương tha thiết :

- Cháu ... yêu Nha Trang, cháu xin nói lên điều này với hai bác với tất cả tấm lòng thành và cháu tin Trang cũng ... yêu cháu . Cháu xin hai bác hãy thương hai đứa ... con . Trong câu chuyện này một phần lỗi ở nơi con, có lẽ con là nguyên nhân gây nên sự mâu thuẫn giữa hai chị em . Hôm nay trước mặt gia đình con xin nhận tất cả lỗi lầm về phần mình .

Vì quá xúc động anh đã chuyển từ cháu sang con hồi nào cũng không hay .

Thấy không khí im lặng đến ... ngạt thở , anh quay sang Diễm Quỳnh nói tiếp giọng bình thản :

- Riêng Diễm Quỳnh tôi thành thật xin lỗi, có lẽ cách đối xử của tôi gây nên sự hiểu lần nơi Quỳnh . Với tôi bao giờ Quỳnh cũng vẫn là người bạn tốt hay một cô em gái, chính Quỳnh cũng hiểu rõ điều này . Và Quỳnh cũng biết rõ một điều mà tôi nghĩ là Quỳnh đã biết từ lâu là tôi yêu Nha Trang . Chuyện tình cảm là chuyện con tim, tôi xin Quỳnh hãy rộng lượng, đừng vì tôi mà ... dằn vặt Trang, cô bé không hề chủ động trong chuyện này . Tất cả đều do tôi .

Lại tiếng ông Trực :

- Trang ! Tất cả những chuyện này nghĩa là gì ? Trả lời cho ba biết .

Nha Trang giật bắn mình, cô run như thằn lằn đứt đuôi trong tay Chương, cô hoảng hốt vì sự việc xay ra quanh mình nãy giờ . Hiểu được tâm trạng cúa Trang, Chương nắm nhẹ bàn tay cô khuyến khích :

- Trang nói đi, có anh bên Trang mà, ba Trang đang chờ nghe Trang nói kìa .

Như tiếp được thêm sức mạnh, cô ngước lên nhìn ba mẹ, giọng vẫn còn run run :

- Con ... thương anh Chương, trước con cứ tưởng anh là bồ Quỳnh, nhưng rồi con biết không phải như vậy . Con không cố ý làm buồn chị Quỳnh , như mà ... giờ con thương anh Chương rồi, con xin lỗi làm ba mẹ buồn , chị Quỳnh giận .

Bình Thường nghe cái kiểu nói không đầu không đuôi của Trang như vậy chắc hẳn ai cũng buồn cười, nhưng hôm nay thì không ai cười được .

Ông Trực nhìn Diễm Quỳnh :

- Có ý kiến gì không Diễm Quỳnh ?

Giọng cô bình thản đến không ngờ, như những chuyện này chẳng hề liên quan gì đến cô :

- Con chẳng có ý kiến gì cả, anh Chương nói đúng, có lẽ tại con hiểu lầm thôi, nhưng nay mọi việc đã rõ ràng, tiện đây con cũng xin phép ba mẹ bắt đầu từ ngày mai con sẽ không cần anh Chương khám bệnh cũng như dạy kèm nữa . Tự bản thân mình con biết sức khỏe của con đã khả quan, Quỳnh cũng xin cảm ơn anh Chương rất nhiều trong thời gian vừa qua đã cố gắng bỏ công sức ra để chữa bệnh và giúp Quỳnh ôn tập . Ba mẹ yên tâm, con gái ba mẹ không đến nỗi quá yếu hèn như mọi người vẫn nghĩ đâu .

thienthanbanggia
10-01-2007, 05:31 AM
Chương vội lên tiếng :

- Diễm Quỳnh à ! Trong thâm tâm chưa bao giờ tôi nghĩ tôi là người ơn của Quỳnh . Tất cả những gì Quỳnh có được là tự bản thân Quỳnh phấn đấu và làm chủ . Tôi mừng là Quỳnh đã hiểu rõ vấn đề tôi vẫn từng nói với Quỳnh nhiều lần và hôm nay tôi xin được nói một lần cuối với sự thành tâm rất thật : Quỳnh hãy mạnh dạn bước ra ngoài xã hội, chung quanh ta có biết bao điều mới lạ và đầy những bất ngờ thú vị . Tôi tin chắc Quỳnh sẽ gặp và đạt được điều mong ước .

Ông Trực thoáng nét hài lòng, ông tưởng mọi chuyện sẽ rắc rối to, ai ngờ lại được một kết quả êm đẹp như vậy . Đưa tay ngoắc cô gái út ông lên tiếng :

- Hai đứa lại đây ngồi ba hỏi chuyện .

Nha Trang chỉ chờ có thế, cô mắc cỡ rụt tay xô nhẹ Chương khi thấy anh vẫn còn nắm cả hai bàn tay mình .

Nhào đến ngồi cạnh ông Trực, cô lí lắc ôm một cánh tay ông nói nhỏ :

- Lúc nãy ba làm con sợ muốn đứng tim .

Diễm Quỳnh tự động đứng lên :

- Xin lỗi ! Con xin phép đi nghỉ, con buồn ngủ .

Tự nãy giờ bà Phương chưa hề lên tiếng . Thấy con gái đứng lên bà cũng đứng lên theo, đôi môi mỏng hơi hé vừa đủ cho âm thanh nhỏ nhất thoát ra :

- Tôi cũng rút lui đây . Hai đứa cứ tự nhiên nói chuyện với ba . Nhất là Chương, cháu đừng lo cho Diễm Quỳnh, bác sẽ vào an ủi nó ngay . Rồi nó sẽ quên hết tình cảm bồng bột tự phát riêng của nó .

Nha Trang e dè nhìn theo mẹ và chị Quỳnh, cô biết mọi chuyện chưa kết thúc đâu, những kết quả nãy giờ chỉ là những thu xếp tạm thời thôi . Nhưng hiện cô đang sung sướng, mong sao đừng xảy ra thêm điều gì ... trầm trọng .

Có tiếng ông Trực cất lên :

- Trước đây ba tưởng Chương và Diễm Quỳnh có hứa hẹn yêu thương gì rồi, nên mới cấm cô bé Trang quan hệ với Chương . Bây giờ rõ ràng hai đứa chẳng có gì với nhau Chương lại muốn tiến tới với con , ba tin hai đứa thương nhau thật lòng . Trang cũng lớn rồi , phải biết xử sự cho đúng đắn, con là hay nông nổi, bộp chộp lắm .

Cô bé nũng nịu :

- Ba ... kỳ cục ! Con lớn rồi chứ bộ .

Ông Trực cười ha hả :

- Con nhỏ này miệng thì nói lớn mà nhõng nhẽo như con nít . Chương nó cười kìa . Thôi hai đứa ngồi nói chuyện chơi, ba cho phép . Từ nay Chương không phải dạy dỗ gì con Quỳnh nữa thì cứ việc tới đây chơi, người nhà cả . Bác quý cháu con trai là phải như thế, dứt khoát, tự tin sống có lập trường . Ngang ngược như con bé này thì phải cứng tay mới trị được nó .

Dậm đôi chân trên nền gạch trông như con nít ăn vạ . Nha Trang phụng phịu nhìn theo cha đang tủm tỉm cười bước vào trong .

Chờ bóng ông Trực vừa khuất, Chương nắm tay Trang kéo đứng lên :

- Ba cho phép rồi . Ra ngoài vườn anh nói chuyện này cho nghe .

Trang chanh chua :

- Ba của ai ? Xì ! Đừng có tưởng bở .

Chương cười thích thú :

- Thì ba của Trang, anh có dành mất đâu mà sợ . Nhưng anh nghe ba Trang nói rõ ràng chỉ có anh là ... trị được em thôi , đúng không ? Đừng có xị mặt ra như vậy, xấu lắm !

Nha Trang vùng vằng bỏ đi một nước , Chương lững thững bước theo sau, cô ngồi xuống trước thềm nhà, gục đầu trên gối giấu mặt mình vào tay, Trang nghe tiếng Chương sát bên tai mình :

- Anh xin lỗi ! Anh chỉ đùa thôi mà, bé dư biết là anh sợ bé nhất trên đời này mà, làm gì có chuyện anh dám trị bé nhất .

Cô hất tay Chương ra khỏi vai mình :

- Ý anh muốn nói em là ... bà chằn lửa chứ gì ? Phải rồi, chỉ có chị Quỳnh là hiền dịu, yểu điệu thôi . Còn em là con quỷ nhỏ lóc chóc , dữ tợn mà ... đừng có mà ngồi gần em không chừng bị lây đó .

Chương kêu lên :

- Trời ơi ! Em thật là khéo ... tưởng tượng .

Nhìn đôi mắt hơi rưng rưng, đôi môi mím lại nhưng trên má vẫn còn hơi sưng vì cái tát mạnh bạo của bà Phương lúc nãy Chương xót xa :

- Nha Trang ! Nhìn anh nè , anh thương em lắm biết không ? Lúc nãy bác gái đánh em đau lắm phải không ? Đúng hẳn là lỗi tại anh, khốn khổ thật . Tội em của anh quá .

Nha Trang đỏ mặt vì câu nói sau cùng của Chương, cô cúi xuống tránh ánh mắt anh để nghe tim mình đập loạn xạ khi Chương âu yếm nâng cằm cô lên :

- Anh xem nào !

Trang bối rối vì lời nó và cử chỉ yêu thương của anh, cô vội quay mặt đi miệng lẩm bẩm :

- Mẹ đánh tội em hỗn .

- Anh không tin vì anh thừa biết bác Phương và cả Diễm Quỳnh có ... ác cảm với em .

Nha Trang chớp mắt ngỡ ngàng :

- Sao anh biết được ?

- Anh tới đây lâu rồi chớ đâu phải mới đấy . Chuyện vui, chuyện buồn, cả chuyện bực mình bác ấy nói ra đủ hết . Bác Phương nói tốt về bản thân mình và cô chị, nhưng lại vô tình nói xấu cô em . Chẳng cần tinh ý anh cũng đoán được bác Phương không ... thươngl em bằng Diễm Quỳnh .

Cắn môi suy nghĩ, Trang ngần ngừ hỏi :

- Mẹ em đã từng nói những gì ? Anh có biết cụ thể không ?

- Không ! Thú thật anh chỉ quan tâm tới lời bác nói về em thôi !

- Mẹ em nói sao ?

Chương gật đầu :

- Qua lời bác Phương anh mới biết Nha Trang là một con nhỏ cứng đầu, cứng cổ, tính khí như con trai, phá phách, nghịch ngợm, vô ý, vô tứ nên lớn tồng ngồng vẫn chẳng có ma nào mó tới . Bác Phương tiên đoán rằng chỉ có thằng nào ... mát dây hay chạm điện mới hợp với con nhỏ lì này .

- Anh giỏi phịa chuyện nói xấu mẹ em nghe .

- Anh không hề phịa . Anh xin thề ! Em đang ngồi bên trái, tức là ngồi sát trái tim anh . Em làm chứng đi .

- Làm chứng gì cơ ? Anh kỳ thấy mồ !

Chương cầm bàn tay Chương đặt lên ngực mình . Giọng hết sức nghiêm túc :

- Làm chứng rằng anh thương em, anh không muốn em bị bất cứ ai ăn hiếp .

Trang định rút tay lại, nhưng anh vẫn giữ lại thật chặt :

- Bé Trang ! Đừng ...

- Nhưng em ghét nói chuyện ... yêu lắm ! Mình là ... anh em nhé !

Thấy Chương làm thinh, Trang xuống nước năn nỉ :

- Không thì là ... bạn, lúc nãy em nói với ba em chỉ ... thương anh thôi mà, em chưa biết yêu đâu, nếu đồng ý mình nghéo tay nè .

Nhìn Trang nghiêng nghiêng đầu và tủm tỉm cười . Chương không dằn được lòng khao khát lâu nay . Anh nghéo tay vào ngón tay trỏ xíu xinh xinh rồi kéo nhanh cô vào người đặt lên vầng trán dễ yêu kia một nụ hôn .


...


Hơn bao giờ hết anh ao ước có Nha Trang bên cạnh, gương mặt nghịch ngợm, hồn nhiên và bướng của cô rực rỡ như đóa hoa hướng dương làm Chương thấy yêu đời lạ lùng khi nghĩ đến cô bé .

Sóc nâu ! Anh yêu em biết bao ...

Anh nằm suy nghĩ mông lung rồi ngủ thiếp đi ...

*****

Đã ba giờ chiều ... Chương choàng thức dậy . Anh vội vàng bước vào nhà tắm dội nước ào ào, nước mát làm anh tỉnh táo, khoan khoái anh lau đầu cho thật khô . Bước vào phòng mình, anh giở chiếc áo sọc carô, màu xanh mặc vào . Bước ra ngoài anh thấy mẹ đang ngồi trên chiếc đi văng nhỏ nhặt đậu . Bà Phú nhìn anh .

Chương mỉm cười :

- Mẹ ơi ! Con đi một chút cho thoải mái, chiều con về ...

- Không ăn cơm à ? Mẹ có để phần canh rau ngót ngon lắm .

Anh cười cười ôm vai mẹ :

- Con không đói, chiều về con ăn nghe mẹ .

Bà Phúc mỉm cười nhìn con, dạo này bà để ý thấy con trai mình thay đổi vui vẻ, hát hò luôn miệng, cái làm bà ngạc nhiên nhất là Chương bỏ thuốc . Bà đoán chắt là con bà đang yêu, và con bé phải là con nít mới lớn, nên thấy con săn đón chiều chuộng đủ thứ .

Bà Phúc buột miệng hỏi con :

- Chương nè ! Con đang quen với ai phải không ?

Chương ngớ ra, anh cười :

- Sao mẹ biết ?

- Mà con nhà ai ?

- Em của Quân .

- Cái cô con dạy kèm hồi trước đó hả .

Chương vội lắc đầu :

- Không phải đâu mẹ, cô bé này là em út .

- Sao con không dắt nó về nhà chơi ?

- Con cũng định đó chứ . Nhưng không biết ý mẹ ra sao ?

- Lạ chưa, con nói nghe chừng như mẹ khó khăn lắm vậy .

- Không phải . Mà mẹ ơi ! Con vốn ít bạn gái, con đã dắt ai về ra mắt mẹ chắc chắn người đó là con dâu của mẹ .

Bà Phúc nhìn anh .

- Vậy chừng nào con dắt con nhỏ đó về ?

Chương nhìn mẹ nghiêm trang :

- Cô bé tên Nha Trang .

Rồi anh tủm tỉm :

- Mẹ thích chừng nào ?

Bà Phúc buồn cười, bà biết Chương không muốn bà kêu cô nàng của anh là con nhỏ .

Bà giả vờ nghiêm mặt :

- Vội vàng hấp tấp rồi vấp thì đau ... con bé Trang này chắc khiển được con ?

Chương cười thích thú :

- Sao mẹ lại nói vậy ?

- Thuốc lá hổm rày con bỏ rồi, chắc cũng nhờ nó cấm .

Chương ngượng ngịu :

- Không phải đâu mẹ ! Trang không dám đâu, cô ấy nhỏ tuổi hơn con nhiều mà . Có điều con thấy hút thuốc nhiều không tốt nên bỏ vậy thôi .

- Được vậy thì mẹ mừng

Rồi bà thở dài :

- Mà nè ! Con bé nhà giàu có, liệu gia đình nó có bằng lòng không ? Hãy suy nghĩ cho chín chắn , đừng như ... lần trước rồi lại ... khổ .

Chương im lặng . Anh chợt thèm một điếu thuốc, thường trước những gì cần suy nghĩ Chương hay hút thuốc . Thế nhưng từ hôm hứa với Trang đến nay Chương đã bỏ thói quen ấy . Anh chép miệng :

- Con hiểu ý mẹ . Nhưng con muốn đưa Nha Trang của con đến thăm mẹ trước . Được không mẹ ?

Bà Phúc nhìn con , anh lúng túng trông đến buồn cười . Bà gật đầu :

- Ừ ! Mẹ sẽ đãi hai đứa một nồi cháo gà .

Lòng bà chợt rộn lên niềm vui nho nhỏ khi thấy Chương hứng chí huýt sáo một điệu nhạc vui tươi và những bước chân vui khỏe như chạy nhảy ra sân lấy chiếc xe đạp cà tàng đạp đi .

Bà Phúc nhìn theo lẩm bẩm "dạo này lại đi xe đạp không thèm đi honda nữa, không biết cái con bé này thế nào mà chưa bao giờ nó thay đổi vậy . Ôi ! Mong sao nó hạnh phúc . Chắc kỳ này nó muốn có vợ, cũng được ! Ra trường cũng hơn một năm rồi , làm bệnh viện gần nhà đồng lương cũng đủ sống . Cưới vợ cũng tốt ... mình cũng có đứa cháu ẵm bồng vui cửa vui nhà ..."

Khoảng sân nhà Trang giờ này yên tĩnh lạ lùng . Chương thò tay vào trong kéo quả chuông nhỏ, tiếng leng keng vang lên nghe đến vui tai . Dạo này, mỗi lần đến Chương thích kéo chuông vì anh muốn ... báo động cho cô bé biết là anh đến, vì giờ anh đâu còn đến đây vì công việc . Anh chỉ đến đây vì cô bé thôi .

Mỗi lần đến, kéo chuông, nghe tiếng leng keng của nó tim Chương luôn rộn ràng một niềm vui khôn tả . Anh hình dung ra khuôn mặt xinh xắn thông minh của cô bé mà anh trót yêu .

Chẳng phải đợi lâu, cô bé của lòng anh đã ra đến cổng . Vẫn cái nghiêng đầu lém lĩnh và đôi mắt nâu, Trang tươi cười như trẻ con , cô đợi anh vào sân rồi đưa tay chốt cổng lại .

- Trang không nghĩ là anh sẽ đến giờ này .

- Trang đang ngủ trưa hả ?

Nhìn Chương trìu mến, cô thì thầm :

- Không ! Em đang nghe nhạc .

- Chiều nay Trang có đi học không ?

- Không ! Em nghỉ học ở nhà văn hóa rồi , sắp thi học kỳ rồi , thì phân môn nữa , bài vở nhiều lắm .

Hai người đến ngồi bên gốc ổi giờ đã trở nên quen thuộc với họ . Trang phụng phịu :

- Gần một tuần đâu mất tiêu ... thấy ghét !

Chương dịu dàng :

- Mấy hôm nay anh làm việc nhiều lắm, bệnh nhân nhập viện đông hơn, anh lại phải trực thế thằng bạn . Anh mới ngú dậy ... nhớ em quá ... !

- Thật hông ?

- Trời xé áo đứa nào nói lói . (Cute)

Cả hai cùng cười khúc khích ,Chương kéo mạnh cô vào lòng, ghì chặt cô trong vòng tay mình, anh hôn cô say đắm .

Vuốt những sợi tóc vương trên mặt cô, Chương thở than :

- Anh nghĩ đến lúc bé "bế môn tỏa cảng" để học thi, anh sẽ nhớ bé chết được . Nhưng nè ! Ráng học thi được điểm cao anh sẽ thưởng bé chịu không ?

- Không ! Người ta lo học thí mồ, mà anh thì lo ... nhớ . Em nói rồi đó, người ta lo học thì anh phải lo làm việc .

Anh véo mũi cô phì cười :

- Vừa làm vừa nhớ có sao đâu ! Sóc nâu nè ! Anh sẽ chờ em học xong đại học rồi xin cưới . Năm nay nghỉ hè nhất định phải ở nhà, không được ra nhà cô út vi vút, anh không chịu đâu .

Nha Trang cong môi :

- Vô duyên ! Đó là tiêu chuẩn của người ta, một năm miệt mài học tập phải cho người ta xả hơi chứ ! Chưa chi đã độc tài, phát xít em cũng không chịu đâu .

Biết cô bé lập lại câu nói để trêu mình, Chương ký lên đầu Trang :

- Thì bé vẫn nghỉ hè , vẫn vui chơi nhưng vui chơi ở đây với anh . Anh mà thả bé ra nhà cô Trâm, ở đây anh sẽ lên cơn đau tim vô phương cứu chữa ...

- Xạo quá đi ! Người ta đi xa cho anh ở đây tha hồ đi ... dạy kèm thiên hạ , sướng thấy mồ .

Chương xiết Trang vào lòng âu yếm :

- Nói tầm bậy không à ! Từ ngày nhìn thấy bé, anh biết bé bắt mất hồn vía anh rồi, giờ thì anh giao trái tim của anh cho bé giữ, bảo đảm anh chẳng còn tư tưởng đến ai nữa .

- Hổng dám đâu ! Ai mà thèm .

Anh nheo mắt :

- Nhưng anh ... thèm bé Trang nè ! Mẹ hỏi thăm em đó, mẹ bảo, chiều nay anh phải chở em về ... ra mắt mẹ .

Cô bé trợn tròn đôi mắt lắp bắp :

- Mẹ của ... anh ấy hả ? Thôi em không dám đâu ... không biết đâu ! Ai biểu anh kể với mẹ anh chi vậy ?

Chương nhẹ nhàng vuốt tóc Trang :

- Đừng trẻ con như vậy, mẹ chỉ có một mình anh, mẹ thương nên muốn gặp cô gái mà anh yêu . Mẹ hiền lắm, rồi em xem !

Nha Trang vẫn không chịu, cô giận dỗi :

- Thôi ! Kỳ lắm, em còn nhỏ lại ... lấc cấc, gặp mẹ anh em chẳng biết nói chi . Không khéo mẹ anh lại không ... bằng lòng .

Thấy Chương im lặng, cô nói tiếp :

- Với lại tụi mình mới thương nhau, em sợ lắm anh Chương ơi !

- Anh biết ! Nhưng sóc nâu của anh bướng và liều mạng số một mà . Sao hôm nay ... nhát vậy, có anh bên cạnh bé mà .

- Nhưng người ta chỉ ... lì với người khác thôi, chứ mẹ anh ai mà dám, thôi để hôm khác nghe ! Phải để người ta chuẩn bị tinh thần chứ !

Thấy anh không nói gì . Trang đứng lên vùng vằng :

- Nếu không chịu thì thôi, anh về đi ! ..

Chương vội đứng lên níu cô lại :

- Khoan đã ! Nè sóc nâu, ổi chín thơm quá, anh cũng mê ăn ổi như em rồi đó . Giận lẫy như vậy cây ổi nó buồn lắm đó .

- Nó còn buồn đến rụng hết lá em cũng không thèm biết . Em ghét cái tật hay ra lệnh đầy khiêu khích của anh lắm .

- Anh ... năn nỉ em thì có, ai mà dám khiêu khích . Nè ! Chụp lấy , trái này vừa chín tới, không ăn uổng lắm .

Dù đang ấm ức trong lòng, nhưng khi chụp được trái ổi vàng tươi thơm lừng Chương vừa thảy tới, Nha Trang chẳng thế nào nhịn thèm .

Chả cần làm bộ làm tịch, Trang xoa xoa trái ổi vào lòng bàn tay, đưa lên mũi hít hít một hơi dài rồi cho vào miệng cắn một cái nghe dòn tan . Vừa ăn Trang vừa đưa mắt quan sát và chỉ :

- Eo ơi ! Trên mấy nhánh cao bao nhiêu trái chín kìa anh Chương . Anh leo được không ?

- Sao lại không ? Tất cả vì sóc nâu yêu thương mà !

Chương hăng hái đu mình lên một nhánh ổi sà dưới thấp . Cây ổi không ai mé cành vươn tàn rộng che khấp một khoảng sân thơm mát và rộn ràng tiếng chim hót thật vui tai .

- Vào nhà lấy rổ đi sóc nâu !

Chẳng đợi anh gọi lần thứ hai, Trang vội nhảy chân sáo vào trong . Ổi ngon quá ! Giá mà mình có Minh Thư ở đây nhỉ ? Ở bên Mỹ làm gì có ổi, cóc, me, xoài cho nó ăn cơ chứ ?

Nhìn Trang ngồi nhai ổi ngon lành, Chương lắc đầu cười :

- Nhìn bé nhai ổi anh ê cả răng .

Cô bé đưa cho anh một trái, mắt lúng liếng :

- Ăn không anh Chương, ngon lắm đó !

Anh trêu cô :

- Anh không tin !

Trang mắc bẫy, cô trợn mắt miếng nhóp nhép :

- Thật mà, ngọt lắm !

- Anh phải "kiểm tra" mới biết được .

Trang nuốt vội miếng ổi còn đang nhai ngạc nhiên nhìn anh :

- Kiểm tra sao ?

Cô còn đang mở to mắt nhìn anh, thì đã thấy môi Chương sát vào môi mình . Anh thì thào :

- Anh sẽ kiểm tra lời quảng cáo của bé !

Khi môi anh chạm vào môi Trang lập tức cô bị anh cuốn hút bởi một nụ hôn hết sức mạnh bạo .

Chương ôm cô bé trong tay, anh xoay mình nhẹ nhàng đẩy Trang nằm lên đất và anh áp sát vào người cô , tay anh ôm xiết quanh cô với tất cả khát khao làm Trang không cựa quậy được . (Rated PG 13 rồi hic hic)

Cô giận dỗi mím môi và quay mặt đi nơi khác . Nhưng trái tim Trang mới yếu đuối làm sao ?

Mở mở nhìn khoảng trời xanh chập chờn lọt qua khẽ lá và đôi mắt nồng nàn mê đắm làm anh rung động . Trang nghe Chương gọi tên mình tha thiết, cô ngu ngơ khép mắt và run rẩy đón nhận môi anh .

Rồi từ lúc nào Trang đã nồng nàn hôn trả .

Cô ngây ngất vì nụ hôn kéo dài đầy mê hoặc của anh .

Trang nằm ngoan trong vòng tay Chương . Trái tim bướng bỉnh dễ thương của cô được ru bằng những lời thì thầm của người cô yêu . Cô đã yêu ! Ôi ! Cô yêu anh biết bao .

Nha Trang bàng hoàng và rung động nghe Chương thì thầm :

- Môi em ... ngọt và thơm hơn ổi nhiều !

****

thienthanbanggia
10-01-2007, 08:41 PM
hihihi cảm ơn bít bạn nhé! nhất là bí cậu nam ý :p vì mình cứ tưởng chỉ có "ào dài" đọc thui chứ đâu bí là "mày râu" cũng "ghền" nữa :high_five: cám ơn vì đã ủng hộ thienthanbanggia nhen :hug: típ đây lần này baquana chắc "hài lòng" rùi hé :hihi:

*****************************

Trang khép mắt nằm yên, Chương nhẹ gỡ chiếc lá ổi vương lên tóc cô rồi nói nhỏ:

- Yêu em quá ! Yêu vô cùng . Yêu đến mức ôm em trong tay lúc này mà đã nhớ em những ngày sắp tới .

Cô khép mắt nằm im, đâu đó trong nhà từ trong phòng anh Quân chiếc máy cassette vang lên tiếng hát trầm trầm :

"Tôi đang mơ giấc mộng dài .
Đừng lay tôi nhé cuộc đời chung quanh"

- Sao suy nghĩ gì lâu vậy Nha Trang ?

- Dạ ? Em học cho vui thôi, chớ đâu bao giờ nghĩ đến chuyện đi thi tuyển đâu .

*****

Cô Hà đăm chiêu nghĩ ngợi cô nói thêm :

- Em rất có năng khiếu, đang học rồi tự nhiên bỏ ngang, cô nhất định không để tài năng bị mai một như vậy đâu .

Rồi quay sang Quân đang ngồi gần đó, cô Hà hỏi tiếp :

- Còn gia đình, ba mẹ Quân thì sao ? Cô hy vọng nhà không có ai có thành kiến với bộ môn nghệ thuật này chứ ?

- Dạ ! Ba mẹ em rất thoải mái .

- Vậy thì tốt .

Uyên Vy chen vào bằng giọng châm chọc :

- Cô Hà ... mời Nha Trang tham giac "Cuộc Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao" để chọn ngôi sao sáng nhất . Nha Trang đừng làm cô Hà thất vọng chứ .

Cô Hà nói tiếp theo :

- Cô hy vọng ở Uyên Vy và Nha Trang, cho dù Trang đã nghỉ học và không quen sân khấu, nhưng thời gian còn dài và điều đó không thành vấn đề vì tự bản thân em đã có phong cách riêng . Nếu thành công em vừa là cô người mẫu thời trang vừa là cô sinh viên đại học xuất sắc .

Nha Trang chớp mắt khi thoáng nhận ra vẻ khiêu khích trong cái nhếch môi của Vy . Cô không hiểu tai sao Uyên Vy lại chịu khó dắt cô Hà đến nhà mình, để thuyết phục cô đi thi tuyển hoa hậu thời trang trẻ khỏe gì đó mà cô đã nghe nhiều lần, nhưng không hề có ý định thi tuyển gì cả, nên cô đã lẳng lặng bỏ học thể dục ở nhà văn hóa .

Bây giờ Uyên Vy đã là một người khác, Vy bỏ học hẳn để làm người mẫu thời trang chuyên nghiệp ở một nhà hát lớn . Mới không gặp Uyên Vy một thời gian ngắn mà con nhỏ đã thay đổi dễ sợ . Vy đang bước lên bậc cầu thang danh vọng mà nhỏ từng mơ ước .

Nha Trang thừa biết không đời nào Vy thích Trang cùng tham dự cuộc thi này . Cô mà từ chối ắt hẳn con bé sẽ về cúng ông địa nải chuối ngay . Uyên Vy háo thắng ngầm còn Trang thì ngông nghêng ra mặt . Nếu nhận lời thì kết quả cô phải hơn hẳn Uyên Vy mới được .

Ngồi trò chuyện đưa đẩy với Quân nhưng Uyên Vy không bỏ sót những biến chuyển trên mặt Nha Trang . Cô nghiêng người hỏi nhỏ :

- Anh thử đoán xem Nha Trang chịu đi chung với em không ?

Quân trả lời ngay :

- Chắc không đâu ! Nó chẳng đời nào làm cái trò không thích .

Uyên Vy lơ lửng :

- Đôi khi vì những cái mình ghét người ta sẽ có quyết định bất ngờ .

Rồi nhìn Trang:

- Phải chứng tỏ khả năng mình với mọi người chứ ! Vy không bỏ Trang bơ vơ đâu mà sợ rớt đài .

Nghe cách nói tự cao của Uyên Vy, Trang khó chịu, cô nhìn cô Hà và nhỏ nhẹ nói :

- Cô chờ em hỏi ý kiến ba mẹ đã, nếu được em sẽ trả lời cô sau .

- Cô hy vọng đây không phải là cái cớ để em từ chối êm đâu nghe !

Nha Trang gượng cười, cô đáp hàng hai :

- Trong nhà văn hóa còn thiếu gì những người tài giỏi, không có em vẫn còn người khác mà cô .

- Vẫn biết như vậy nhưng không phải vậy . Em thông minh nên thừa hiểu ý cô, bây giờ cô và Uyên Vy về, em suy nghĩ cho kỹ đi Trang, có khả năng mà bỏ lỡ cơ hội, phí lắm !

Uyên Vy ngọt ngào nói vào tai Trang khi hai người bước ra cổng :

- Đi thi đi Trang, trước đây mày từng vì tao nên mới đi học bơi rồi học thể dục, bây giờ vì tao lần nữa, tao thi một mình buồn lắm . Có bạn bè động viên nhau vẫn hơn, tụi mình lại cùng luyện tập . Từ trước đến giờ hai đứa vẫn thân, đừng vì ... ai khác mà lạnh nhạt với tao . Anh Kha nhắc Trang hoài, anh ấy tiếc sao Trang bỏ học giữa chừng .

Nha Trang xụ mặt :

- Thế à ? Tao có làm gì ảnh hưởng đến ông ta đâu mà nhắc với nhỏ coi chừng mày nghe lộn đó .

Uyên Vy trợn mắt rất ư là ... ngây thơ :

- Làm sao lộn được , ngày nào ảnh cũng kề cận để tập điệu múa đặc biệt phiền phức cho tao mà . Vừa tập ảnh vừa bắt tao phải hứa đoạt giải kỳ thi này . Tao đi thi cũng vì anh ấy thôi .

Trang lạnh lùng :

- Tao hiểu ý mày . Cám ơn mày đã đưa cô Hà đến đây .

Uyên Vy khuyến khích :

- À ! Mày không gửi lời hỏi thăm anh Kha sao ?

- Anh ta chẳng là gì để tao phải làm điều lịch sự ngu ngốc đó .

Nói dứt lời, Trang bỏ đi vào nhà ngay tới salon ngồi phịch xuống trước cặp mắt ngạc nhiên của Quân :

- Hả ! Coi bộ em bực bội Uyên Vy thì phải, tại sao vậy ?

- Anh không hiểu chuyện giữa em và Uyên Vy đâu . Bạn bè gì mà giá dối, chuyên môn nói xấu sau lưng và rêu rao tung tin bậy bạ .

- Sao kỳ vậy ? Có thể cô ấy thích đùa cho vui .

- Trò đùa lúc nào cũng có lúc kết thúc . Anh làm gì bênh nó dữ vậy ? Vy chỉ nghĩ đến bản thân và danh vọng , chớ chẳng nghĩ tới ai đâu mà anh bênh .

Quân đỏ mặt trước câu nói của Trang, anh nạt đùa :

- Đừng có hỗn . Anh không bênh ai hết, anh chỉ đặt giá thuyết để tìm hiểu xem đứa nào đúng đứa nào sai thôi .

Trang ấm ức :

- Nhưng qua cách nói của anh thì em là người quấy, chơi bạn không biết nhường nhịn chứ gì ?

- Lại cái tật đỏng đảnh . Em nhớ đi, đã có lần anh bảo Uyên Vy tự phụ . Lời nói ấy bây giờ đối với anh vẫn không sai, có điều em cũng kiêu căng không kém, phụ nữ có tí nhan sắc là thế ! Nhưng đỏng đảnh kiểu Uyên Vy vẫn hay hơn nghêng ngang như em . Đàn ông các anh thích cái gì hư hư thật thật hơn là thẳng thừng rõ rệt .

- Nói tới, nói lui anh vẫn xem người dưng hơn em mình, chán thật !

Quân phì cười:

- Lại ganh tị rồi ! Con nhỏ này vua ích kỷ .

Trang nhún vai :

- Không dám đâu ! Anh có phải đại diện cho tất cả đàn ông đâu mà em ganh tị bởi anh nói anh thích kiểu đỏng đảnh giả dối của Uyên Vy . Vẫn có những người đàn ông thích phụ nữ chân thật, ngay thẳng và ngang ngược đó chứ .

- Đương nhiên ! Anh nào phủ nhận điều đó . Đại diện cho phe này là anh chàng bác sĩ Chương . Một mẫu người đàn ông vừa lì vừa không khéo .

- Đó là bạn anh mà ! Anh không thích anh ấy chinh phục được em gái anh à ?

Quân nháy mắt :

- Có bị em xỏ mũi thì có . Mà nè ! Em có biết tại sao dạo này mẹ để em yên ổn bên Chương không ?

- Thì tại ba cho phép, sức mấy mẹ dám cản em với Chương làm phiền đến ai đâu !

- Không đơn giản vậy đâu cưng ! Anh tình cờ nghe mẹ kể với Diễm Quỳnh và động viên Quỳnh nêu chịu làm quen với thằng cha nào đó vẫn thường lượn lờ quanh nhà mình, hắn gặp mẹ mấy lần rồi nhưng chưa gặp Diễm Quỳnh . Mẹ giải thích rằnng tên Chương hoàn toàn chẳng có tình ý gì với nó hết, hắn chỉ kết em thôi , Diễm Quỳnh không nên làm kỳ đà cản mũi em với Chương .

Thấy Trang ngồi thừ ra, Quân lảng sang chuyện khác .

- Em định đi thi không ?

- Bỏ học còn thi làm chi , với lại em không quen trình diễn, thi cầm bằng nắm chắc phần thua, trước hết là thua Uyên Vy . Sau đó mới tới khối người khác . Mà em lại không thích thua bất cứ ai .

Nhìn vẻ mặt khinh khỉnh của Trang hất lên Quân lắc đầu :

- Không biết Chương chấm em ở điểm nào mà tốn công sức đeo đuổi, trong khi người như hắn thừa khả năng kén vợ .

Nha Trang càu nhàu :

- Ý anh muốn chê em chứ gì ?

- Chứ gì nữa, đàn bà con gái bây giờ mê tài năng và giàu có nếu cần . Mà như Chương thì hắn dư tài năng, chả mấy lúc đến thời làm giàu thế mà không hiểu tại sao hắn lại chấm một con nhỏ ... mưa nắng thất thường như em .

Cô dậm chân vùng vằng :

- Em biết mà, dưới mắt anh chắc chỉ có mình Uyên Vy là hoàn hảo thôi .

- Em tự suy diễn chứ anh không hề có ý nghĩ đó . Ở nhà coi nhà nghen, chiều nay anh đi công chuyện chắc về hơi tối, nói với ba giùm anh . Ờ ! Anh biết chắc thế nào em cũng đi thi vì em rất háo thắng . Nếu có thì hãy lo giữ "phoọc", bạ đâu nhảy đó như em thì hết "phoọc" đó .

Nha Trang nhìn theo Quân . Cô ấm ức lối khiêu khích của anh . Trang nhủ thầm "Mình đã có Chương, đừng lạc lòng nữa, hãy nghĩ đến anh và chỉ có mình anh thôi ..."

*****

Ngồi thu mình trong chiếc ghế to cao khuất trong gốc phòng, Nha Trang đưa mắt nhìn lên sâu khấu nơi các bạn trong tốp cùng thi tuyển với cô đang luyện tập .

Cũng chính vì nể lời cô Hà và vì Chương cũng khuyến khích cổ vũ cứ thi thử cho vui, nên Trang đã trở lại luyện tập cho kịp với kỳ thi sắp tới .

Phần trình diễn bằng động tác điệu bộ là phần Trang "bết" nhất, đã vậy còn cười khi nhìn bạn bè ra điệu bộ, cô cười đến mức cô Hà nổi cáu lên mới thôi .

Trong lớp năm người được chọn vào đội tuyển theo khóa học đặc biệt kỳ này . Uyên Vy là người bị các học viên ghét nhất, cô luôn tỏ vẻ bề trên với các người lớn tuổi hơn mình và cô không hòa đồng với ai . Tính cách này trái hẳn với tính cách của Uyên Vy trước đây . Hồi học chung với Trang, Uyên Vy tươi cười, cởi mở với mọi người, bây giờ ngược lại . Uyên Vy tự tách riêng ra đứng một mình , Vy muốn là ngôi sao sáng riêng lẻ không lẫn với bất kỳ ai sao ấy .

Đã vào tập luyện cả tuần rồi, nhưng Trang không hề thấy bóng dáng hay nghe ai nhắc đến Kha .

Nha Trang giật mình vì tiếng vỗ tay tập hợp của cô Hà, cô rời hàng ghế cuối cùng của hội trường rộng thênh thang để bước lên dãy ghế phía trước .

Trang ánh sáng âm âm lạnh chỉ có ở những nơi rạp hát . Trang chợt rùng mình vì một ánh mắt nóng bỏng của ai đó, run rẩy ngồi đại xuống ghế, cô nghe giọng Kha reo lên :

- Nha Trang !

Trang gượng gạo cười ! Quái thật ! Trang không ngờ linh tính ngang phè như cô cũng biết xúc động dữ dội khi gặp lại Kha, người mà cô luôn chối bỏ và phủ nhận cô chẳng có chút cảm tình nào dành cho anh ta, vì cô đã có Chương . Điều cô luôn tự nhủ ấy bây đâu mất rồi khi Kha đến ngồi kế bên Trang, anh nhìn cô không chớp mắt và nói :

- Lâu quá mới gặp lại em, thật bất ngờ .

Cố dấu cảm xúc của mình, Trang đáp :

- Với tôi chuyện ấy chẳng nghĩa lý gì cả .

- Anh biết, vì tới nhà em mấy lần đều không gặp em .

Nha Trang dửng dưng :

- Tôi đã bảo anh đừng đến nhà tôi mà .

Vừa dứt lời cô đã thấy Uyên Vy vội vã bước tới , chẳng thèm nhìn Nha Trang . Vy kéo tay Kha giọng ngọt ngào thân mật :

- Sao lại ngồi đây ? Chỗ của anh và ... em ở trên kia . Lên đi anh, để cho cô Hà đợi kìa !

Kha lặng lẽ bước theo Uyên Vy, Trang nhìn theo tự hỏi :

- Nếu ta không dửng dưng, lạnh nhạt với Kha như vừa rồi . Anh ấy có bỏ ta ngồi đây để rước Uyên Vy không .

Giọng cô Hà vang lên :

- Cô giới thiệu với các em , huấn luyện viên Vĩnh Kha , người sẽ cùng cô tập luyện cho các em ngày thi . Trước đây đã có một vài em làm quen với những bài tập luyện của thầy Kha, cô hy vọng điều đó giúp chúng ta luyện tập tốt .

Nha Trang thấy Kha cười thật quyến rũ, anh nói với vẻ ung dung :

- Cám ơn các bạn đã luôn dành tình cảm cho tôi . Tôi đã từng phụ trách việc tập luyện cho một số thí sinh trong một số cuộc thi biểu diễn, hiện giờ đã trở thành người mẫu thời trang hoặc người mẫu cho một số công ty cần người quảng cáo cho mặt hàng đặc biệt . Dĩ nhiên nhờ tài năng của họ, nhưng tập thể dục và phong cách biểu diễn không phải không quan trọng . Nhất là đối với cuộc thi người đẹp - trẻ - khỏe - thời trang này . Muốn tập luyện cho tốt, tôi phải được nghe, được thấy kết quả luyện tập cho các bạn lâu nay . Ai xung phong lên trước nào ?

Nha Trang có cảm tưởng mắt Kha hướng mình, cô ngồi im nhìn ra cửa và mím môi lên khi nghe giọng Uyên Vy .

- Vy xin xung phong vì dẫu sao ở đây cũng là người đi trước .

Trang nghe nhiều tiếng xì xèo rồi Bích Như, cô bé nổi tiếng đanh đá ... nhẹ nhàng nói :

- Chị Uyên Vy đã là dân chuyên nghiệp rồi, cần chi phải phí sức, chị nên ngồi kế bên anh Kha để đánh giá khả năng bọn đàn em thì hay hơn .

- Phải đó ! Chớ chị Vy mở hàng rồi ai mà dám biểu diễn nữa ...

Uyên Vy khẽ liếc Kha giọng đẩy đưa :

- Anh chịu không ?

Kha chỉ cười cười, anh chưa trả lời thì Minh , tay trống của ban nhạc đã huýt gió một tiếng thật to :

- Chịu quá đi chứ ! Biểu diễn hay cỡ nào nhưng xem hoài cũng chán . Thử đề nghị Nha Trang, người tui ái mộ dù Trang chưa là dân chuyên nghiệp như Uyên Vy .

- A ! Vậy dù là dân chuyên nghiệp thứ thiệt cũng chưa chắc được ái mộ phải không anh Minh .

- Đương nhiên ! Nào Nha Trang, lên sân khấu nhảy đi, mọi người ủng hộ cô bé hết mình rồi đó . Trổ tài cho thiên hạ biết trên đời rất có nhiều sao, không phải cứ nghĩ mình là sao sáng nhất thì thực tế "y chang" vậy đâu .

Uyên Vy giận tím cả mặt, vẫn biết Minh không ưa mình, nhưng cô không ngờ hôm nay trước mặt người anh ta lại hạ cô và đưa Nha Trang lên như vậy .

Người qua tiếng lại một vài câu, làm dòng máu kiêu hãnh tự phụ của Nha Trang cuồn cuộn chảy, nhất là cái kiểu đẩy đưa của Uyên Vy làm Trang phát nóng, cô đứng dậy cao giọng :

- Nha Trang xin phục vụ các bạn !

Minh phấn chấn búng tay :

- Tụi này sẽ chơi hết ý riêng cho Nha Trang .

Trang bình thản bước lên sân khấu, chưa bao giờ cô muốn chứng tỏ mình có khả năng như lúc này . Cô muốn biểu diễn một tiết mục nhịp điệu thể dục thẩm mỹ mà Kha đã dạy cô đã lâu mà hồi đó cô đã say mê với tất cả tấm lòng .

Cô bước đến nói nhỏ với ban nhạc vài câu, điệu Pop- Rock vui nhộn sôi động vang lên . Nha Trang làm mọi người ngạc nhiên vì trong chiếc áo thun sát cánh và chiếc đầm sọc màu vỏ lúa, trông Trang nhí nhảnh, hồn nhiên rất đáng yêu .

Trang nghịch ngợm đưa tay lên búng kêu một tiếng "chóc",miệng tươi cười hiết cỡ cô bắt đầu nhảy theo nhịp . Ban nhạc như bị bốc theo điệu nhảy tươi trẻ của cô, đôi chân như không dính sàn . Trang biểu diễn hết mình theo điệu nhạc khi dồn dập, lúc như bốc lên cao vút . Trang kết thúc bài biểu diễn bằng động tác hai chân chụm lại, cả thân người búng lên cao, trước khi ngừng lại cúi người thật thập để ... chào các bạn .

Tiếng vỗ tay, tiếng huýt gió của ai đó muốn xé tan bầu không khí sôi động .

Minh hứng chí gõ liên tục vào bộ trống đứng bật lên la to :

- Tuyệt quá !

Anh bước tới nắm tay Trang xiết mạnh :

- Hết ý nha ! Em sẽ thành công . Anh đảm chắc điều đó .

Nha Trang nhoẻn miệng cười như trẻ con .

Cô Hà gật đầu :

- Em khá lắm Nha Trang, cô hy vọng nhiều ở em, nhưng cô thấy em nên kết hợp với vài động tác thể dục mạnh bạo hơn nữa để tạo cảm giác khỏe mạnh .

Nha Trang nhí nhảnh pha trò :

- Đây là bài biểu diễn cho vui thôi mà cô, khi nào thi em sẽ chọn một bài thật khỏe với điệu "ba- sô" cho giống ... hành quân mới khí thế cô ơi .

Cô Hà bật cười, rồi xua tay kêu lên :

- Giờ đến lượt ai đây ! Bích Như đâu ? Con nhỏ này hợp với múa lụa lắm, lên đây cô biểu coi .

Trở về chỗ của mình, Trang tỉnh bơ đưa mắt nhìn và mỉm cười với Kha và Uyên Vy . Cô tập trung nhìn lên sân khấu xem phần biểu diễn của Bích Như .

- Em vẫn còn "không thích quen anh" sao Nha Trang ?

- Chẳng lẽ anh cho rằng người ta mau chóng thay đổi sở thích của mình ?

Kha nhỏ nhẹ :

- Sở thích thì khó thay đổi, nhưng tính tình phải thay đổi cho đúng . Trái tim của em định tự dối lòng mình đến bao giờ nữa .

Nha Trang giật mình khi thấy tay mình đã nằm trong lòng tay Kha, cô vừa vùng ra vừa hầm hừ :

- Tôi chứ không phải Uyên Vy đâu .

- Nếu là Uyên Vy đời nào anh nắm tay . Té ra không thích quen anh là vì Uyên Vy, cô bé ấy có tội gì đâu, sao ghét người ta rồi ghét lây qua anh ?

- Đừng có hỏi lôi thôi, buông tay ... ra không thì bảo ?

- Không buông ! Em làm gì được anh ? Anh đang vái trời cho em la lên để mọi người qua đây làm chứng cho lòng anh . Bé Trang ! Nghe anh nói, suốt mấy tháng nay anh nhớ em muốn điên luôn . Anh mất hồn vì tương tư ...

- Vì ! ...

- Không tin anh sao ?

- Dĩ nhiên là không . Anh nói như băng cassette nhả nhạc, ai mà dám tin .

- Dù không tin, cũng đừng rút tay về nhé .

Kha siết tay Trang thật chặt, dường như sợ tan theo tiếng nhạc hay sao ấy !

Trang giật vội tay lại khi nghe tiếng vỗ tay ủng hộ tiết mục của Bích Như chấm dứt .

Cả hai cùng nhìn lên sân khấu khi đến tiết mục của Uyên Vy . Nhìn Uyên Vy uyển chuyển bước lên sân khấu, Nha Trang buột miệng :

- Sao không lên đó với Uyên Vy ?

- Sao anh phải lên đó khi em ngồi đây ?

- Vậy nếu không ai ngồi đây ... anh sẽ lên đó ?

Kha lắc đầu :

- Anh xin thua câu hỏi cắc cớ này, vì anh có trả lời thế nào, cũng không vừa ý em . Trang nè ! Bắt đầu hôm nay anh sẽ luyện tập cho em nha .

- Còn Uyên Vy ?

- Thì anh vẫn luyện tập chung như bao thí sinh khác .

Trang lắc đầu :

- Thôi phiền anh quá ! Em không muốn Vy hiểu lầm, em nghĩ cứ luyện tập chung như mọi người là tốt nhất .

- Đừng bướng nữa mà Trang, anh sẽ đề nghị cô Hà cho em và Uyên Vy qua tập riêng với anh, chắc chắn cô Hà sẽ đồng ý !

- Nhưng em không đồng ý !

- Uyên Vy từng là bạn thân của em mà !

- Có một dạo em cứ tưởng là như thế nhưng em đã lầm . Uyên Vy đời nào là bạn thân của ai khác, anh có thể đánh giá xấu về em, khổ nỗi em chẳng thể nào nói khác đi điều em nghĩ .

- Anh hiểu tánh em .

- Nhưng anh chưa hiểu tánh Uyên Vy . Hy vọng anh sẽ tìm hiểu nó vào dịp này, Vy không khó ưa như em đâu .

Kha trầm giọng :

- Sao vậy ! Dằn mặt anh như vậy xấu lắm bé ạ ! Anh chỉ vài cái chung thôi . Uyên Vy có khả năng, em cũng vậy . Về mặt này anh xem hai người như nhau .

Trang tưởng chừng ai vừa hất vào mặt cô cả thau nước lạnh ... Cô sượng sùng đến câm lặng vì lời anh vừa nói .

Sao thế ? Anh xem Trang ngang với Uyên Vy à ? Kha không biết là anh sỉ nhục cô hay sao ? Nha Trang cười gằn trong bụng .

- Bé Trang !

Hất tay Kha ra khỏi vai mình, Nha Trang nóng nảy đứng lên, cô hấp tấp bỏ về . Bên ngoài nắng quá chói chang làm Trang hoa mắt, chua chát Trang nhủ với lòng ... Người ta ở lại trong đó vì công việc chung, chẳng ai thèm gọi đến cô, một cô bé ích kỷ, xem cái tôi của mình to quá ! Mà khư khư ôm lấy cái tôi của mình thì sẽ khó sống , và khó bằng lòng với cuộc sống lắm ! Ba cô đã từng nói với cô như vậy mà !

- Nha Trang ! Trang ! ..

Tiếng gọi lớn từ bên kia đường vọng sang làm Trang giật mình, nhìn bóng dáng dáo dác của Chương và anh Quân đang ngồi quán café đối diện nhà văn hóa đang rối rít vẫy tay gọi cô .

Chương nhanh nhẹn đứng dậy bước sang đến gần Trang, anh tươi cười :

- Trang học xong rồi hả ? Anh với Quân chờ bé nãy giờ ở đây .

Trang ngạc nhiên, vì hồi sáng cho cô quá giang đi học, cô đâu thấy anh Quân nói gì đâu .

- Có chuyện gì không anh ?

Anh nắm tay Trang trìu mến :

- Sang đây, Quân muốn nhờ vả Trang đó .

Ngồi xuống bên Chương và đối diện với Quân, Trang không nén được tò mò :

- Anh Hai định nhờ vả gì em Út vậy ?

- Mày đã nói gì với con nhỏ xí xọn này vậy ?

Trang ngơ ngác nhìn hai người, cô phụng phịu :

- Hai người có bí mật mà giấu em nha ...

Quân lúng túng :

- Bé Trang nè ! Bé nhớ Thu Dung "em kết nghĩa" của Chương không ?

Trang nhíu mày ngơ ngác . Chương xen vào :

- Thu Dung trước cửa nhà anh đó, hôm Trang đến nhà anh lần đầu , Thu Dung đang nhặt đậu phụ với mẹ, nhớ không ?

Nha Trang nghe nhắc chợt nhớ lại, cách đây cũng đã lâu . Trang đi với Chương về nhà anh thăm mẹ của anh vào một buổi chiều, cô đã gặp ở nhà anh một cô gái dễ thương, có lẽ lớn hơn Trang mấy tuổi .

Theo Chương bước vào nhà, Trang lí nhí chào mẹ anh và ngơ ngác nhìn cô gái đang ngồi với mẹ Chương giữa nhà nhặt đậu phộng, không chờ giới thiệu , cô gái đã mỉm cười thân thiện :

- Đây là Nha Trang phải không ? Dung nghe anh Chương nhắc tới hoài, hôm nay mới được biết mặt đó nghe . Trang dễ thương quá !

Ở lại chơi một lát, cô được biết Thu Dung là cô giáo cấp 2 nhà ở ngay đối diện nhà Chương . Hai gia đình thân thiết nhau như một , mẹ Chương rất quý Dung và nhận cô làm con gái và đương nhiên phải làm em gái của Chương rồi .

Nha Trang nhớ lại Thu Dung một cách lơ mơ vì chỉ gặp một lần, nhưng ấn tượng không quên trong cô là vẻ dịu dàng, đằm thắm nơi Dung dễ làm say lòng người tiếp chuyện ...

- Sao nhớ ra chưa nhỏ kia ? Thế mà Dung nhớ Trang luôn, cô ấy nói nhất định hôm nay phải có mặt Trang đấy !

Cô gật gật đầu :

- Em nhớ rồi, chị Dung làm cô giáo ở trước của nhà anh Chương chứ gì .

Chương cười thành tiếng và lên tiếng thay cho Quân, vì anh chàng có vẻ lúng túng chưa biết nói sao với cô em gái .

- Trang này, nghe anh nói và đừng ngắt lời . Hôm nay nhà Dung có đám giỗ ông nội, cô ấy mời Quân, anh và Trang . Dung biết nay Trang đã thi học kỳ xong, đang chờ nghỉ tết . Hiện Thu Dung không phải chỉ là em gái nuôi của anh, mà điều quan trọng vào bậc nhất : Thu Dung là chị dâu tương lại của Trang . Có nghĩa là ...

Nha Trang nheo mắt tủm tỉm cười nhìn anh Quân ngắt lời :

- ... Chị Thu Dung là "người tình trăm năm của anh Quân chứ gì ? Ghê lắm nha ! Vậy mà giấu em, mấy anh xấu ghê, em về méc ba ... cho coi .

Quân vội gắt nhỏ :

- Im, im ... cái con nhỏ này, hơi chút là hét toáng lên, bộ định la làng cho cả nước biết hả ?

Trang cười giòn giã :

- Ha ha ! Ai biểu hai anh giấu em, mai mốt đừng hòng em làm liên lạc nha !

- Suỵt ! Thôi mà . Nghe anh nói nè, hôm nay bé đi với hai anh nghe, Thu Dung mong bé lắm đó .

- Đúng không đó, hai là anh chỉ nhờ người ta đi làm bình phong cho đỡ quê, nói thật đi không thôi em không thèm đi đâu nhé .

Quân nắm tay em gái lắc lắc :

- Anh nói thật mà, đi nghe !

Trang làm tới:

- Nhưng phải thưởng cho em một chầu kem Duy Tân nghe ! Em ăn hết một ký kem chocolate đó .

Quân thở phào khoan khoái :

- Đúng là quỷ nhỏ ! Em không biết chuyến đi này có tầm cỡ nào đâu ? Yên chí, sẽ có quà đặc biệt . Thôi mình đi .

Trang trợn mắt :

- Nãy giờ chưa cho người ta uống miếng nước nữa, khát muốn chết luôn .

Quân khoát tay :

- Chậc ! Chút nữa tới nhà Dung uống luôn, mình tới trễ quá Dung mong thì sao ?

Quân giả vờ đưa tay dọa Trang :

- Lộn xộn hoài . Đi nhỏ !

Chương dắt xe đến bên Trang :

- Xin mời !

Nha Trang chợt nhớ ra, cô dẫy lên :

- Không được ! Em phải về thay quần áo, đi ăn đám giỗ mà mặc như vậy chắc cạo trọc đầu quá !

Chương bật cười thành tiếng :

- Anh chở ngang nhà, bé vào thay quần áo nhanh nhanh lên không thôi ông Quân chịu hết nổi rồi kìa !

Cả hai tên đứng ngoài cổng chờ Nha Trang, Quân búng tay nhìn Chương dò hỏi :

- Ê ! Trông tôi như vậy được chưa ? Bộ đồ này là chiến đó nghe !

Chương cười trước sự phấn khởi của bạn :

- Rất lịch sự ! Dư điểm để ra mắt ông nhạc .

Đột nhiên Quân hơi dè chừng :

- Nghe nói ông già Thu Dung ... khó lắm hở, chút nhớ đỡ tôi với nghe ông .

- Nhà giáo mà, nhưng không sao đâu . Mà ông đến nhà người yêu ông chớ có phải tôi đâu . Lần này tôi và Trang xung phong dọn đường, nhưng lần sau ông đi một mình, nhớ đừng quên tụi tôi nhé .

Vừa lúc Trang ra tới nơi, giản dị với áo sơ mi trắng rộng được bỏ trong quần jean xanh dương sậm, trông cô như cô bé học sinh chuẩn bị đến lớp .

Quân cười hóm hỉnh nhìn cả hai :

- Yên chí ! Mình là anh em mà . Hai em sẽ được một chầu heo to .

Trang đỏ mặt :

- Vô duyên ! Em cho anh đi một mình à nhe .

Chương chở Trang một xe . Quân một xe trực chỉ nhà Thu Dung . Nhìn mặt mày Quân hớn hở như con nít được kẹo, Chương lắc đầu :

- Chưa gặp người yêu mà cậu đã phấn khởi như vậy, đến lúc gặp chẳng biết cậu còn mừng rỡ cỡ nào .

Trang vừa cười vừa khúc khích vừa nheo mắt trêu anh :

- Vậy chứ để rồi coi trước mặt chị Dung ảnh im ra hà .

- Lại nói xấu . Nhớ đi ! Chưa biết mai mốt nhờ ai nhe em .

Trang le lười trêu anh, ngang qua một cái chợ, Trang đập nhẹ vào lưng Chương :

- Dừng xe, chờ em một chút .

Lát sau cô trở ra tay cầm một túi xốp thật bự trong đựng một chục cam sành loại to nhất .

Quân nhạc nhiên .

- Gì vậy ?

- Cam sành .

- Chi vậy ?

Trang bĩu môi nhìn Quân :

- Dở thấy ghê luôn . Đi dự đám giỗ tới tay không hả ?

Quân hớn hở :

- Em giỏi thật . Đúng là quân sư quạt mo .

****

Nhà Thu Dung là một ngôi nhà ngói nằm lọt trong một khoảng sân rộng có hàng dâm bụt bao quanh gần giống như nhà ở nông thôn . Phía bên cổng rào là một giàn thanh long tua tủa những chùm hao trắng rũ xuống và những trái đỏ hồng trông thật đẹp .

Có tiếng chó sủa làm Quân hơi xìu . Trang nhăn mặt trêu Quân :

- Đừng có khớp . Còn có em đây mà .

Thu Dung ra mở cổng . Cô đỏ mặt bối rối thấy rõ, kế bên cô một con chó mực to lớn nhe răng trắng nhọn hoắt .

Nha Trang nhõng nhẽo :

- Lâu ghê Nha Trang mới gặp chị Dung nhe . Hôm nay em theo hai ông trời tới phá chị Dung một bữa nè, mà thấy con chó kynô em sợ quá .

Dung như sực nhớ ra, cô bẽn lẽn xuỵt cho rồi mời mọi người vào nhà :

- Trang sắp nghỉ tết rồi phải không ? Hôm nay nhà Dung giỗ nội .

Sân trước nhà Dung lót gạch tàu đỏ au, chắc xưa lắm rồi, nhiều miếng bị lỏm mòn vì dấu thời gian . Dọc lối vào nhà hai hàng hướng dương đang nở, mỗi bông hoa như một mắt trời rực rỡ tràn đầy sức sống .

Ngôi nhà hoàn toàn bằng gỗ dày đã lên nước bóng loáng . Bước qua ngạch cửa để vào trong, Trang hơi buồn cười vì Quân bắt đầu lúng túng khi nghe tiếng Dung bên trong :

- Dạ ! Anh Chương và bạn của anh ấy ạ .

Quân nhìn quanh . Đây đúng là một ngôi nhà xưa, cách bày biện cũng xưa, giữa nhà một tủ thờ lớn cẩn xà cừ, phái cột tròn hai bên treo hai câu đối bằng gỗ mun đen, sát hai bên vách là hai bộ ván gỗ dày không một tí bụi, bàn ghế dựa cũng bằng gỗ bóng loáng .

Thu Dung trở ra với một người đàn ông đã lớn tuổi trông rất hiền lành, nhưng có lẽ khá nghiêm nghị . Hình như ông ấy đang sửa soạn đi đâu, trên tay cầm chiếc nón kết sậm màu .

Như cái máy cả ba đứng dậy chào . Dung nói :

- Ba Dung muốn biết tên hai người bạn mới .

Nha Trang mau miệng :

- Thưa bác, con là Trang, đây là anh Quân anh hai con .

Ba Thu Dung đưa mắt nhìn ba người, Chương tủm tỉm cười ngó lung tung trên những tấm tranh sơn màu treo quanh nhà . Quân đứng im re . Trang phá tan bầu không khí im lặng :

- Bác ơi, nhà bác đẹp quá, trước cổng có cả giàn thanh long nữa, con thích ăn thanh long nhất ...

Quân thót ruột nhìn Trang : "Trời đất ! Nó muốn nói gì thì nói hà !"

Ba Dung chợt bật cười :

- Ừ ! Thanh long đang mùa đó, chút nữa bảo con Dung nó hái cho ăn . Tụi con ăn gì chưa mà giờ mới lên đây, sao hồi trưa không ghé sớm .

- Dạ ! Tụi con ăn rồi .

- Dung ! Ra sau hái dừa cho mấy đứa uống .

Chương mau mắn :

- Bác để con phụ Dung một tay .

- Ờ ! Lúc nãy bác có hỏi mẹ con sao không thấy con, mấy đứa ra vườn chơi . Mùa này mận chín nhiều lắm . Bác bận đi đám, mấy đứa ở ăn cơm - chiều mát rồi hãy về .

Trang bước tới gần ba Dung lẽ phép :

- Bác ơi ! Tụi con gởi ít trái cây cúng Nội .

- Tụi con sao bày đặt chi ...

Ba Dung cười ông bước ra sau hè . Với tay lấy cái lồng dài đưa Quân :

- Tụi con ở chơi, bác đi !

Thu Dung vội theo ông ra cổng, đóng cổng xong Dung trở vào, gương mặt cô rạng rỡ .

Chương đã bước đến gần cây dừa sát nhà . Anh ngước mắt nhìn lên ngọn :

- Quân ! Hái dừa nè mày . Tập làm cho quen chớ .

Dung đỏ mặt nhìn Quân bối rối, Trang cũng góp thêm :

- Lúc nãy anh Quân run thấy thương luôn !

Quân cốc nhẹ lên đầu cô em :

- Con nhỏ xí xọn này, lộn xộn quá !

Trang hỏi :

- Mọi người đi đâu hết rồi chị Dung ?

- Trưa nay giỗ ông Nội xong, bà con dòng họ - cả mẹ và mấy em kéo nhau qua nhà cậu Hai đám hỏi con cậu Hai . Ba Dung mới đi đó ... ra vườn chơi Nha Trang .

Thu Dung giành cái lồng trên tay Quân . Cô bước đi trước, Quân theo sau . Trang và Chương song song sau cùng, vừa đi Trang vừa đá những trái mận chín rụng trên đất . Quân và Dung ríu rít như hai chú chim sâu . Trang và Chương đi dọc theo những cây mận, tuốt phía sau vườn nhà Thu Dung .

Con sông sau vườn êm ả với những hàng dừa nước mọc hai bên . Nha Trang thích thú đến bên chân cầu ngồi ngâm hai chân xuống nước, cuộc sống ngoại ô yên tĩnh quá .

Chương đem tới cho Trang một chùm mận đỏ . Nhìn cô tự nhiên khuấy hai chân dưới nước anh vui lây với cai vui của Trang . Anh cầm lấy cả bàn tay Trang, giọng nhỏ nhẹ ấm áp :

- Đắng cay, ngọt ngào mình cùng chia sẻ cho nhau nhé Sóc Nâu .

Mắt Trang long lanh nhìn anh :

- Em luôn mong ước điều đó .

Chương bẻ đôi trái mận, đặt vào lòng bàn tay Trang một nửa . Chương ngã người xuống cô hát khe khẽ :

"Tình yêu mật ngọt mật ngọt trên môi
Tình yêu trái đắng, mật đắng trong đời ..."

Xoay mình một vòng, Chương nằm sấp trên cỏ, chống tay dưới cằm đắm đuối nhìn Trang . Cô cũng bướng bỉnh ngồi bó gối, hai tay vòng qua gối nhìn lại anh mà trái tim đập loạn xạ, tâm trí cô thì thầm với trái tim cô :

"Ôi, anh chàng ngang tàng . Anh có biết là sóc nâu sắp bị đuối sức không ? Hãy thua em đi, đừng nhìn em nữa ... ".

Trái tim Trang nao nao, cô biết Chương kiên nhẫn theo mình vì anh biết rõ cô hơn ai hết . Trang đã quen thuộc với những yêu thương , chăm sóc của anh, vì anh tin rồi cô bé sẽ khuất phục bởi anh ...

Mắt không rời Trang, Chương ngồi lên nhẹ nhàng cụng đầu vào trán cô, anh thì thầm :

- Mỏi mắt chưa sóc nâu ? Hồi còn nhỏ anh hay chơi trò nhìn lâu không chớp mắt này lắm . Người già thường hay mỏi mắt hơn trẻ con, thôi anh nhường phần thắng cho Trang vậy .

Chương chớp mắt , âu yếm mím cười với Trang . Thấy Chương bỏ cuộc trước mình cô thích ra mặt, nhưng khi nghe anh nói thế cô phụng phịu :

- Thua người ta rõ ràng mà nói nhường thấy ghét !

Chương nhìn Trang xa xôi :

- Đôi khi cần, người ta phải chấp nhận thua thiệt có lợi .

Trang cười :

- Anh Chương khéo nói . Sư thua thiệt nào mà có lợi đâu ?

- Có chứ, khi yêu người ta có thể chấp nhận mọi sự thua thiệt .

Trang cắn môi, mặt thoáng đỏ :

- Anh xạo quá !

- Sao bé hay nói anh xạo quá vậy ? Có bao giờ anh nói dối bé điều gì chưa ?

Nha Trang im lặng . Cô nghe Chương gọi tha thiết ... Trang khép mắt ... cho đến khi có tiếng Quân la to từ xa :

- Xôi gà nóng hổi, chả giò giòn thơm đây ... mại dô bà con ơi !


****


- Này nhỏ kia ! Đừng có mà trợn mắt trợn mũi lên như thế .

Mắt long lên, mặt hầm hầm Trang đứng chống nạnh nhìn theo bóng con mèo đen phóng thật nhanh ra cửa sổ :

- Sao em ghét cái con mèo đen quỷ quái thế này không biết ! Gớm muốn chết !

Vừa cúi xuống giữ mền gối, cô vừa cằn nhằn :

- Không sao hiểu nổi bà Quỳnh có thể ôm theo nó suốt ngày được .

Quân nhún vai :

- Ai nghe em nói, người ta sẽ cho em không phải là người phụ nữ, không biết thương yêu xúc vật . Con gái, là phải dịu dàng, ngồi xích đu vuốt ve ... mèo như nhỏ Quỳnh mới được ...

Trang trố mắt :

- Được cái gì ?

- Con nhỏ này chậm tiêu vậy - chứ theo em, con nhỏ Quỳnh đang ao ước được cái gì ?

- Một ông chồng à ? Ý bộ chỉ có bồ rồi hả ?

Quân chắt lưỡi :

- Thì thằng cha bữa hổm đó .

Nha Trang hoang mang :

- Sao em không hay cà ? Ổng hay tới lắm hả ?

- Em thì ngoài học ra, còn luyện tập thể dục, còn lại chút thời gian thì đi nghe nhạc với Chương . Suốt tuần lễ nay mẹ với nhỏ Quỳnh tươi như hoa, buồn cười quá !

- Uổng thật ! Em không thấy mặt ổng ...

- Gì đâu mà ổng . Lão tay còn ở dưới phòng khách kìa, cứ làm em út rót nước bưng ra là thấy ngay chứ gì . Ý ! Mà chắc không cần, anh bảo đảm mẹ gọi em xuống dọn chè đãi khách bây giờ .

Linh lung
11-01-2007, 03:54 AM
Mình post giùm cho nhé

Nha Trang nhăn mặt :

Mới quen đã nấu chè đãi rồi sao ? Làm cái gì gấp dữ vậy ?

Cười cười Quân nói nhỏ :

Chắc mẹ sợ như lần rồi ...

Câu nói vô tình của Quân làm Trang giật mình . Ông này lẩm cẩm mà thâm lắm đấy ! Nếu "thằng chả" đến tìm chị Quỳnh là Kha thì lôi thôi to .

Mà Trang cũng biết sở dĩ anh Quân châm chọc và hổng ưa chị Quỳnh, vì chị Quỳnh ray này, nói nọ Thu Dung của anh . Diễm Quỳnh và mẹ tỏ thái độ không đồng tình ra mặt, chị Quỳnh lớn tiếng chê bai chị Dung quê mùa, chậm chạp không thể hợp với lối sống của gia đình mình . Anh Quân buồn lắm nhưng không nói ra, Quân có lạ gì Diễm Quỳnh : ích kỷ và độc đoán .

Điều làm anh đau khổ là Thu Dung cũng tỏ ra xa lánh anh, muốn gặp Thu Dung không phải là chuyện dễ . Anh chỉ có Trang là đồng minh thôi, cô nhiệt tình đưa thơ liên lạc dùm hai người . Ba Thu Dung rất khó, Quân coi vậy mà cốt thỏ, Dung hay giận lắm . Nếu Thu Dung chưa cho phép là anh không dám tới nhà, mà đón ở trường thì Thu Dung lại mắc cở, còn mời Dung đến nhà thì đụng bà cô Diễm Quỳnh . Quân không muốn ai đụng tới Thu Dung, cô giáo hiền dịu của anh hết .

Trang lại quay ý nghĩ của mình về Vĩnh Kha . Nhưng có gì đâu mà sợ lôi thôi chứ ! Suốt thời gian sau này ngày nào Chương cũng đưa đón cô ở nhà văn hoá, và cũng suốt thời gian này cô giữ một mặt lạnh lùng với Kha . Cô không muốn anh có dịp đến gần để tán tỉnh mình . Với cô bây giờ là Chương, là sự chăm lo, săn sóc của anh dành cho cô . Vào lớp cô im lặng tập dượt xong ra về, cô Hà thấy Trang tự dưng đằm tính thì cho rằng tại Trang muốn cố sức tập luyện để chọi lại với Uyển Vy, nên cô càng hết lòng tập luyện cho Trang .

Lúc này cô muốn dành thời gian cho Chương, cô muốn quên những gì cô đã từng nghĩ tới Kha .

Trang thở dài ngồi bó gối trên giường :

Thôi ! Em chả xuống đâu . Mẹ có kêu, anh nói em ngủ rồi .

Sao tự nhiên rút lui vậy ?

Cô nhún vai :

Em sợ như lần trước .

Quân phá lên cười :

Trên đời này có mình tên Chương điên khùng mới chọn người ngang ngược, kiêu căng như em thôi . Anh bảo đảm không có người thứ hai .

Anh nói chỉ có ai điên như ảnh mới thật sự thương em hả ?

Chắc vậy !

Trang lên giọng :

Đàn ông bây giờ điên nhiều lắm đó .

Em ngon thì xuống dưới nhà thử xem ông của con nhỏ Quỳnh có điên không ?

Chưa kịp trả lời thì nghe tiếng mẹ gọi :

Trang ơi !

Xuống mau đi mẹ kêu ! Ở đó mà tào lao không à !

Bước xuống bếp Trang đã nghe mẹ hối :

Bưng mâm chè ra phòng khách cho mẹ coi, con sao chậm chạp vậy !

Trang nhìn dì Năm :

Dì bưng lên dùm , con đập nước đá cho, không thôi dì phải bị nhức tay vì lạnh đó .

Nha Trang nhỡn nha với bình nước đá, cô đợi mẹ gọi một lần nữa mới chậm chạp bước lên .

Đúng là Kha . Trang nghe trái tim mình đập loạn xạ khi anh cười và bảo :

Chào Nha Trang . Rốt cuộc cũng gặp em .

Liếc vội mọi người một cái trước khi để bình nước đá xuống, Trang lần lượt gặp cặp mắt bực bội của mẹ, căm ghét của chị Quỳnh và ngạc nhiên lẫn lo lắng của dì Năm .

Trang cố gắng bình tĩnh :

Anh mới tới chơi ...

Anh tới độ cũng hai mươi phút . Không thấy Trang đâu nhưng chưa tiện hỏi .

Dường như không nhịn được nữa, bà Phương khó chịu ra mặt :

Ủa ! Hai đứa từng quen nhau à ?

Thấy đôi mắt dì Năm mở to căng thẳng . Trang nhỏ nhẹ trả lời :

Dạ không ! Anh Kha dạy thể dục trong nhà văn hoá nên biết con, chớ con không quen với ảnh nhiều đâu mẹ .

Kha gật đầu :

Nha Trang thuộc nhóm của cô Hà, cháu không có dịp để hướng dẫn cô bé mà chỉ thấy mặt nghe tên .

Làm như vô tình Trang nói với bà Phương :

Anh Kha biết cả anh Chương nữa đó mẹ .

Nghe Trang .. nhắc như vậy, Diễm Quỳnh có vẻ yên tâm , cô ngọt ngào :

Trang, bỏ nước đá vào chè cho mọi người giúp chị đi, ở đó mà nhắc người yêu hoài .

Trang làm thinh, cô chậm rãi cho đá vụn vào ly chè và lắng nghe mẹ điều tra lai lịch :

Nhà cháu gần đây à ?

Dạ, cháu ở Quận 3 .

Cũng gần đây thôi : À ! Ăn đi cháu, chè thập cẩm vừa mát vừa bổ . Em Quỳnh nhà này thích ăn lắm .

Dạ ! Cám ơn bác . Mẹ cháu cũng thích ăn chè này .

Bà Phương vui vẻ :

Thế hả ? Thế gia đình thế nào ? Ông bà bên nhà vẫn khoẻ chứ ?

Dạ ! Ba mẹ cháu cũng khoẻ . Nhưng ba mẹ cháu và các em vẫn ở Thủ Đức, cháu ở một mình trên này, vừa làm việc vừa trông nhà . Chả là ba mẹ cháu buôn địa ốc, căn nhà cháu đang ở là nhà ba mẹ cháu mới mua, không người trông coi .

Bà Phương tỏ vẻ quan tâm :

Vậy sao ? Hai bác cũng buôn bán nhà cửa đất đai . Dám có quen biết lắm à ?

Kha cười tự nhiên :

Ba cháu vẫn được giới thương trường gọi là anh ba Tiến Phát .

Bà Phương vỗ tay đánh bốp :

Thôi đúng rồi ! Con trai đầu của anh Phát đây mà . Té ra là chỗ quen biết thân thích cả .

Dạ ! Hai bác là bạn của ba mẹ cháu à !

Trời đất ! Thân nhau lắm . Hai bên làm ăn chung với nhau bao lâu nay đấy thôi, anh chị Tiến Phát cũng mới ghé nhà bác chơi đây mà . Ái chà ! Quý hoá quá .

Nha Trang cũng khá bất ngờ . Kha là con trai của một ông bà khách mà mình đã trình diễn với một hình thể te tua cách đây đã lâu . Cô nghe mẹ hỏi tiếp :

Thế anh chị Tiến Phát được mấy cháu ?

Cháu là con trai đầu phải không ?

Cháu có một người chị đã lập gia đình, sau cháu còn hai em gái, cháu là trai duy nhất .

Bà Phương gật gù vẻ biết chuyện :

Hồi đó mẹ cháu đã sinh con gái đầu lòng mà bác vẫn chưa có em nào, về sau cả hai bà cùng sanh con trai , cháu bằng tuổi thằng

Quân nhà bác .

Diễm Quỳnh phụng phịu :

Kìa mẹ ! Mẹ hỏi hoài như vậy đá tan hết rồi mà anh Kha vẫn chưa ăn được tí nào cả kìa .

Diễm Quỳnh khéo lo ! Tôi vẫn vừa ăn vừa trả lời bác mà .

Vậy anh thấy chè Quỳnh nấu thế nào ?

Đương nhiên là rất ngon, lại thơm nữa ... sao Nha Trang hiền quá vậy kìa ! Chén chè còn nguyên .

Bà Phương lắc đầu rồi làm tới một mách :

Ôi chao ! Hơi đâu cháu lo cho nó . Nó làm bộ nhu mì đấy, bình thường chẳng khác nào thằng con trai nghịch ngợm .

Kha mím cười nhìn Trang lên tiếng :

Thưa bác ! Tiện thể hôm này có mặt bác và em Trang đây con xin phép tập luyện riêng cho em Trang trong kỳ thi sắp tới . Nha Trang rất có năng khiếu, thời gian chẳng còn bao nhiêu, cháu vì cái chung - xin bác cho phép .

Thấy mặt Diễm Quỳnh tái đi, bà Phương nhíu mày gay gắt :

Sao lại có chuyện tập tành riêng tư gì ở đây . Bộ hai người đã có tính toán sẵn rồi hay sao ?

Miệng cười thật dễ yêu làm dịu lòng người đang giận, Kha ôn tồn giản thích .

Bác ơi ! Xin bác đừng hiểu lầm, cháu nói thật nếu Nha Trang không phải là em gái của Quỳnh cháu không lo đâu . Bây giờ biết hai bên gia đình thân thiết nhau, làm sao cháu yên tâm để Trang cứ lơ là việc tập dượt được .

Nha Trang khó chịu vì giọng lưỡi của Kha, cô nghênh mặt lên ;

Tôi không cần sự giúp đỡ của anh . Mỗi ngày cô Hà đã dạy cho tôi, bao nhiêu đó đủ rồi, không làm phiền anh .

Nói xong cô hầm hầm bước thẳng xuống nhà bếp và đến ngồi bên dì Năm .

Dì Năm nhìn Trang lom khom :

Con biết cậu Kha lâu chưa ?

Cũng lâu lâu . Thì con đã bảo anh ta là thầy dạy trong nhà văn hoá mà, chi vậy dì Năm ?

Thật khổng

Trang kêu lên :

Con nói dối dì Năm làm gì .

Dì thở dài :

Con lại lập lại lần nữa chuyện những ngườI đến với Diễm Quỳnh đều có cảm tình với con, không nên chút nào, con phải lơ nó ra, dì thấy không được .

Nha Trang bướng bỉnh:

Đó là chuyện ngoài ý muốn của con .

Trang ơi ! Dì xin con, hãy chấm dứt ngay những chuyện vớ vẩn này đi, mẹ con và Diễm Quỳnh sẽ không để yên nếu có chuyện xảy ra .

Thấy Năm rên rỉ, Nha Trang ỉu xìu :

Con có làm gì đâu mà Năm lo dữ vậy , con cũng đủ "khôn ngoan" để hiểu tính nết của mẹ mà ..

Trả lời anh đi Trang, như vậy nghĩa là sao ?

Em có biết gì đâu ? Hôm qua em đi vớI Bích Như suốt buổi chiều, về nhà nghe dì Năm bảo anh đến đây tìm vậy thôi, chứ em có biết ba mẹ em nói gì với anh đây ?

Nhìn Chương ngồi hút thuốt bên cái gạt tàn đầy ắp, Trang hỏi tiếp :

Ba mẹ em đã nói gì với anh vậy ?

Em về mà hỏi ông ba Trực .

Chương lầm lì rút trong gói thuốc ra điếu thuốc mới và gắn lên môi. Nha Trang hơi ngạc nhiên, từ trước đến giờ anh chưa khi nào hút thuốc trước mặt cô. Anh luôn ngọt ngào vui tươi khi Trang ngồi kế bên, hôm nay khác hoàn toàn, anh cau có, bực dọc, khó chịu nét mặt hầm hầm làm cô... sợ.

Rụt rè, Trang hỏi nhỏ:

- anh đang có chuyện gì buồn, nói cho em biết với, cứ nhìn anh rầu rầu em thấy áy náy thế nào ấy!

Phà một hơi thật dài, Chương mỉa mai:

- Em thật sự muốn quan tâm tới anh hay lại muốn ba mình vừa lòng vậy?

Nha Trang bẻ ngón tay, giọng cố tự nhiên:

- Vậy anh nghĩ em vì ai?

- Trái tim anh tin một đường, còn lý trí anh phán một nẻo.

- Anh không thích vâng lời ba mình à?

Nhỏm người dậy, Chương nhìn sững vào Trang, mắt anh nheo lại đầy phẩn nộ:

- Nếu vì ông ta, thì tới bây giờ em không cần phải đóng kịch nữa đâu, anh đã rõ lòng dạ con người. Hừ! thật tồi tệ, gia đình em đã đạt đựơc mục đích rồi đấy!

Trang ngơ ngác:

- Anh nói cái gì? Mục đích gì?

- Hừ! Hôm qua ba em đã bảo thẳng với anh rằng ông ấy sẽ gả em cho Vĩnh Kha, còn mẹ em thì cho rằng anh là một thằng chết nhát vì trước đây bà tỏ ý muốn bỏ tiền ra cho anh mở phòng mạch để làm giàu nhưng anh không chịu. Ba mẹ em đã dứt khoát rằng chồng em phải là người giàu có, môn đăng hộ đối chứ ông bà không bao giờ gả em cho một thằng chết nhát nghèo hèn như anh.

Nhìn đôi mắt nâu mở to ngơ ngác nhìn anh, Chương nói tiếp:

- Ba em còn bảo rằng sở dĩ em ngoan ngoãn chấp nhận tôi vì em nghe lời ba em, ông ta muốn con rể ông ta phải là một bác sĩ với một phòng mạch danh tiếng chứ gàn dở như tôi thì đừng hòng. Khi nhìn vào gương mặt hồn nhiên trong sáng của em, trái tim tôi hân hoan đón nhận hạnh phúc. Có thể em cười tôi ngốc, nhưng tôi không giận mà chỉ tiếc sao mình đã thật lòng yêu một con bé gian dối, nhỏ hơn mình biết bao nhiêu tuổi.

Nha Trang nhìn vào đôi mắt rất đen và cảm nhận được sự căng thẳng của Chương. Cô dịu dàng hơn bao giờ hết:

- Thật ra trước đây ba em có bảo em phải dịu dàng mềm mỏng với anh, vì con gái mà lúc nào cũng ngổ ngáo coi không được. Bây giờ dì Năm có khen em đã trầm tính, nhưng không phải vì ba nói, mà vì anh. Anh biết điều đó mà. Sao tự dưng lại nỡ độc ác với em những lời như vậy? Còn chuyện Vĩnh Kha chính anh biết anh ta chẳng là gì với em. Sao lại đi tin lời ai rồi nghi ngờ em?

Chương ôm đầu gào lên:

- Đó chính là lời của ba mẹ em, làm sao tôi lại không tin! Em đi đi!... đi ngay đi!..

Ngỡ ngàng mất mấy giây Trang mới đứng dậy, Trang hiểu Chương đang hiểu lầm mình trầm trọng, nhưng đâu phải vì vậy rồi anh có quyền mắng nhiếc xua đuổi, vì bây giờ anh biết chắc cô yêu anh. Trang nghẹn ngào:

- Anh... anh không đáng để em yêu.

Quay lưng bỏ ra khỏi quán cafe Trang vẫn còn ấm ức, những lời của Chương cứ xoáy vào tim cô... Chuyện gì vậy? Mới ngày hôm trước Chương còn ngọt ngào say đắm không nỡ rời mình, dù đã về tới nhà cơ mà? Tại sao ba mẹ lại nói với Chương như vậy? Cô đã hiểu thế nào là tình yêu và cảm thấy Chương là cần thiết cho đời mình thì anh đã trở chứng. Sao khổ thế chứ!

Nha Trang thở dài....

Chưa kịp định thần vì suýt nữa bị va vào hàng rào nhà xe. Trang đã bị một cánh tay mạnh bạo nắm chặt kéo lui ra sau.

- Sao vậy bé? Định lủi vào hàng rào cho lỗ mũi ăn trầu à?

Cô ngơ ngác nhìn lên và bắt gặp đôi mắt Kha đang tha thiết nhìn mình, giật mạnh tay lại cô làu bàu:

- Buông tay tui ra.

Kha vẫn lì lợm:

- Nhưng có chuyện gì? Nhìn mắt em kìa như vừa đánh mất vật gì vậy? Hôm nay bé không vào học sao?

Nhớ đến những lời của Chương, Nha Trang chợt nóng lên, cô vùng vắng giật tay lại rồi lên giọng:

- Đến nhà tôi anh đã ton hót chuyện vớ vẩn gì để anh Chương... hiểu lầm. Nè! Tui nói cho mà biết, anh muốn tán vượn gì đó với chị Quỳnh, nhưng xin đừng đụng đến tôi. Tôi đã nói là không thích quen với anh mà, hãy để tôi yên.

Kha ngó sững Trang, ngần ngừ một chút nhỏ nhẹ:

- Anh không hề ton hót chuyện gì để Chương phải hiểu lầm em hết, còn chuyện Diễm Quỳnh em thừa biết anh đến nhà em vì ai. Nha Trang đừng làm khổ nhau nữa, em với Chương chưa đám cưới tức là anh còn hy vọng... còn một điều này nữa, lẽ ra anh im lặng vì đàn ông mà đi nói về đàn ông khác là điều anh tối kỵ, nhưng Chương không tốt như em nghĩ đâu, hãy suy nghĩ kỹ. Chúc em vui...

Nha Trang quắc mắt nhìn Kha rồi lạnh lùng bỏ đi một nước.

Kha thừ người nhìn theo bóng Nha Trang anh hụt hẫng vì bị chối từ bởi một cô bé chưa biết làm dáng làm điệu. Đã vậy còn bị cô ta hành điêu đứng suốt bao tháng nay, nghĩ cũng ngộ! Không chừng trời trả báo cũng nên.

Lần đầu tiên nhìn thấy Nha Trang, Kha đã bị cô chinh phục và nghĩ rằng cô bé sẽ mau chóng trở thành người tình hờ của anh như bao cô gái anh từng tán tỉnh. Đến khi thấy cô bé, chẳng hề coi mình là chút gờ ram nào, Kha mới tỉnh hồn với nhận định "không dễ đâu!".

Vừa bước vào phòng khách Nha Trang thấy đông đủ cả nhà, và một người khách lạ. Ông Trực tươi cười đứng lên dắt tay cô giọng phấn khởi:

- Nha Trang! Con biết ai đây không? Chú Trường đó, chú mới ở Pháp về, chào chú đi con.

- Dạ con chào chú.

Ông chú đón.. cô rất nhiệt tình, bằng cách ôm cô gái vào lòng xúc động.

- Ôi! Nha Trang! ... Con lớn quá... chú không thể nào ngờ được.

Trang cũng rớm rớm nước mắt vì cử chỉ yêu thương của chú Trường, bỗng dưng cô thấy thân thiết với ông chú mới gặp lần đầu này.

Khẽ lùi ra khỏi vòng tay chú, Trang nói nhỏ:

- Chú ơi! Chú là em trai ba con phải không ạ?

Cả nhà bật cười vì câu hỏi ngô nghê và buồn cười của cô, ba cô cất tiếng cười giòn giã:

- Ha! Ha! Cái con bé này, đã gọi là chú thì phải là em chứ sao? Chú Trường đây là em kế ba, là anh của cô Út Trâm. Chú ấy đi Pháp đã hai mươi năm nay giờ mới về nước lần đầu.

Thật tự nhiên, chú Trường nắm tay cô trìu mến:

- Lại đây ngồi với chú nào! Thế nào? Con đang học hành ra sao kể cho chú nghe với.

Nha Trang thích thú ngồi cạnh ông chú, cô hồn nhiên kể chuyện:

- Con đang học tổng hợp năm thứ hai rồi chú, mà sao lâu nay chú không viết thư về cho nhà con hết vậy? Hồi nội còn sống nội nhắc chú hoài à?

Chú Trường vuốt tóc Trang dịu dàng:

- Chú có lỗi với nội và gia đình. Chú không ngờ nội không còn, với lại chú cũng bôn ba khắp nơi nơi...

Ông Trực ngắt lời ông em:

- Mỗi người có một hoàn cảnh riêng Trang à, con đừng khơi lại chuyện cũ thêm buồn. Hôm nay chú Trường về gặp lại gia đình là vui lắm rồi.

Trang nhõng nhẽo như thân thiết với chú từ kiếp nào, cô thật thà liến thoắng:

- Chú biết không! Trong nhà ai cũng nói con giống chú nhất, mẹ nói con thích đi giang hồ giống chú, con gái mà chẳng ngồi yên được một chút. Mà chú thấy con có giống chú không?

Ông chú mỉm cười nhìn cô cháu gái, tia nhìn như sững sờ khi nhìn vào đôi mắt ấm áp của Trang. Giọng cảm động lúng túng:

- ...Ờ... giống chứ! Nhưng con giống mẹ... con hơn Trang à! giống lắm, nhất là đôi mắt...

Có tiếng ho của ông Trực làm ông Trường giật mình. Tiếng vú Năm cất lên xóa đi cái không khí như lắng đọng sau cái câu nói của ông Trường:

- Mời mọi người sang phòng dùng cơm, hôm nay chợ có mực ống ngon lắm. Tôi làm mực nhồi thịt là món khoái khẩu của chú Trường đấy.

Nha Trang đứng vụt dậy:

- Con cũng khoái món đó nữa, con đi thay quần áo đây, đói bụng quá chừng luôn.

Nhảy những bước chân nhí nhảnh như chim khuyên, Trang vui thích vì hôm nay hình như mẹ cô... hiền từ lạ, bà chưa la mắng cô câu nào vì tội... lách chách trước mặt khách như mọi lần, mà chú Trường có phải là khách đâu, chú ấy là người nhà mà nhỉ!...

Xuống nhà bước đến phòng ăn, Trang chợt nghe tiếng mẹ rành rọt:

- Tôi thấy ý chú Trường là chính đáng con Trang nó đã lớn rồi, phải cho nó biết cội nguồn máu mủ của nó chứ!

Cô vội nép vào cánh cửa nghe ba nói tiếp khi nghe nhắc đến tên mình:

- Nhưng có cần thiết không? Khi mà từ nhỏ đến giờ nó vẫn sống yên vui trong gia đình này rồi liệu nó chịu nổi "cú sốc" này không? Nó vốn nông nổi, lại cạn suy nghĩ. Tôi lo...

- Em biết em là người không xứng đáng... Nhưng em mơ ước vô cùng được nghe tiếng gọi... cha, con bé nó giống mẹ nó quá! Nếu nó được biết cha mẹ ruột của nó là ai, chắc cô ấy cũng mãn nguyện nơi chín suối.

Trời ơi... chú ấy nói cái gì vậy? Trang há hốc mồm, mở lớn mắt lắng nghe, toàn thân cô nổi gai ốc, mồ hôi rịn ra ướt lưng áo khi giọng nói của mẹ cất lên:

- Tôi cũng nghĩ vậy, bây giờ chú đã có tuổi rồi, ai mà chẳng lầm lỡ. Tôi nghĩ hai anh em nên cho nó biết, rồi tùy nó quyết định nó theo ai. Dù sao chú Trường giờ cũng đã có sự nghiệp vững vàng nên việc nuôi dạy con bé là đúng đắn thôi.

- Kìa! Sao em lại nói vậy. Không lẽ mình không nuôi nổi con bé à?

Bà Phương lạnh lùng:

- Ý tôi không phải vậy, nhưng ông cũng biết rồi đó. Từ xưa tôi với mẹ con Trang vốn không hợp nhau, thì cũng như giờ con Trang với con Quỳnh cũng không hòa thuận, với cái tính ngang bướng như nó thì may ra có ba ruột nó trị được thôi...

Ông Trực đập bàn:

- Thôi im đi... em lúc nào cũng thế. Độc đoán, ích kỷ.

Bà Phương cũng không vừa:

- Tôi nghĩ sao thì nói vậy, thà mất lòng trước chú Trường đây thừa đủ thông minh để hiểu, tôi chỉ muốn điều tốt đẹp cho cha con chú ấy...

Nha Trang hết chịu nổi, cô khốn khổ đứng ngay cửa nhìn vào phòng, mắt mở trừng trừng cô gào lên:

- Con không tin, mấy người nói dối... con ghét hết mấy người... con không tin...

Dứt lời Trang khóc ngất lên. Mọi vật chung quanh mờ đi, Trang nghe tiếng chú Trường gọi tên mình thảng thốt, nhưng cô không thấy hết, một khoảng tối đen chợt ập tới. Trang bềnh bồng trôi nổi trong cõi mơ hồ nào đó....

Nha Trang chớp mắt nhìn quanh, cô đang nằm trên giường mình trong căn phòng quen thuộc.

- Trang! ôi, con tỉnh rồi! Trời ơi, con làm dì lo quá!...

Dì Năm với gương mặt vẫn còn đọng lại nét buồn phiền, nắm lấy bàn tay Trang rối rít. Cô khẽ cựa mình rên rỉ vì những vết cạo gió trên cổ và hai tay làm cô đau nhức.

- Con đau quá!

- Con... trúng gió nặng lắm! Nằm im dì pha cho ly sữa nóng.

Nha Trang chớp mắt liên tục, cô chợt nhớ với lý do vì sao mình bị choáng đến vậy, Trang lên tiếng yếu ớt:

- Mọi người đâu hết rồi?

- Ở dưới phòng khách chứ đâu! Nè, con ráng uống hết ly sữa sẽ bớt ngay.

Rồi không đợi ý cô, dì Năm bưng ly cho Trang uống từng ngụm nhỏ. Giọng dì âu yếm:

- Dạo này con yếu lắm nha bé con, ai cũng yêu thương con hết, đừng nghĩ quẩn.

Đang cố uống cho vừa lòng dì Năm, cô chợt nghe nghẹn ở ngực, Trang tức tưởi:

- Dì Năm! Lúc nãy... cái chuyện ba mẹ con nói ở phòng ăn đó có.. đúng không dì Năm, sao lại giấu con... con không phải là con...

Dì Năm thở dài vuốt tóc Trang nhỏ nhẹ:

- Ừ nhỉ thì... đúng! Nhưng mà chuyện dài dòng lắm. Bây giờ con còn chưa bình tâm, nghỉ ngơi cho thật khỏe rồi từ từ dì kể cho nghe.

- Không! Con có đau ốm gì đâu, dì phải kể cho con nghe ngay bây giờ, con muốn biết tất cả.

Bà dì ngần ngừ, thấy vậy Trang ngồi bật dậy quả quyết:

- Nếu Năm không nói thì con xuống nhà hỏi mọi người. Con không chịu nổi nữa...

- Trang à! Bình tĩnh đi con.

- Năm nói đi. Tại sao? Con là con.. ruột của ... chú Trường à?

Dì Năm ngồi im, gương mặt bình thản với giọng đều đều dì bắt đầu kể:

- Hồi đó, ba mẹ ruột của con tức là chú Trường và cô Ngọc...

- Mẹ ruột của con đâu rồi? Cô Ngọc ấy...

- Chết rồi! Chết hồi con mới sinh ra. Mẹ con là một cô gái đẹp lắm Trang ạ! Con rất giống mẹ, con thừa hưởng ở mẹ đôi mắt nâu khác người. Mẹ con là bạn với cô Út Trâm, ba mẹ con yêu nhau nhưng bà nội con không bằng lòng, vì nhà cô Ngọc nghèo lắm, bản thân lại mồ côi cả cha mẹ phải ở nhà ông bác. Cô vừa phụ bán cá với bà bác vừa đi học nên chỉ học được hết cấp hai, trong khi cô Trâm con thì tiếp tục học hết cấp ba rồi cũng nghỉ học, đi học may rồi lấy chồng. Tuy vậy hai cô vẫn thân nhau lắm, cô Ngọc hay đến nhà cô Trâm chơi luôn. Lúc bấy giờ bà nội con, chú Trường, cô Trâm đều ở ngoài Nha Trang, mẹ con cũng ở ngoài ấy. Con sinh ra ở Nha Trang, cái vùng biển cát trắng mênh mông. Ba con là cậu Trường ấy, ngay từ nhỏ đã lông bông chỉ thích rong chơi đây đó hơn là ngồi một chỗ. Yêu thương cô Ngọc nhưng khi thấy cô Ngọc mang thai con thì hốt hoảng, cậu ấy không phủ nhận trách nhiệm, nhưng cũng không hề tỏ ý muốn cưới hỏi cô Ngọc. Cho đến khi cô ấy bị đuổi ra khỏi nhà vì cái bụng bầu thì bà nội con mới vỡ lẽ. Mặc dù không bằng lòng, nhưng vì thương cháu nội, bà xin cô Ngọc về nhà và đã tránh tai tiếng bà đưa cô ấy vào Sài gòn sống với ông bà Trực. Nhưng bản chất vốn yếu đuối, lại buồn khổ vì cậu Trường vẫn tiếp tục ngao du chẳng quan tâm gì tới, cô ấy đau ốm luôn. Bà Phương đây vốn không ưa cậu em chồng vì cái tính bướng lì hay châm chọc bà chị dâu cả, nên ghét lây luôn cô vợ hờ của cậu Trường. Gần tới ngày sinh có lẽ biết mình không đủ sức, cô Ngọc xin bà nội cho về Nha Trang để sinh con và nếu được thì hãy cho cô ấy được yên nghỉ ở ngoài ấy.. .sinh con ra mẹ con muốn đặt tên Nha Trang để nhắc nhở đến vùng đất đã nuôi nấng và tạo nên con dù trong khốn khổ. Con ra đời được mấy ngày thì mẹ con mất vì băng huyết. Cậu Trường hối hận cũng muộn rồi, sau khi bị nội con mắng cho một trận nên thân cậu ấy bỏ đi mất biệt, ai ngờ qua tận bên Pháp.

Con lớn lên ở đây và được khai sanh là con ông bà đây. Giờ thì con cũng hiểu vì sao bà Phương không ưa con, mà cũng tại con một phần Trang à! Cái tính bướng bỉnh, ngổ ngáo của con y hệt cậu Trường. Biết là mẹ không thương mình bằng chị Quỳnh con cũng bất cần, hay cãi lại và chẳng bao giờ biết phục thiện. Ông Trực có yêu thương cách mấy cũng làm sao mà bênh con được khi mà cái tính lì lợm của con nổi lên.

Nha Trang à! Con lớn rồi, làm việc gì cũng phải biết suy nghĩ trước sau. Dù sao thì giờ ba con cũng đã trở về, một giọt máu đào hơn ao nước lã con à!

Đanh mặt lại, Trang tức tối:

- Nhưng ngay từ lúc nhỏ trong bụng mẹ ba con có nhận con đâu, ba con là kẻ vô tâm đã làm cho mẹ con đau buồn mà chết đi. Con không muốn nhận một người cha như vậy.

- Trang! Dì xin con. Đừng nói như vậy, ba con nghe được sẽ buồn, bao nhiêu năm nay cha con sống xa nhau, giờ gặp mặt con phải tha thứ hết mà nhận cha ruột mình. Máu nào cũng chẳng chảy về tim hở con.

- Thì con cũng sống bình thường như bao lâu nay như lúc ba con chưa về vậy, có sao đâu, ba.. Trực cũng yêu thương con vậy...

Dì Năm nhìn quanh như sợ có người nghe rồi thì thầm:

- Làm sao biết hết được lòng người hả con. Có thể ông Trực đã yêu thương con thật lòng như dì vẫn nói với con. Nhưng giờ thì có thể vì lợi lộc nên ông sẵn sàng lợi dụng con cho công việc của ông ấy đấy.

Đôi mắt nâu mở lớn, Trang ngạc nhiên:

- Năm nói gì vậy? Ba Trực lợi dụng con à? Năm nói thật không?

- Cũng có thể vì ông ấy... thương con theo cách của ông ấy, cách đây mấy ngày ông bà Tiến Phát có tới chơi.

- Ba mẹ anh Kha phải không? Có anh ấy cùng đến không?

- Không! Chỉ có ông bà ấy đến thôi, dì nghĩ chắc ông bà ấy đến bàn chuyện hôn nhân của cậu Kha, mà đúng vậy thật, nhưng không phải cậu Kha xin cưới Diễm Quỳnh mà lại xin cưới con... dì tưởng dì nghe lầm, nhưng đúng như vậy. Dì nghe ông bà ấy bảo cậu Kha đã thương con từ lâu và nếu con đồng ý, sẽ tiến hành cưới hỏi ngay.

Nha Trang la lên:

- Vô lý! Làm sao lại như vậy được. Ba con dư biết là con chỉ yêu một mình anh Chương thôi mà.

- Nhưng dì đã nói rồi, chỉ vì lợi lộc. Vì ông bà Tiến Phát nói nếu con đồng ý, sau khi cưới sẽ cho hai con căn biệt thự bên quận ba mà cậu Kha đang ở. Và thêm một điều quan trọng là sẽ cho ông bà Trực đây phần hùn trong những lô đất mà ông bà Tiến Phát đã mua được. Dì coi bộ hai bên nói chuyện tương đắc lắm!

- Hèn chi, anh Chương giận con. Ba Trực đã nói những gì với anh Chương dì biết không?

- Sao không biết, dì nghe hết. Ngay chiều hôm ấy cậu Chương tới, ông Trực đã nói thẳng với cậu Chương là ông ấy sẽ gả con cho cậu Kha, ông Trực chê cậu Chương là đồ hèn nhát gan còn làm cao. Không xứng đáng làm rể nhà này.

Trang thẩn thờ:

- Tại sao ba mẹ lại làm như vậy? Con sẽ nói chuyện này với Vĩnh Kha, anh ta không có quyền xen vào chuyện của con.

- Dì đã nói rồi, cậu ta là một con cáo già đấy, con càng chống đối ra mặt thì cậu ta càng thích thú lao vào.

- Con phải làm gì bây giờ?

- Hãy phớt lờ như không hề quen biết. Còn hiện tại hãy nhận ba ruột mình để cha con trùng phùng, dì hy vọng có cậu Trường, ông bà đây không làm áp lực với con được đâu.

- Ba.. con đâu rồi dì?

- Đang ở dưới nhà chờ con. Nên nhớ dù sao đó cũng là người tạo ra con, có lẽ như thế là tốt hơn cho hoàn cảnh hiện tại của con.

- Có lẽ mẹ... Phương là người hài lòng nhất?

- Dĩ nhiên, bà ấy mong con sẽ sớm về với ba ruột của mình.

- Con hiểu rồi Năm à! Ít ra con cũng hiểu vì sao mình là cái gai trước mắt mẹ và chị Quỳnh. À! Mà dì Năm nè, anh Quân, chị Quỳnh có biết điều này không?

- Chỉ có mình con là không biết. Nhưng đàn ông vốn rộng lượng con ạ! Cậu Quân là một người tốt và hiền lành giống ông nội con.

- Con cũng thương anh Quân lắm. Năm biết không từ ngày ảnh bồ với chị Dung, ảnh càng cưng chiều con hơn, chị Dung hiền mà đẹp lắm dì Năm ơi!

- Ừ! Dì biết rồi, thôi xuống nhà đi con. Chậc! Con càng lớn càng giống mẹ...

- Ba!...

Ông Trường đang dang tay như một thói quen, ông nghẹn lời ôm con gái vào lòng và hôn lên vầng trán con những nụ hôn thương yêu.

- Con gái yêu quý của ba! Con tha thứ cho ba rồi hở Trang?

- Con đâu dám bắt lỗi ba, ba chỉ có lỗi với mẹ con thôi.

- Rồi cha con mình sẽ ra thăm mộ mẹ, thấy cha con mình trùng phùng chắc mẹ cũng tha lỗi cho ba.

- Hồi còn ở ngoài đó, cô Trâm cũng hay dắt con ra thăm mộ mẹ, nhưng con tưởng đó làm mộ bạn của cô.. con đâu biết...

Ông Trường trìu mến nhìn con:

- Ba không ngờ con gái ba dễ thương thế này, nghe bảo con lì lắm phải không?

Nha Trang phụng phịu:

- Ai cũng bảo con giống tính ba, nhưng con... đẹp giống mẹ, mẹ đẹp lắm phải không ba.

Ông Trường mỉm cười mơ màng:

- Ừ, mẹ con đẹp lắm, con giống y mẹ ở đôi mắt nâu, đôi mắt lúc nào cũng lấp lánh như có nắng ở bên trong.

Trang tinh nghịch nheo mắt nhìn ông Trường:

- Ba cũng đẹp... lão nữa, nhìn đúng là Việt kiều, chắc hồi xưa ba bay bướm lắm!

Ông mỉm cười gượng gạo, nhưng thích thú vì cái nhìn hồn nhiên lí lắc của con ông thể hiện nơi đôi mắt nâu và cái cằm lì. Ôi! Sao mà dễ ghét thế... Giọng ông dịu dàng:

- Hồi còn trai trẻ ba chỉ thích đi đây đó mà không vướng bận gì. Giờ ba đã đứng lại và muốn có con ở kế bên, con nghĩ sao hả con gái?

- Con cũng không biết nữa ba à! Con yêu mến ở nơi đây và quen sống ở đây rồi.

- Không sao! Thời gian còn dài mà. Con sẽ suy nghĩ kỹ cho ba biết sau.

Ông kéo con đứng lên âu yếm:

- Giờ thì con đã khỏe chưa? Khỏe rồi hả? Lúc nãy con làm ba hết hồn, bây giờ con lên thay quần áo, cha con mình đi dạo đường phố Sài gòn, anh Trực bảo con thích làm hướng dẫn viên du lịch lắm phải không? Nào biểu diễn cho ba xem nào? Con làm ba ... hạnh phúc quá con gái ạ!

Từ trên lầu bước xuống, Nha Trang thấy trong phòng khách ông Trực đang ngồi tiếp hai người khách, cô khẽ giật mình khi nhận ra đó là ông bà Tiến Phát.

- Nào con gái lại đây. Con đã biết ông bà đây rồi phải không? Để ba nói thêm giờ ông bà đây là người hợp tác làm ăn với ba hiện nay.

Giấu đi vẻ miễn cưỡng, Trang lễ phép cúi đầu chào hai người khách mà cô đã có dịp gặp cách đây khá lâu.

- Chà! Lâu quá mới gặp lại con, con bé càng lớn càng xinh anh Trực à! Nghe nói con định học xong xin làm hướng dẫn viên du lịch hả con. Giỏi quá! Con gái học nhiều mai mốt chồng được nhờ.

Nghe bà khách nói một hơi, Trang chỉ biết đứng ngẫn ra nhìn.

- Con định đi đâu hả con gái? - Ông Trực hỏi.

- Dạ con định đến nhà văn hóa tập luyện với lại con cần gặp anh Chương có chút chuyện.

Đang vui, ông Trực bỗng tối sầm mặt xuống:

- Tìm nó làm gì? Giờ này chắc nó đang cày ở phòng mạch làm không công cho người ta chứ gì? Đừng nói tới nó mà ba bực mình lắm.

Ngỡ ngàng một lúc, Trang thắc mắc:

- Sao lại cày không công....

- Chuyện người lớn, con đừng xen vào. Bây giờ đi đến nhà văn hóa tập dợt gì đó với cậu Kha xong rồi về, và không được tìm thằng Chương nữa, nhớ đó!

Nha Trang nhìn sững ông Trực, cô hơi bất ngờ trước thái độ phũ phàng của ông.

Hồi nào tới giờ ông chưa nạt cô một tiếng thế mà hôm nay ông lớn giọng với cô trước mặt khách vì một lý do không rõ.

Nha Trang quay lưng đi thẳng, không một lời chào, cô biết như thế là hơi quá, nhưng tại sao ông xem cô như đứa trẻ lên ba vậy?

Vừa đạp xe, cô vừa suy nghĩ tới những lời bà khác nói khi nãy, sao bà ta nói tới chuyện chồng con ở đây, bộ "họ" dự tính... đám cưới thật à... Không thể được...

Cô nhớ những lời nói của cha ruột cô, tức ông Trường ấy. Khi hai cha con dẫn nhau ra tới Nha Trang thăm mộ mẹ cô, ông đã ngồi trầm ngâm rất lâu trước khung ảnh nhỏ đã ngã màu theo thời gian.

- Mặc dù thích đi rong chơi đây đó, nhưng không nơi nào ba nhớ về nhiều như ở đây, không phải vì đây là quê hương đâu, ba có tật ham vui làm gì có tư tưởng cao siêu như vậy. Nhưng là chỉ có một điều đơn giản là ba yêu biển, rất yêu biển, đứng trước biển con người sao mà nhỏ bé.

Mỉm cười, quay sang con gái ông hỏi:

- Con cũng rất yêu biển phải không Trang?

- Thì mẹ đã đặt tên con như vậy rồi làm sao mà con làm khác được, ba biết không? Con "mê" biển nhất trên đời. Hồi thi phổ thông xong, con định ra đây học nè ba, con đậu một lúc hai trường là: Tổng hợp và Hải sản Nha Trang. Nhưng ba Trực không cho đi xa...

- Không là đúng rồi, muốn làm hướng dẫn viên du lịch thì học ở tổng hợp là thích hợp, chứ sao lại định ra đây để học ở trường tréo ngoe như vậy. Đồng ý là con yêu biển, nhưng đâu phải làm hướng dẫn viên du lịch là không còn tiếp xúc với biển. Ba thấy có khi còn ngược lại.

- Con biết rồi mà ba, tại cái tật con cũng.. ham vui giống ba.

- Nhưng là đàn ông con trai đỡ bị nghe "dũa" hơn, với lại con gái mà đi xa không tốt, mặc dù là ở với cô Trâm, con gái là phải ở với gia đình.

- Hứ! Ý ba bảo là con hư đấy hả?

- Hê! Đừng dỗi chứ con gái. Mà nè, nói thật đi, con phải ở Sài gòn để còn hành tội "chàng" của con chứ? Sao đỏ mặt thế kia? Con chưa giới thiệu cho ba biết đấy nhé!

- Ảnh đi công tác rồi ba, mà... mà tụi con đang .. giận nhâu, con ghét ảnh rồi...

- Ha! Ha! Nghe con nói con ghét ba nghi ngờ quá! Anh chàng mà bị con hớp hồn chắc cũng thất điên bát đảo vì con.

- Ứ! Ba gì.. kỳ...

Bỗng dưng Trang thấy chán nản lạ lùng, ba Trực đang thay đổi đáng sợ, cô không muốn tập luyện gì giờ phút này nữa hết.

Thật tự nhiên những vòng bánh xe đưa cô vào con ngõ nhà Chương, nhưng Trang lại dừng xe trước cửa nhà Thu Dung...

Vừa đúng lúc cánh cửa nhà chị Dung mở toang, chính chị Dung chứ không ai khác.

- Hả! Nha Trang, đi đâu mà lại "lạc" qua đây, coi bộ Trang đang bị mệt hả?

- Đâu có, tại trời nắng đó. Chị Dung định đi đâu hả?

- Ừ! Đến phường chứ đi đâu cưng. Nè, hình như hai người giận nhau hả? Anh Chương mấy bữa nay lầm lì thấy sợ... Thôi huề cả làng đi, ông Chương coi nóng vậy đó, nhưng chịu ngọt, đàn ông mà.

- Nhưng... ảnh đi công tác rồi...

Thu Dung trợn mắt ngó Trang:

- Ổng về hai bữa nay nằm trong nhà đó.

Nha Trang ngạc nhiên nhìn qua cánh cửa nhà đối diện đang đóng im lìm.

- Em thấy đóng cửa tưởng nhà đi vắng hết.

- Bác Phúc đi bán rồi thì chính vì mấy bữa nay đóng cửa nằm trong nhà nên chị biết ngay "chiến tranh" xảy ra. Vào cười với ông một nụ thật tếu là ông quên hết, đi Trang....

Mỉm cười với chị Dung, Trang nôn nao khi nghĩ tới Chương, suốt mười ngày nay cô không gặp anh. Nhưng bây giờ... nhỡ ảnh lạnh nhạt xua đuổi cô nữa thì sao?

Đúng là Chương, anh đang nằm như ngủ trên chiếc ghế salon nệm dài, nhưng Trang biết anh không ngủ vì bàn tay để trên ngực của Chương cử động theo nhịp bài nhạc vang ra từ chiếc máy cassette trên kệ tủ gần đó.

Tự nhiên Trang ngồi xuống đất sát bên Chương, cô nghịch ngợm giật tờ báo đang đậy trên mặt anh rồi cười.

Chương hơi chổm dậy vì bất ngờ, gương mặt anh suýt đụng vào mặt Trang, mắt anh ánh lên những tia rạng rỡ vui mừng khiến cô xúc động dữ dội. Hai người cứ nhìn sững vào nhau như đã xa cách từ thuở nào mới gặp lại. Cuối cùng Trang để mặc anh kéo mình vô lòng. Trời ơi! Cô yêu anh biết bao.

Gục đầu vào vai Chương, Trang dỗi hờn:

- Sao không đuổi em nữa đi?

Đỡ Nha Trang ngồi lên sát bên mình Chương nói nhỏ, nhưng giọng rất điềm tĩnh:

- Rồi em cũng sẽ đi thôi. Anh cần gì phải đuổi, em nghĩ sao mà đến tìm anh vào lúc này?

Nha Trang nghiêm giọng:

- Anh với ba đang có chuyện gì với nhau phải không? Sao không tin em rồi giận luôn em? Anh đuổi em mà không đau lòng à?

Chương không trả lời anh lảng sang chuyện khác:

- Chiều nay em không đi tập luyện ở nhà văn hóa à?

- Không! Em chỉ muốn gặp anh.

Chương cười nhạt, thoáng một cái Trang gặp lại vẻ lầm lì bực dọc chiều nào:

- Đủ rồi Trang à! Em chẳng cần phải đóng kịch với anh, em càng ngọt ngào, mềm dịu anh càng khó chịu khi nghĩ mình bị lừa. Anh thích em ngang ngược tự cao, luôn luôn trêu chọc đớp chát với anh như lòng em vẫn thích. Nhưng tốt nhất là đừng gặp anh. Tính anh nóng nảy lắm, anh e mình không lịch sự với em khi đã nổi nóng lên.

Trang uất nghẹn:

- Nhưng em đã làm gì để phải nghe anh nói những lời vừa rồi?

- Về nhà mà hỏi ông Trực.

- Em muốn hỏi anh, anh trả lời đi.

Chương gằn từng lời:

- Ba cô đã nhục mạ tôi, ông đã nói như mắng vào mặt tôi khi tôi tới nhà, thế mà vẫn chưa vừa lòng, ông còn tới phòng mạch để nói như cảnh cáo tôi không được theo "tán tỉnh" con gái cưng của ổng.

Nha Trang ngớ ngẩn nói nhỏ:

- Anh có biết đâu, đó không phải là ba ruột của em. Ba ruột em đã về gặp em mà anh cũng không hay, em trông anh biết bao. Thế mà anh còn nỡ...

Chương cười khẩy:

- Trang tưởng tôi không hề biết chuyện đó? Tôi biết ngay sau hôm ba Trang từ Pháp về. Đâu phải không gặp nhau là mất tin tức đâu.

Trang rơm rớm nước mắt:

- Vậy mà anh còn nỡ bỏ đi công tác ở xa, ba em cũng muốn gặp anh.

Chương bật cười khan:

- Để làm gì? Thế hai ông "ba" của em có giống nhau không? Chính ông Trực hôm qua còn nói với anh, nếu anh cần ông sẽ cho anh một số tiền lớn để buông tha em đấy. Anh không hiểu em không biết hay giả mù xa mưa nữa. Dầu gì anh cũng vui khi giờ này em vẫn còn tìm đến anh, ba em không bằng lòng đâu. Ông đang sắp xếp để em quen với những người hợp tác mới của ông, em nên nghe lời ba em, dù sao quen những người đáng quen cũng có lợi cho em hơn anh.

- Anh ác lắm mới nói như vậy. Em về đây và nhớ em không hề yêu anh.

Trang bỏ đi như chạy. Cô hiểu Chương đang rất hận ba Trực, cô không trách anh, nhưng cũng không thể tha thứ những lời anh mạt sát cô. Chỉ một buổi chiều thôi, cô đã học được biết bao nhiêu điều từ bề trái của cuộc sống. Chẳng biết giờ cô nên oán trách ai nữa....

o00oo00o

- Con định chất vấn ba hở Trang? Thằng Chương là một thằng nhát gan lại đố kỵ. Chỉ được cái mã bên ngoài, với cái tình gàn dỡ như vậy không bao giờ ngóc đầu lên với đời được đâu.

- Nhưng tại sao ba lại nhục mạ ảnh ở phòng mạch như vậy?

Ông Trực lừ mắt nhìn Trang:

- Và con tin nó?

Nha Trang làm thinh. Ông tỏ ra khinh bỉ:

- Đã nghèo còn lại làm cao. Đâu phải là bác sĩ muốn làm được việc thiện, ba nói rồi, nó là thằng thỏ đế, con không được bận tâm về nó nữa.

Nha Trang khổ sở:

- Nhưng tại sao ba lại bảo đã.. hứa gả con cho anh Kha, ba đã thừa biết con không ưa ảnh mà.

- Sao lại không ưa, nếu ba không lầm con cũng từng có cảm tình với nó mà. Ba không ép buộc gì hết, nhưng phải biết thực tế một chút.

Thở dài một tiếng, ông Trực tỏ vẻ khổ sở:

- Ba chỉ mong con được sung sướng, đâu phải con đã có ba Trường rồi thì ba hết trách nhiệm đâu! Trước khi chú ấy về Pháp chú cũng đã giao quyền quyết định chọn hạnh phúc cho con. Đừng nên cãi ba, cuộc sống này ác lắm! Ba đã phụ lòng thằng Chương, nhưng biêt làm sao bây giờ khi cơ hội chỉ tới với ba một lần. Ba vẫn nhớ ơn nó đã cứu giúp Diễm Quỳnh khỏi bệnh mà.

Thấy Nha Trang ngồi thừ trên ghế, ông Trực nói lảng sang chuyện khác.

- Dạo này sao thấy con ít đi tập luyện, ráng đi con, đồng ý là nó chẳng bổ ích gì nhưng có tiếng tăm một chút rất có lợi cho con gái à.

- Nhưng con cần ba cái tiếng tăm đó làm gì?

Ông Trực dịu giọng:

- Ngốc quá! Sao lại không cần, con là con gái ba, thiên hạ kỳ lắm con à! Người ta hay tò mò về đời sống riêng của kẻ khác. Ba nghĩ con sẽ tạo uy tín cho ba. Ba mẹ sẽ rất vui nếu thấy hai đứa thành công trong đợt thi tuyển này.

Nha Trang chán nản ngó xuống đất, cô thất vọng vô cùng khi nghĩ tới ba mình. Ông có còn coi Trang là con không? Hay cô đã trở thành công cụ của ông mất rồi?

o00oo00o

Hôm nay mẹ và chị Quỳnh đi về ngoại ở Tuy Hòa đám cưới con bác Hai. Anh Quân đi làm xong chắc ghé nhà chị Thu Dung, ba cũng vừa đi với ông Tiến Phát chắc khuya lắm mới về. Trong nhà chỉ còn có Trang và dì Năm. Trang muốn hét to lên và nghe tiếng hét mình vô cùng.

- Con làm gì rầm rầm vậy Trang?

- Con tức ba con quá!

- Sao lại tức! Ba con chỉ muốn con thành công thôi mà, thì chính con cũng náo nức đi thi.

- Dì Năm không biết đâu, ba chỉ nghĩ đến bản thân ba thôi, ba muốn lấy uy với người khác...

- Đừng nói tầm bậy con.

Nha Trang sụt sùi:

- Năm nghĩ coi, trước đây ba vun vào cho con với anh Chương, rồi bây giờ lại cấm không cho con gặp ảnh. Ba là người đổi trắng thay đen đến chóng mặt... ảnh đâu phải là người xấu, ảnh muốn tự mình làm nên sự nghiệp, sao lại cho ảnh nhát gan. Con thương ảnh...

Bỗng dưng Trang im bặt, cô biết mình đã quá trớn...

Dì Năm tủm tỉm cười:

- Ừ! Yêu thương hay ghét bỏ thì xuống dưới nhà mà nói cho cậu nghe...

Thấy con bé mở to đôi mắt trừng trừng nhìn mình, dì nói tiếp..

- Cậu Chương đến nãy giờ chờ con dưới nhà.

Nhớ tới mình đang giận... Chương, cô nằm quay mặt vào vách hét... nhỏ:

- Không! Con không thèm gặp ảnh nữa đâu, dì Năm xuống nói với ảnh về đi...

Dì Năm cau mày;

- Đừng có trẻ con như vậy, con dư biết là cậu ấy sẽ không về nếu chưa gặp con, thôi xuống nhà đi Trang.

- Không! Năm đừng có mà năn nỉ, con nói rồi, con không gặp đâu.

Dì Năm thở dài:

- Ôi trời! Mệt với hai đứa quá, thương nhau gần cả năm trời mà không biết được mấy ngày không giận rồi.. chậc! không gặp thì thôi để tao xuống "đuổi" nó về cho rồi...

Nghe tiếng bước chân của dì Năm xa dần. Trang thấy sao buồn đến não ruột! Không có gì đau đớn bằng ôm nỗi buồn không ai chia sẻ... giá mà lúc nãy mình đừng có tự ái "dỏm" xuống gặp Chương để được an ủi, vỗ về... xa nhau, giận nhau cả tháng rồi chứ ít ỏi gì...

- Sóc nâu!

Quay phắt lại, ngồi bật dậy. Cô vừa mừng vừa tủi khi thấy Chương đứng tựa cánh cửa đang nhìn cô đăm đăm.

Muốn nhào vào lòng anh, nhưng lại nhớ tới những lời anh nói như tát vào mặt mình hôm trước, Trang lại nằm vật xuống úp mặt vào gối im lặng.

- Trang! Nghe anh nói.

- Em không nghe, đừng làm phiền em.

- Mai anh đi rồi, anh chẳng còn dịp nào để làm phiền em nữa đâu.

Đang vùi đầu vào gối, Trang lại ngồi bật người dậy quên cả giận hờn, cô lao vào vòng tay anh đang mở rộng. Trang cuống quít với vòng tay ôm, với vui, với đôi mắt nồng nàn rực lửa cả câu anh vừa nói. Cô ấp úng:

- Anh đi đâu?

Không trả lời Trang, Chương cúi sát xuống mặt cô, giọng tha thiết:

- Nhớ em vô cùng, Sóc Nâu! Anh nhớ quá!

Trang chớp mắt xúc động, cứ để mặc anh ôm, cô tựa đầu lên vai anh miệng không ngớt hỏi:

- Anh đi đâu? Anh đi đâu?

Chương siết cô trong vòng tay và nhỏ nhẹ nói:

- Ngồi xuống đây rồi anh cho biết.

- Tại sao anh lại đi?

- Ghét anh lắm mà, sao nghe anh đi em lại hỏi tới tấp vậy?

- Nhưng anh có đi không?

- Có!

Cả hai ngồi xuống giường của Trang, đây là lần đầu tiên anh bước vào phòng riêng của cô, một chiếc ghế dựa độc nhất trước bàn học, căn phòng Trang đơn sơ như phòng anh vậy. Thế mà anh cứ ngỡ một cô con gái con nhà giàu có như cô phải khác chứ!

Chương đưa tay vuốt làn tóc mềm của cô rồi thở dài:

- Anh đi xa lắm, tận Hà Nội.

Trang kêu lên:

- Để làm gì?

- Anh đi dự hội nghị. Anh đã chuẩn bị đâu đấy xong rồi, nghĩ tới lúc xa mà không được gặp em, chịu không nổi anh xách xe tới đây... Nhưng dì Năm đuổi anh thẳng cẳng...

- Vậy sao còn dám lên đây?

- Anh liều mạng rồi đâu biết sợ gì nữa. Sóc Nâu! Anh xin lỗi vì đã có lúc rất tệ với em, mấy hôm nay em giận anh lắm phải không?

Mắt rưng rưng, Trang lắc đầu:

- Điều đó có gì đâu quan trọng. Em chỉ muốn biết tại sao anh lại phải đi xa thế?

- Em không hiểu những tính toán của anh đâu Nha Trang. Anh muốn có một tương lai ổn định, một sự nghiệp ở một mức độ nào đó, để bảo đảm cuộc sống sau này. Chính vì đã yêu nên cũng phải suy nghĩ tới người mình yêu. Anh đâu thể để người ta khổ khi đã là vợ anh.

Trang hoang mang nhìn Chương, cô không hiểu anh muốn nói "người ta" nào đấy. Tự nhiên cô ngồi xích ra và thầm trách mình nãy giờ sao tự nhiên quá mức như vậy. Biết đâu Trang đã vội nhận vơ vào chút tình cảm của Chương không còn dành cho mình nữa. Có thể anh tìm gặp cô giã từ như giã từ một người bạn vì lúc giận nhau, Trang đã nói rằng không hề yêu anh cơ mà. Cô lo lắng ngập ngừng.

- Anh có quá lo xa không? Vì nếu em là vợ anh, em chịu cực khổ miễn anh gần bên em.

Chương chợt thở dài:

- Anh luôn sợ mình không giữ được người mình yêu vì nghèo.

- "Lại không giữ được" nghĩa là sao? Chả lẽ anh đã từng thất tình, từng mất người yêu?

- Chuyện đó lâu rồi, hồi anh còn đi học anh từng yêu nhưng gia đình cô ấy chê anh nghèo, nên đã gả cô ấy cho một ông thương gia giàu có. Lấy chồng chừng được một tháng thì cô ấy chết vì uống quá liều thuốc ngủ.

Nha Trang bồi hồi khi Chương đã chịu kể về mối tình đầu của mình.

- Không ngờ anh có chuyện tình bi thảm như vậy.

- Sau đó anh không yêu một cô gái nào hết. Anh cứ tưởng trái tim mình đã chai cứng theo năm tháng...

Cầm tay Trang lên hôn nhè nhẹ, Chương thì thầm:

- Nhưng từ khi gặp em, anh biết mình đã lầm, anh đã yêu và tình yêu của anh càng dữ dội hơn xưa.

Nâng mặt Trang lên sát mặt anh, anh nói tiếp:

- Sóc Nâu! Anh chẳng hứa hẹn gì, cũng chẳng ép buộc gì ở em. Bây giờ sự nghiệp anh chưa ra gì, anh chẳng muốn em khổ.

Nha Trang lắc đầu:

- Anh biết rõ là lòng em không nghĩ như vậy mà. Hay là anh đã có ai khác? Hay là hết yêu em rồi, vì em là con bé cứng đầu hay cãi chày cãi cối với anh.

Nhìn đôi mắt Nha Trang ngước nhìn anh như van lơn, như chờ đợi, Chương xao động bồi hồi, anh ôm Trang chặt cứng, anh xiết cô vào lòng như sợ Trang bay mất:

- Anh yêu em! Duy nhất, mãi mãi.. Bây giờ anh chỉ còn em thôi!

- Yêu em, sao anh lại đi xa đến thế?

- Anh ra Hà Nội dự hội nghị và báo cáo khoa học. Thầy Khang rất thương anh, thầy đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho anh tiến thân. Lần nay nếu báo cáo của anh thành công anh sẽ được đề đạt lên chức vụ cao hơn. Đó là một bảo đảm cho anh trong công việc sau đó thầy Khang sẽ trao cho anh toàn quyền phòng mạch mà lâu nay anh phụ thầy.

- Anh đi bao lâu?

- À! Hội nghị thì mau thôi, khoảng nửa tháng. Nhưng sau đó anh sẽ theo phái đoàn đi cứu trợ và công tác từ thiện ở vùng Cao Bằng khoảng... vài tháng.

Nhoài người ra khỏi tay Chương, Trang lắp bắp:

- Trời ơi! Anh đi xa thế? Không được đâu, nghe nói ở đó rừng thiên nước độc, anh không đi được đâu.

Thái độ quýnh quáng lo sợ của Trang làm Chương xúc động, anh vuốt mũi cô:

- Coi em kìa! Chưa chi đã muốn trói chân anh rồi.

- Không phải là em muốn trói chân anh, nhưng đi những vùng đó nguy hiểm lắm!

- Không sao đâu em, anh là bác sĩ mà. Anh muốn có một sự nghiệp vững chắc, người ta không chỉ hít thở không khí để yêu nhau. Chính vì anh nghĩ tới tương lai, gia đình nên anh không thể bỏ lỡ cơ hội này. Em nghĩ gì mà thừ ra vậy?

Trang bật khóc ngon lành:

- Em không tưởng tượng nỏi là anh lại đành đọan bỏ đi ngay khi vừa mới yêu em, nhớ anh đến chết được.

Chương khẽ cười:

- Ngày mai anh mới đi lận mà bé nhè.

- Em không đùa đâu.

- Vùng vằng như thế xấu lắm! Anh đi rồi về chớ có đi luôn đâu.

Tựa đầu vào vai anh, Trang khổ sở:

- Nhưng em muốn có anh kế bên suốt ngày.

- Chừng nào là vợ anh, anh sẽ ở bên em suốt ngày, đến lúc đó sợ em lại chán. Trang nè! Anh biết ba em không đồng ý việc em yêu anh chỉ vì anh không có sự nghiệp. Ráng đợi anh một thời gian, anh sẽ danh chánh ngôn thuận để xin cưới em.

Nha Trang thở dài, lúc cô đang cần có anh nhất anh lại đi xa. Ai mà biết trước được đời mình sẽ ra sao chứ? Nhưng dù ra sao chăng nữa Trang vẫn mãi yêu anh. Nhớ tới ba mình, Trang chợt rùng mình, ba cô không bằng lòng tình yêu này đâu.

- Em lạnh hở Sóc nâu?

Trang lắc đầu, Chương nhẹ nhàng kéo cô vào lòng, mắt nhìn cô trìu mến, yêu thương.

- Anh đã sắp xếp mọi thứ chưa?

- Chỉ vài bộ quần áo, vật dụng có nhân thường thôi chớ có gì đâu.

Giọng Trang xót xa:

- Phải biết trước, em đã sắm sửa cho a nh. Chương ơi! Mốt hãy đi.

- Không đựơc đâu cưng, mình đi tập thể mà, mua vé máy bay rồi.

Trang nghe nghẹn ở cổ:

- Khi quen anh, em không nghĩ anh cứng rắn đến mức dễ ghét như vậy, trái tim anh hóa đá rồi hay sao ấy?

- Nước chảy đá mòn. Anh sợ nước mắt của em lắm! Nín đi bé nhè, không thì tim anh vỡ mất.

Thấy cô im lặng, anh nâng cằm cô lên mắt nheo lại giễu cợt:

- Ngày thường em ngang bướng như thằng con trai, không ngờ đó chỉ là lớp vỏ bọc của trái tim yếu đuối. Anh ghét con gái yếu đuối lắm đó.

Trang đứng bật dậy hùng hồn:

- Em không thèm anh thương. Anh về thu dọn sắp xếp mai đi sớm, không thôi bảo em làm vướng bận chân anh.

Chương cười:

- Anh sắp xếp đủ hết rồi, chỉ còn thiếu em thôi,, ước gì em hóa thành cô bé tí hon nhỉ?

Trang chớp mắt nói lảng đi để khỏi khóc:

- Ngoài đó lạnh lắm! Không chịu nói sớm em đan cho anh cái áo, em đan áo lạnh giỏi lắm đó.

- Anh biết rồi, nhưng không sao, ra ngoài đó mua.

Giọng Trang ấm ức giận dỗi:

- Anh đi xa mà em không cho anh được cái gì hết. Không có vật kế bên người sẽ quên thôi.

Chương chợt nhìn Trang đăm đăm. Đôi mắt anh nồng nàn làm cô rung động, không cưỡng được lòng mình Trang rụt rè ngước lên. Anh thì thầm trên môi cô:

- Cho anh mang theo tình em nhé Sóc nâu?

Khép mi lại, cô đợi chờ. Nụ hôn đêm nay đầy cảm giác lo âu bối rối, bồn chồn, sợ hãi. Dù như thế em cũng vẫn muốn được nụ hôn mãi mãi...

Nha Trang đưa anh ra khỏi cổng trời đã khuya, Chương ôm cô vào lòng và nhìn vào mắt cô:

- Ở nhà giữ gìn sức khỏe, ráng thi tuyển đạt giải cao và ráng đừng buồn khi vắng anh.

- Tại sao mình mới thật gần nhau, mới được là của nhau mà phải xa nhau rồi hả Chương?

- Em có ân hận không?

- Yêu anh mà ân hận sao?

- Vậy thì đừng thở than nữa. Bây giờ anh về nằm thao thức, chờ sáng và nhớ em.

Anh cúi đầu nhẹ hôn lên môi cô, từng nụ nhỏ rồi một nụ dài ngây ngất như không dứt. Mãi đến khi nghe tiếng dì Năm đằng hắng, cô mới hoảng hồn đẩy anh ra.

Chương dặn dò trong tiếc nuối:

- Dầu xảy ra chuyện gì cũng phải đợi anh. Sẽ viết thư cho em, nhớ đợi anh nghe chưa. Anh sẽ về thật sớm. Anh yêu em, yêu mãi.

Trang gật đầu trong nước mắt, cô nghe tiếng xe của Chương vang lên trong đêm khuya rồi chạy xa tít, mất hút giữa thinh không vắng lặng.

Dì Năm lo lắng nhìn gương mặt thất thần của Trang. Cô thẩn thờ:

- Ảnh đi rồi dì Năm.

Uyển Vy cười cười bước đến ngồi kế bên Trang. Đôi mắt tươi xanh của Vy soi mói:

- Dạo này trông mày không được vui, cũng không khỏe. Buồn gì dữ vậy Trang?

- Mày nghĩ tao đang buồn à?

Uyển Vy giả lã:

- Ờ không, sung sướng như mày có gì phải buồn. Đáng lý tao phải nói "lo gì dữ vậy" mới đúng. Nè! Mày đang lo phải không?

Không nghe Nha Trang nói gì, Uyển Vy vẫn dẻo quẹo:

- Sao mày không phụ ba mày, bác ấy than con cái lớn hết nhưng không nhờ được đứa nào, đành phải nhờ người ngoài.

Khó chịu, Trang gằn giọng:

- Ba tao than với mày à?

- Ờ!... Dĩ nhiên là không. Tao nghe Kha nói. Nè Nha Trang, có dạo tao ghen vì nghĩ mày có gì với anh ấy, đừng giận tao nữa nghen.

Nhếch môi cười, Trang nhìn lên sân khấu, nơi có vài người đang tập kịch, cô không hiểu Vy đang diễn trò gì với mình đây nữa. Vy biết chuyện của thiên hạ quá, chẳng lẽ ba cô gả cô cho Kha, Uyển Vy lại không biết.

Uyển Vy tỏ vẻ quan tâm:

- Tao thấy mày lo tập dợt quá. Bộ không định thi sao?

- Với tao chuyện đó đâu quan trọng, bao giờ thi hãy hay, đừng nhắc tới nữa.

- Mày buồn vì ông Chương đi xa phải không?

Nha Trang buột miệng:

- Tao phải khen mày hay thật, chuyện riêng tư của ai mày cũng biết hết.

Rồi cô cao giọng xác nhận:

- Bồ ở xa ai lại không buồn nhớ!

- Nhưng hình như ba mày đâu có chịu. Chương cũng thuộc loại bền gan kiên nhẫn đấy chứ, hồi đầu mày cũng đâu thèm để ý phải không, lúc ấy mày đang để mắt tới Kha mà, tao nói đúng không?

Trang gượng gạo nhìn Vy, con nhỏ này lúc nào cũng quái quỷ ngầm. Cuộc sống đã dạy nó tính toán từ nhỏ. Vậy chắc gì nó thật lòng yêu Kha như Trang yêu Chương.

Ngờ vực nhìn Uyển Vy, Trang hỏi bất ngờ:

- Mày và anh Kha tới đâu rồi? Chừng nào cưới đây?

Uyển Vy chợt phá lên cười:

- Ha! Ha! Mày khéo hỏi, ảnh có yêu tao đâu nào, có thể Kha chỉ thích chơi qua đường thôi. Nhưng dù sao thì anh cũng giúp tao được nhiều việc.

Thấy Trang có vẻ bối rối, khi nghe mình nói thế, Uyển Vy trầm giọng:

- Đời dạy tao rằng đừng nên yêu, hãy dùng tình yeu để đạt được cái gì đó... mà thôi, tiểu thơ như mày làm sao hiểu được chứ! Phải sống khổ, sống thiếu thốn như tao kìa... thôi tao đi nhé, tao phải dợt lại bài tập Kha đang chờ tao.

Trông theo dáng Uyển Vy, Trang lắc đầu, lúc này cô chẳng muốn nghĩ đến điều gì ngoài Chương hết. Nghĩ đến Chương, Trang nghe ấm lòng, một tháng rồi không có tin tức của anh, cô buồn tưởng chết được.

Em nhớ quá! Anh có biết không? Anh thì xa tuốt mù khơi trong khi người ta ở gần rề rà tán tỉnh, Kha vây cô đến chóng mặt.

Trang chớp mắt. Bỗng dưng cô thèm có Chương để được vùi đầu vào ngực anh.

Dù sao chăng nữa cô cũng không bao giờ thuộc về ai khác. Trang đã thề với lòng mình và tin chắc sẽ được như thế.

Khoác chiếc áo gió của Chương lên vai, Trang bước lang thang dọc theo khuôn viên nhà văn hóa.

Từ lúc Chương đi đến nay Trang gầy đi thấy rõ, nét nhí nhảnh hồn nhiên được thay vào đó bằng chút gì suy tư, sâu lắng khiến Trang càng quyến rũ hơn.

Cô soi gương nhìn mình và nhận ra sự đổi thay của ánh mắt, bờ môi và cả nụ cười của cô đều đượm màu buồn phiền. Chính Kha cũng ngạc nhiên thốt lên lời ngưỡng mộ khi anh gặp cô ngồi một mình ngoài ghế đá:

- Càng nhìn em càng lạ lùng, anh không thể nào loại được hình bóng em, dầu Uyển Vy lúc nào cũng đeo anh cứng ngắc. Dạo này em hơi gầy, nhưng nét gầy làm chết người ta. Bé Trang! Em khác nào trái cây đã chín mùi, rượu nồng đã lên men, chưa uống đã say, chưa ghé răng cắn đã mềm môi.

Lúc ấy Trang đã lạnh lùng đứng lên bỏ đi một nước.

Cô không muốn hay không dám nghe lời khen chính xác của Kha cũng không biết.

Cao Bằng ngày... tháng... năm.

Sóc nâu yêu thương của anh!

Giận anh lắm phải không? Thôi đừng nhõng nhẽo nữa, bé có vòi vĩnh điều chi anh cũng không về với bé ngay bây giờ để chìu được đâu.

Lẽ ra anh đã viết thư cho em ngay khi tới đây, nhưng công việc ngập đầu đã không cho anh một chút thời gian nào. Nhớ em thì chỉ là nhớ cuồng điên, nhưng chỉ là nhớ, anh không thể nào ngồi một nơi để viết thư cho em, bé ạ!

Trang yêu thương của anh.

Hiện tại tụi anh làm việc rất căng, một ngày phải khám chữa bệnh cho hàng trăm bệnh nhân đủ loại. Đêm đến lại phải viết báo cáo, lên kế hoạch làm việc. Phải nói khi buông tay ra, anh nằm xuống là ngủ một giấc như chết, anh ngủ say đến mức không nằm mơ nổi để được thấy em, được hôn em dù một nụ hôn trên trán.

Lại giận rồi phải không? Con gái miền núi có nước da trắng hồng, nhìn họ anh càng nhớ em, nhớ những phút giây bên nhau, nhớ đôi mắt bé long lanh, nhớ nụ cười tươi như hoa hướng dương, nhớ nhất là đôi môi bé lúc nào cũng thơm... ngon... nhớ quá bé Trang ơi!

Trang yêu thương của anh.

Có lẽ ít nhất cũng ba tháng nữa anh mới về thăm em được... Anh muốn công trình khoa học của mình được áp dụng và có hiệu quả ra sao khi đem thực hành. Anh muốn làm được một việc gì đó, cụ thể cho ba em không coi thường anh. Anh muốn tự đôi tay và khối óc của mình tạo nên sự nghiệp cho mình, và nhất định anh sẽ làm được. Anh sẽ xin cưới em bằng những lễ vật do chính anh tạo nên, ráng chờ anh nghe Trang.

Nhớ em ! Yêu em! Khao khát được có em trong vòng tay. Em biết không hở Trang. anh ngừng nhé em yêu. Hôn em.

TB: Chỗ anh làm việc tư thừ rất khó khăn, anh không thể ghi địa chỉ cho em được vì địa chỉ rất mơ hồ. Hãy chờ thư sau. Yêu em. Yêu em và rất yêu em...

Nằm ôm lá thư trên giường, Nha Trang thở dài. Không biết tin tức gì của Chương thì lo, bây giờ đã nhận được thơ, đọc tới đọc lui năm lần bảy lượt rồi vẫn thấy không yên thân. Anh chỉ nói đến công việc rồi lại hứa hẹn, chỉ là hứa hẹn.

Trang chợt thấy bất an. Linh tính như báo với cô có điều gì đó không hay sắp xảy đến. điều có liên quan Chương không, cô chẳng hiểu. Nghiêng người sang một bên, Trang tiếp tục đọc thư lần nữa. Ôi! Anh không cần biết hiện tại em đang như thế nào nên không một lời hỏi thăm, vừa thầm trách Chương vô tình, Trang sực nhớ, không có địa chỉ anh có hỏi cô cũng không làm ssao trả lời được, trách thế tội Chương quá đi!

Mỉm cười với đóm nắng nhảy múa trên tường, Trang đưa lá thư lên môi. Em yêu anh vô cùng anh biết không?

Đang mơ màng thất hồn đi tận nơi rừng thiêng Cao Bằng, Trang bỗng giật mình ngồi nhổm dậy khi nghe tiếng ly tách bị rơi đổ dưới nhà.

Xỏ đại đôi dép vào chân, cô chạy bừa xuống phòng khách.

Trang nhìn ly tách, nước sôi đổ đầy trên nền gạch bông. Tiếng ông Trực hét lên khi thấy cô:

- Trang, ra ba bảo, có phải con nói ba Trường làm giấy tờ để bảo lãnh con sang bên đó với ba Trường con phải không?

Nha Trang vừa lo sợ vì gương mặt giận dữ của ông Trực vừa ngạc nhiên vì điều ông vừa nói:

- Dạ! Con không có...

Rầm! Ông Trực vỗ mạnh lên mặt bàn:

- Vậy sao chú ấy lại gởi vé máy bay về cho con đây này.

Bà Phương cất giọng lanh lảnh xen vào ngọt ngào đến lạ lùng:

- Con không có gì phải chối hết Trang à! Con theo ba con sang bên đó sinh sống là lẽ tất nhiên.

Và quay sang ông Trực:

- Ông đừng có vô lý quá như vậy. Con có muốn tìm về cội nguồn máu mủ của con đều không có gì sai trái.

Nha Trang vội lên tiếng:

- Dạ! Con không hề làm giấy tờ đi bảo lãnh. Nhưng ba con có nói với con, nếu được ba con sẽ lo cho con đi du lịch một thời gian để sang thăm ba con. Con muốn làm ba con vui lòng nên đã làm giấy tờ đi du lịch, con cứ tưởng chắc phải lâu lắm, ai ngờ lại nhanh thế, ở đây sở ngoại vụ cũng đang nói con chờ họ sẽ cấp nha...

- Tại sao con không hề nói với ba một tiếng, con không coi ba ra gì hết phải không?

Trang rơm rớm nước mắt:

- Con đâu dám dấu ba mẹ, con chỉ đơn giản rằng muốn làm ba Trường con vui, vì con chỉ đi mấy tháng rồi về. Con định khi nào có cơ hội sẽ báo cho ba mẹ biết, với lại con có định đi ngay bây giờ đâu.

Ông Trực khoát tay:

- Thôi, thôi! Lại mít ướt. Đi du lịch thì cứ việc đi, không ai cấm. Ba lại sợ con đi luôn rồi ăn nói làm sao với anh chị Tiến Phát ...

Trang định cãi lại nhưng thấy đôi mắt rực lửa của bà Phương đang chiếu vào mình, cô vội quay lưng bước ra nhà sau, nhưng vẫn câu nói của bà Phương sau lưng:

- Ôi! Ông chỉ lo việc riêng của ông thôi. Ông không nghĩ tới con Quỳnh đó đau khổ ra sao. Lần trước thì thằng Chương. Hừ! Lần này thì thằng Kha. Sao mà ác độc quá vậy nè! Nó muốn đi đâu thì đi khuất mắt, ông còn giữ nó lại làm gì?

Nha Trang lững thững bước xuống bếp, cô sà xuống bên dì Năm giọng não nề:

- Ôi Năm ơi! Sao mà chán quá vậy không biết. Ba mẹ con bây giờ ai cũng chỉ biết nghĩ đến mình, ba con thì chỉ biết lợi dụng, mẹ con thì chỉ muốn tống con đi.

Rồi đanh mặt lại, cô tức tối:

- Con ghét mẹ quá! Mẹ lúc nào cũng mắng con ác độc, mẹ nói mà sao không nghĩ đến mình. Mẹ có ác như vậy rồi chị Quỳnh cũng lãnh hậu quả thôi.

- Trang! Dì lạy con, con đừng lớn tiếng nữa, tới tai mẹ con, khổ lắm!

- Con nói rồi hừ! Chuyện anh Chương là ngoài ý muốn của con. Nhưng lần này con sẵn sàng cố tình phá chị...

Dì Năm vội nhìn quanh như sợ có người nghe những lời Trang vừa nói, giọng bà van vỉ:

- Đừng làm như vậy Trang à! Con đừng làm chị Quỳnh đau đớn buồn phiền một lần nữa. Nếu sự việc đó lập lại lần thứ hai thì con có lỗi hoàn toàn. Vì làm như vậy ác lắm!

Nha Trang khoanh tay:

- Dì chỉ lo cho người khác khổ thôi. Nếu lần này ba mẹ con không để con yên con sẽ không tha cho chị Quỳnh đâu. Con không hề yêu Kha nhưng trái tim ảnh con nắm trong tay nè, làm chị Quỳnh điên lên có gì khó đâu.

- Con từng khổ vì bị ba ngăn cản yêu Chương, con từng bỏ ăn mất ngủ đến xanh xao phờ phạc khi Chương đi xa, dì nghĩ con hiểu thế nào là đau khổ vì tình. Đừng nhẫn tâm với người khác.

Trang đứng lên khẽ thở dài. Trời ơi! Sao cô buồn dữ vậy nè!

- Nha Trang! Bé Trang!

Quay quắt lại theo hướng có tiếng gọi Trang thấy Kha gọi cô từ trong một quán cafe gần nhà văn hóa.

Chạy ra nắm tay Trang, Kha ân cần:

- Em đi đâu mà trông bơ phờ vậy, vào đây ngồi một chút đi.

Trang mệt mỏi đi theo Kha không buồn trả lời.

- Sao dạo này Trang yếu quá vậy? Phải khám coi có bệnh gì không mới được.

Ngồi xuống chiếc ghế mây đối diện Kha, Trang gượng cười:

- Em bệnh gì đâu. Chẳng qua đang buồn lại gặp chuyện lo nghĩ , ăn không ngon ngủ không yên nên hơi chóng mặt.

Nhìn Trang, Kha nghiêm nghị:

- Không khỏe trong người sao lại con đi lang thang?

Ngó lại Kha với vẻ thách thức Trang nói:

- Chắc anh đã biết còn hỏi em làm gì?

Kha thở dài ngả người tựa vào ghế chăm chú nhìn Nha Trang. Lúc này trông cô điềm tĩnh vô cùng. Anh chợt nhớ lần đầu gặp Trang tại nhà văn hóa này. Khi đó Kha đã chủ quan tin chắc rằng anh sẽ chinh phục cô không chút khó khăn. Chính vì chủ quan nên anh đã chơi trò "bắt cá hai tay" vừa đeo đuổi Trang vừa tán tỉnh Uyển Vy. Cuối cùng anh được cái không cần, và vuột tay cái mình thật sự quý giá.

Trầm giọng xuống, Kha hỏi:

- Em với Chương vẫn còn liên lạc nhau chứ?

- Đương nhiên. Sao anh lại hỏi như vậy? Em với ảnh khác anh với Uyển Vy xa lắm.

- Em nói đúng. Vì anh có yêu Uyển Vy như Chương yêu em đâu.

Biết Kha bắt đầu đề cập đến chuyện cô muốn tránh, Trang thẳng thắn:

- Em thấy Vy rất yêu anh. Nó là người có nhiều nghị lực, luôn luôn vượt khó để đi lên trong cuộc sống. Vy không mơ mộng như em, nó rất thực tế, giỏi bương chải. Có người vợ như Uyển Vy, sự nghiệp của anh sẽ vững vàng vì Vy sẽ giúp được anh nhiều cái thiết thực.

Kha lắc đầu:

- Với anh, cái thiết thực nhất là em. Anh không để mất em đâu Nha Trang.

Tránh đôi mắt từng làm mình rung động, Trang nói lảng đi:

- Anh với Chương từng là bạn à?

- Không! Nhưng từng biết nhau hồi còn học chung tại một trung tâm sinh ngữ. Chương hận anh lắm!

- Tại sao vậy?

- Vì anh ta nghèo hơn anh, không có tài hơn anh.

- Anh Chương không phải mẫu người hay ganh tị với ai hơn mình.

- Anh đâu nói anh ta ghét tất cả mọi người hơn anh ta đâu, chỉ riêng với anh thôi. Hắn không đơn giản như em tưởng.

- Tại sao anh biết Giang Chi là người yêu của anh Chương ấy.

- Chắc em nghĩ anh ghét Chương vì anh yêu Giang Chi à? Hoàn toàn không có, tụi anh là bạn bè thôi.

- Nhưng chắc anh phải có liên hệ gì với cô ta.

- Em sao đâu. Giang Chi chết lâu rồi!

- Em biết chính vì Giang Chi chết nên anh Chương mới đau khổ trong tình yêu đến tận bây giờ.

Kha cầm tách cafe đen uống ngụm cuối cùng:

- Thôi được, em muốn chuốt buồn vào thân thì anh đành nói vậy. Đúng là anh có liên hệ với Giang Chi nhưng không phải như em nghĩ đâu. Thật ra cô ta được cậu anh cưới làm vợ sau khi mợ anh chết được vài năm.

Nha Trang trợn tròn mắt:

- Thật vậy sao?

- Anh nói dối làm gì? Lúc đó cậu anh đã ngoài năm mươi, nhưng vẫn còn rất mực đa tình, con cái theo năn nỉ hết lời, nhưng ông khăng khăng lấy vợ. Giang Chi là bạn anh, nhưng cũng là con gái một người bạn làm ăn với cậu anh. Ông tới nhà người ta chơi rồi đâm ra mê mệt con gái bạn mình và chinh phục được trái tim cô ta mới kỳ.

- Anh nói sao? Giang Chi .. thương cậu anh.

- Đúng vậy! Tính Giang Chi lí lắc, nghịch ngợm coi bọn con trai học chung như trò đùa. Cô ta sẵn sàng đi chơi riêng, nhưng chỉ là đi chơi thôi. Trong đám bạn, Chương là người bị si tình. Chương ra mặt, có lẽ vì thế nên Giang Chi cũng dành nhiều ưu ái cho anh ta hơn những người khác. Với cái xe Honda cà tàng, Chương được vinh dự làm tài xế đưa đón Giang Chi mỗi ngày. Chắc vì anh ta nghĩ mình đã chiếm được trái tim cô ấy, cho đến khi Giang Chi chính thức tuyên bố sắp lấy một ông già làm chồng thì Chương như điên lên, anh ta chận đường đập anh một trận khi biết ông già đó là cậu anh. Chương cứ nghĩ anh là người mai mối cho hai người mới chết chứ, từ đó anh ta hận anh lắm. Thề không bao giờ tha thứ.

Thở dài một tiếng, Kha nói tiếp:

- Chương nghĩ rằng Giang Chi yêu anh ta, nhưng gia đình cô ấy không chấp nhận vì chê nó nghèo. Thật ra anh biết Giang Chi yêu cậu anh, cô ta sẵn sàng ngồi cả ngày để nghe anh nói về ổng với vẻ say mê kỳ lạ, tôn sùng khác thường. Nhưng tại sao Giang Chi uống thuốc ngủ nhiều đến mức không khi nào dậy được nữa anh không lý giải nổi.

Nha Trang nghi ngờ:

- Em lại nghĩ Giang Chi yêu thương Chương, nhưng vì sức ép của gia đình đành phải làm vợ cậu anh, đến lúc chịu không nổi, chỉ đã tự tử. Em thấy dù thế nào cậu anh cũng có lỗi, già rồi mà lại cua cô gái đáng cháu mình.

- Hay thật! Già không có quyền yêu sao. Ổng có lỗi gì khi Giang Chi bằng lòng làm vợ ổng.

- Ổng đã giết một người và làm một người đau khổ, thù hận khôn nguôi.

- Nói như em đâu có được...

- Thôi, thôi! Em không dính líu gì đến việc này hết, em về đây.

Dứt lời, Trang đứng dậy bỏ đi một nước. Dạo này Trang chán hết mọi thứ không thèm tập luyện chi cả... Ôi trời ơi! Anh có biết em đang chán đời như thế nào không Chương? Em đang một mình. Tại sao lâu quá em không nhận được thư anh? Anh đã quên con bé lì của anh rồi sao? Có biết bao chuyện em muốn nói với anh cho vơi khổ mà không nói được, em tức anh ghê đi! Đã hứa mà chẳng viết cho người ta, dù chỉ một câu "anh yêu em" thôi.

- Nha Trang! Lên xe anh chở về.

- Em đi xích lô được rồi.

- Đừng bướng nữa. Anh muốn nói chuyện nghiêm túc với em, đừng trốn anh nữa.

Nha Trang thở dài, cô ngồi lên sau lưng Kha giọng nghiêm nghị:

- Nói gì cũng được, nhưng cấm nhắc chuyện đã qua, mà chỉ muốn bàn chuyện tương lai thôi.

- Em có tương lai của mình, đâu liên quan gì tới anh để bàn tính chung.

Kha cười nhẹ:

- Có chứ! Mà nè, em đã hiểu gì ba em, mẹ em và anh chị của mình?

Ngạc nhiên vì câu hỏi của Kha, Trang nghiêm trang ngơ ngác:

- Anh thật sự muốn biết sao?

Gật đầu, Kha đáp nhỏ:

- Anh luôn luôn tìm hiểu về em. Ba mẹ anh nói dạo này anh thay đổi đến mức cả hai đều kinh ngạc.

Nhún vai một cái, Kha nói tiếp:

- Có gì để ngạc nhiên. Chẳng lẽ suốt đời người ta không thể thay đổi, khi đã yêu thật sự hay sao?

Nha Trang nhăn nhó:

- Anh lại lái vấn đề về tim mình rồi, chán thật! Anh đừng tìm hiểu xem em nghĩ gì về người thân làm chi hết. Anh cứ lòng vòng tán tỉnh em ghét quá!

Lắc đầu Kha thở dài:

- Trời hại anh thật rồi nên cứ si mê một cô bé xấc xược, trân tráo như em. Nha Trang! Em có yêu anh đừng chạy trốn nữa.

Trang nói dối hết sức trơn tru:

- Em không chạy trốn ai hết. Chương sắp về, lần này chúng em sẽ đăng ký kết hôn.

Kha sửng người:

- Anh không tin.

- Tùy anh. Nhưng em đã là của Chương rồi, không cách gì khác được đâu.

Kha im lặng. Hai người không nói thêm lời nào cả. Lòng Kha đau đớn vì bị chối từ. Lòng Trang rối bời vì một lý do không đâu.

Tởi cổng nhà Trang vội vàng nhảy xuống, cô lạnh lùng "cám ơn" rồi quay đi. Kha chụp tay cô kéo lại, giọng tha thiết:

- Bé Trang, anh muốn nói với em lần nữa là anh yêu em.

Dứt lời Kha hôn vội lên môi cô một cái. Trang chưa kịp phản ứng gì thì cửa đã mở toang một cách giận dữ. Chương hiện ra sừng sững với gương mặt lạnh như băng và đôi mắt như lửa cháy.

Trang đứng chết trân, cô vừa sợ, vừa mừng, vừa tủi. Kha thoạt đầu hơi bối rối, nhưng anh nhanh chóng lấy lại tự nhiên bằng cách đưa tay ra chào...

- Lâu quá mới gặp anh.

Chương nhếch môi, không thèm đếm xỉa gì tới Kha. Anh lạnh lùng ra lệnh:

- Anh cần nói chuyện với em ngay bây giờ.

Trang lắp bắp:

- Anh... về tới hồi nào?

Không trả lời, Chương bước vào, Trang riu ríu bước theo anh với nỗi hoang mang tột cùng. Sự việc vừa xảy ra hoàn toàn do Kha, cô có lỗi gì đâu, sao Chương lại nóng thế! Anh phải hiểu là cô rất nhớ anh và yêu anh nhất trên đời này chớ!

Ngồi xuống salon, Trang nhìn Chương không chớp mắt, trông anh phong trần với làn da rám nắng và hàng ria mép lười cạo nằm trên đôi môi đang mím chặt lạnh lùng. Chính nét lạnh lùng này đã làm tan biến nỗi khát khao được anh ôm vào lòng của Trang.

- Xin lỗi đã phá phút giây chia tay êm ấm của hai người.

Trang kêu lên:

- Sao anh lại nói vậy? Em hoàn toàn không nghĩ gì tới Kha cả. Anh phải hiểu...

- Thôi đừng giải thích nữa Nha Trang. Suốt ba tháng đằng đẵng, anh không nhận được một lá thư, một dòng chữ nào của em hết. Anh không yên tâm, phải bỏ công việc nửa chừng trở về xem em như thế nào. Từ sân ga đi xe ôm về đây, anh chờ em suốt mấy tiếng đồng hồ và luôn nghĩ những gì anh nghe kể lại về em là bịa đặt là nói xấu vì ghen ghét, thế nhưng có ai ngờ, sự thật rành rành trước mắt, em và Kha âu yếm, đưa đón, hôn nhau trước mặt anh. Vậy nghĩa là sao hở Trang? Trả lời anh đi?

Nha Trang khổ sở:

- Anh đừng hiểu lầm. Tình cờ anh Kha đưa em về chớ không phải đưa đón. Tại ảnh chớ đâu phải tại em.

Chương bật cười chua chát:

- Anh hiểu rồi, thư anh em không nhận được là lỗi ở bưu điện, những việc vừa xảy ra nơi cổng là lỗi của Kha, anh nhìn thấy là lỗi ở anh vì từ rừng về mà không báo trước. Diễm Quỳnh cho biết đêm nào em cũng đi chơi tận khuya. Thơ anh gửi về em không xem mà còn đưa trước mặt cô ấy xé cái toạc rồi tuyên bố rằng: "Không khùng điên gì chờ đợi một kẻ thất chí đi tìm vận may rủi trong hoang rừng hẻm núi". Anh đã không tin, nhưng em hãy giải thích rõ những hình ảnh anh nhìn thấy đi.

Nghĩ rằng Chương tin lời Diễm Quỳnh đơm đặt, Trang nóng bừng:

- Em đã giải thích rồi. Tại Kha quá yêu em nên làm vậy, em đâu sao.. nói kịp. Anh tệ lắm mới nghi ngờ em và tin lời chị Quỳnh. Lòng em đối với anh thế nào thì anh đã hiểu...

Nha Trang chợt nghẹn ở trước ngực, cô đau đớn tưởng chết đi được khi nghĩ Chương đã nghi ngờ mình. Anh chưa hề biết gì, anh chỉ dựa vào lời người ta và cảnh tượng oái ăm anh nhìn thấy để làm tình làm tội cô.

Chương cay cú:

- Em nghĩ rằng với cách giải thích như chế dầu vào lửa này anh sẽ tin em à? Hừ! Gia đình em tráo trở thật. Ông Trực thì lo chuyện đám cưới em với thằng Kha, còn bà Phương thì gạ Diễm Quỳnh cho anh. Trò đời xoay vòng vòng đến chóng mặt làm sao anh chịu nổi.

Nha Trang lắc đầu:

- Anh lại tin lời bịa đặt của chị Quỳnh rồi.

- Chính mắt anh thấy ông bà Tiến Phát và cả cậu của hắn ta ngồi tính toán với ba mẹ em. Nha Trang em phải nhớ rằng anh thù gia đình nó tận xương tủy chớ, tại sao em lại có thể thân thiết với họ được. Thật sự lòng em như thế nào hở Trang? Em yêu anh mà làm trái với ý anh sao? Em yêu anh mà đi chơi với người anh ghét họ?

Nha Trang nhìn Chương trân trối. Cô không hiểu anh ghen vì yêu cô hay đang nổi khùng lên vì nghĩ tới Giang Chi. Người tình đầu tiên của anh, cô gái anh từng si mê điên đảo đã chết từ lâu, chết từ nhà cậu của Kha với cương vị vợ được cưới hỏi đàng hoàng của ông ta. Lòng cô sóng gió đùng đùng nổi lên. Trang không dằn được lòng ghen:

- Tại sao anh ghét họ? Có phải vì Giang Chi không? Anh nghĩ ông cậu của Kha đã cướp Giang Chi của anh à? Anh lầm rồi! Chính cô ta đồng ý làm vợ ông ta vì cô ta thực lòng yêu ông ấy, gia đình Giang Chi chẳng hề ép uổng, mà còn không phản đối cuộc hôn nhân này. Chuyện xưa rồi, đáng lẽ em không nhắc lại vì chị Chi đã chết, nhưng tại anh vô lý quá, độc đoán quá, ích kỷ quá khi buộc trái tim em phải yêu, ghét giống như anh.

Mặt Chương chứa đầy sự kinh ngạc, anh lắp bắp:

- Ai nói với em chuyện này, Kha phải không?

- Ai nói không quan trọng. Em không ngờ anh vẫn còn quá yêu chị Giang Chi, anh xem em như một bóng dáng để tìm quên. Và anh vẫn chưa quên nên cứ giữ mãi trong lòng mối hận thù dai dẳng với anh Kha. Anh có yêu em đâu mà ghen với Kha. Nếu thật sự yêu em anh không bỏ em một mình, em đã lầm. Với anh chỉ có tiền tài, danh vọng và lòng hận thù. Anh bỏ đi lúc em cần có anh biết bao.

Giọng Chương khô khan:

- Đừng kể lể nữa. Những lời em sắp nói anh đã hiểu hết rồi. Em có một tình yêu khác vì anh có lỗi đã để em cô đơn. Anh nhận lỗi của mình và chúc em hạnh phúc với người đồng hội, đồng thuyền. Chuyện hai đứa xem như không có.

Nha Trang ngậm tăm, cô không ngờ Chương lại... căng thẳng đến thế. Có lẽ chị Quỳnh đã nói nhiều điều rất tệ về Trang với anh, nên Chương mới bực bội hơn ghen như vậy. Đã vậy anh còn chứng kiến tận mắt màn "chia tay quá ngọt ngào" bảo sao máu nóng không bốc lên được. Cắn nhẹ môi, Trang chợt nhớ câu châm ngôn "phải uốn lưỡi bảy lần khi nói" và ân hận khi nhận ra mình đã nói hơn bảy lần, và chưa hề biết uốn lưỡi là gì.

Rụt rè nhìn gương mặt phong sương vì nắng gió của Chương, Trang mủi lòng.

- Anh... em....

Lời còn chưa thành câu, Trang đã ngưng lại vì Diễm Quỳnh từ trong nhẹ nhàng bước ra, giọng Quỳnh mới ngọt ngào làm sao:

- Trang đi chơi về rồi hả? Kha đâu? Phải hồi nãy "quí vị" ở nhà nghe người lớn bàn chuyện tương lai thì hay biết mấy.

Nha Trang gằn từng lời:

- Chuyện tương lai? Em không hiểu chị nói vậy nghĩa là sao cả?

- Vậy mà không hiểu! Chỉ cần em ưng thuận thôi là được một căn nhà mới nguyên và bao nhiêu là lợi lộc. Cuộc đời nghĩ thật lắm trò trớ trêu phải không anh Chương?

- Tại sao chị cố tình nói lấp lửng, mập mờ...

Diễm Quỳnh cười nhạt:

- Nói thẳng mọi chuyện chỉ làm khó chịu người nghe! Chị nghĩ Trang đủ khôn ngoan để giữ lại chút gì đó gọi là tế nhị với anh Chương chứ!

Chương đứng dậy:

- Cám ơn Diễm Quỳnh đã nghĩ tới tôi. Nhưng điều đó đâu có nghĩa lý gì. Tôi về đây.

Trang đứng lên theo:

- Anh Chương! Nghe em nói. Em...

- Muộn rồi! Diễm Quỳnh, phiền em mở cửa cho anh.

Nghe Chương ngọt ngào, Quỳnh sốt sắng đáp lại bằng giọng mướt mượt:

- Anh lấy xe em về nhé!

- Cám ơn! Anh quen cực nhọc hơn trước nhiều lắm. Lang thang một chút ngoài phố, biết đâu lại vơi buồn bực.

Diễm Quỳnh ra chiều thông cảm:

- Lẽ ra anh nên về vào một ngày khác có thể dễ chịu thoải mái hơn. Mong anh đừng giận Trang, vì em gái em là thế. Nó thích chinh phục đàn ông. Kha hay là ai cũng chưa là cái đích cuối cùng của nó đâu.

- Cô bịa đặt, cô... cô tồi lắm!

Chương cười gằn:

- Đừng hỗn nhé Trang. Nên nhớ là Quỳnh đang nói chuyện với tôi.

Mắt Nha Trang nhòa đi, cô khóc thút thít:

- Anh hiểu lầm rồi! Em không có...

- Có hay không, tôi biết. Em đừng khóc nữa. Cũng vì những giọt nước mắt ấy mà đã bao nhiêu đêm tôi trằn trọc, lo lắng. Giờ thì hết, hết thật rồi.

Nhìn Chương mang chiếc xách tay bước theo Quỳnh trái tim Trang thắt lại. Cô đâu thể mất anh đơn giản như vậy được. Bây giờ thì không nên làm anh bực bội. Ngày mai, nhất định ngày mai cô sẽ kể đầu đuôi khúc nguồn cho anh nghe, để anh hiểu mà thương cô nhiều hơn.

Thấp thỏm nhìn ra sân, Trang chờ mãi mới thấy Diễm Quỳnh bước vào, có lẽ chỉ đưa Chương ra tận đầu ngõ. Nhìn nét mặt hả hê của chị Quỳnh, Trang mất bình tĩnh. Cô tuyệt vọng khi nghĩ mình đã thua con người gian xảo này.

Quỳnh hất hàm:

- Mày có biết thế nào là đau đớn khi bị vuột mất tình yêu. Dù Chương không yêu tao nhưng cũng không trở về với mày đâu.

Nghiến răng lại, Quỳnh căm hờn:

- Còn Kha nữa. Hắn ta cũng xứng đáng được nhận đòn thù vì đã dám xem tao như viên gạch lót đường để bước vào nhà này cho dễ. Mày sẽ không được gì hết. Mày sẽ không bao giờ có một tình yêu như ý.

Khác hẳn bản tính thích hơn thua thường ngày Trang bỏ mặc chị Quỳnh đứng khoanh tay trong phòng khách, cô chạy vội vào phòng rồi nằm vật xuống giường thở hổn hển. Cô cảm giác mình vừa dự một cuộc chạy đua nước rút và đã bị thua bây giờ mệt lả nằm thở dốc và không ai thèm ngó ngàng tới.

Vừa tức thời gian cô quả quyết sẽ giải thích cho Chương hiểu rõ, thật ra đó chỉ là cách Trang tự trấn an mình thôi với những gì anh nghe chị Quỳnh nói và anh nhìn thấy. Chương sẽ không hiểu cô đâu. Trong tình yêu, anh dễ mặc cảm hơn người khác, chính vì vậy, biết đâu anh sẽ lìa xa cô luôn. Nếu anh như cô nghĩ thế sao? Trang có can đảm để mặc cho thời gian xuôi chảy về đâu thì về không. Dẫu thế nào đi chăng nữa cả hai cũng phải bình tĩnh ngồi nói chuyện với nhau một lần chứ.

Suy nghĩ làm Trang thất vọng đến rã rời tay chân. Không lẽ cô đã mất hết tin yêu với ba mẹ giờ luôn cả Chương? Không! Không! Với cô, Chương vẫn là điểm tựa cuối cùng, cô vẫn tin yêu và không thể nào mất anh.

Nhìn ổ khóa to đùng đã bấm kín ở ngoài cửa Trang thất vọng. Chợt nhớ ra cô bước sang bên đường đến nhà chị Dung.

- Anh Chương không có nhà hả chị Dung?

Nhìn Trang bằng cái nhìn đầy ngạc nhiên Thu Dung trả lời:

- Anh ấy đi cả mấy tháng nay có về đâu!

- Ảnh mới về hôm qua mà!

- Chị không biết, còn bác gái đi bán xôi rồi. Có gì không?

- À!.. Không! Thôi em về! Em đang bận.

- Hôm nào ghé chị chơi nhé!

Quay lưng trở ra Trang muốn hét lên cho đỡ khổ. Suốt đêm cô trằn trọc mong trời mau sáng để đến với anh, để được nói hết... thế nhưng bây giờ biết anh ở đâu cơ chứ!

Trang thất thểu trở ra. Cô phóng xe lang thang trên những con đường trước kia Chương hay chở cô chạy ngang. Cô phóng xe qua cả con đường dẫn đến trường cô học trước kia, con đường Kha từng kiên trì... làm cái đuôi của cô. Đường nào cũng y như xưa, chỉ có cô hôm nay là không còn vô tư hồn nhiên như ngày đó.

Vòng vo để tìm kiếm, rồi những con đường cũng đưa cô về lại nhà. Bây giờ anh đang rong ruổi trên con đường nào, em ao ước sẽ có được một con đường đưa chúng ta về thấy nhau lại bên những ước nguyền xưa. Anh có mong như em không?

Vào nhà, cô bước thẳng xuống bếp:

- Anh Chương có tới không dì Năm?

- Có. Nhưng cậu đi với cô Quỳnh rồi!

Mắt Nha Trang tối sầm lại, cô gằn giọng:

- Đi với chị Quỳnh à! Mà đi đâu, dì biết không?

Dì Năm ngần ngừ:

- Làm sao dì biết được. Mà con đi đâu vậy? Dì nghe Diễm Quỳnh trả lời với cậu Chương là con đi chơi với cậu Kha... có đúng không?

Giọng Trang uất ức:

- Không lẽ anh Chương là người như vậy? Con hiểu hết lòng dạ con người rồi. Khi nhận ra quanh mình ai cũng có lớp vỏ bọc thì đã quá muộn, người ta đã móc trái tim con ra khỏi ngực. Bây giờ con không biết phải tin vào ai, yêu thương bằng gì hết. Anh Chương muốn trả thù nên mới tới đây đi với chị Quỳnh. Ảnh tệ hơn con tưởng, ảnh tệ hơn con tưởng. Trời ơi!...

Dứt lời, cô ngồi phịch xuống ghế với nỗi thất vọng chưa từng có.

Quân nhìn cô em gái sắp xếp mọi thứ lên tiếng :

- Em định đi trong bao lâu ?

- Giấy phép cho đi 6 tháng . Nhưng biết đâu nếu thích hợp em sẽ ở ... luôn bên ấy không chừng .

Nhìn vẻ chán chường của Trang , Quân hỏi đùa :

- Rớt đài đợt thi buồn cỡ thất tình không hở bé Trang ?

Trang điềm nhiên :

- Làm gì dữ vậy ? Em đâu phải thứ háo danh như Uyển Vy . Nó vào tới chung kết rồi mà chẳng được giải gì như nó từng cao vọng mới đau chứ ! Còn em ấy hả ? Có gì đâu mà buồn khi mình rớt đài vì bị cảm .

Quân gật gù :

- Tốt ! Như thế mà hóa hay . Mà nè ! Bộ không định giã từ cố nhân cho phải phép hở . Thằng Chương là bác sĩ dở quá , nó đi chuyên khoa tim mà không chữa được cái bệnh hở van tim của nó .

Nghe nhắc tên Chương , Nha Trang hơi bối rối , cô gặng hỏi anh mình :

- Trả lời em một lần nữa đi . Nếu anh thấy bồ mình ... bị một người khác hôn , anh sẽ làm gì ?

- Sẽ bỏ ngay tức khắc vì đời nay con gái hàng đống , làm gì không kiếm được người khác . sao cứ hỏi chuyện đó vậy ? Anh nghĩ Chương tự ái là đúng . Này nhé , cách xa ba bốn tháng , đến hồi từ núi rừng trở về nghe kể lễ người mình yêu sắp lấy chồng , đã vậy còn chứng kiến cảnh hôn nhau giữa trời thì bảo sao chịu nổi . Em tự trách mình chớ đừng trách Chương nông nổi . Đàn ông sẽ có lúc mất khôn vì giận , vì ghen , vì đau khổ . Như Kha chẳng hạn .

Thấy Quân ngập ngừng . Trang ngạc nhiên :

- Kha làm sao ? Bữa hôm bị em mắng cho một trận , chẳng lẽ tức quá neên ... mất khôn ?

Quân nheo mắt :

- Chắc là vậy ! Vì mới tức thời anh nghe mẹ nói Kha sắp lấy vợ .

- Thật không ? Mà lấy ai vậy ?

Quân nhún vai :

- Quen thôi , bạn em chớ ai ?

- Uyển Vy ? A ..ha ..ha . Rồi đâu cũng vào đó .

- Tiếng cười của em nghe lạ làm sao ? Trang nè ! Anh chàng ấy tuy đa tình nhưng đã có thời chết mê chết mệt vì em phải không ?

Trang cau có :

- Em không hề yêu Kha .

- Nhưng đã từng quen biết , từng để ý , từng buồn thầm một thời gian dài trườc khi ghé vào bến Chương . Anh nói đúng không ?

Nha Trang cúi đầu phủ nhận :

- Đúng ra em và ảnh không duyên . Khi em mong đợi Kha đến với mình , thì ảnh đến với người khác , am đã khổ sở phiền muộn biết là bao . Sau đó em được Chương thương yêu và đáp lại tình yêu đấy . Với em , anh Kha chỉ là một chút vu vơ , lãng mạn của thời đi học . Em chỉ yêu duy nhất anh Chương , mãi mãi mình anh Chương .

Quân hóm hỉnh :

- Có thi vị hóa tình yêu không đó . Đã yêu sao giờ nỡ bỏ đi . Không chừng anh chàng Kha lại tưởng lầm vì buồn chuyện anh ta sang ngang nên em mới ngao du cho quên buồn .

Trang làm thinh . Cô có buồn không khi nghe tin Kha sắp lấy Uyển Vy ?

Nếu bảo rằng không thì đúng là giả dối . Nhưng nói là có thì cô lấy danh nghĩa gì mà hờn ? Cô từ chối tình yêu của anh , thậm chí mắng anh rất nặng lời . Kha biết Chương đã bỏ cô trở lại Cao Bằng . Cô đã thề là không đời nào nhìn tới mặt Kha , vậy bây giờ cô còn nghĩ ngợi gì chứ ?

Giọng Quân vẫn đều đều :

- Nghe tin ông bà Tiến Phát sẽcho Kha ngôi nhà trong cư xá này . Hai người sẽ đám cưới vào tháng sau . Gấp rút như vậy không biết có ... gì chưa ?

Rồi bỗng đổi giọng vui vẻ :

- Bé Trang ! Đi mau mau về nghe cưng. Anh định cuối năm nay sẽ ký bản án chung thân với Thu Dung đó. Liệu mà về dự đám cưới nghe .

Nha Trang quên ngay chút buồn , cô reo lên :

- Hay quá ta ! Em thích đi đám cưới lắm .

- Ờ , nè nhỏ . Hai đứa bây sẽ làm đâu phụ và rễ phụ chịu không ?

- Chuyện đó còn xa , biết đâu em không làm dâu phụ được vì lý do gì đó .

Quân hồ hởi :

- Ngốc ơi ! Sẽ quay video nữa , không làm dâu phụ là lỗ à nghen .

- Vậy thì làm Em khoái mục đó lắm .

Quân vươn vai đứng lên , Quân tư tưởng :

- Vậy sao nỡ nào vứt thư Chương vào sọt rác , chấm dứt chiến tranh thôi bé ơi ! Không thôi nó không thèm làm rễ phụ cho anh thì buồn lắm đó .

Mặt tái hẳn đi Nha Trang lắp bắp :

- Thư nào đâu ? .... em đâu có nhận được thư nào ?

- Mà sao lúc nãy anh thấy trong gỏi giấy vụn trên lầu có bao thư Chương gửi cho em . Anh cứ tưởng ...

- Trời đất ơi ! ... đúng là chị Quỳnh ...

Vừa kêu trời . Trang vừa ba chân bốn cẳng chạy xuống bếp . Cô bới trong thùng rác với bao nhiêu giấy tờ lộn xộn nhưng không thấy bao thơ đâu cả .

Như một người điên , cô hớt hải chạy lên lầu đập cửa Diễm Quỳnh rầm rầm .

Quỳnh mở cửa với nụ cười trên môi làm Trang tức muốn ngẹt thở . Cô sững sờ nhìn thấy tờ giấy đang cháy còn queo trên nền gạch bông .

- Tại sao chị đốt thơ Chương gửi cho em ?

- Chương nào mà gởi thơ cho em , ảnh gửi cho chị thì có , tưởng viết chuyện gì , có ai ngờ ...

Liếc trang một cái , Quỳnh nói tiếp :

- Có ngờ đâu anh ta báo tin cưới vợ . Bực mình quá chị đốt cho rồi .

- Em không tin , em không tin .

- Thì chị cũng không tin . Nhưng Chương viết rất rõ . Anh ta lấy con gái dân tộc miền núi vì có lẽ họ hợp với Chương hơn con gái thành phố .

- Chị nói láo , chị bịa chuyện . Thơ đấy anh Chương viết cho em . Thì ra từ đó tới giờ chị đã ăn cắp , coi lén thư , rồi bịa ra bao nhiêu thứ để chia rẽ em và ảnh .

- Cảnh em và Kha hôn nhau , chị không thể bịa được . Chuyện đời mà , em tin hay không Chương cũng đã lấy vợ , sắp tới đây Kha cũng vậy . Xem ra cướp tình yêu của người khác thì dễ , nhưng giữ nó lại cho mình chẵng dễ chút nào . Nha Trang ! Tới hôm nay em đã được những gì rồi ? Hay chỉ còn một trái tim trơ trẽn bắt đầu thấm đau .

- Chị trả thù thâm độc thật . Nhưng em tin Chương không hề lấy vợ ...

Quỳnh cười ngạo nghễ :

- Vậy cứ bám lấy tình yêu ấy mà vui sống , nói thế chứ vui gì nổi phải không ? Mày còn phải khốn khổ , khốn nạn hơn nữa mới vừa lòng tao . Xéo ngay ra khỏi phògn này đi , rồi một ngày nào đó xéo ra khỏi căn nhà này . Tao nghĩ không lâu đâu ...

Trang cực nhọc lê chân về gường mình . Nằm vật xuống cô khẽ rên lên một tiếng cho đỡ khổ . Tới giờ phút này không cần làm bộ cứng rắn phớt đời với ai nữa hết . Vỡ tan cả rồi , nào là ước mơ đi thi , nào là tình yêu đầu đời , nào là ba mẹ , nào là chút tự cao khi nghĩ có một người theo đuổi mình .

Bây giờ chỉ còn mổi một mình cô với nỗi thất vọng khủng khiếp cô không chịu đựng nỗi khi nghĩ đến Chương , và cả tới Kha nữa . Trang không còn cơ hội nào để đến với những ao ước của mình . Lòng tin vào bản thân của cô đã vỡ vụn , nông nỗi , không tự chủ và sai lầm trong nhiều việc để dẫn đến hậu quả hôm nay . Trang chẳng còn ai để bám víu , cô cảm thấy mình như cây bật gốc đang vờ vật trôi giữa dòng sông đời ...

" Phải đi thôi ! Đi ngay , không chần chờ ! ..."

Đưa Nha Trang ra phi trường chỉ có dì Năm , anh Quân và chị Thu Dung .

Dì Năm khóc sướt mướt :

- Rồi dì cũng về Nha Trang sống với cô út thôi con à ! Cậu Quân láy vợ ra riêng , thì trong nhà có còn ai thương yêu dì như con đâu .

Trang cũng đầm đìa nước mắt :

- Năm đừng buồn , rồi con cũng sẽ về nhà ... đến lúc đó một mình con sẽ sống với dì luôn ...

Cô nắm tay hai người còn lại :

- Anh chị là người em thương yêu , em luôn mong cho anh chị hạnh phúc trọn đời . Đừng quên em nhe !

- Bé con ! Có gì vui buồn viết thư kể cho anh chị nghe . Cho anh chị gởi lời thăm chú Trường .

Thu Dung hôn nhẹ lên đôi má Trang mắt rơm rớm :

- Chúc em luôn bình an và vui sống .

- Diễm Quỳnh ! Em trả lời đi , em làm những trò hèn hạ này để làm gì ? Rồi cuối cùng em được những gì ? Chỉ có lòng thương hại và sự khinh bỉ ... em nghe rõ chưa? Hả ?

Diễm Quỳnh cười gằn nhìn tờ giấy đã được đốt cháy cong queo trong gạt tàn thuốc .

- Tôi cóc cần điều gì hết ! Không ăn được thì tôi đạp đổ . Cái con khốn nạn đó , nó là ai ? Nó là một đứa con côi cút được ba mẹ thương hại , nuôi nấng , thế mà số phận luôn mỉm cười với nó .

Rồi như không dằn được con phẫn nộ , Quỳnh gào lên :

- Dể rồi tới bây giờ , tôi những tưởng nó đã cút xéo khỏi nơi đây để trả lại cho tôi sự yên tĩnh . Thế mà nó vẫn ám ảnh tôi . Tại sao ? Tại sao vậy chứ ?

Rầm !

- Em nói về đứa em gái của mình như vậy đó hả Quỳnh ? Em hãy nhìn lại mình đi . Bao nhiêu năm nay em sồng trong sự sung sướng chiều chuộng của mọi người , nhưng tự bản thân em , em đã sống như thế nào ? Em đúng là một con người ích kỷ độc ác đến không ngờ . Em không thấy xầu hổ sao ?

- Anh im đi ! Không phải anh là anh hai tôi rồi anh có quyền nhục mạ tôi . Anh tưởng anh dạy dỗ tôi được như anh từng dạy cái con quỷ nhỏ kia hở . Đừng hòng ! Anh có giỏi anh về dạy lại người đẹp " Bích hoa thôn " của anh ấy , cho cô ta biết sống sao cho phù hợp với nếp sống của gia đình này , nếu cô ta vẫn còn ý định chui vào đây .

Bốp !

- Khốn nạn ! Mày dám nói với tao như vậy hả ? Đồ mất dạy ! Mày hãy sống mà ôm lấy căn nhà này ! Tao sẽ mở mắt xem mày sống ra sao với cái đầu óc bệnh hoạn của mày .

Quân bật cười khinh bỉ nói tiếp :

- Nhưng không phải bệnh hoạn vì cái bệnh tim giả đò như lời nói rất chính xác của bé Trang đâu ! Mà là căn bệnh nhỏ nhen , ích kỷ , độc ác đã thấm sâu vào trái tim vô tâm của mày .

Diễm Quỳnh đứng bật dậy hất đổ chiếc bàn salon trước mặt , gương mặt tái xanh đằng đằng sát khí :

- Im ngay , anh xéo ngay , tôi không muốn thấy mặt anh . Không muốn thấy anh , anh nghe chưa ?

Vừa lúc đó Chương bước vào , không biết anh đã đến từ lúc nào , gương mặt anh lạnh ngắt vô hồn , anh lên tiếng giọng vô cảm :

- Xin lỗi ! Tôi đến từ lâu nhưng không muốn xen vào , tôi chỉ định đến rủ Quân đi nhậu . Nhưng giờ tôi muốn nói với Quỳnh lần cuối cùng câu này : " Hy vọng sẽ không bao giờ tôi phải nhìn thấy cô nữa . Cô làm tôi ngạc nhiên vì tại sao cô có vẻ mặt đẹp thế mà tâm hồn cô lại đen tối xấu xa đến vậy ? Tôi có lỗi rất lớn là đã làm Nha Trang ra đi , nhưng tôi chỉ có lỗi với Nha Trang thôi , còn cô , cô có lỗi rất lớn với cả hai chúng tôi . Cô nhớ đấy ! "

Diễm Quỳnh căm hờn nhìn theo bóng hai người vừa khuất . Một nỗi căm hơn ở đâu tràn tới làm cô mất bình tĩnh , cô hét vang lồng lộng trong căn nhà đã vắng lặng không còn ai .

- Cút hết đi ! Cút hết ! Tại sao ? Tại sao ?

Cô nhào đến túm lấy bình hoa vải nơi góc phòng ném xuống đất vỡ toang .

Chạy rầm rầm lên lầu , ngang qua phòng Trang cô đạp ầm ầm vào cánh cửa , cửa mở toang vì không khóa .

Diễm Quỳnh trừng trừng nhìn vào căn phòng trống đồ đạc của Trang còn nguyên vẹn như lúc cô còn ở .Trên tường , bức hình Nha Trang được phóng to vẫn nằm chỗ cũ choán hết một khoảng tường . Bức hình chụp Trang đang cười rất tươi , đôi mắt nâu ấm áp như hai giọt nắng lung linh .

Quỳnh nhào vào , cô như điên lên , giật mạnh bức hình ném xuống đất . Bức hình vỡ tan tấm kiếng . Vẫn chưa đã nư , cô cúi xuống giật lấy tấm hình xé ra làm đôi .

Nhưng vẫn không sao dập tắt được đôi mắt nâu đang nhìn cô . Mất bình tĩnh , Quỳnh thộp vội chiếc hộp quẹt để trên bàn mà trước giờ vẫn để đó phòng hờ khi cúp điện .

Ngọn lửa cháy thật nhanh , Quỳnh ném tấm hình đang cháy dở lên nệm , trên chiếc gường cá nhân của Trang .

Tất cả những việc Quỳnh làm rất nhanh , nó như một phản xạ khi người ta giận quá mất khôn . Cô không ý thức được ngọn lửa nhỏ bắt đầu âm ỉ cháy bén vào tấm nệm . Nó đang cháy từ từ , từ từ ...

Diễm Quỳnh lê bước vào phòng mình và nằm vật xuống gường mệt mỏi :

" Tại sao ? Tại sao ? Tất cả mọi người quay ra sỉ nhục cô . Tất cả chỉ vì con quỉ cái ấy . Rồi bây giờ chính Quân lại dám nói đến nỗi ám ảnh không nguôi của cô , nỗi ám ảnh về một cơn bệnh hoang tưởng mà cô luôn giấu giếm như một thứ vũ khí để tự vệ . Từ lúc ông bác sỹ Khang nói riêng với cô rằng cơn bệnh của cô chỉ do óc tưởng tượng cộng thêm những săn sóc lo lắng của mọi người , khiến cô luôn giữ rịt lấy nó như một lá chắn . Thì cô biết mình sẽ phải cố gắng để đóng cho trọn vở kịch mà chính mình làm đạo diễn kiêm diễn viên . Bây giờ cô biết có lẽ tất cả mọi người đều biết , nhưng không ai dám nói ra . Ngoại trừ nó . Chính nó , cái giọng nữa đùa nữa thật luôn châm chọc cô . Tại sao nó không biến đi luôn cho khuất mắt cô , mà vẫn còn như quanh quẩn đâu đây . Tại sao ?

Diễm quỳnh thiếp đi giữa cơn mệt mỏi của giấc ngủ . Có lẽ chẳng bao giờ và cũng không bao giờ cô có thể nghĩ rằng đây là giấc ngủ vĩnh viễn cuả cô . Bởi vì với cô cuộc sống dù không như ý muốn , nhưng cô vẫn ham sống và còn định sẽ bắt đầu lại mọi việc .

Trong khi đó hai người đàn ông đang ngồi với những lon bia ngay cái quán nhậu bình dân đầu đường .

Quân nâng ly :

- Uống đi mày , uống cho vơi cơn buồn bực . Thật tao quá chán với cái tính nhỏ nhen của Diễm Quỳnh . Mày biết không ? Cũng tại mẹ tao nuông chiều nó nên nó mới dám hư như vậy .

Chương uống một hơi dài đến hơn nữa ly .

- Mày có biết bé Trang là con nuôi không ?

Quân gật đầu :

- Biết chớ ! Cả nhà ai cũng biết , ngay từ những ngày còn bé con Quỳnh đã ghét bé Trang ra mặt . Nhưng với cái tính nghịch ngợm , hồn nhiên , con bé chẳng hề để ý . Đến khi lớn lên , nó nhận ra cách đối xử không công bằng của mẹ tao , thì nó được giải thích vì Diễm Quỳnh bệnh nên được nuông chiều hơn , và cũng vì cái tính lì lợm như con trai của nó nên mẹ tao không ưa . Nhiều khi tao thấy thái độ quá quắt của con Quỳnh , tao bênh bé Trang là y như rằng có chuyện , bà già tai chì chiết , ca cẩm tao bênh vực người dưng . Ôi rồi ! Nhức đầu . Nên tao đành phải câm lặng cho yên chuyện .

Mà cái con nhỏ Trang cũng kỳ lạ lắm , mày biết cái tính nó rồi đó . Thay vì như người ta biết mẹ hay chị không ưa mình thì phải nhún nhường , tránh né còn nó trái lại , nó chỉ sợ ai mà nó cảm phục , còn bất kể . Nó luôn chống đối và chọc tức Diễm Quỳnh ra mặt , cái miệng lách chách của nó chẳng tha ai . Tao đây là nạn nhân nhữgn màn nghịch ngợm oái oăm của nó . Có điều những việc nó làm chẳng hại đến ai . Nó mới đi có hai tháng mà nhà sao vắng lặng hẳn đi , cái không khí vui vẻ , sống động . Ngay như ba tao , dạo sau này luôn bực dọc vì cái tính lì lợn của nó đến độ ông không thèm đưa nó ra phi trường ,vậy mà mới hôm qua tao nghe ổng thở dài than vãn : " Nhớ con bé Út quá ! ..."

Chương buột miệng :

- Tao cũng nhớ bé Trang quá ! Nhớ đến cuồng điên , nhiều đêm nằm chong mắt đến sáng tưởng chừng như không chịu nỗi ...

Quân chép miệng thở dài :

- Tao không ngờ mày ghen tuông dữ dội thế . Cũng xui hôm đó tao không có ở nhà . Dạo này tao đóng đô ở nhà Thu Dung luôn , bà già tao với Con Quỳnh chống đối nên tao cũng không thèm về nhà , đi cả ngày , tối về ngủ , thế là xong .

Chương ủ dột , giọng buồn lắm :

- Thì tao quá yêu cô bé , nên tao thấy thằng ranh Kha kia dám giở trò hỗn là tao điên lên . Lại thêm Diễm Quỳnh thêm nắm thêm muối tao đâu giữ được bình tĩnh . Nhưng điều tao không ngờ là Diễm Quỳnh lại giở trò đốt thư tao gửi về .

- Chậc ? ... Nó lại bản cũ soạn lại nữa đấy , lúc nãy tao bắt gặp nó đốt thư Nha Trang gữi về nên tao mới làm cho nó một trận đó chứ !

Chương hối hả :

- Trang gửi thư về hả ? Mày cho tao địa chỉ đi . Tao mong thư cô bé quá !

- Tao có địa chỉ gì đâu ? Từ trước đến nay ông chú tao ỗng đâu có liên lạc . Đùng một cái ổng về nước thành ra tao đâu có để ý . Để thư sau con bé gửi về tiếp , tao sẽ lấy địa chỉ cho mày , còn con Quỳnh tao nghĩ nó không dám làm thế nữa đâu .

- Tao chỉ sợ con bé không thấy hồi âm rồi giận dỗi không thèm viết thư naữ thì nguy to .

Quân cười cười vỗ vai thằng bạn thân đang đau khổ vì cô em gái út mình :

- Thôi dẹp cái giọng chán đời đó đi . Uống nước hết đi mày . Rồi con né sẽ về thôi , nó hứa sẽ về dự đám cưới tao mà . Tao nói rồi , hai đứa mày làm phụ dâu, phụ rể đó nghen .

- Mày định chừng nào ?

- Cuối năm , cừới xong tụi tao ra riêng thôi , ông già mới mua cho tao căn nhà , cũng nhỏ thôi , trong hẽm nhưng yên tĩnh . Tao thích vậy .

- Giá mà bé Trang có được một phần tính dịu dàng , đằm thắm như Thu Dung của mày thì tao đâu phải khổ sở như vầy .

- Nói như mày , mỗi người một tính chứ ! Mày tưởng tượng con bé lí lắc đó mà thử e lệ , yểu điệu coi , chắc buồn cười lắm . Nhưng mày thấy không , chính nết hồn nhiên , trong sáng nơi bé Trang mới là điểm thu hút mạnh , con bé quyến rũ mãnh liệt bọn đàn ông . Chẳng riêng gì mày bị hớp hồn , mà cái thằng Kha tuy đa tình nhưgn chết mê con bé , bé Trang mà gật đầu là nó quỳ xuống xin làm nô lệ ngay .

Chương nhăn mặt gầm gừ :

- Thôi đi mày , tao không thích nhắc lại chuyện cũ . Hắn ta đã lấy vợ rồi mà .

- Ai chả biết .

Chợt giọng hốt hoảng của bà chủ quán làm cả hai cùng ngẩng đầu lên nhìn dáo dác .

- Ui cha ! Cháy nhà kìa !

Có tiếng ai đó kêu lên :

- Đâu như trong cái cư xá ! Trời ơi ! Khói um trời .

Như điện giật , Quân đứng phắt dậy :

- Cháy hướng nhà tao ! Chương ! Về với tao coi .

- Lạy chúa ! Có ai ở nhà ?

Cả hai vừa chạy đến nhà đúng lúc còi xe inh ỏi của xe cứu hỏa ùa tới . Nhưng tất cả đã muộn màng .. quá muộn ....

Ba năm sau .

- Ngủ một chút đi con gái . Đường bay sẽ còn dài , ngủ được sẽ làm đỡ mệt mỏi .

- Sao con hồi hộp quá ba ! Không biết mọi người giờ ra sao ?

- Ai đi xa khi trở về cũng có cảm giác như thế , y như lúc ba trở về Việt Nam lần đầu .

Nha Trang mỉm cười nảg đầu ra sau khép hờ mắt lại . Phi cơ đang bay với tốc độ cao và lướt vào trong mây .

Trang nhủ thầm :

" Gần ba năm rồi , nhanh thật , chính mình cũng không thể nào ngờ được mình sẽ xa thành phố ngần này thời gian ..."

Nha Trang không thể nào hình dung được khi gặp lại mọi người sẽ ra sao ! Điều gây cho Trang nỗi nghi ngờ thắc mắc suốt thời gian xa nhà là sự bặt tin của gia đình .

Hai lá thư đầu cô không được hồi âm . Đến lá thư ba thì thư được trả về " Không người nhận " , Trang gửi tiếp lá thứ tư vẫn bị trả về như trước .

Trang không hiểy tại sao , ba cô thì cho rằng có lẽ gia đình đã dọn đi nơi khác , nhưng cô vẫn không tin vào giả thuyết đó . Vì cô biết căn nhà đó đã gắn bó với gia đình cô bao năm rồi .

Sau 6 tháng hết hạn visa . Trang có ý định trở về , nhưng ba cô khuyên : " Ba nghĩ con nên ở lại day69 thêm một thời gian để học hành , cái vốn sinh ngữ không bao giờ trở nên dư thừa cả . Đây là dịp con trao dồi thêm . Vả lại , có lẽ gia đình anh Trực ở quê nhà không muốn liên lạc với chúng ta vì một lý do ... đặc biệt nào đó . Con hãy cố học xong một chương trình đại học . Nếu con có ý định trở về Việt Nam sinh sống , ba nghĩ con sẽ phải tự lập để sống . Ba cho rằng con đã lớn và hiểu điều ba nói ".

Và Trang quyết định ở lại , học cho xong chương trình Đại học về vi tính và kinh tế .

Có một điều bất ngờ đến kinh ngạc là Trang không biết ba mình cũng đã có một gia đình yên ồn ở đây . Ông không hề nói ra điều này với con gái lúc ở VN . Vợ ba là một người phụ nữ Pháp gốc Việt , bà chỉ nói tiếng Việt bập bẹ . Cô cũng có một cậu em trai lên 12 tuổi . Thằng bé cao lớn như Tây và chẳng có nét VN nào ngoài mái tóc đen nhánh .

Thời gian đâu Trang có hơi hụt hẫng , nhưng sau đó , chính sự thân tình của bà dì và cậu em cùng cha khác mẹ khiến cô hòa đồng với họ không lâu sau đó .

Gia đình ba cô có một nhà hàng nhỏ , ấm cúng , cuộc sống ổn định , hạnh phúc . Sống với ba một thời gian Trang mới thấy mình giống như ba đến thế nào . Ông luôn đối xử với cô như một người bạn lớn tuổi , luôn quan tâm và lắng nghe những thắc mắc nguyện vọng của cô con gái bướng bỉnh mà theo ông , cô phải là một cậu con trai mới đúng .

Giờ đây , ngồi yên trên chiếc ghế bành êm ái , Trang thấy thật bình an nhưng lòng đầy hồi hộp , thắc mắc . Cô khẽ hé mắt nhìn ra khung cửa nhỏ . Phi cơ đang chui vào một rừng mây trắng xóa , nằng ban mai dịu dàng ve vuốt từng cụm mây hồng , trắng , bầu trời phía xa xanh trong như thủy tinh , gờn gợn những áng mây dịu dàng như tấm lụa non . Trang chợt thấy hồn mình lâng lâng trong niềm hứng thú vô biên . Cô lim dim ghi nhận từng cảm giác , từng rung động đang len lỏi vào tận cùng làn da , thớ thịt ...

Cả hai cha con cùng kinh ngạc nhìn vào căn nhà cũ giờ chỉ còn trơ lại nền gạch nham nhở , loang lỗ đây đó những vết cháy nám . Khu vườn hoang sơ chúng tỏ đã lâu không ai lui tới , chăm sóc .

Nha Trang kinh hoàng mặt tái xanh lắp bắp :

- Trời ơi ! Thật khủng khiếp ! Ba ơi ! Họ đâu hết rồi , chuyện gì đã xảy ra vậy ? ...

- Bình tĩnh con để ba hỏi thăm hàng xóm .

Ông bước sang căn nhà bên cạnh , Trang líu ríu đi theo . Cô nhận ra bác hàng xóm đang tưới cây trước sân .

- Bác hai ơi ! Cho con hỏi thăm .

Người đàn ông dừng tay bước ra , chỉ mấy giây sau ông nhận ra cô con gái của chủ nhân căn nhà cũ bên cạnh .

- Trời ơi ! Cháu là con gái út của ông Trực phải không ? Cháu đi đâu mất biệt vậy ? Ôi thương tâm lắm cháu ơi ! Cháy hết không còn thứ gì , cũng may xung quanh là vườn nên hổng lây lan sang ai . Không ai biết tại sao đâu , nhà đi vắng hết , chỉ còn có cô con gái lớn . Tội nghiệp ! Làm sao mà cứu được ! Lâu rồi ! Ba năm chứ ít gì . Bây giờ cả hai ông bà với vợ chồng cậu con trai lớn lên quận ba . Tôi có địa chỉ đây , chờ chút tôi đi lấy cho cô .

Chương bước ra vưon vai nói với cô y tá :

- Thôi hôm nay thứ bảy nghỉ sớm đi cô Ngọc . À cũng hết khác rồi chứ ?

- Dạ vâng ! Mà cũng sớm gì nữa , gần 7g30 rồi .

Bỗng ngập ngừng cô lên tiếng :

- Ngày mai Ngọc có hai vé mời đi coi ca nhạc ở nhà hát Hòa Bình . Ngọc mời anh Chương đi nghe !

Chương bật cười vì nghe thấy cô ấy dùng từ đi coi ca nhạc . Với anh nghe nhạc là một thú đam mê , anh thích được ngồi một mình trong một quán cà phê nhạc sống nhưng ấm cúng thân thương hơn là phải ngồi trong một nhà hát lớn với những tiết mục ồn ào , sôi động .

Anh từ chối khéo :

- Tôi cám ơn Ngọc nhiều lắm , nhưng ngày mai chủ nhật tôi phải đi thăm ...

Ngọc ngắt lời :

- Anh đi thăm thằng bé con đỡ đầu của anh chớ gì ! Em không hiểu tại sao anh lại say thằng bé ấy mê mệt đến thế , cứ như say bồ không bằng .

Tuy hơi bực mình vì giọng nói mỉa mai của cô gái , nhưng anh vẫn tươi cười :

- Ngọc không biết chứ , thằng bé trông dễ ghét lắm , tôi chỉ mong sao đến chủ nhật để được rãnh rỗi thăm nó . Một tuần mà không gặp một lần tôi thấy nhớ làm sao đâu .

Vừa quay lưng bước vào nhà , cô gái phụng phịu :

- Ai mà tin nổi anh , chứ không phải ngày mai có hẹn với người yêu à ?

- Trời ơi ! Người yêu nào đâu . Ngọc dư biết điều này mà .

- Thì cái cô tới đây hồi chiều nè . Người ta đẹp quá chớ !

- Ai ? Cô nào ?

- Một cô tóc dài ngang vai trắng bốc .

Chương lẩm bẩm :

- Tóc dài à ? Vậy không phải ... Trang tóc ngắn ... À! chắc là cô bé bác sĩ ở bệnh viện chứ gì ?

Ngọc ngúng nguẩy nguýt dài .

- Ai mà biết , hỏi tên tuổi cô ta không thèm nói .

Chương ngạc nhiên :

- Ai vậy nhỉ ? Thế có mẹ tôi ở nhà không ?

- Không ! Lúc đó bác đi chợ chiều . Em thấy cô ta quen quen mà không biết đã gặp ở đâu .

- Ngọc thử tả lại xem nào ?

- Cô ấy dong dỏng cao , tóc dài ngang vai , trắng bóc , mặc đồ rất mô đen .

Không biết bà Tâm từ nhà sau đã bước lên hồi nào , bà hỏi xen vào .

- Cô gái đó có đôi mắt nâu phải không ?

- Đúng rồi ! Sao bác biết !

Chương hét lên giọng xúc động mãnh liệt :

- Sóc nâu ! Sóc nâu về rồi mẹ ơi ! Rồi cô bé cũng về !

Nắm hai vai bà Tâm lắc mạnh , anh phóng ào vào nhà . Ngọc nhìn theo thắc mắc :

- Ai vậy bác ?

- Cô gái trong bức hình thật to nó phóng treo trong phòng nó đó .

- Hèn chi con thấy quen quen .

Vừa lúc Chương hối hả dắt xe ra miệng rối rít :

- Sao Ngọc không nói với tôi sớm .

Cô gái vùng vằng :

- Ai mà biết , cô ta có xưng tên họ gì đâu . Chỉ nhắn lại có sóc nâu , sóc đen gì đó đến thăm .

- Ôi ! Vậy là đúng rồi , mẹ ơi con đến nhà Quân nha mẹ , chắc chắn cô ấy ở đấy .

Quân nhìn thằng bạn đang van lơn , miệng càu nhàu .

- Tao đã nói nó ngủ rồi ! Mày về đi , mai tới .

- Mới hơn 8 giờ mà ngủ cái gì ? Hôm nay mày sao vậy , sao lại khó khăn với tao .

- Khó khăn cái con khỉ ! Tao đang quê độ vì mày đây này .

Ngẩn người nhìn Quân , Chương ngồi im nghe Quân kể lể :

- Nó hỏi tao về mày , tao bèn lên một màn ca cẩm hết lời mày đã hối hận như thế nào , mày đã chung thủy đợi chờ nó ra sao . Tao hăng hái đưa cho con bé địa chỉ của mày để nó đến thăm . Rồi chẳng biết tới đó nó gặp ai , mà tao đoán là nó đụng phải con y tá phụ việc phòng mạch của mày rồi . Về nhà mặt nó một đống . Nó lầm lì bảo tao :" Đàn ông các anh là không bao giờ tin được , thế mà anh ca ngợi bạn anh hết lời . Từ nay đừng có nhắc đến tên ông ta với em nữa . Ông ta mà tới đây nếu anh mà gọi em ra thì em sẽ không nhìn mặt anh luôn ."

Chương rên rĩ :

- Thôi chết rồi ! Đúng là trang gặp con nhỏ Ngọc , không biết cô ta đã nói gì với Trang nữa . Đúng là xui xẻo , tao phải cho cô ta một trận mới được .

Quân an ủi khi thấy bộ mặt đau khổ của Chương :

- Chắc nói giận lẫy vậy thôi , mày còn lạ gì với cái tật hờn mát của nhỏ Trang nữa . Đi mấy năm rồi về vẫn vậy . Thôi mày về đi , mai tới , ngủ một giấc dậy nó hết giận ngay .

- Trang về lâu chưa ?

- Ba ngày rồi . Nó khóc hoài về chuyện Diễm Quỳnh , hôm nay thì nguôi ngoai mới đi đến thăm mày đó chứ .

- Sao mày không cho tao hay ?

- Bé Trang không cho , nó bảo để dành cho mày sự ngạc nhiên bất ngờ .

Và quả là bất ngờ . Chương cứ nghĩ khi gặp lại Nha Trang sau ba năm trời đăng đẳng xa cách chắc cô bé phải nhào vào lòng mình nỉ non .

Nhưng cả hai cứ đứng chết trân nhìn nhau chẳng nói được lời nào , cho đến khi ba ruột của Nha Trang xuất hiện . Ông vui vẻ bắt tay Chương hóm hỉnh :

- Chào anh bạn trẻ . Đây là nhân vật tôi nghe tiếng cách đây ... ba năm hôm nay mới được biết mặt phải không ?

Chương đưa cả hai tay cho ông Trường bắt , anh không ngờ ba Trang lại trẻ thế . Gương mặt vuông đẹp cương nghị , với bộ râu hàm dữ đã cạo kỹ vẫn còn thấy xanh xanh quanh má . Ông ta diện một áo sơmi xanh nhạt ngắn tay , quân jean muối tiêu trông rất trẻ trung và có gì đó hơi đỏm dáng .

Suốt buổi sáng anh ở chơi nhà Quân , Trang chẳng nói chuyện với anh câu nào , cô bé bám lấy thằng cu bi con Quân . Thằng bé thích chí và được Trang bế suốt nên nó cũng không thèm chơi với chú Chương chính là ông bố đỡ đầu mà lâu nay nó vẫn đeo dính lấy mỗi lần anh tới chơi .

Thái độ Trang thật kỳ lạ , cô bình thản dửng dưng như họ chẳng hề có thời gian xa cách , cũng như cô chỉ trả lời anh những câu nhát gừng hay ngắn gọn một cách lịch sự .

Chương buồn lắm , nhưng cố không lộ ra . Anh tự nhủ lòng mình rằng phải bình tĩnh , không được nóng nảy . Có lẽ Nha Trang có lý do nào đó của riêng cô , miễn là Trang đã trở về , đó là điểm chính yếu .

Nhưng một tuần , rồi một tháng . Quân cũng ngạc nhiên , anh dò hỏi :

- Em có chuyện gì hở Trang ? Em không thấy em hành tội thằng Chương như thế là quá đủ rồi hở .

Trang thản nhiên :

- Em có làm gì anh ấy đâu ? Có điều em chưa nghĩ gì vào lúc này hết . Em muốn tìm một việc làm ổn định . Với lại nhà chưa xây xong , em chưa yên tâm .

Quân nhìn em gái không hiểu nó nói đùa hay thật . Quả nhiên chú Trường ba của Trang đã bỏ tiền để xây lại căn nhà mới trên nền nhà cũ . Ông biết căn nhà đó là nơi chôn giấu biết bao kỷ niệm của gia đình anh . Ông cho thợ xây lại y như căn nhà cũ và cho người sữa sang chăm bón lại khu vườn như xưa . Ba mẹ anh cảm động và vui mừng lắm , nhất là mẹ anh từ ngày Diễm Quỳnh chết đi , bà như lột xác , không còn vẻ cay nghiệt , hay khó chịu như xưa . Bà thương yêu Thu Dung con dâu trong nhà và bây giờ với bà thằng cháu nội là niềm vui rất lớn .

Nha Trang trở về là niềm hạnh phúc cả hai mong đợi , bà luôn bảo cô hãy tha thứ cho những đối xử không phải xưa kia . Con bé Trang vui lắm , nó hứa sẽ không bao giờ đi đâu nữa , mà sẽ ở lại đây với ông bà suốt đời .

Ngày tân gia ngôi nhà mới , Chương nói với Trang :

- Nha Trang ! Em biết năm nay anh bao nhiêu tuổi rồi không , anh 32 tuổi rồi ... và anh sẵn sàng chờ đợi em thêm từng đó năm nữa .

- Anh đừng nói vậy thêm tội cho em .

- Tội em với anh nhiều lắm không kể siết . Gần nửa đời anh cô đơn là tại em , dạo này trong bệnh viện ai cũng tưởng anh phát điên là tại em. Quân nó cười vào mũi anh cũng là tại em . Thằng cu Bi nó không thèm chơi với anh cũng là tại em ...

Nha Trang chỉ cười tủm tỉm không trả lời .

Buổi tối thứ bảy tuần sau đó điện thoại nhà Quân reo vang .

- Alô ! Quân đây !

- Tao đây , Chương !

- Thằng mắc dịch , tối đêm mày điện thoại tới để chửi bới chuyện gì nữa đây .

- Ngày mai , chủ nhật Nha Trang có đến nhà mày không ?

- Chắc là có ! Từ ngày nó về nhà cũ ở với ba mẹ ta , cứ hễ chủ nhật là nó đến chơi với cu Bi , nó giống mày hồi đó .

- Ngày mai , bằng mọi giá vợ chồng mày và cu Bi phải biến mất nghe chưa !

- Hê ! Thằng phải gió , mày định làm gì con nhỏ vậy ?

- Tao nói cho mày biết , ngày mai tao phải " cưỡng bức " cô bé, tao hết chịu nổi rồi !

- Đừng nóng thằng khỉ kia , thôi được rồi , sáng mai tới đi thằng em rễ trời đánh .

Sáng mai , ngồi ở quán cafe bên kia đường . Chương thấy Nha Trang phóng xe vào ngõ nhà Quân , anh chờ một chút rồi tủm tỉm cười thong thả bước theo .

Trong khi đó , vợ chồng Quân " lên đồ " sẵn sàng , thấy trang tới , Dung reo lên :

- May quá ! Vào đây Trang .

- Anh chị định đi đâu hả ?

- Sáng nay ông bà ngoại cháu nhắn anh chị về gấp , mà chị lỡ làm một nồi cà ri đang dở dang trên bếp . Nha Trang coi dùm chị được không ?

Cô sốt sắng :

- Được rồi , chị để em coi cho , cái gì chứ cà ri là em khoái rồi .

- Vậy anh chị đi nghen ! Coi nhà nha bé Trang .

Ngồi yên vị trên yên sau , Dung nói vọng thêm :

- Nếu trưa anh chị không về thì Trang cứ ăn một mình nhe , đừng chờ !

Đến lưng chừng ngõ , Quân thảy chìa khóa nhà cho Chương đang lững thững đi , mắt nheo lại , miệng cười tươi :

- Chúc thành công !

Nha Trang đang nằm dài trên salon đọc áo trắng . Cô vẫn thích đọc tạp chí này dù bị Dung trêu chọc , cỡ tuổi em là người ta mặc áo đỏ để lên xe hoa rồi chứ còn áo trắng gì nữa .

- Sóc nâu !

Trang giật bắn mình vì khuôn mặt kề sát của Chương quỳ kế bên từ hồi nào , ánh mắt Chương vẫn nồng nàn cháy bỏng như ngày xưa . Ngồi phắt dậy , cô lắp bắp :

- Trời ơi ! Anh tới hồi nào ? Anh làm em hết hồn .

Chương trầm giọng :

- Hôm nay anh tới gặp em để hỏi em lần cuối . Nếu trong 30 giây em không trả lời rằng em bằng lòng làm vợ anh không thì anh sẽ có cách giải quyết khác .

Trang hết hồn nhìn khuôn mặt lầm lì của anh , cô hoang mang không biết Chương đang đùa hay thật .

- Anh Chương , có việc gì vậy ?

- Trả lời anh đi ! Bằng lòng không ?

Trang đã biết đến lúc không thể đùa với anh nữa , cô phụng phịu :

- Chưa gì đã quyền hành như vậy đó ! Mai mốt có con , em sẽ kể cho nó nghe ba nó đã cầu hôn mẹ nó như thế nào !

Chương ngồi tót lên ghế nệm , thoáng giây anh đã ôm gọn cô bé vào lòng .

- Ôi ! Sóc nâu ơi ! Em làm anh đứng tim vì hồi hộp , mai mốt chưa có con được đâu , phải cưới đã bé ơi !

Trang dúi đầu vào ngực anh nhõng nhẽo :

- Anh thấy ghét lắm ! Làm người ta hết hồn , cái mặt ngầu thấy ghê luôn .

Chương siết chặt Trang vào lòng :

- Lúc nãy trên đường tới đây anh đã nhủ lòng rằng : nếu hôm nay con nhỏ lì ấy mà không trả lời thì ...

- Thì sao ...?

- Thì về gọt đầu vào chùa tu còn sướng hơn chứ sao ! Sóc nâu này , sao bé lì thế , anh sợ bé luôn . Đi ba năm ở nước ngoài về học được tính phớt lờ đó hở .

- Người ta phải chờ xây nhà xong , rồi tuần tới là mãn tang chị Quỳnh . Người ta mà trả lời sớm , anh bắt cưới ngay ấy chớ !

Nhìn Trang bằng đôi mắt say mê đắm đuối , Chương âu yếm :

- Bé Trang nè ! Cuối tháng này mình cưới nhé ! Anh chịu hết nổi rồi ...

Không kịp để Trang trả lời , môi anh thì thầm tiếp trên môi cô :

- Anh muốn hôn em , Sóc nâu ! Ngay bây giờ . Nụ hôn mà kéo dài ba năm là lâu lắm đấy .

... Môi họ gắn chặt vào nhau Trang ngoan ngoãn vòng tay lên cổ Chương , tự tin dựa người hẳn vào anh .

- Môi em vẫn ... ngọt và thơm ... ổi như ngày nào !

Chương vùi mặt vào mái tóc cô sau ba năm xa cách đã dài tới ngang vai . Anh xúc động nói nhỏ .

- Yêu em quá , Sóc nâu ơi ! Từ nay đừng bao giờ xa anh nữa nhé ! Anh sẽ không chịu nổi nếu mất em , sóc nâu ạ !

Nha Trang lùa tay vào mái tóc đã hơn dài của anh vì lười cắt , âu yếm nói :

- Em sẽ không rời anh nữa đâu . Anh không biết trong ba năm qua em nhớ anh đến thế nào đâu .

- Anh có thể biết đấy . Bé Trang nè ! Anh với Quân học với nhau từ hồi phổ thông . Chưa bao giờ anh thua Quân về điều gì , từ học vấn , sự nghiệp ... nhưng anh thua Quân một điều hết sức bình thường , anh đã thua to đấy .

Ngạc nhiên Trang thắc mắc :

- Anh thua anh Quân cái gì ?

Tủm tỉm cười Chương véo vào mũi Trang :

- Quân đã có con bú , còn anh thì chưa ! Đừng đỏ mặt chứ cô bé . Em sẽ sinh cho anh một tiểu đội nhé ! Mẹ anh mong cháu nội lắm rồi ... !

Không đầy một năm sau , Chương chở Trang đi khắp nơi để khoe cái bụng bầu 5 tháng của cô với nét mặt hứng khởi chưa từng có :

- Tụi tao vừa đi siêu âm về , sinh đôi nhé ! Một trai , một gái ! Sung sướng quá !

Tối về nằm bên nhau , Chương vuốt nhẹ lên bụng vợ âu yếm :

- Em giỏi quá bé Trang ạ ! Phen này thì dù Thu Dung có bầu ngay bây giờ , Quân cũng vẫn thua anh mà thôi , vì anh có hai đứa con tuyệt vời . Một công chúa , một hoàng tử . Ôi ! Sóc nâu , cuối cùng anh cũng thắng ông anh rễ yêu quý của mình , em yêu !

- Anh có mừng không ?

- Chưa bao giờ anh hạnh phúc như vậy . Kỳ này bà ngoại , bà nội khỏi giành giựt cháu hén ! Nằm sát vào anh nè sóc nâu , anh là bác sĩ ,anh biết cách " săn sóc " cô vợ yêu dấu và các quý tử của mình chớ ! ...

Chương kéo Trang vào lòng , hôn tràn lên người cô , họ hòa lẫn vào nhau trong hạnh phúc .


Hết