PDA

Xem đầy đủ chức năng : Bản Chất Tình Yêu : Cho Hay Nhận ?



hanh phuc vo tan
29-06-2006, 02:54 AM
:3nhay: :cofon: :angel1: Có một nhà tâm lý học đã viết: Tình yêu tuổi thơ đi theo nguyên tắc : " Tôi yêu vì tôi được yêu"; tình yêu trưởng thành trái lại : " Tôi được yêu vì tôi yêu "; tình yêu thiếu trưởng thành thì : "Tôi yêu bởi vì tôi cần đến em"; tình yêu trưởng thành lạị nói " Tôi cần đến em vì tôi yêu em ". Ðiều đó có nghĩa là gì ? Phải chăng "sự phát sinh tình yêu bằng cách yêu thì hay đẹp hơn là bị lệ thuộc vì được nhận tình yêu ? " Nói cách khác, bản chất của tình yêu là Cho hay là Nhận? Giải quyết được vấn đề này sẽ giúp ta 3 điều thú vị :
Một là: Nếu chưa có tình yêu, ta vẫn còn cô đơn, ta sẽ có thể tìm gặp được đối tượng và tìm thấy tình yêu.Hai là: Nếu đang yêu, ta sẽ giữ được tình yêu và người yêu. Ba là: Nếu đã là bạn đời với nhau, ta sẽ củng cố được hạnh phúc gia đình, làm cho cuộc sống lứa đôi mãi mãi có hương vị quyến rũ như thủa nào.
Nhưng tình yêu là gì ? Tại sao trong cuộc đời, tình yêu lại quan trọng đến nỗi không thể không có nó? Tình yêu là sự kết hợp với "người ta" để giữ toàn vẹn được mình. Là sức mạnh hoạt động của con người, làm cho con người chiến thắng được cảm thức cô đơn. Có thể nói yêu là điều kiện để thực hiện nghịch lý: "Mình với ta tuy hai mà một", "Ta với mình tuy một mà hai". Ta sẽ nghĩ thế nào trước mệnh đề "Tình yêu là hiến tặng" ? Thông thường hiến tặng ai một cái gì, có nghĩa là mất đi, là một sự hy sinh. Trong ý nghĩa ấy, sẽ có lập luận cho rằng bản chất của tình yêu và vô điều kiện. Nghĩa là yêu không cần đáp trả. Yêu không cấn đáp trả là một hình thức của tình cảm đơn phương. Ðấy là trường hợp tình yêu chỉ mới thực hiện được có một nửa. Bởi vì bản chất của tình yêu phải là sự cộng hưởng. Khi ta nói yêu nhau, tức là yêu cầu cả hai người và về cả hai phía. Do đó, hiện tượng yêu không cần đáp trả là sự biến dạng của tình yêu chứ không phải là tình yêu trọn vẹn. Ðiều đó, chứng tỏ rằng khởi điểm của tình yêu là cho, là hiến tặng. Mà điều tối quan trọng của cho không phải chủ yếu thuộc về vật chất. Sự hôn phối nào, tình yêu nào đặt trên cơ sở việc cho về vật chất sẽ không tồn tại. Vậy thì cho cái gì? Ðó là mạng sống, con người, cái gì quý giá nhất của chính mình. Tóm lại tặng hiến của tình yêu quý giá nhất là cái gì thuộc về phạm vi nhân bản, là niềm vui, sự hiểu biết, sở thích, óc hài hước, sự buồn khổ, và tất cả những gì làm cho người yêu "giàu" hơn lên, sống động hơn lên, làm sản sinh ra một đời sống mới, một thế giới mới. Như vậy, "Cho", tự bản chất là một niềm khoái lạc. Và chỉ có người thật sự làm chủ, thật sự "giàu" mới có khả năng cho và muốn cho.
Từ đó, ta sẽ hiểu yêu là một sức mạnh, một năng lực tuyệt đỉnh sản sinh ra hạnh phúc, niềm vui, khoái lạc. Cho nên ý nghĩa cao cả của tình yêu không phải là yêu không cần được đáp trả mà là đem tới cho người kia niềm vui, sở thích,v.v.. . nghĩa là cái gì quý giá nhất của mình đống thời từ đó mở ra hướng "kẻ cho lẫn ngưởi nhận đều có cái thú là mình đã cho ra đời một cái gì mới". Ðó chính là tình yêu đích thực, trọn vẹn, tự do và tự nguyện.Trên ý nghĩa căn bản đó, chúng ta thấy mối liên hệ và nội dung của việc cho và tặng quà đối với người yêu cũng như đối với người bạn đời của mình. Cho và tặng quà đối với người yêu là cả một nghệ thuật. Một giáo sư chuyên khoa về vấn đề này đã viết: "Tặng quà là cả một nghệ thuật cực kỳ tinh xảo tỏ ra giữa hai người bạn tâm tình có những tình cảm tế nhị sâu sắc. Ðó là biểu hiện của xã hội văn minh: thương nhau không cần phải tỏ ra bằng lời nói mà, phải tìm cách để hiểu lòng nhau. Tùy theo mỗi xã hội, mỗi thời đại, việc cho và tặng quà 4 người yêu có những hình thức khác nhau. Có thể tặng quà thật đắt giá, rất có giá trị về kinh tế, hoặc tặng quà có ý nghĩa.
"Món đồ tặng phải nói lên một cái gì thầm kín, cho ở đây phải được lựa chọn tinh tế như một thứ ngôn ngữ tỏ tình tuyệt diệu hơn lời nói trực tiếp. Nó là tình yêu được tổng hòa cùng một lúc: tình cảm yêu mến, lòng chăm sóc, sự hiểu biết và quí trọng dành cho một người và chỉ một người ấy thôi. Cho nên, qua món quà tặng và việc tặng quà, bạn có thể biết được người yêu của bạn là ai, có người chọn quà theo ý thích của riêng mình, chứ không để ý tới sở thích của người yêu. Nếu người yêu của bạn làm như thế, thì bạn có thể biết được tính cách của anh ấy: một người độc đoán, chủ quan và chỉ nghĩ tới mình ! "
Ở đây chúng ta cần sáng suốt để nhận ra rằng việc cho và tặng quà đối với người yêu là một cách biểu lộ tình yêu bởi vì bản chất của tình yêu là dâng hiến. Cho nên khi gặp một trường hợp đối nghịch lại hành vi cho thật nhiều quà, tức là không hề tặng, thì có nghĩa là tình yêu mang tính giả tạo... Người cho quà tới tấp, cũng như người không hề trao tặng bất cứ món gì ngoài những lời tán tỉnh, có một điểm giống nhau: họ đang đùa giỡn với trái tim và cả bạn nữa!Về phía người nhận quà, cách nhận cũng nói lên phần nào tính cách của họ. Người yêu của bạn thích những món quà có giá trị vật chất, thì đó là người có óc thực tế. Nếu thích nâng niu những món quà giản dị nhưng in dấu những kỷ niệm đẹp, đó là người chung thủy. Còn tặng phẩm của bạn bị bỏ rơi ở đâu đó, thì người nhận có tính hời hợt, và nông cạn. Tóm lại, khởi phát của tình yêu là ban tặng, là cho. Ði từ cái cho thuộc về tinh cảm, thuộc về tâm hồn chuyển hóa thành cải cho có tính cách vật chất, tình yêu bao gồm trong bản thân nó trái tim và thân xác, tinh thần và vật chất. Có ai đó đã từng nói: "Tình yêu là sự kích thích, đồng thời là một ý niệm chịu tác động ở phía bên ngoài. Nếu quả thật như vậy thì khi nào bạn thiếu thốn tình yêu, có nghĩa là bên ngoài không còn tác động gì đối với bạn, và chính bạn, bạn đã không còn khả năng kích thích phía bên ngoài. Ðó là một hiện tượng "nghèo nàn không thể ban tặng gì cho ai, và mất hiệu lực hòa nhập với con người. Cho nên, trong suốt cuộc tình của mlnh, không phải yêu một lần là đủ cho một lần là xong. Muốn giữ cho tình yêu bền chặt, hạnh phúc lứa đôi không vơi cạn, mỗi người phải cho không ngừng để làm sản sinh ra tình yêu. Người nào chỉ thích thú khi nhận mà không cảm thấy thích khi cho, người đó sẽ không có tình yêu:wave:

lys_rain
30-06-2006, 07:58 PM
To love is nothing...
To be loved is something...
To love and to be loved is everything....
Tình yêu phải cần có cả cho và nhận tình tình yêu đó mới bền vững được.

hien911
30-06-2006, 08:22 PM
Yêu là bao gồm cả cho và nhân......

ShadowSunset
01-07-2006, 01:52 AM
Bản chất của tình yêu không chỉ có cho đi và nhận lại công bằng. Nó còn có cả mất mát và hi sinh ...

Công Tử Khùng
01-07-2006, 06:52 AM
Bản chất của tình yêu không chỉ có cho đi và nhận lại công bằng. Nó còn có cả mất mát và hi sinh ...
Hoàn toàn đồng ý với cậu, tình yêu vốn ích kỷ nhưng nếu ta bít hạn chế nó thì tình yêu sẽ thật đẹp biết bao

ShadowSunset
01-07-2006, 07:09 AM
Tình yêu vốn ích kỉ cũng chỉ vì cái băng ghế cho tình yêu tuy rất dài.. Song với nó , 3 người ngồi là quá chật hẹp ... Vậy đó :)

Công Tử Khùng
01-07-2006, 07:42 AM
Hì hì, nếu 2 người ngồi còn 1 người đứng nhìn từ xa thì sao nhỉ ?

Đêm nay, chỉ 1 đêm nay nữa thôi ! Anh sẽ nhớ về em cùng với tất cả kỷ niệm mà mình đã có với nhau. Để rồi mai đây thức giấc, anh sẽ phải tập làm wen với 1 cuộc sống mới....Một cuộc sống không có em.

ShadowSunset
01-07-2006, 08:19 AM
Có lẻ đó chỉ là 1 chuyện tình tay 3 không lối thoát... Đồ cái ghế kén chọn :D2

Công Tử Khùng
02-07-2006, 03:38 AM
:D Thua..Có 2 kết thúc cho nó :
+ 1. Hai người hạnh phúc 1 người khóc thầm lặng lẽ ra đi.
+ 2. Cả 3 cùng chết...hết film :hihi:

semaiyeuanh59
02-07-2006, 07:06 AM
trong tình yêu hay bất cứ thứ tình cảm bạn bè ,người thân ... đều phải có cho đi trước khi bạn muốn nhận lại . nếu như khi bạn đã cho nhưng không được đáp trả thì cũng ko có gì lạ và bạn đừng bao giờ buồn vì điều đó bởi tình cảm là vô giá ko bao giờ cạn kiệt cả

Thienmy
02-07-2006, 08:51 PM
Tình yêu vốn ích kỉ cũng chỉ vì cái băng ghế cho tình yêu tuy rất dài.. Song với nó , 3 người ngồi là quá chật hẹp ... Vậy đó :)


Nhưng hai người ngồi thì lại qua rộng
Phải có thêm một số chất xúc tác nữa

ShadowSunset
02-07-2006, 09:09 PM
Một số chất xúc tác thì có thể, song tình yêu vẫn là cái cớ cho muôn vàn đau khổ mà thôi ...

Thienmy
02-07-2006, 09:30 PM
Khi đau khổ người ta lại luôn muốn đổ lỗi cho tình yêu, .... nhưng tình yêu đâu có lỗi gì ?

hanh phuc vo tan
02-07-2006, 10:41 PM
m`nh cảm ơn các bạn nha tại vì các bạn đã vào bài của mình ai muôn làm quen với mình thì hãy vao nick toikhongloduocgichoem_vitoingheo nha m`nh chờ các bạn đó

Hàn Cát Nhi
31-07-2006, 05:26 AM
Tình yêu ...nhứ thế nào nhỉ ? Bản chất của nó ra sao đây ? Cát nghĩ trong tình yêu ...có cho ...và có nhận ....